การศึกษาและนวัตกรรม > ห้องแนะแนว

โหลดฟรี แนวข้อสอบตำรวจตรวจคนเข้าเมือง [ตม.] ข้อสอบเนื้อหาใหม่ อัพเดทล่าสุด!

(1/1)

Pangnap:
   ตำรวจเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่เด็กๆทุกคนใฝ่ฝันซึ่งตำรวจตรวจคนเข้าเมือง หรือเรียกสั้นๆว่า ตม. ก็เป็นหนึ่งในนั้น อาชีพนี้มีหน้าที่ตรวจสอบบุคคลและพาหนะที่ได้เข้าหรือออกภายในประเทศ และตรวจสอบคนต่างด้าวว่าได้เข้ามาในประเทศอย่างถูกกฎหมายหรือไม่ อีกทั้งมีหน้าที่ให้บริการและดำเนินการสำหรับผู้ที่ต้องการขออาศัยอยู่ในราชอาณาจักรอีกด้วย ในบทความนี้ ผู้เขียนมีแนวข้อสอบ ตม. ทั้งข้อสอบภาษาอังกฤษ ตม. และข้อสอบวิชาอื่นๆ ทั้งนี้เพื่อทำให้ความฝันของน้องๆที่อยากเป็นตำรวจตรวจคนเข้าเมืองเป็นจริง มาอ่านทบทวนและเตรียมตัวสอบกันนะคะ

ข้อสอบภาษาอังกฤษ สอบตำรวจตรวจคนเข้าเมือง [ตม.] เป็นแนวไหน?
   ถ้าพูดถึงในส่วนของแนวข้อสอบภาษาอังกฤษจะมีทั้งหมด 3 ส่วน ค่ะ ซึ่งในแต่ละส่วนก็จะวัดความรู้ความสามารถทั้งภาษาอังกฤษและความรู้ทั่วไปที่ ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองควรรู้ค่ะ แต่น้องๆไม่ต้องกังวลไปนะคะ เพราะผู้เขียนได้รวมข้อสงสัยที่หลายๆคนต้องการคำตอบและมีแนวข้อสอบตรวจคนเข้าเมืองล่าสุดและตัวอย่างข้อสอบตมมาฝากด้วยค่ะ
รวมข้อสงสัย ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ตม. ต้องสอบอะไรบ้าง?

   การสอบแข่งขันเพื่อบรรจุเป็นตำรวจตรวจคนเข้าเมืองมีทั้งหมด 3 รอบค่ะ รอบแรกจะเป็นการสอบวัดความรู้ภาษาอังกฤษ, รอบที่สองซึ่งจะสอบวัดความรู้หลายเรื่องเลยค่ะ อาทิ วัดความสามารถทั่วไปด้านคณิตศาสตร์, พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 กฎกระทรวง และระเบียบที่เกี่ยวข้อง, ระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี ว่าด้วยงานสารบรรณ พ.ศ.2526 และที่แก้ไขเพิ่มเติม, ความรู้ด้านสังคม วัฒนธรรมและจริยธรรม และความรู้เกี่ยวกับประชาคมอาเซียน, ภาษาอังกฤษ, พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2547 และระเบียบเกี่ยวกับจริยธรรม จรรยาบรรณของตำรวจและสุดท้ายความรู้เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อสำนักงาน ในส่วนของรอบสุดท้ายจะเป็นการตรวจสอบประวัติ, สอบสัมภาษณ์, ตรวจร่างกายและทดสอบสุขภาพจิตค่ะ

อยากรู้ว่าข้อสอบ ตม. ยากไหม?
   มีทั้งคนที่บอกว่ายากแล้วก็ง่ายเลยค่ะ อาจจะขึ้นอยู่กับความรู้พื้นฐานที่แต่ละคนมี ถ้าเป็นด้านภาษาอังกฤษสำหรับน้องๆที่ความรู้ด้านภาษาอังกฤษยังไม่ค่อยแข็งแรง อาจจำเป็นต้องฝึกทักษะด้านการฟัง การอ่านภาษาอังกฤษและหาแนวข้อสอบภาษาอังกฤษตมมาฝึกทำเพิ่มเติม เพียงแค่ค้นหาใน Google ว่า ข้อสอบตม63 หรือ แนวข้อสอบตม63 ก็จะเจอแนวข้อสอบมากมายให้เลือกลองฝึกค่ะ ส่วนน้องๆที่ค่อนข้างมีความรู้ด้านภาษาอังกฤษอยู่แล้ว ข้อสอบนั้นมีลักษณะคล้ายกับการสอบ Toeic เลยค่ะ ดังนั้นถ้าน้องๆคนไหนที่ภาษาอังกฤษแข็งแรง ขอแค่กลับไปทบทวนและหมั่นฝึกทำข้อสอบภาษาอังกฤษให้แม่นๆก็สามารถสอบผ่านในส่วนของ part นี้ได้ค่ะ ในการสอบรอบ 2 ต้องอาศัยความจำ เพราะว่าเนื้อหาค่อนข้างเยอะ ดังนั้นแนะนำว่าให้ทำสรุป ทำ mind mapping เพื่อง่ายต่อการอ่านทบทวนและหาข้อสอบตำรวจตรวจคนเข้าเมืองมาลองทำค่ะ ส่วนการสอบรอบที่ 3 ถ้าน้องๆมีประวัติที่โอเคผ่านตามเงื่อนไขตามที่ระเบียบการสอบระบุ ตอบโดนใจผู้สัมภาษณ์และมีร่างกายแข็งแรง มีสุขภาพจิตที่ดีก็จะสามารถผ่านได้ค่ะ
ข้อสอบภาษาอังกฤษ ตม. แบ่งเป็นกี่ Part ? เยอะไหม?

   การสอบมีทั้งหมด 3 parts ดั่งที่กล่าวไปก่อนหน้านี้ซึ่งเป็นข้อสอบปรนัย 4 ตัวเลือก มี 100 ข้อ 100 คะแนน ค่ะ ประกอบด้วย การฟัง (Listening), การอ่าน (Reading) และ การสนทนา (Conversation) ซึ่งจะมีเนื้อหาเกี่ยวกับการกล่าวทักทายและการใช้บทสนทนาในชีวิตประจำวัน, วิธีสื่อสารในงานตรวจคนเข้าเมือง, ความรู้ความเข้าใจพื้นฐานเกี่ยวกับกฎหมายและระเบียบตรวจคนเข้าเมือง, ความรู้เรื่องการแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวและความรู้เรื่องขนบธรรมเนียมประเพณีไทย

เกณฑ์คะแนน ข้อสอบภาษาอังกฤษ ตม. เป็นอย่างไร?
   ผู้สอบต้องทำคะแนนให้ได้ไม่น้อยกว่า 60% ถึงจะสอบผ่านรอบที่ 1 ค่ะ ซึ่งคะแนนของรอบแรกจะไม่นำไปรวมกับรอบ 2 และ 3 ค่ะ ดังนั้นถ้าผู้สอบทำคะแนนในรอบแรกได้น้อยกว่า 60% จะไม่สามารถเข้าไปสอบในรอบต่อไปและถือว่าสอบไม่ผ่านค่ะ รวมข้อสอบฟรี แนวข้อสอบภาษาอังกฤษ อัพเดทล่าสุด 2564 สำหรับแนวข้อสอบตำรวจตรวจคนเข้าเมือง พร้อมตัวอย่างจริงจากข้อสอบเก่า

   หากน้องๆ กำลังมองหาข้อสอบตมมาลองทำ เพื่อเตรียมตัวสอบอยู่ละก็ ขอแนะนำแหล่งแจกแนวข้อสอบตมภาษาอังกฤษฟรี ง่ายๆแค่กดแอด LINE @gurupolice ที่นี่มีตั้งแต่ข้อสอบเก่าตมไปจนถึงแนวข้อสอบใหม่ที่เพิ่งอัพเดทมาเลยค่ะ เส้นทางสู่การเป็นตำรวจจะไม่ใช่เพียงแค่ฝันอีกต่อไป เมื่อรู้จักกับ gurupolice ค่ะ

   ถึงแม้จะมีแนวข้อสอบมากมายแค่ไหน แต่การที่จะสอบผ่านได้นั้น ย่อมขึ้นอยู่กับความขยันและความตั้งใจที่จะอ่านหนังสือ ดั่งสุภาษิตที่ว่า “ดักลอบต้องหมั่นกู้ เจ้าชู้ต้องหมั่นเกี้ยว” ซึ่งมีความหมายว่า ผู้ที่รู้จักเอาใจใส่และขยันหมั่นเพียรในสิ่งที่กำลังทำ ผู้นั้นจะได้รับความสำเร็จตามมา สุดท้ายนี้ ผู้เขียนขออวยพรให้น้องๆทุกคนที่อยากจะเป็นตำรวจตรวจคนเข้าเมืองสมหวังกันทุกคนค่ะ

สำหรับช่วงนี้กำลังจะมีการสอบนายสิบตำรวจสายพิสูจน์หลักฐาน64 สำหรับน้องๆคนไหนที่ต้องการเพิ่มความมั่นใจให้กับตัวเอง บทความนี้มีตัวช่วย!! กับ คอร์สติวสอบตํารวจพิสูจน์หลักฐาน หญิง-ชาย จากสถาบันติวสอบนายสิบตำรวจ การันตีจากน้องที่สอบติดจริง!

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

Go to full version