gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
   หัวข้อ / เริ่มโดย ตอบ / อ่าน กระทู้ล่าสุด

สอน แต่งหน้ามือใหม่ เริ่มต้นง่ายๆ

เริ่มโดย Oz

2426
อ่าน
0
ตอบ
21:17 น. วันที่ 11 ก.ย.63
โดย Oz

ผู้เขียน หัวข้อ: สรรพคุณถั่งเช่าดีอย่างไร มีประโยชน์อะไรบ้าง  (อ่าน 947 ครั้ง)

สรรพคุณถั่งเช่าดีอย่างไร มีประโยชน์อะไรบ้าง

ออฟไลน์ AllYouShouldKnow

สรรพคุณถั่งเช่าดีอย่างไร มีประโยชน์อะไรบ้าง
   ถั่งเช่า หรือตั่งถั่งแห่เช่าเป็นสมุนไพรในศาสตร์แพทย์แผนจีนที่ได้รับความนิยมมายาวนาน เพราะสรรพคุณของถั่งเช่าที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมาก จนถูกเรียกว่ายาอายุวัฒนะ รวมไปถึงสรรพคุณที่โดดเด่นในเรื่องการเสริมสมรรถภาพทางเพศ ทำให้ไม่ว่าราคาเห็ดถั่งเช่าจะแพงแค่ไหน ก็มีคนจำนวนมากยอมซื้อมากินอย่างไม่เคยเสื่อมความนิยม จริงๆแล้วสรรพคุณถั่งเช่าดีอย่างไร ดีจริงไหม มีประโยชน์อะไรบ้าง ศึกษาได้ทั้งหมดในบทความนี้

ประโยชน์ของถั่งเช่าอะไรบ้าง
   ถั่งเช่าสดที่เก็บได้จากธรรมชาติ หรือที่ถูกเรียกว่า หญ้าหนอน คือสิ่งมีชีวิตที่เกิดจากพืชและสัตว์ เกิดจากหนอนผีเสื้อที่กินสปอร์ของเห็ดและมุดดินไปจำศีลในฤดูหนาว ต่อมาสปอร์เห็ดได้เจริญเติบโตภายในตัวหนอนและงอกออกมาเป็นเห็ดในฤดูร้อน จึงเป็นที่มาของชื่อ “ตั่งถั่งแห่เช่า”ที่แปลว่า ฤดูหนาวเป็นหนอน ฤดูร้อนเป็นหญ้า นับว่าเป็นสมุนไพรที่หายากและมีราคาแพง ประโยชน์ที่โดดเด่นคือสรรพคุณถั่งเช่าที่มีต่อคุณผู้ชายจนมีสมญานามว่า “ไวอากร้าแห่งเทือกเขาหิมาลัย” ถั่งเช่า มีชื่อเรียกทางวิทยาศาสตร์ว่า Cordyceps Sinensis ประกอบไปด้วยสารออกฤทธิ์สำคัญได้แก่ Adenosine, Cordycepin และแร่ธาตุซิลิเนียม ที่เมื่อรับประทานเข้าไปจะส่งผลประโยชน์ต่อร่างกาย ดังต่อไปนี้
- มีสรรพคุณช่วยเสริมสมรรถภาพทางเพศทั้งเพศชายและเพศหญิง
- ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนเลือด
- เพิ่มจำนวนและคุณภาพชองอสุจิ แก้ปัญหาการมีบุตรยาก
- มีสารโพลีแซคคาไรด์ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันร่างกายและลดระดับน้ำตาลในเลือด
- ช่วยบำรุงปอด แก้วัณโรค รักษาอาการไอเรื้อรัง รักษาโรคระบบทางเดินหายใจ
- ช่วยบำรุงหลอดเลือด ลดไขมันอุดตันในเส้นเลือด ลดคอเลสเตอรอล
- ช่วยลดความดันโลหิต แก้อาการใจสั่น
- ช่วยบำรุงตับและไตให้ทำงานดีขึ้น
- ช่วยต่อต้านและลดการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็ง

สรรพคุณของถั่งเช่าในแต่ละเพศต่างกันหรือไม่
   ถั่งเช่าสรรพคุณคุณผู้ชาย
   สำหรับสรรพคุณถั่งเช่าสำหรับคุณผู้ชาย ถั่งเช่าช่วยบำรุงหลอดเลือด เมื่อเลือดไหลเวียนดี จึงไปเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกายได้มากขึ้น ทำให้แก้ปัญหานกเขาไม่ขัน กระตุ้นความรู้สึกทางเพศได้มากขึ้น รวมไปถึงบำรุงน้ำอสุจิทำให้แก้ปัญหามีบุตรยาก ด้วยสรรพคุณถั่งเช่าเรื่องเสริมสมรรถภาพทางเพศนี้ คุณผู้ชายจึงสนใจเลือกกินถั่งเช่าแทนการกินไวอากร้าที่อาจจะสะสมในร่างกายและมีผลข้างเคียง ถั่งเช่าจึงเป็นตัวช่วยที่มาจากธรรมชาติ มีสารต้านอนุมูลอิสระ ทำให้บำรุงร่างกายให้แข็งแรง ฟิต พร้อมทำกิจกรรม
   ถั่งเช่าสรรพคุณคุณผู้หญิง
   สรรพคุณของถั่งเช่าสำหรับคุณผู้หญิง ถั่งเช่ามีประโยชน์ในเรื่องมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยยับยั้งการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็ง จึงช่วยป้องกันมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูกที่เป็นโรคร้ายลำดับต้นๆของเพศหญิงได้ รวมถึงช่วยลดความเสื่อมของเซลล์ ช่วยชะลอวัย ทำให้แลดูอ่อนเยาว์ และถั่งเช่ายังมีสรรพคุณเสริมสมรรถภาพทางเพศ ทำให้เพศหญิงมีความไวต่อความรู้สึก ช่วยปรับสมดุลร่างกาย ลดปัญหาวัยทอง หงุดหงิดง่าย นอนไม่หลับ และซึมเศร้า

รวมคำถามเกี่ยวกับสรรพคุณถั่งเช่า

ถั่งเช่าดีจริงไหม หลายคนบอกว่าถั่งเช่าไม่มีประโยชน์
ที่จริงแล้วมีงานวิจัยเกี่ยวกับถั่งเช่ามากมายในเรื่องของสรรพคุณถั่งเช่าในการบำรุงร่างกาย เสริมสมรรถภาพทางเพศ บำรุงปอด ไต หัวใจ สามารถลดการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งได้ แต่ในปัจจุบันมีผู้จำหน่ายถั่งเช่าหลายรายได้ผสมส่วนประกอบอื่นเพื่อลดต้นทุนการผลิต รวมถึงทำของปลอม ของลอกเลียนแบบบ ทำให้ผู้บริโภครับประทานแล้วไม่เห็นผล ถั่งเช่าดีจริงไหม? คงต้องตอบว่าดีจริง หากได้รับประทานถั่งเช่าของแท้จากธรรมชาติ ที่มีสารอาหารที่มีประโยชน์ครบถ้วน แต่ถั่งเช่าจะไม่มีประโยชน์ต่อเมื่อได้ถั่งเช่าคุณภาพต่ำ เป็นของปลอม และเป็นถั่งเช่าที่มีการผลิตที่ไม่ได้มาตรฐาน

ถั่งเช่ามีผลข้างเคียงอะไรบ้าง นอกจากสรรพคุณถั่งเช่า
   โดยทั่วไปแล้วถั่งเช่ามีประโยชน์ที่ดีต่อร่างกายมากกว่าโทษ แต่หากรับประทานถั่งเช่าเกินขนาด มากกว่าปริมาณที่เหมาะสม หรือต้มถั่งเช่าสดกินเองโดยไม่ผ่านกรรมวิธี อาจทำให้ร่างกายได้รับปริมาณสารจากถั่งเช่าเกินขนาดรวมถึงสารแปลกปลอมอื่นๆจากกรรมวิธีที่ไม่ได้มาตรฐาน รวมถึงแหล่งปลูกถั่งเช่าที่มีสารโลหะหนักต่างๆ ผลข้างเคียงที่อาจจะเกิดขึ้นเมื่อรับประทานถั่งเช่าได้แก่ อาการปวดหัว อาการนอนไม่หลับ ซึ่งผลข้างเคียงเกิดจากร่างกายปรับสมดุลจากสารที่ได้รับเข้าไป ถือว่าไม่อันตราย แต่หากรับประทานเกินขนาดจนปวดหัวหนักทุกครั้ง หรือมีอาการแพ้อื่นๆควรปรึกษาแพทย์ โดยเฉพาะผู้ที่แพ้เห็ดควรหลีกเลี่ยงการรับประทานถั่งเช่า และผู้ที่กำลังรับประทานยากลุ่มละลายลิ่มเลือดและกดภูมิคุ้มกันควรหลีกเลี่ยงเช่นกัน เพราะถั่งเช่ามีสรรพคุณเสริมการไหลเวียนโลหิตและเพิ่มภูมิคุ้มกันร่างกายอาจมีฤทธิ์ต่อต้านกันได้

ถั่งเช่าสกัดสรรพคุณลดลงหรือไม่
   ถั่งเช่าสกัด มีสรรพคุณที่ดีต่อร่างกาย แต่ต้องดูว่าถั่งเช่าที่นำมาสกัดนั้นเป็นถั่งเช่าแท้หรือไม่ ถั่งเช่าแท้ต้องมาจากธรรมชาติแถบเทือกเขาหิมาลัยในประเทศทิเบต ภูฏาน เนปาล เป็นต้น จึงจะมีสรรพคุณทางยาสูง เมื่อนำมาสกัดจะได้ปริมาณสารสำคัญที่เหมาะสมกับร่างกาย ซึ่งเป็นสิ่งที่นักวิทยาศาสตร์คำนวณมาแล้ว ว่ารับประทานได้เป็นปริมาณที่เหมาะสม รวมถึงกรรมวิธีการผลิตที่สะอาด ได้มาตรฐาน ทำให้มั่นใจได้ในการรับประทานถั่งเช่าสกัด

สรรพคุณเห็ดหลินจือกับถั่งเช่า ทำไมอาหารเสริมผู้ชายจึงนิยมนำมาใช้ร่วมกัน
   สรรพคุณเห็ดหลินจือกับถั่งเช่าต่างมีคุณประโยชน์ในการดูแลร่างกาย เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ และประโยชน์ในการบำรุงร่างกายอื่นๆอีกมากมาย โดยเฉพาะเรื่องเสริมสมรรถภาพเพศชาย สมุนไพรทั้งสองจึงเป็นสมุนไพรจีนที่จัดว่าเป็นยาอายุวัฒนะทั้งคู่ สำหรับอาหารเสริมผู้ชายนิยมนำเห็ดหลินจือมาใช้ร่วมกับถั่งเช่า เนื่องจากสารสำคัญในถั่งเช่านั้นต้องเกิดจากทั้งหนอนและเห็ดรา หากในกระบวนการเติบโตจากหนอนเป็นพืชนั้น มีจุดบพร่องเช่นเห็ดราเจริญเติบโตในพื้นที่ไม่เหมาะสม อาจทำให้คุณสมบัติถั่งเช่าอาจลดลงได้ เห็ดหลินจือมีสรรพคุณเพิ่มการไหลเวียนโลหิต เพิ่มออกซิเจนในเลือด เช่นเดียวกับถั่งเช่า ซึ่งสามารถทำงานเสริมกันให้ประสิทธิภาพของถั่งเช่าดีขึ้นไปอีก ช่วยบำรุงร่างกายได้ดีเยี่ยม อาหารเสริมผู้ชายจึงนิยมนำมาใช้ร่วมกันเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการเสริมสมรรถภาพทางเพศนั่นเอง

สรุป
   ถั่งเช่า หรือถั่งเฉ้าสรรพคุณเป็นยาอายุวัฒนะ ในศาสตร์แพทย์แผนจีนและเป็นสมุนไพรที่ได้รับความนิยมมากตลอดเวลา จึงเป็นบทพิสูจน์ว่ากินถั่งเช่าดีไหม หากไม่ดีแล้วทำไมถั่งเช่าจึงฮิตได้ตลอดกาล หากแต่ผู้บริโภคควรเลือกซื้อกับผู้ผลิตที่น่าเชื่อถือ มีอย. และกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐาน มีระบุสาระสำคัญและรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อให้ได้ประโยชน์ถั่งเช่าแบบเต็มๆ และไม่มีผลข้างเคียง

ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก https://codeformenthailand.com/properties-of-cordyceps/

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]