การศึกษาและนวัตกรรม > ห้องแนะแนว

สมัครสอบตำรวจพิสูจน์หลักฐาน 64 (ชาย - หญิง) พร้อมรายละเอียดการสอบที่ควรรู้ไว้ !!

(1/1)

Pangnap:
สมัครสอบตำรวจพิสูจน์หลักฐาน 64 (ชาย - หญิง) พร้อมรายละเอียดการสอบที่ควรรู้ไว้ !!

          ข่าวดี !! สำหรับบุคคลที่มีใจรักในอาชีพตำรวจและสนใจจะเข้ารับราชการตำรวจชั้นประทวน ในตำแหน่ง “ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน เตรียมตัวกันให้พร้อมเพราะ สำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ ได้ออกกำหนดการรับสมัคร ตำรวจพิสูจน์หลักฐานแล้ว สำหรับผู้ที่สนใจลองอ่านรายละเอียด ด้านล่างได้เลย

ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน มีหน้าที่ทำอะไร ??

          ก่อนอื่นมาทำความเข้าใจกันก่อน ว่า หน้าที่ของตำรวจพิสูจน์หลักฐาน คืออะไร ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน มีหน้าที่ในการตรวจพิสูจน์พยานหลักฐาน และ ของกลางจากคดีต่างๆ ซึ่งจะใช้หลักการทางวิทยาศาสตร์ ไม่ว่าจะเป็น ด้านฟิสิกส์ เคมี หรือ ด้านจุลชีววิทยา ในการสืบการข้อเท็จจริงจากสิ่งที่มีอยู่ เพื่อให้เป็นประโยชน์ในรูปคดี ที่ฝ่ายสืบสวน กำลังทำอยู่

การสอบตำรวจพิสูจน์หลักฐานในปี 2564

          จากกรณีการแพร่ระบาดของ Covid-19 ที่ผ่านมา ทำให้การสอบ ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน ของปี 2564 นั้น ที่เดิมทีจะต้องจัดเมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2564 ต้องเลื่อนออกไป แต่จากสถานการณ์ Covid-19 ของประเทศไทยในปัจจุบันที่ได้เบาบางลงแล้ว ทางสำนักตำรวจพิสูจน์หลักฐานจึงได้ออกประกาศรับสมัครซึ่งจะมีผลบังคับใช้ทันที รายละเอียด ดังนี้เลย

วันที่เปิดรับสมัคร
          สำหรับการสมัครสอบตำรวจพิสูจน์หลักฐานสามารถสมัครได้ที่เว็บไซต์ http://www.policeadmission.org/ หรือโทรศัพท์ขอรายละเอียดได้ที่เบอร์ 02 697 0999 ใน “วันที่ 12 พฤศจิกายน 2564”

การสอบมีอะไรบ้าง
          การสอบเพื่อเฟ้นหา ตำรวจพิสูจน์หลักฐานจะแบ่งเป็น 3 อย่าง การสอบข้อเขียน, การตรวจสอบร่างกาย สุขภาพจิต และ การสอบสัมภาษณ์

1. การสอบข้อเขียน
          การสอบข้อเขียนสำหรับตำรวจพิสูจน์หลักฐานจะมีในวันที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 13.30 - 16.30 น.
แต่ผู้เข้าสอบต้องมาถึงสถานที่สอบก่อนการสอบจะเริ่มภายในเวลา 11.30 - 13.15 น.

การสอบตำรวจพิสูจน์หลักฐานจะแบ่งออกเป็น 2 หมวดวิชาใหญ่ๆ ดังนี้

- หมวดวิชาสามัญทั่วไป ประกอบด้วย วิชาคณิตศาสตร์, วิชาภาษาไทย, วิชาภาษาอังกฤษ, วิชาสังคมศึกษา และ วิชาคอมพิวเตอร์ เทคโนโลยีสารสนเทศ

- หมวดวิชาเฉพาะ คือ วิชาเคมี วิชาฟิสิกส์ วิชาจุลชีววิทยา
(โดยจะเลือกสอบแค่วิชาเดียว ขึ้นอยู่กับว่าจะสอบเป็น ตำรวจพิสูจน์หลักฐานสายไหน เช่น ตำรวจพิสูจน์หลักฐานเคมี ก็เลือกสอบเเค่ วิชาเคมีอย่างเดียว) และจากนั้น ทางสำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ จะทำการประกาศรายชื่อผู้สอบ ที่ผ่านการสอบข้อเขียน ในวันที่ 14 ธันวาคม 2564 ทางเว็บไซต์เดียวกับเว็บไซต์ที่สมัครสอบ จากนั้นผู้สอบผ่านจะต้องยื่นเอกสารเพิ่มเติมภายในวันที่ 21 - 23 ธันวาคม 2564 เพื่อเตรียมตัวเข้าทดสอบในลำดับต่อไป กำหนดการในการทดสอบครั้งที่ 2 และ 3 จะมีระยะเวลาตั้งเเต่วันที่ 11 - 21 มกราคม 2565

2. การตรวจร่างกาย และ การทดสอบสุขภาพจิต
          เป็นการตรวจร่างกายตามปกติ ตั้งเเต่ ตรวจปัสสาวะ ตรวจความดัน ตรวจเลือด ตรวจลักษณะทางกายภาพ และตรวจสุขภาพจิต ว่ามีความบกพร่องหรือไม่ เพราะอาชีพสำคัญ อย่างตำรวจ ต้องตรวจอย่างละเอียดว่า มีความพร้อมที่จะมาปฏิบัติหน้าที่ได้หรือไม่ แต่เนื่องจากตำแหน่งที่ได้รับจะเป็น ตำรวจสายอำนวยการพิสูจน์หลักฐาน ซึ่งเป็นฝ่ายสนับสนุน จึงไม่ต้องมีการทดสอบสมรรถภาพทางกายเหมือนตำรวจสายที่ต้องลงพื้นที่ปฏิบัติงาน

3. สอบสัมภาษณ์
          ในการสอบครั้งสุดท้าย จะเป็นการสอบสัมภาษณ์ เพื่อดูทัศนคติรวมไปถึงบุคลิกลักษณะของผู้เข้าสอบ เพื่อประเมินหาผู้ที่เหมาะสมที่สุดจะเข้ามาทำงานในตำแหน่ง ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน ซึ่งหากผ่านการสอบสัมภาษณ์ได้ ตำแหน่ง ตำรวจสายอำนวยการพิสูจน์หลักฐาน ก็ไม่ไกลเกินเอื้อมแล้ว

อยากสอบข้อเขียนผ่าน ต้องทำไง
          สำหรับการสอบตำรวจพิสูจน์หลักฐาน64 นี้ก็มีรูปแบบเหมือนกับหลายๆปีที่จัดมาก่อนหน้า ซึ่งไม่ว่าครั้งไหน การสอบที่ต้องเตรียมตัวให้ดี คือ การสอบข้อเขียน ซึ่งมีทั้งวิชาทั่วไป และ วิชาเฉพาะ มีเนื้อหา และ บทเรียนมากมายที่ต้องท่องจำ ทำความเข้าใจ แต่จะรู้ได้ยังไง ว่าสิ่งที่เรากำลังอ่านอยู่จะออกเป็นข้อสอบหรือไม่ … หากน้องๆคนไหนอยากเพิ่มความมั่นใจให้กับตัวเอง บทความนี้มีตัวช่วย กับ คอร์สติวสอบตํารวจพิสูจน์หลักฐานหญิง-ชาย

สรุป
          อาชีพตำรวจ เป็นอาชีพที่เป็นที่พึ่งของประชาชน การปฏิบัติงานทุกครั้งจะสร้างความอุ่นใจให้กับประชาชนในสังคมได้ ไม่ว่าจะเป็นตำรวจสายไหน ก็มีความสำคัญในการสร้างความปลอดภัย และคืนความเป็นธรรมให้กับพี่น้องประชาชน ดังนั้นสำหรับใครที่มีใจอยากทำงานเพื่อรับใช้สังคม หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้ได้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์และขอให้ทุกคนโชคดีกับการสอบตำรวจพิสูจน์หลักฐาน64 นี้ นะครับนำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

Go to full version