ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

ไม่มีศาสนา

เริ่มโดย เณรเทือง, 17:01 น. 28 มี.ค 55

ภัยพิบัติใหญ่มีแน่ยุคนี้


ภัยพิบัติใหญ่มีแน่ยุคนี้

 
มีข่าวจากรายการทอร์คโชว์ ของ จอห์น มัวร์ ในสหรัฐ ออกอากาศเมื่อวันที่ ๑๑ ก.ค. ที่ผ่านมา เพิ่งมีการประชุมครอบครัวของทหารอเมริกัน ในค่ายต่างๆ ในประเทศ โดยผู้เข้าประชุมต้องเซ็นในสัญญาว่าจะเก็บไว้เป็นความลับ สรุปผลการประชุมว่า ให้พร้อมอพยพได้ทันทีจากชายฝั่ง เมื่อได้รับคำเตือนแบบกระทันหัน (คาดว่าในเวลาอีกไม่นานนักจากนี้) เพราะว่าจะมีดาวแคระ โคจรเข้ามา ทำให้เกิดคลื่นยักษ์


นิเบรุ?


ดร.เทพพนมรู้อะไร


ดร.เทพพนมรู้อะไร


ดร.เทพพนมรู้อะไร


เด็กใหญ่

อ้างจาก: Destiny เมื่อ 21:37 น.  02 ก.ย 55
สังคมอย่างนี้ บูชาคนรวย แม้จะโกง ชอบประโยคตรงนี้มากเลย เห็นด้วยอย่างยิ่ง  ส.ยกน้ิวให้ ส.ยกน้ิวให้ ส.ยกน้ิวให้
ถ้าจะต่อว่าสังคม ก็ต้องต่อว่าประวัติศาสตร์  นิติศาสตร์ด้วย และชาติพันธ์ด้วย

Destiny

อ้างจาก: เด็กใหญ่ เมื่อ 10:04 น.  06 ก.ย 55
ถ้าจะต่อว่าสังคม ก็ต้องต่อว่าประวัติศาสตร์  นิติศาสตร์ด้วย และชาติพันธ์ด้วย

จขกท.น่าจะอธิบายเพิ่มเติมว่าเพราะอะไร?

โดยส่วนตัวคิดว่าไม่น่าจะใช่นะ ต่อว่าประวัติศาสตร์ เกี่ยวกันยังไงเอ่ย??? น่าจะเกี่ยวกับคนเดี๋ยวนี้ไม่ค่อยมีศีลธรรม จริยธรรม น่าจะถูกต้องกว่า เปรียบเทียบ--โจรเมื่อก่อนจะไม่ทำร้ายผู้หญิงและเด็ก แต่โจรเดี๋ยวนี้ฆ่าไม่เลือก

นิติศาสตร์ก็เป็นศาสตร์สาขาหนึ่ง ไม่เห็นเกี่ยวเลย เกี่ยวกับคนที่เอาไปใช้มากกว่า

ชาติพันธุ์ ก็ไม่เกี่ยวอีกนั่นแหละ คนทุกชาติ ทุกภาษา ทุกอาชีพ ก็มีทั้งดี-ชั่ว
อย่าเอาพิมเสนไปแลกกับเกลือ
"ขอให้ถือประโยชน์ส่วนตัวเป็นที่สอง ประโยชน์ของเพื่อนมนุษย์เป็นกิจหนึ่ง
ลาภทรัพย์และเกียรติยศจะตกแก่ท่านเอง ถ้าท่านทรงธรรมะแห่งอาชีพไว้ให้บริสุทธิ์"  พระบรมราชปณิธานของ สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก

คุณหลวง

อ้างจาก: wareerant เมื่อ 14:43 น.  28 ส.ค 55
เช่น นาย ก ฆ่านาย ข ตาย ชาตหน้า นาย ข ฆ่านาย ก ตาย ตำรวจควรไปจับนาย ข หรือไม่ นาย ข ควรถูกประนามหรือไม่
คำถามนี้เอามาจากในหมวดหมู่นี้แหละ

/////////
และเช่น  ที่พระอาจารย์กล่าวมา ท่านรู้ได้อย่างไร พิสูจน์ได้หรือไม่

    คำถามนี้ไม่ใช่บล็อคคำตอบหรอกครับ หากแต่เป็นการจับรวบกันจนไม่รู้ว่าตอนไหนควรเป็นตอนไหน แล้วเอาทุกเรื่องมารวมเป็นเรื่องเดียวก็เลยงง

    อย่างท่านดูละคร ท่านดูดาราคนเดียวกันแสดงเรื่องนี้ แล้วท่านดูอีกเรื่องโดยมีดาราคนเดียวกันแสดง แล้วท่านถามว่าทำไมเรื่องนี้คนๆนี้จึงไม่อย่างนี้อย่างนั้น

    ก็เลยงงอยู่อย่างนั้น

    เมื่อแยกบท แยกตอน แยกเรื่องได้ก็จะเข้าใจ และที่ควรเข้าใจคือ พระพุทธศาสนาไม่สอนให้ตั้งคำถามอดีต แสวงคำตอบอนาคต แต่ปัจจุบัน เรารู้จักตัวเองหรือไม่เท่านั้น

    เมื่อรู้แจ้งปัจจุบัน ท่านจะหายสงสัยอดีต อนาคตไปเอง

    พระพุทธศษสนา หรือคำสอนพระพุทธะสาระอยู่ที่ปัจจุบัน ที่นี่ เดี๋ยวนี้ เพราะการดับทุกข์ต้องดับทุกข์ที่เกิดที่นี่ เดี๋ยวนี้ ไม่ใช่ดับทุกข์อดีต หรืออนาคตครับผม


   สะบายดี...
สิ่งที่ไม่เหลือคือ  ความสงสัยในวิถีตน
สิ่งที่เหลือคือ  เดินทางต่อไป และต่อไป

wareerant

ถูกอย่างไม่ต้องสงสัย นี่คือเนื้อแท้ มิใช่เปลือก

แต่พระชื่อดัง ท่านจะทราบหรือเปล่าหนอ  หรือพอคนมาถาม ก็เอ็ดเอา

หลวงตามหาบัวสอนธรรม

รู้ตามเป็นจริง (หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน)

--------------------------------------------------------------------------------

รู้ตามเป็นจริงทุกอย่างคือพุทธศาสนา

ก่อนจังหัน

นั่นดูซิพระ ดูผ้าพระ นี่ละครั้งพุทธกาลดูเอาองค์นี้ ครั้งพุทธกาลท่านห่มผ้าอย่างนี้ละ ทั้งปะทั้งชุนเต็มไปหมด ท่านไม่ยุ่งอะไร มีอะไรท่านปะท่านชุนของท่านใช้เรื่อยไป นี่ละครั้งพุทธกาลดูเอา ไม่ได้โก้อย่างสมัยปัจจุบัน เรื่องกิเลสโก้ เรื่องธรรมเป็นอย่างนี้ดูเอา ในครั้งพุทธกาลตำราบอก ศาสดาอยู่ในนั้น หรูหราฟู่ฟ่าอะไร

ธรรมท่านทำความสบายให้แก่โลก แต่โลกไม่ยอมรับธรรม อะไรพอดี เช่น สนฺตุฏฺฐี ความยินดีตามมีตามเกิด อปฺปิจฺฉตา ความมักน้อย นี่ธรรมพระพุทธเจ้า อันนี้ประมวลมาแห่งความสุขทั้งหลายนะ ความฟุ้งเฟ้อเห่อเหิมได้ไม่พอกินไม่พอ นี้เรื่องกิเลสเผาหัวใจสัตว์โลกให้ดีดดิ้นตลอดเวลา เอาซิเอาธรรมพระพุทธเจ้าออกไปหาดูสัตว์โลกชาวพุทธลองดูซิ ทั้งฝ่ายพระฝ่ายฆราวาส จะหาที่ต้องติตรงไหนไม่มี ที่ต้องติอยู่ตลอดเวลานี้มีแต่เรื่องกิเลส ความฟุ้งเฟ้อเห่อเหิม ทุกอย่างไม่มีความพอดี ขึ้นชื่อว่ากิเลสไม่พอๆ ทั้งนั้น ถ้าธรรมแล้วพอๆ

ยกตัวอย่างเช่นพระ จีวรของท่านรอยปะรอยชุนเท่าไร นี่ละดูเอาแบบพระพุทธเจ้า เหมือนศาสดาองค์หนึ่งอยู่นั้นดูเอา แต่มันไม่มองซิอย่างนั้น มันมองหาสิ่งที่จะเผาหัวใจมันด้วยกิเลสได้ไม่พอๆ ใช้ไม่พอ อะไรๆ ถ้าเป็นเรื่องกิเลสแล้วไม่พอทั้งนั้น ถ้าเรื่องธรรมแล้วพอๆ ตัดออกๆ ตัดความทุกข์ความวุ่นวายออกเป็นลำดับ โลกมันไม่อยากมองธรรม เดี๋ยวนี้แทบไม่มีธรรมในชาวพุทธเรานะ เรื่องฆราวาสเราไม่อยากจะไปหา หาในวัดนี่ ก็มีแต่ส้วมแต่ถานเต็มวัดเต็มวา ส้วมคืออะไร สิ่งบรรจุอยู่ในวัดนั้นมีอะไร มีแต่กิเลสเต็มอยู่ในวัดนั้น นั่นเรียกว่าส้วม มูตรคูถคืออะไร ความประพฤติเลวทรามของพระ เหลวแหลกแหวกแนวอยู่ในวัดนั้น นี่เรียกว่ามูตรคูถอยู่ในส้วม ส้วมคือวัด ทัพสัมภาระต่างๆ เครื่องบำรุงบำเรอที่เป็นเรื่องของกิเลสทั้งนั้นเต็มอยู่ในวัด จึงเรียกว่าส้วมว่าถานว่ามูตรว่าคูถ ไม่อยากเรียกว่าวัดนะ

วัดพระพุทธเจ้าเป็นยังไงก็เห็นด้วยกัน วัดเป็นที่วัดที่ตวง กำหนดกฎเกณฑ์มีเหตุมีผล มีหลักมีเกณฑ์ วัดไม่ได้เป็นส้วมเป็นถาน ส้วมถานมีแต่ของสกปรกเต็มอยู่ในนั้น วัดเลยบรรจุของสกปรกอยู่ในนั้นหมดเลยใช้ไม่ได้ นี่ละเลอะเทอะไปๆ กิเลสมันเหยียบไปๆ ธรรมะความน่าดูน่าชม ความสงบร่มเย็น จะไม่ปรากฏในโลกนี้ ไปที่ไหนจึงเห็นตั้งแต่ความเดือดร้อนวุ่นวาย ดูซิทั่วแดนมนุษย์เรานี้ไปที่ไหน สถานที่นี่ สมาคมนี้ ประเทศนั้นประเทศนี้มีความสงบร่มเย็น มีศีลมีธรรมเป็นแบบเป็นฉบับปฏิบัติกัน โลกทั้งหลายมีความสงบร่มเย็นไม่มี มีแต่ความคืบความคลาน ความกินความกลืน กลืนไปตลอด ผู้ใหญ่เท่าไรยิ่งอำนาจบ้าป่าเถื่อนไปเรื่อย กินไปเรื่อย นี่ละเรื่องกิเลสทำความเดือดร้อนแก่ผู้น้อยมากทีเดียว ผู้ใหญ่นี้ก็โดด โอ๋ย ไม่มีหยุดมีถอยนะ ผู้ใหญ่มันใหญ่กิเลสไม่ใหญ่ธรรม ถ้าใหญ่ธรรมใหญ่เท่าไรยิ่งสงบร่มเย็น

องค์ศาสดานั่นละใหญ่แห่งธรรม ดูเอาศาสดา เป็นแบบฉบับได้ทั่วโลกดินแดน นี่แบบแห่งธรรม แบบสาวกคือแบบธรรมทั้งนั้น แต่แบบกิเลสนี้มีตั้งแต่ฟืนแต่ไฟ ไปที่ไหนเราไปหาดูซิที่ไหนเจริญ ที่มีความสงบร่มเย็น มีแต่เห็นแต่ฟืนแต่ไฟเผาไหม้ ความประพฤติความเคลื่อนไหวของโลกทั้งนั้น มันน่าทุเรศนะ เอาธรรมจับซิ ปากเดียวเท่านี้ก็เถอะ ปากพูดอยู่นี้ เอาปากธรรมมาจับ พิจารณาซิ ปากกิเลสมันไม่พอแหละ สกปรกคือปากกิเลส สะอาดที่สุดคือปากของธรรม พูดออกไปอะไรมีเหตุมีผลมีหลักมีเกณฑ์ เอาละให้พร


หลังจังหัน

ผู้กำกับ ปัญหาทางอินเตอร์เน็ตจากเว็บหลวงตาครับ กระผมภาวนาบริกรรมด้วยพุทโธไปเรื่อยๆ แต่พอนานไปจิตมันเริ่มที่จะออกไปภายนอก กระผมจึงกำหนดจิตเพ่งดูกระดูกตั้งแต่ปลายเท้าจนถึงกะโหลกศีรษะภายในกาย ไล่ขึ้น-ไล่ลงไปเรื่อยๆ จิตมันจึงไม่ค่อยส่งออกไปข้างนอก และจะนั่งได้นาน การที่กระผมเพ่งที่กระดูกนี้กระผมจะบริกรรมคำว่าพุทโธไปพร้อมกัน และบางครั้งก็จะกำหนดที่ลมหายใจแทนการเพ่งที่กระดูก และบริกรรมพุทโธพร้อมกัน อยากกราบเรียนหลวงตาว่า วิธีการภาวนาของกระผมถูกต้องหรือไม่ครับ

หลวงตา ถูกต้อง แต่อย่าทำหยิบโหย่งๆ หยิบนั้นปล่อยนี้ วางนั้นจับนั้น จะพิจารณาอะไรจับอะไร เช่นคำบริกรรมก็ให้เป็นคำบริกรรม คำใดก็คำนั้น อย่าเอามาสับปนกันยุ่งเปล่าๆ ไม่เกิดประโยชน์ เข้าใจเหรอ พิจารณาร่างกายนั่นก็ถูกแล้ว ถูกต้องแล้ว

ผู้กำกับ ข้อสองครับ การกำหนดจิตดูที่กระดูกพร้อมกับคำบริกรรมพุทโธนี้ มันจะหลายอย่างเกินไปหรือเปล่าครับ หรือจะให้กำหนดเอาอย่างใดอย่างหนึ่ง?

กระผมอยากจะขอคำชี้แนะจากองค์หลวงตา เพื่อที่จะเป็นแนวทางในการภาวนาให้มีความเจริญก้าวหน้าในการภาวนาต่อไป

หลวงตา จะเอาอะไรก็เอา จิตทำหน้าที่เดียว ถ้าจะดูอัฐิก็ดูอัฐิ นี่ทั้งอัฐิทั้งพุทโธวุ่นกันไปมันเป็นน้ำไหลบ่าไม่ค่อยมีกำลังแรง ก็เท่านั้นแหละ

ศาสนาไหนล่ะมาสอนอย่างพระพุทธเจ้านี่ไม่มี ศาสนามีทั่วโลก ไม่มีศาสนาใดสอนอย่างพระพุทธเจ้าเรา พูดแล้วก็คือว่าไม่ใช่ศาสนา เป็นเรื่องอารมณ์ของกิเลสต่างหาก คำสอนของกิเลส ผู้เป็นเจ้าของศาสนาคือคลังกิเลสแล้วจะเอาธรรมมาจากไหน พระพุทธเจ้าเป็นคลังแห่งธรรม สอนโลกเป็นธรรมล้วนๆ นั่นต่างกัน แสดงออกไปบทใดบาทใดเพื่อความระงับดับทุกข์ทั้งนั้นๆ ศาสนะ แปลว่าคำสอน ศาสนกิเลส คำสอนของกิเลสก็ได้ ศาสนธรรม คำสอนของธรรมก็ได้

เราได้พิจารณาเต็มกำลังจริงๆ หายสงสัยหมด เรื่องศาสนาในโลกนี้ว่างั้นเลยแหละ เข้าเวทีพุทธศาสนานี้ตีออกๆ คัดเลือกๆ ไปในตัวของมันเอง แยกออกๆ สุดท้ายลงในพุทธศาสนาแห่งเดียวที่สอนด้วยความถูกต้อง เพื่อความหลุดพ้นจากทุกข์ และแก้ไขความผิดประการต่างๆ ได้เป็นอย่างดีโดยลำดับ คือพุทธศาสนา ยิ่งสอนเพื่อความพ้นทุกข์ด้วยแล้วยิ่งพุ่งเลย ถูกต้องร้อยเปอร์เซ็นต์ๆ หายสงสัย พอขึ้นบนเวทีคือจิตตภาวนาแล้ว มันกระจายหมดที่ว่ามหาเหตุ ทั้งกิเลสทั้งธรรมอยู่ในใจ พอตีนี้แตกกระจาย กิเลสก็ทราบไปหมด ธรรมก็ทราบไปหมด ทั่วถึงไปหมด

เรื่องภาวนาจึงไม่ใช่เรื่องเล็กน้อย ตีแผ่ความรู้นี้ออก ทั้งกิเลสทั้งธรรม ความรู้เป็นไปกับกิเลส แยกกันออกรู้เรื่อง ความรู้แยกไปทางธรรมก็เป็นธรรมล้วนๆ ไป สุดท้ายก็มาเป็นธรรมหมด พูดธรรมดาโลกจะว่าอะไรผิดก็ไม่ได้ ให้ถูกทั้งหมด โลกเขาเป็นอย่างนั้น เช่นศาสนาใดก็ถือว่าเจ้าของถูกๆ ถูกทั้งนั้น ใครไปตำหนิไม่ได้ นี่หลักของศาสนาก็คือหลักของกิเลสนั่นเอง ถ้าเป็นศาสนธรรมจริงๆ แล้ว เอ้า ตำหนิมา ผิดตรงไหน เอ้า ว่ามา แก้ไขดัดแปลงไปตามนั้น อย่างนั้นเรียกว่าศาสนาแท้หรือศาสนธรรม เปิดโอกาสให้ผู้ใดจะคัดค้านต้านทานได้เต็มเม็ดเต็มหน่วย นี่เรียกว่าศาสนธรรม

ศาสนาที่ใครไปคัดค้านต้านทานไม่ได้ ถือกรรมสิทธิ์ในศาสนาของตนโดยไม่คำนึงว่าผิดหรือถูก กำไว้หมด นี้ไม่ถูก เปิดซิ ถ้าเป็นของจริงเปิดได้ทั้งนั้น เอ้า ผิดตรงไหนว่ามาแล้วแก้ไข ก็แก้ไขเพื่อให้ถูก ว่ามาก็แก้ไขไปตาม ถ้าเห็นว่าทางนั้นถูกต้องแล้วแก้ไขไปตามทางนั้นก็ถูกต้องเป็นลำดับ เราหายสงสัยเราพูดจริงๆ นี่ละขึ้นเวทีจิตต ภาวนามันถึงได้ชัดเจนแจ่มแจ้ง หายสงสัยหมดเลย เราจึงพูดได้เต็มเม็ดเต็มหน่วยตามความรู้สึกของเราที่เต็มอยู่ในนี้ ความรู้อันนี้เต็มอยู่ในหัวใจแล้ว ว่าเราเรียนจบแล้วทั้งทางโลกทั้งทางธรรม เรียนจบคือว่ารู้ไปเรียบร้อยแล้วปล่อยวางลงโดยสภาพของมัน หมดโดยสิ้นเชิง เรียกว่าเรียนโลกจบ ปล่อยโลกจากหัวใจโดยสิ้นเชิง เรียนธรรมจบ เป็นธรรมธาตุล้วนๆ ภายในหัวใจ ไม่มีอะไรที่จะยิ่งกว่านั้นพอจะเอามาเพิ่มเติม พอแล้วๆ ด้วยความเลิศเลอ

ค้นเข้าดูในหัวใจหายสงสัยหมด ภาคจิตตภาวนาเป็นของเล็กน้อยเมื่อไร เพราะมหาเหตุอยู่นั่น รวมขอบเขตจักรวาลมาอยู่ในจิตดวงเดียวนี้ เรียกว่ามหาเหตุ มันแผ่กระจายออกไป ต้นมันอยู่นี้มันแผ่กระจายออกไป เราตื่นเงามันซิ อย่างเขาฉายหนังไปเห็นภาพอยู่ในจอนั้น ที่เขาฉายออกอยู่ที่นี่มันออกไปเป็นภาพนั้น นี่ที่มันปรุงออกมันอยู่ที่นี่ ไปเป็นภาพหลอกตัวเองอยู่ทางโน้น ทีนี้พอเรียนจบแล้วมันกระเพื่อมเท่านั้นรู้แล้ว มันยังไม่ออกเป็นภาพนะ กระเพื่อมปั๊บรู้ทันที ดับปุ๊บๆ ตัวเหตุของมันอยู่ที่นี่

เราดูภาพดูวันยังค่ำก็อย่างว่าแหละ เราได้เห็นต่อหน้าต่อตาเรา หมามันเห่าภาพ เขาฉายภาพยนตร์อยู่กลางทุ่งนา ที่ชุมนุมชนแหละกลางทุ่งก็ดี เขาไปฉายหนังอยู่ที่นั่น ทีนี้เวลาหนังฉาย พอดีเราก็เดินออกมาเจอเอาจังๆ เสียงหมานี่ โถ เห่าลั่นเลย หมาอยู่ที่เขาฉายหนัง ตัวไหนอยู่ที่ไหนเห่าอึกทึก ทำไมหมาจึงเป็นอย่างนั้นมาก ก็คือคนไปดูหนังเขาไปกินอะไรๆ เศษอาหารตกแถวนั้น หมาไปกิน เข้าใจไหมล่ะ ทีนี้เวลาฉายหนัง ทั้งลิงทั้งค่างอะไรออกมาโก้กก้ากๆ หมาก็เห่าอึกทึกครึกโครม โอ๊ย สูก็เป็นบ้าเหมือนกูนะ สูก็ตื่นเงาเหมือนกู เราก็ว่าเราเป็นบ้าเหมือนกัน สูก็ตื่นเงาเหมือนกู สูก็เป็นบ้าเหมือนกัน นี่มันหลอกอย่างนั้นนะ หมาแท้ๆ ยังไปเห่า ลิงตัวใหญ่ๆ ลิงเมืองนอกออกมาโว้กว้ากๆ หมามันมองเห็นซิ ฟังเสียงเห่าอึกทึก เลยลืมกินข้าวกินอาหาร ขบขัน เราไปเห็นด้วยตาของเรา โอ๊ย สูก็หลงเป็นเหมือนกูนะ เป็นอย่างนั้นละ

นี่ละภาพ คือมันออกจากใจไปวาดภาพต่างๆ เราไม่เห็นตัวที่มันออก ส่วนทำจิตตภาวนามันย้อนเข้ามาดูตัวเหตุ มันออกไปไหนมันออกไปจากนี้ เมื่อรู้ตัวนี้แล้ว พอปรุงแพล็บดับปุ๊บๆ เลย เพราะรู้ตัวเหตุมันแล้ว ถ้าไม่รู้ก็ตายกับมันวันยังค่ำ ตั้งแต่หมายังได้เห่า เสียงมันเห่าอึกทึก เรื่องพุทธศาสนานี่เป็นศาสนาที่เปิดโลกธาตุจริงๆ เปิดโล่งออกหมด รู้ตามเป็นจริงทุกอย่างๆ คือพุทธศาสนา สมพระนามว่าศาสดาองค์เอก เป็นเจ้าของศาสนาอย่างแท้จริง กิเลสไม่มี มีแต่ อาโลโก อุทปาทิ สว่างจ้าตลอดเวลาภายในพระทัย

วันนี้เป็นวันจันทร์ คนก็ยังมากอยู่นะ วันจันทร์คนก็ยังมากอยู่ ให้พี่น้องทั้งหลายสนใจในธรรมให้มากขึ้น ความสงบร่มเย็นจะปรากฏขึ้นกับความสนใจในธรรม ถ้าความสนใจกับหนังตะลุงที่มันฉายอยู่นั่นตายกัน หมาก็เป็นบ้าไปด้วยอย่าว่าแต่คน ถ้าหลงตามมันเป็นบ้าไปด้วยกัน ให้สนใจในธรรมพิจารณาเสียก่อน จะทำอะไรอย่าพรวดพราดๆ คิดอยากทำอะไรทำ นี้เป็นนิสัยของกิเลส ทำอะไรไม่คำนึงถึงผิดถูกชั่วดี ผู้รับเคราะห์ก็คือเรานั่นแหละ ผิดทั้งนั้น ถ้าลงทำไปด้วยความพรวดพราดผิดทั้งนั้น ถ้าทำด้วยความพินิจพิจารณาผิดถูกดีชั่วแล้วไม่ค่อยมีนะ ท่านจึงสอนว่า นิสมฺม กรณํ เสยฺโย พิจารณาใคร่ครวญก่อนแล้วค่อยทำ ทุกอย่างพิจารณาเสียก่อนค่อยลงมือทำไม่ค่อยผิดพลาดแหละ นั่น ปุ๊บปั๊บทำเลยๆ นี้อย่างว่านั่นละ ให้ใช้ความพินิจพิจารณา

ธรรมเป็นสิ่งที่ละเอียดลออมากทีเดียว ให้ใช้ความพินิจพิจารณา ผิดก็พลิกมาเป็นถูกได้ทันทีๆ คือธรรม คือความถูกต้องลบทันทีเลย ถ้าปล่อยให้กิเลสไปมันก็ไปตามเรื่องของมัน โกโรโกโสไม่มีหลักมีเกณฑ์ อย่างเราเกิดมานี่จนกระทั่งวันตาย บางคนไม่สนใจในอรรถในธรรมเลย ไม่เคยทำบุญให้ทานเลย เป็นเศษมนุษย์อยู่เฉยๆ นะนั่น มีแต่จิตใจครองร่างอยู่ ลมหายใจขาดก็ปึ๋งลงเลย คือมันไม่ทำความดี แต่มันทำความชั่วมาก มันไม่อยู่เฉยๆ ละมนุษย์เรา มันต้องทำ

เคลื่อนไหวไปมาส่วนมากทำตามอารมณ์ของใจ อารมณ์ของใจเป็นอารมณ์ของกิเลส มันก็หมุนลงทางต่ำ อารมณ์ของธรรมดึงขึ้นนะ เพราะฉะนั้นผู้ใช้ในทางธรรมจึงต้องได้นำมาพินิจพิจารณาในสิ่งไม่ดีทั้งหลาย แล้วก็จับได้ๆ แก้ไขได้ดัดแปลงได้ ถ้าจะปล่อยตามอารมณ์นี้ตายทิ้งเปล่าๆ ไม่เกิดประโยชน์อะไร แต่ใจนั่นละเป็นผู้รับเคราะห์ ทำดีทำชั่วไม่ไปไหนมันอยู่กับใจ ครั้นตายแล้วกรรมชั่วมันก็อยู่กับใจ ทำดีกรรมดีก็อยู่กับใจพาไปเลย ไม่อยู่กับอะไรไม่มีอะไรตัดสินได้ มีกรรมที่เจ้าของทำขึ้นอย่างเดียว ตัดสินตัวเอง กมฺมสฺสโกมฺหิ กรรมเป็นของของตน กรรมเป็นของเราเอง จะไปแบ่งให้ใครไม่ได้ จึงต้องได้เลือกเฟ้นเสียก่อนการทำกรรม

ทุกสิ่งทุกอย่างไม่เลือกไม่ได้นะ ผิดพลาดไปเรื่อยๆ ถ้ามีตั้งแต่กิเลสโลกก็มีแต่ความรุ่มร้อนเป็นฟืนเป็นไฟ ประเทศไหนจะว่าเจริญรุ่งเรืองขนาดไหนก็มีแต่ลมปาก ตื่นลมกันไปอย่างนั้นละ ความจริงจริงๆ มีแต่ไฟเผาหัวอกๆ แล้วดีดดิ้นออกมาทางร่างกายหมุนเป็นกังหันไปเลย คือกิเลสมันผันหัวใจคน ถ้าธรรมแล้วไม่ผัน ห้ามล้อๆ อะไรผิดห้ามล้อ ไปในทางที่ถูก เรียกว่าห้ามล้อในสิ่งที่ผิด เหยียบคันเร่งในสิ่งที่ถูก คือความขยันหมั่นเพียร อดทน หนักก็เอาเบาก็สู้ เมื่อเหตุผลควรทำแล้วทำ อย่าเอาความขี้เกียจขี้คร้านมาเป็นหัวหน้า มันจะขยันในทางความชั่วนะ เรื่องกิเลสขยันทางความชั่ว แต่อ่อนแอท้อแท้ในทางความดี แล้วไม่เอาไหนในทางความดีนะ ถ้าเป็นความชั่วนั้นติดปั๊บๆ เลย นี่กิเลสมันฝังใจมาลึกแล้ว

คิดดูซิเราจะประกอบความพากเพียร เวลาเราเริ่มฝึกหัดเบื้องต้นนี่ โถ เหมือนจะจูงหมาไปใส่ฝนร้องแง้กๆ ฝนกำลังตกจ้ากๆ นี้ลองจูงหมาใส่ฝนดูซิ มันร้องแง้กๆ มันไม่อยากตากฝน นี้จูงเราเข้าสู่ศีลสู่ธรรมไม่อยากเข้านะ ร้องแง้กๆ เข้าใจ ถูไถกันไปซัดกันไปหลายครั้งหลายหนมันได้ผลขึ้นมา พอได้ผลขึ้นมาเป็นพยาน มีความดูดดื่มทางธรรมเกิดแล้วๆ ทางนี้ก็หนักขึ้น ความท้อแท้อ่อนแอทั้งหลายอ่อนลงๆ ทางนี้ก็บุกๆ เรื่อยเลย เห็นผลมากเท่าไรธรรมยิ่งหมุน ทางธรรมหมุนๆ เพื่อพ้นทุกข์ ยิ่งหมุนเรื่อยๆ เลย เป็นอย่างนั้นนะ

เวลากิเลสมีกำลังมากมีแต่หมุนลงทั้งนั้น หมุนลงโดยถ่ายเดียว เมื่อธรรมมีมากหมุนขึ้นโดยถ่ายเดียว หมุนขึ้นจนทะลุเลยถึงนิพพาน หมุนถึงขนาดนั้น ถ้าไม่ถึงนิพพานไม่หยุด นิพพานเลยอยู่ชั่วเอื้อมๆ มันเป็น นิพพานอยู่ที่ไหนก็ไม่รู้ แต่เหมือนว่าอยู่ชั่วเอื้อม ความจะหลุดพ้นจากทุกข์มันอยู่จุดสุดท้ายของความเพียรนี้ มันเป็นเหมือนชั่วเอื้อมๆ นิพพาน นั่นละความเพียรไม่มีถอย กำลังที่จะให้หลุดพ้นจากทุกข์มีมาก มันก็บืนเรื่อยละ เวลามันอืดอาดเนือยนาย มันขี้เกียจขี้คร้านมากๆ มันก็มีอย่างนั้น ครั้นเวลาทำไปทำมา รบกันไปรบมา มีท่าชนะได้นะ พอมีท่าชนะได้บ้างแล้วเป็นพยาน ทีนี้ก็บุกเรื่อยละ ชนะไปเรื่อยๆ จากนั้นก็บุกใหญ่เลย เรียกว่าอัตโนมัติ

ความเพียรเพื่อความพ้นทุกข์นี้เป็นอัตโนมัติ เมื่อมีกำลังกล้าแล้วเป็นอัตโนมัติหมุนตลอดไม่มีคำว่าถอย เหมือนกิเลสเป็นอัตโนมัติในใจหัวใจสัตว์โลก มันหมุนตลอดให้สัตว์โลกจมอยู่ในวัฏจักร เป็นอัตโนมัติของมัน แต่เราไม่รู้นะ นี้ก็ใครพูด ในเมืองไทยมีใครพูดอย่างนี้ไหมล่ะ หลวงตาบัวมาพูดเพราะมันผ่านกันบนเวทีแล้วนี่ เวลากิเลสเป็นอัตโนมัตินี้มันหมุนด้วยกันหมดในโลกอันนี้ ใครไม่ทราบว่ากิเลสเป็นอัตโนมัติ หมุนสัตว์โลกให้เป็นไปตามความต้องการของมัน ทีนี้เวลาธรรมเข้าเทียบกันปั๊บ ธรรมแก้เข้าไปๆ จนกระทั่งถึงขั้นอัตโนมัติแบบเดียวกัน กับกิเลสหมุนสัตว์โลกเป็นอัตโนมัติ ธรรมลากเข็นสัตว์โลกหรือหัวใจของเราให้หลุดพ้นจากทุกข์ ก็เป็นอัตโนมัติเหมือนกัน จนลืมหลับลืมนอน

เวลามันหมุนของมันเต็มที่แล้ว ลงทางจงกรมตั้งแต่ฉันเสร็จแล้ว จนกระทั่งปัดกวาดไม่ทราบว่ากี่ชั่วโมงไม่สนใจ มันหมุนของมันอยู่ภายใน เรื่องแดดนี้ไม่สนใจ มันร้อนมันอะไรไม่สนใจ หมุนอยู่ภายใน ความร้อนความหนาวนี้ไม่ค่อยมีกำลังอะไรนะ เวลาจิตมีกำลังทางธรรมะมากแล้ว มันจะหมุนอยู่ภายใน ไม่สนใจกับคำว่าร้อนว่าหนาวอะไร หมุนติ้วๆ นี่เรียกว่าธรรมทำงานบนหัวใจ เพื่อรื้อถอนกิเลสออกจากใจนั้นเป็นอัตโนมัติ หมุนไปอย่างนั้น จนกระทั่งกิเลสขาดไปหมดไม่มีอะไรเหลือแล้ว คำว่าอัตโนมัตินี้หยุด เป็นเอง หยุดเอง อย่างมหาสติมหาปัญญา มหาสติมหาปัญญาก็คือ สติปัญญาที่เฉียบขาดที่สุดฆ่ากิเลส พอกิเลสขาดสะบั้นลงไปแล้ว สติปัญญานี้ก็เป็นเหมือนเครื่องมือ วางได้ปล่อยได้ เราทำอะไรอยู่ด้วยเครื่องมืออะไร เราปล่อยเครื่องมือนั้นได้ อันนี้ก็วางลง ถึงขั้นมหาสติมหาปัญญาเรียกว่าเครื่องมือที่เฉียบแหลมมากที่สุดฆ่ากิเลส พอกิเลสขาดสะบั้นลงไป สติปัญญานี้ก็เป็นอัตโนมัติหายตัวไปเอง หยุดไปเอง

ทีนี้ยังเหลือแต่ธรรมชาติที่บริสุทธิ์ล้วนๆ แล้วชำระอะไร นั่น มันก็รู้อย่างนั้นเวลามันถึงที่สุด ที่หมุนติ้วก็หยุด ทุกอย่างหยุดหมด เพราะหมุนเพื่อความหลุดพ้น พ้นแล้วหมุนหาอะไร เราพูดเหล่านี้เราถอดออกมาจากหัวใจทั้งนั้นนะ ไม่ได้พูดงูๆ ปลาๆ ลูบๆ คลำๆ มาสอนนะ เราสอนด้วยความจริงจัง เป็นไปภายในหัวใจ ตั้งแต่ล้มลุกคลุกคลานมาจนกระทั่งเป็นอัตโนมัติ หมุนติ้วเลย ตลอด อยู่ในหัวใจนี้หมด

พากันตั้งอกตั้งใจบำเพ็ญความดีนะ อย่าได้ปล่อยได้วางวันหนึ่งๆ อย่าไปเชื่อมันนักนะกิเลส ถ้าเชื่อกิเลสแล้วไม่มีทางที่จะผ่านพ้นอุปสรรคไปได้ จะจมไปเรื่อยๆ จมไปตลอด ต้องอาศัยคุณงามความดี ทุกข์ยากลำบาก เอ้า ทน เราไม่ได้เกิดมาในท่ามกลางแห่งเศรษฐีแหละ เราเกิดมาจากท้องแม่ด้วยกันมีแต่ตัวล่อนจ้อนออกมา แล้วก็มาขวนขวายหาใหม่ ก็มีได้ด้วยกันนั้นแหละ อันนี้เราก็ขวนขวายหาใหม่ได้ด้วยกัน เอาละวันนี้พูดเพียงเท่านี้

ที่มา::
__________________
http://www.wimutti.net
"จิตที่ส่งออกนอก เป็นสมุทัย
ผลอันเกิดจากจิตที่ส่งออกนอก เป็นทุกข์
จิตเห็นจิตอย่างแจ่มแจ้ง เป็นมรรค
ผลอันเกิดจากจิตเห็นจิต เป็นนิโรธ"
หลวงปู่ดุลย์ อตุโล

Destiny

อ้างจาก: หลวงตามหาบัวสอนธรรม เมื่อ 03:42 น.  07 ก.ย 55
รู้ตามเป็นจริง (หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน)

--------------------------------------------------------------------------------

รู้ตามเป็นจริงทุกอย่างคือพุทธศาสนา

..........
พากันตั้งอกตั้งใจบำเพ็ญความดีนะ อย่าได้ปล่อยได้วางวันหนึ่งๆ อย่าไปเชื่อมันนักนะกิเลส ถ้าเชื่อกิเลสแล้วไม่มีทางที่จะผ่านพ้นอุปสรรคไปได้ จะจมไปเรื่อยๆ จมไปตลอด ต้องอาศัยคุณงามความดี ทุกข์ยากลำบาก เอ้า ทน เราไม่ได้เกิดมาในท่ามกลางแห่งเศรษฐีแหละ เราเกิดมาจากท้องแม่ด้วยกันมีแต่ตัวล่อนจ้อนออกมา แล้วก็มาขวนขวายหาใหม่ ก็มีได้ด้วยกันนั้นแหละ อันนี้เราก็ขวนขวายหาใหม่ได้ด้วยกัน เอาละวันนี้พูดเพียงเท่านี้
ส.ยกน้ิวให้ ส.ยกน้ิวให้ ส.ยกน้ิวให้
อย่าเอาพิมเสนไปแลกกับเกลือ
"ขอให้ถือประโยชน์ส่วนตัวเป็นที่สอง ประโยชน์ของเพื่อนมนุษย์เป็นกิจหนึ่ง
ลาภทรัพย์และเกียรติยศจะตกแก่ท่านเอง ถ้าท่านทรงธรรมะแห่งอาชีพไว้ให้บริสุทธิ์"  พระบรมราชปณิธานของ สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก

รู้ไว้ใช่ว่า

เผยออกมาแล้วครับสิ่งที่นาซ่าออกเตือนเมื่อหลายวันก่อน

--------------------------------------------------------------------------------

เมื่อเย็นนี้รายการ บอกกล่าวเล่าสิบดำเนินรายการโดยคุณ มดดำและพิธีกรหญิงอีกหนึ่งคนได้เชิญดร.สมิท ธรรมสโรจน์ สัมพาทษ์เกี่ยวกับภัพิบัติ ดร.สมิทฯ กล่าวว่าขณะนี้ได้มีการตรวจพบอุกาบาต หรือดาวบริวาลของดาวพฤหัส ได้หลุดวงโคจรออกมาและกำลังจะเข้าสู่ วงโคจรของโลกเรา โดยดร.สมิทฯ กล่าวว่าจะมีการแจ้งเตือนจาก นาซ่าในเวลาอีกไม่นานนี้ เรื่องรายละเอียดลองหาเข้าไปชมย้อนหลังได้นะครับ ไม่แน่ใจว่าช่องอะไร แต่ชื่อรายการบอกกล่าวเล่าสิบ ประมาณนี้ครับผม
.......สอดคล้องกับคลิปที่นาซาออกมาเตือนว่าจะมีการโจมตีจากภายนอก ตามที่เสนอมาก่อนหน้านี้ครับ.........

รอฟังนาซ่าเตือนภัย


นับถอยหลังสู่ภัยพิบัติmostsu

อ้างจาก: wareerant เมื่อ 18:41 น.  28 มี.ค 55
ผมเองครับ เป็นคนไม่มีศาสนา แต่ไม่ใช่ไม่ศึกษานะครับ ก็ศึกษามามาก ทั้งพุทธ คริสต์ อิสลาม พราหมณ์ ฮินดู ฯลฯ
ในบรรดาศาสนาที่ผมได้ศึกษาและรู้จัก ศาสนาพุทธ เป็นศาสนาที่ผมชอบที่สุด เพราะเป็นหลักของความน่าจะเป็น อธิบายการเข้าถึงจุดสูงสุดของจิตได้ดีที่สุด ศาสนาอื่นไม่มี แต่ศาสนาอื่นก็ดีเหมือนกัน เช่น คริสต์ สอนให้รักกัน อิสลาม สอนไม่ใช้ดื่มเหล้า การดื่มเหล้าบาปมาก บาปยิ่งกว่าการกินหมูอีก แต่คนส่วนใหญ่จะเน้นเรื่องการกินหมูบาปมากกว่า

ผมนับถือพระพุทธเจ้า นับถือพระเยซู นับถือศาสดาอื่นๆ ล้วนแต่เป็นผู้มีพระคุณกับมนุษยชาติ แต่ก็มิได้ยึดติดกับศาสดาท่านใดท่านหนึ่ง

ผมเก็บเอาสิ่งดี ๆ ของแต่ละศาสนามาใช้ในชีวิตประจำวัน การทำบุญที่ดีที่สุดของผม คือการช่วยเหลือผู้อื่นที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้
ผมไม่บริจาคเงินสร้างวัด สร้างศาลา สร้างซุ้มประตูวัด สร้างกุฏิพระ แต่จะบริจาคให้ผู้ประสบภัยและผู้ด้อยโอกาสต่าง ๆ

แม้ผมจะชอบศาสนาพุทธมาก แต่ถ้าวันใดวันหนึ่ง ศาสนาพุทธเสื่อมสูญสลายไป ผมก็รู้สึกเฉยๆ ไม่เดือดร้อนอะไร แต่ก็คงเสียดาย

ผมไม่เชื่อเรื่องชาติที่แล้ว และชาติหน้า ผมทำชาตินี้ให้ดีที่สุด

ผมไม่เชื่อเรื่องกรรม ถ้ามีโอกาสจะทำแต่ความดี แม้จะไม่ได้รับผลตอบแทนใด ๆ ก็ตาม เพราะผมเป็นคนดีโดยธาตุในตัวผม ไม่เกี่ยวกับบุญกรรมแต่อย่างใด

ผมไม่เชื่อเรื่องนรก สวรรค์ ผมเชื่อเรื่องโลกมนุษย์อย่างเดียว เคยมีคนไปถามขงจื้อว่า คิดอย่างไรเรื่องสวรรค์ ขงจื้อกล่าวว่า เรื่องในโลกมนุษย์ยังรู้ไม่หมดเลย จะไปรู้เรื่องสวรรค์ใ้มันได้อะไรขึ้นมา

ผมเป็นคนเชื่อยาก ต้องพิจารณากรั่นกรองอย่างมากแล้วเท่่านั้น ถึงจะเชื่อ

เคยอ่านหนังสือเล่มหนึ่ง เขาว่าจิตของคนเรามี 3 ระดับ
1. ขั้นสุนทรียะ คือคนทั่วไป หาเงินมาได้ก็เอามาใช้จ่าย หาความสุขใส่ตัว
2.ขั้นศีลธรรม เคร่งในศีล ในศาสนา บางครั้งมากเกินไป ชีวิตไม่มีความสุข
3. ขั้นศิลปะ ขั้นนี้คือการเข้าถึงศาสตร์แห่งศิลปะทั้งมวล เข้าใจความไม่สมบูรณ์แห่งชีวิตและธรรมชาติ

เด็กรุ่นใหม่หลายคน บอกว่าไม่มีศาสนา นั่นคือเขายังไม่เคยศึกษาศาสนา ต้องศึกษาให้ถึงที่สุดก่อน ถึงจะทิ้งศาสนาได้

ผมคิดแบบคุณเลยครับ

หลอกตัวเองไม่ได้

อ้างจาก: mostsu เมื่อ 04:27 น.  14 ก.ย 55
ผมคิดแบบคุณเลยครับ
เปลี่ยนใจยังทัน จากข้อความที่โพ๊สของผู้ที่ใช้นิคเนม........... ยืนยันว่าถ้าอ่านจริงจัง คงรู้มากกว่านี้เยอะ เท่าที่ผมไล่ตามอ่านดูของผู้ใช้นิคเนมนี้ สรุปเลยว่าคนชื่อนี้ไม่ได้รู้อะไรซักเท่าไหร่เลยในทางด้านศาสนา เพียงแค่อ่านนิดหน่อยคร่าวๆผ่านๆคิดคาดคะเนเอา บลา บลา บลา เรื่องอื่นที่ตามอ่านของเค้าก็จะรู้มากกว่าเรื่องของศาสนาเยอะ อยากจะให้คนยอมรับต้องอ่านทำความเข้าใจให้เยอะมากๆและวิเคราะห์ให้เป็น ถ้ารู้ไม่จริงก็อย่าชี้นำแบบฟันธง เพราะมันจะเป็นตัวยืนยันทีหลังว่ากำลังหลอกโกหกตัวเองอยู่ เมื่อมาไล่ตามดูทุกๆข้อความที่โพ๊สแสดงความคิดเห็นเขาก็รู้กันหมดแหละเลยหายไปช่วงนึงใช่ไม๊ล่ะ ส.บ๊ายบาย ส.อ่านหลังสือ 

wareerant

ใช่แล้ว อย่าเพิ่งเชื่อ ต้องศึกษาให้ดีก่อน

นับถอยหลังสู่ภัยพิบัติ

ขออนุญาตนอกเรื่อง มาช่วยติดตามเรื่องนี้กันหน่อย นอกจากเตรียมรับมือเข้าฤดูน้ำท่วมแล้ว อยากให้ทุกคนในเว็ปกิมหยงช่วยหาข้อมูลกันคือ การยืนยันและเรียกประชุมนักวิทยาศาสตร์ระดับหัวแถวผู้นำ จากสาเหตุได้ตรวจพบ เศษอุกาบาตขนาดโดยประมาณ ใหญ่กว่าสนามฟุตบอลซักเท่าตัว เข้าสู่วงโคจรที่เฉียดหรืออาจชนโลก หนัง อมาเกทดอน กำลังจะเกิดขึ้นจริงในอีก ห้าหกเดือนข้างหน้า เข้าเซิร์ท หาข้อมูลเรื่องนี้มาลงให่รู้ทั่วกัน เพราะ ดูท่ามันจะเป็นวิทยาศาสตร์แล้วไม่ได้เป็นการทำนายคาดคะเนเอา นาซาคำนวนเส้นทางวงโคจรอุกาบาตลูกนี้แล้ว และอยู่ในสูตรการคำนวนวงโคจรที่แม่นยำในยุคปัจจุบัน และเป็นจริงค่อนข้างจะแน่ๆ และนาซ่าเริ่มออกมาเตือนส่งสัญญาณชาวโลกแล้ว จงตื่นตัวรับรู้ข่าวสารที่แท้จริงวิเคราะห์ความน่าจะเป็น ภาวนาถ้าเกิดจริงขอให้ลงที่ ฝั่งยุโรป     

ลงอินโดฯเต็มๆ

ขอให้ลงอินโดนีเซีย เราจะไปมุงดู ว่ามาเลย์เซีย ดนหมดยัง ไทยรอดเพราะเรามีหลวงปู่ทวด สาธุ สาธุ แคล้วคลาด แน่นอน

Destiny

อ้างจาก: นับถอยหลังสู่ภัยพิบัติ เมื่อ 10:36 น.  14 ก.ย 55
ขออนุญาตนอกเรื่อง มาช่วยติดตามเรื่องนี้กันหน่อย นอกจากเตรียมรับมือเข้าฤดูน้ำท่วมแล้ว อยากให้ทุกคนในเว็ปกิมหยงช่วยหาข้อมูลกันคือ การยืนยันและเรียกประชุมนักวิทยาศาสตร์ระดับหัวแถวผู้นำ จากสาเหตุได้ตรวจพบ เศษอุกาบาตขนาดโดยประมาณ ใหญ่กว่าสนามฟุตบอลซักเท่าตัว เข้าสู่วงโคจรที่เฉียดหรืออาจชนโลก หนัง อมาเกทดอน กำลังจะเกิดขึ้นจริงในอีก ห้าหกเดือนข้างหน้า เข้าเซิร์ท หาข้อมูลเรื่องนี้มาลงให่รู้ทั่วกัน เพราะ ดูท่ามันจะเป็นวิทยาศาสตร์แล้วไม่ได้เป็นการทำนายคาดคะเนเอา นาซาคำนวนเส้นทางวงโคจรอุกาบาตลูกนี้แล้ว และอยู่ในสูตรการคำนวนวงโคจรที่แม่นยำในยุคปัจจุบัน และเป็นจริงค่อนข้างจะแน่ๆ และนาซ่าเริ่มออกมาเตือนส่งสัญญาณชาวโลกแล้ว จงตื่นตัวรับรู้ข่าวสารที่แท้จริงวิเคราะห์ความน่าจะเป็น ภาวนาถ้าเกิดจริงขอให้ลงที่ ฝั่งยุโรป   
ข่าวนี้ดังมากจริงๆ นาซ่าคงเตรียมการรับมือมาระยะหนึ่งแล้ว สำคัญคือว่า อุกกาบาตจะชนเข้า ณ จุดใดของโลก ถ้าชนมหาสมุทรก็จะไม่กระทบโลกมากนัก แต่ถ้าในแถบภาคพื้นดิน ก็อาจกระทบมากกว่า ตอนนี้มีเรื่องของพายุสุริยะมาด้วย หลายเรื่องเลยทีเดียว ส.อ่านหลังสือ
อย่าเอาพิมเสนไปแลกกับเกลือ
"ขอให้ถือประโยชน์ส่วนตัวเป็นที่สอง ประโยชน์ของเพื่อนมนุษย์เป็นกิจหนึ่ง
ลาภทรัพย์และเกียรติยศจะตกแก่ท่านเอง ถ้าท่านทรงธรรมะแห่งอาชีพไว้ให้บริสุทธิ์"  พระบรมราชปณิธานของ สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก