ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

ไม่มีศาสนา

เริ่มโดย เณรเทือง, 17:01 น. 28 มี.ค 55

wareerant

อ้างถึงมีข้อแตกต่างกันนะระหว่างไม่มีศาสนากับหลายศาสนา

เคยได้มั้ยครับว่า คนที่เรียนหนังสือน้อย มักความรู้น้อย คนเรียนมากมักมีความรู้มาก แต่ถ้าเรียนมากไปเกินลิมิต จะเสียเส้นเสียสติเอาได้ สังเกตคนที่เป็น ด็อกเตอร์บางคน หลายคนเพี้ยน ๆ ล้น ๆ ขาด ๆ เกิน ๆ

บางทีคนบางคนที่อ่านหนังสือมากเกินไป อาจสูญเสียสิ่งที่เรียกกันว่า "ศรัทธา" (ความเชื่อ) แม้จะได้สิ่งที่เรียกว่า "ปัญญา" (ความรู้) มา แต่สิ่งที่เสียไปก็ถือว่า มากโข

ชีวิตคงสนุกและมีสีสัน ถ้าเราเชื่อจริง ๆ ว่า มีเทพเจ้า เทวดา นรก สวรรค์ โชคชะตาราศี กรรม ชาติภพ แต่ถ้าเราสูญเสียความเชื่อเหล่านี้ไปแล้ว ชีวิตคงน่าเบื่อ เพราะมีแต่ความรู้ทางวิทยาศาสตร์ ปรัชญา

ยิ่งศึกษาปรัชญามากเท่าไร ก็ยิ่งสูญเสียความเชื่อเหล่านี้ไป

จนยากจะได้มันกลับมา

ส่วนคนที่ไม่ศึกษาอะไรเลย นั่นเรียกว่า คนไม่รู้ เมื่อไม่รู้และไม่ศึกษา ก็เลยงมโข่ง ทึกทักอะไร ๆ เอาเองว่าสิ่งนั้นเป็นอย่างนั้น สิ่งนี้เป็นอย่างนี้ (อุปาทาน)

wareerant

อ้างถึงคนที่ไม่มีศาสนาเท่ากับคนนั้นไม่มีวัฒนธรรม  วัฒนธรรมต่างๆมักมีความเชื่อมโยงหรือเกี่ยวข้องกับศาสนาทั้งสิ้น  เพราะฉนั้นวัฒนธรรมกับศาสนาจะแยกกันไม่ออก  คนเราจะดำรงชีวิตอยู่ในสังคมต่างๆได้ดี  เราก็ต้องมีวัฒนธรรมหรือเข้าถึงวัฒนธรรมในสังคมนั้นๆด้วย  เพราะฉนั้นวัฒนธรรมในแต่ละท้องถิ่นหรือสังคมมักเกี่ยวโยงกับศาสนาทั้งสิ้น  เราจึงบอกตัวเองว่าเราไม่มีศาสนาก็อาจเป็นการโกหกตัวเองมากกว่า

กด LIKE ให้ 1 ครั้งเลยครับ เป็นมุมมองที่ดีมาก

สมมติว่า ผมขึ้นบ้านใหม่ ผม(จำเป็น)ต้องนิมนต์พระมาสวด เพื่อให้คนในบ้าน(ยกเว้นผม)เกิดสิริมงคล เกิดความสบายใจ(ส่วนผมไม่ได้คิดอะไร สวดไม่สวดก็มีค่าเท่ากัน)

พระก็สวดไป ผมก็ฟังไป แต่ผมก็ไม่ได้คิดอะไร คิดแต่ว่า เป็นสิ่งที่ต้องทำเพื่อคนในบ้านเท่่านั้นเอง

เก่งจัง


ชัยกฤต แก้วเขียว

พุทธมีหลายแบบครับ พุทธเปลือก พุทธกระพี้ พุทธแก่น ท่านละพุทธแบบใหน แล้วแต่ใครจะชอบ หรือมองมุมใหน

คุณหลวง

ผมว่าไม่ใช่ท่าน wareerant ไม่มีศาสนาหรอกครับ

   ท่านนับถือศาสนาพุทธแหละ เพียงแต่เกิดความต่อต้านขึ้นในใจ เพราะสมัยบวช และชีวิตประจำวัน พบเจอพระภิกษุที่ไม่เข้าท่า ออกอ่าว ออกทะเลมากเกินไปต่างหาก

    เป็นข้อสันนิษฐานจากที่อ่านมาครับ ผิดถูกก็ขออภัยไว้ ณ ที่นี้ครับท่าน


สะบายดี...ครับ
สิ่งที่ไม่เหลือคือ  ความสงสัยในวิถีตน
สิ่งที่เหลือคือ  เดินทางต่อไป และต่อไป

คุณหลง

.


..ดีใจคุณหลวงยังอยู่... ส-เหอเหอ ส-ดีใจ

คุณหลวง

อ้างจาก: คุณหลง เมื่อ 14:10 น.  01 เม.ย 55
.


..ดีใจคุณหลวงยังอยู่... ส-เหอเหอ ส-ดีใจ

ขอบคุณครับ ที่เป็นห่วง แต่ผมอยู่ KL.ครับ (ควนกาหลง สตูล) ไม่พรื้อ... ส-ดีใจ

สบายดีนะครับท่าน (ว่างๆจะหลงไปเยี่ยมนะครับ)
สิ่งที่ไม่เหลือคือ  ความสงสัยในวิถีตน
สิ่งที่เหลือคือ  เดินทางต่อไป และต่อไป

onzevil13

ขอบคุณมากครับ

เณรเทือง

อ้างจาก: ธรรมในใจ เมื่อ 10:20 น.  31 มี.ค 55
เห็นพอตายไป  ญาติๆ เที่ยววิ่งตามหาสิ่งที่ตนเองยึดถือเป็นที่เคารพ  มาให้ทำพิธีกันจ้าละหวั่น  แล้วบอกไม่มีศาสนาได้อย่างไร  ใช่ไหมครับ
ผมชอบความเห็นนี้ครับ!!!!

ธรรมในใจ

เนื้อแท้ของงานศพ  คือ ตายแล้วเผา  นิ่งสงบเพื่ออุทิศให้กับดวงวิญญาณ  อ่นดูประวัติของหลวงปู่มั่น  ไม่มีการจัดงานที่ใหญ่โต  แต่ปัจจุบันคนที่ยังไม่ตายหรอกครับทำให้ผิดเพี้ยน  บ้านโน้นแกงวัว 1 ตัว  บ้านฉันต้อง 2 ตัว  บ้านโน้นจัดงาน 3 วัน  บ้านฉันต้อง 7 วัน  ดวงวิญญาณคนตายได้แต่เศร้าใจ  เพราะมัวแต่จัดงาน  ไม่มีใครอุทิศบุญให้

sbobetbangkok

อ้างจาก: ชัยกฤต แก้วเขียว เมื่อ 08:24 น.  01 เม.ย 55
พุทธมีหลายแบบครับ พุทธเปลือก พุทธกระพี้ พุทธแก่น ท่านละพุทธแบบใหน แล้วแต่ใครจะชอบ หรือมองมุมใหน

อันนี้สุดยอดแห่งธรรมเลยครับ
ร่วมสนุกกับ sbo หรือ  sbobet หรือดู ผลบอลสด ได้ 24 ชั่วโมง กับ บาคาร่า ออนไลน์

เม็ดไน

สมมุติ ในโลกนี้ มีประชากรรวมกันแล้ว พันคน คนที่มีศาสนา รวมกันแล้วมีเพียง 40-50% ส่วนทีเหลือ คือไม่มีศาสนา  โดยเฉลี่ยแล้ว คนไม่มีศาสนา มากกว่า

puiey

อ้างจาก: เม็ดไน เมื่อ 12:14 น.  10 มิ.ย 55
สมมุติ ในโลกนี้ มีประชากรรวมกันแล้ว พันคน คนที่มีศาสนา รวมกันแล้วมีเพียง 40-50% ส่วนทีเหลือ คือไม่มีศาสนา  โดยเฉลี่ยแล้ว คนไม่มีศาสนา มากกว่า

แต่ตอนเรียนหนังสือในโรงเรียน หรือตอนทำบัตรประชาชน เค้าก็จะระบุศาสนาของแต่ละคนเลยนะ ผมคิดว่าคนไร้ศาสนาคงมีน้อยมาก ในทางกฏหมาย หรือในทางสถิตินะ
โกธรกับแฟน ขึ้นสเตตัส "โสด" ถ้าวันนึง แม่มึงโกธร มึงไม่ขึ้นสเตตัส "กำพร้า" เลยเหรอ

จุ้นจัง

ดูจากรูปท่านวารี น่าจะมาจากต่างดาวแน่ ประมาณ เอเลี่ยน อะไรทำนองนั้น กรุณารับผมไปด้วยครับ อ่านดูแล้วเหมือนเราจะเป็นพวกเดียวกัน ส.ก๊ากๆ

wareerant

ผมยังไม่แน่ใจ เพราะยังไม่เห็นรูปท่าน

ยังไม่แก่กล้าพอมากกว่า

ถ้ายังไม่รู้ว่านับถือศาสนาใดดีที่สุด แสดงว่า จิตท่านยังไม่พีคเต็มที่ บารมีไม่ถึง สับสนเข้าใจผิดสติแตกพล่านอยู่ อวิชายังมากอยู่ติดทางโลกมาก ยังยึดติดอยู่กับ ตาเห็น จมูกได้กลิ่น หูฟัง ลิ้นลิ้มรส กายสัมผัส ใจลอยไปไหนถึงไหน จิตออกนอกตัว อยู่ที่ท่านตั้งความหวังชาตินี้ไว้แค่ไหน ถ้าหวังไม่มากก็ศาสนาอะไรก็ได้ที่สอนให้คนเป็นคนดี ก็จะทำให้ท่านไปได้ไม่เกินภพภูมิของพรหมก็นานน่าดูอยู่จนคิดว่าเป็นสุขอมตะหารู้ไม่ว่ายังมีความเสื่อมได้อยู่ยกเว้นพุทธเท่านั้นที่ทำให้หลุดพ้นจริงๆ หลายปีมาแล้วก็คิดแบบท่านๆทั้งหลายนั่นแหละ แอ๊ะนี่เราศาสนาไรหว่า พุทธเปรตไร ศีลหาไม่ได้ซักข้อ จนได้มาฟังพระเทศน์ทางสถานีเฉลี่ยวันละ8ชั่วโมงได้มั้ง ฟังซ้ำไปซ้ำมา หลักก็แรกๆ หลวงพ่อสนอง หลวงตามหาบัว ท่านพุทธทาส หลวงพ่อท่อน ฯลฯ เฮ้ยเราบ้าไปแล้วรึเปล่า ฟังไปทำไมไม่เบื่อวะ หลังจากนั้นหาหนังสือพระอริยะสงฆ์เมืองไทยมาอ่านศึกษาประวัติคำสอน เริ่มจะอิ่มๆตื้อๆหันมาสวดมนต์วันละสี่ห้าชั่วโมงสวดเวียนไปเวียนมา แผ่เมตตาไปเรื่อยๆเล่นๆทำแบบเล่นๆว่างั้นแต่ศรัทธาพอสมควรอยู่ หลังจากนั้นก็เกิดปาฏิหารนิดๆจับน้ำร้อนไม่ร้อนเว้ยหม้อต้มเสียรึเปล่าบ้าแล้วทำไมไม่ร้อนเห็นมีไอขึ้นอยู่พอคิดให้ร้อนมันก็ร้อนพอคิดว่าไม่ร้อนมันก็เย็นลง เพียงเหตุการณ์แค่นี้แหละ เริ่มสัมผัสศาสตร์เร้นลับทางจิต ลองคิดดับไฟที่เผาหญ้าในสวนกำลังลามไปที่คนอื่น ไม่มีอะไรเลย แค่นะโม3จบ และภาวนาอิติปิโสนับรอบไปเรื่อยๆธรรมดาประกอบกับจิตนาการภาพในสมองตอนที่พระพุทธองค์แสดงยมกปาฏิหาร พระโมคสู้กับนาค จินตนาการภาพในจิตหลวงปูทวดเหยียบน้ำทะเลจืด หลวงพ่อคูณ สกัดไม่ให้กระสุนปืนลั่น ฯลฯช่วงนั้นจิตเร็วมากตอนที่สวดมนต์ภาวนาทุกวันเพียงไม่กี่วินาทีเหมือนคิดเห็นภาพในสมองหลายเรื่องในเวลาเดียวกันออกมาเรื่องที่ไม่เคยจำได้มานานกลับมานึกได้หมด สัมผัสแปลกๆยังมีมากกว่านี้มากหลายเรื่องขี้เกียจเล่าแล้ว จุดเกิดแรกเริ่มมาจากทำเล่นๆไม่ยึดติดอะไรศาสนาอะไรก็ได้ ก็ได้อ่านหนังสือของศาสนาอื่นพอสมควร ด้วยปัตจัตตังมันรู้เฉพาะตนจึงมั่นใจได้เลยว่า ศาสนาพุทธนี่และ ที่แท้จริงไม่ต้องเสียเวลาฟังใครพระไหนเทศน์เลยฟังมากก็เป๋ไปทางโน่นทีนี่ที เอาที่ตรงที่สุดเลยนะ สำเร็จรูปแล้ว มันอยู่ในพระไตรปิฎกนั่นแหละทุกสิ่งทุกอย่างที่พระแต่ละองค์เทศน์เก่งกันจังความจำทั้งนั้น เราไปอ่านเองเลยดีกว่า อ้อไม่เห็นว่ามีอะไรเลยสุดท้ายก็เรื่องจิตล้วนๆศาสตร์ทางจิตนี่เอง วิทยาศาสตร์ทางจิตนี่หว่า พระพุทธองค์ก็คือนักวิทยาศาสตร์ที่ค้นพบศาสตร์ทางจิต มันเป็นไปตามธรรมชาติแค่นั้นเอง ไอ้ฤทธิ์แรกๆที่สัมผัสได้มันเกิดขึ้นจริงแต่มันบ้าเป็นอวิชชาติดมากก็ไปนรก สรุปแล้วความเข้าใจส่วนตัวชีวิตนี้ไม่มีอะไรเลย ทุกสรรพสิ่งสมติสรรค์สร้างมาจากจิตตัวเดียว ไอ้ภพภูมิต่างๆมัน มันคือเรือนจำขังจิตไม่ว่านรกสวรรค์ ความสุขก็คือกิเลศ แต่ทุกคนต้องการ แต่ถ้ารู้ให้จริงมากกว่านั้น ไปทางเดียวกันกับพระพุทธองค์พระอริยะเจ้า ก็คือ นิพพานนั่นแหละ

คนบ้าอยากบอก

จะแยกจิตออกมาให้ดูว่าวันนึงๆมันออกไปเที่ยวไหนบ้าง  เรื่องเงินเรื่องปากท้อง คนที่รักครอบครัวญาติพี่น้องลูกรัก เพื่อนฝูงศรวลเสรเฮฮา สุขภาพร่างกาย ชอบแบกทั้งโลกไว้บนหัวอยากให้คนอื่นทำได้อย่างใจเรา มีบ้านรถมากห่วงบ้านห่วงรถ ห่วงไปหมดห่วงไปทุกเรื่อง กิ๊ก การงาน เรื่องราวสังคม เรื่องตนเองไม่พอ เรื่องคนอื่นด้วย ที่จริงไม่ได้ฝึกจิตเลยเพียงแค่รู้ว่าอย่างนั้นแบบนั้นผั่นนั้น รู้ทั้งเพรู้หมดทุกเรื่อง รู้ไปหมด ไม่รู้อย่างเดียวจิตตัวเองปักอยู่ตรงไหน ตายกระทันหันไม่รู้ว่าจิตตกไปอยู่ภพภูมิใด ส่วนใหญ่เมื่อรู้ใกล้จะตายติดกับความกลัวไปนรกอย่างเดียวเลย ที่สำคัญที่สุดคือห้ามกลัวเป็นอันดับแรกจะตัดเส้นทางไปอบายภูมิไปได้เยอะ ถ้ากลัวก็พลิกจิตมาก่อนสิ้นลม ให้นึกว่าจิตกำลังจะเปลี่ยนร่างเปลี่ยนภพภูมิแค่นั้นไม่มีอะไรมากไม่ต้องห่วงสมบัติญาติพี่น้องสมมติอาศัยพึ่งมากันมาตามแรงกรรมก็เท่านั้น การอยู่ในชีวิตประจำวันที่ดีทีสุดของฆราวาสคนธรรมดาคือการควบคู่การภาวนาเอาอะไรก็ได้มาท่องในใจไว้ตลอด เพลงชาติ เนื้อเพลงอะไรก็ได้ที่จำได้แม่น ชื่อกิ๊กชื่อแฟนร้อยชื่อพันชื่อ ส่วนใหญ่เค้าจะเอาบทสวดมนต์ จำอะไรได้ก็ภาวนาหรือท่องเวียนไปเวียนมานับรอบไปเรื่อยเอาเท่าไหร่ก็ได้108 เที่ยวหรือคาบ นี่คือกุสดลบาย บังคับจิตขังจิตดัดนิสัยจิตให้มีสมาธิมีกำงลังมากขึ้น ไม่ฟุ้งซ่าน ต้องทำตลอดลืมเมื่อไหร่จำได้ต้องกลับมาภาวนาอย่างเดิมทันที เชื่อได้เลยว่าจะต้องเห็นความอัศจรรของจิตแน่นอน ที่สนุกมากกว่านั้นเหมือนเข้าสนามรบมารเทวดาภูตผีปิศาจจะมาทดสอบเราเอง หนุกแน่นอน ที่บอกว่าสนุกกว่าเล่นเกมส์ในคอมมาก มารจะมาทดสอบอย่างไรเหรอ มันกลัวเราบรรลุธรรมมีดวงตาเห็นธรรม มันจะมาทำทุกวิธีให้เราเกิดความกลัว ดลจิตให้เพื่อนโทรมาชวนในที่ที่เราอยากไปมาก ดลใจให้คนอื่นขับรถเหมือนไม่เห็นเราจะมาชนเราว่างั้นปาดหน้ากระทันหัน ทำให้ไปไหนก็เจอกับพวกหาเรื่อง จะมีเรื่องมีราวตลอด ให้งูให้ตะขาบสัตวืมีพิษมาปะพบเจอเรา เป็นไงสุดยอดมั๊ยสิ่งที่มารมันส่งมาทดสอบยังมีอีกเยอะ จนเราคิดว่ามาผิดทาง การเข้าหาธรรมจริงต้องพร้อมตายทุกวินาที หลายคนที่ทนไม่ไหวจิตทนไม่ไหวตกเป็นบ้าเพี้ยนไปเเลย ถ้าโดนเยอะขนาดนี้ต้อง ต้องแก้ควบคู่ไปด้วย การสวดมนต์แผ่เมตรตาให้เจ้ากรรมนายเวรเยอะๆ วันละ5ครั้งอนย่างน้อย เรื่องต่างจะทุเลาลง มารสกัดกั้นน้อยลง แต่ยังไงก็ยังมีอยู่ แรกๆเรากลัวมากจิตตกไปพักใหญ่ ท้อมาก พอมาตัดใจพร้อมตายตลอดเวลาก็เริ่มชินจนมารหายไปเยอะแล้ว หลังสนุกกับการตามฆ่ากิเลศโดยวันๆแทบไม่ต้องคิดอะไรนอกจากตามจิตว่ามันไปเกาะกิเลสประเภทไหน หนุกมากมาย ทำยังไงเรอะให้จิตเกาะกับธรรม เอาหูฟังเปิดธรรมมะฟังให้ตลอดไปเลย ใส่หูฟังตลอดเวลาว่าง ควบคู่ภาวนาไปด้วย แล้วอ่านพระไตรปิฎกไปด้วยทำหลายอย่างในเวลาเดียวกัน ก็อยู่ในเมืองนี่ต้องหาวิธีสกัดกิเลศแบบฉบับของตัวเอง ก็ได้ผลบ้างบอสมควร ความรู้ทางธรรมเพิ่มขึ้นแน่นอน เวลาเดินนับก้าวไปเลยให้ถึงหมื่นถึงพัน นอนก็นับลมหายใจเข้ากี่ครั้งออกกี่ครั้ง ขังมันขังจิต ทรมารจิตมันบ้าง ขังมันไว้ในร่างกาย ถ้าจะเอาจริงต้องไปที่สงบเข้าป่าไปเลย แรกๆพามุ้งพับ หลังๆก็บริจาคเลือดให้ยุงไปเลย พระพุทธองค์ไม่เห็นว่าใช้มุ้งใช้ กย 15 เลย ต้องดุดันพลีชีพให้ตายในการศึกษาธรรมไปเลยถ้าจะเอาจริง ก็พล่ามไปเรื่อยแหละนะ อะไรที่เป็นสาระก็เก็บไว้ที่ไม่เข้าเรื่องก็ทิ้งไปถือว่าคนบ้าพล่ามให้อ่านเล่นๆ

คนหลายศาสนา


ตนมองตน   รู้ตนเอง       ยังอยากนัก
ดันรู้จัก       นอกตนเอง    เก่งเหตุไฉน
ตนใช่รู้       ดูใช่เป็น       เจนเช่นไร
เหตุไฉน     ให้ตนเอง      เบ่งเต็มตน

อรหันต์ซ้ายหันขวา

สุจิปุลิ ฟังคิดอ่านเขียน อ่านศึกษาให้ทุกๆศาสนาก่อนเลยอ่านศึกษาให้เยอะจะรู้ว่า ทุกศาสนาแตกมาจากรายละเอียดปลีกย่อยของ ศาสนาพุทธทั้งนั้น ทุกศาสนามีพื้นฐานหลักๆ มาจากพุทธ ย่อมาดัดแปลงเองตามสภาพการโลกที่เปลี่ยนแปลงไป ดูๆที่สังเกตุศาสนาอื่น เต็มที่ก็ ฤษีพราหมพรหม เป็นเทวดาที่จำแลงให้คนเห็น แสดงฤทธิ์รักษาคนป่วยให้หายได้เหาะเหินเดินอากาศ แสดงให้คนเห็น คนก็ยกให้เป็นศาสดาผู้ก่อตั้งศาสนา แต่พื้นฐานที่จะแสดงฤทธิ์ได้มันมาจากความมุ่งมั่นความดีศีลธรรมฝึกตบะฝึกจิตเหมือนกันทั้งนั้น จึงทำให้ศาสนาที่เกิดขึ้นหลังพุทธ จึงสอนให้ทุกศาสนาสอนให้เป็นคนดีเป็นหลักเพื่อไปภพภูมิที่ดี ถ้าจะให้ตรงเลยจริงต้องพุทธเท่านั้นต้นฉบับรายละเอียดครบถ้วน หลุดพ้นเหนือชั้นพรหม อรูปพรหม แต่ไม่ได้ปรามาสว่าศาสนาใดไม่ดี ทุกศาสนาดีหมดไปเส้นทางเดียวกัน จะบอกว่าพุทธนี่แหละคือฉบับเต็ม ไม่ผิดหรอกที่ชอบหลายศาสนา หรือไม่มีศาสนาใดเลย แต่ที่จริงมีอยู่แต่ท่านไม่รู้ตัวเท่านั้น ฉนั้นต้องขยัน สุจิปุลิเยอะๆให้มาก ฟังคิดอ่านเขียน เรามั่นใจเลยว่า สุดท้ายจบที่พุทธแน่นอน แต่พุทธในที่นี้ต้องเที่ยงตรงในธรรมวินัยและพระไตรปิฎกเป็นหลัก ไม่ใช่พุทธจำแลงดัดแปลงเศกเป่าลงยันปลุกเศกน้ำมนต์เสดาะเคราะห์ที่มีมากในปัจจุบัน สร้างแต่วัตถุที่ยึดเหนี่ยวจิตใจใหญ่โต ของแท้มันต้องปล่อยออกให้หมด สลัดออกไปให้เหลือน้อยที่สุด ปลีกวิเวกเข้าป่าเข้าเขา สันโดษเป็นหลัก ไม่ใช่จับกลุ่มวุ่นวายมากคนมากความ พิธีกรรมเยอะแยะหนวกหูเสียงดัง ฆ่าเพื่อเซ่นไหว้ มันบุญจอมปรอมทั้งนั้น ทำความเดือดร้อนให้สัตว์ร่วมโลก เป็นฆราวาสเลือกกินได้ต้องกินเพื่ออยู่ประทังชีวิตเท่านั้น ไม่ฆ่าสัตว์มาทำอหารโดยไม่จำเป็น แต่ถ้าเป็นพระเลือกกินไม่ได้เป็นผู้ขอ กินได้หมดแต่ต้องไม่ได้เห็นการฆ่า และการทานน้อยมื้อเดียวดีต่อการปฏิบัติธรรมชั้นสูง เที่ยวถือมือถือโน๊ตบุค เดินตามห้างวุ่นวายนั้น ให้รู้ว่าพุทธจำแลงแฝงมาร พระเทวทัตทั้งนั้น มันจับฉวยเอามายึดมาถือรกรุงรังเดินทางผิดแล้ว นอนแอร์ของปลอมทั้งนั้น อย่าเอาธรรมคำสอนมาหากิน ตีเป็นค่าเงิน เนื้อนาบุญไม่มีเลย ทำบุญกับพ่อแม่ กษัตย์ ได้บุญเยอะกว่าพระทุศีล เนื้อนาบุญดีจริงๆเข้าถึงยาก อยู่ป่าดงพงไพรที่ลำบาก นานๆออกมาโปรดสัตว์โลกซักที ที่เข้าถึงง่าย เป็นเพียงผู้จำคำสอนในพระไตรปิฎกมาบอกเล่าให้ฟัง อ้างกุสโลบายโน่นนี่รกรุงรังจับเอามายึดมาถือ ติดสบาย รู้ไว้ว่าผิดทางแล้ว เปลืองข้าวฆราวาสที่ถวายทานเพื่อส่งบุญปฏิบัติธรรม อ่านพระไตรปิฏกให้เยอะ จะเหนือชั้นกว่าผ้าเหลืองห่มตอที่มีเยอะมากในยุค กลียุคนี้คือยุคเสื่อมสุดของพุทธศาสนา รอพระยาธรรมมิกราชมาโปรดฟื้นฟูธรรมแท้จริงเท่านั้นเป็นไปตามพระสัพยุตญาณของพระพุทธองค์ไม่ผิดเพี้ยน อย่าเห็นกงจักรเป็นดอกบัว ของแท้อยู่ในธรรมวินัยและพระตรัยปิฎกเอาออกมาอ่านให้เยอะๆ ออกจากทางโลกมาอ่านพระไตรปิฎกตลอดชีวิต แล้วท่านจะไม่ผิดหวัง ท่านจะรู้ว่าของแท้เป็นยังไง อย่าเชื่อเพราะผู้บอกเป็นพระยศใหญ่ หรือ จบ ผศ ดร.10ใบทางด้านศาสนา ฮัลโหลๆๆๆเชื่ออาตมาเถอะ ของปลอมทั้งนั้น ยกเว้น อรหันต์เท่านั้นทำได้ ถ้าไม่ใช่อรหันต์ลูกศิษย์พระเทวทัตทั้งนั้น แม้กระทั่งพระไม่ฉันเนื้อให้รู้ว่าผู้ขอเลือกกินไม่ได้ ต้องอรหันต์เท่านั้นที่พิเรนได้ แต่ถ้าท่านทำกำลังนอกใจพระพุทธองค์ อย่าพิเรนตามอรหันต์ เพราะจะหันลงนรก อย่าคาดหวังในพฤติกรรมของพระอรหันต์มากเกินไป แต่ให้ดูในธรรมวินัยและพระตรัยปิฎก

เรามีศาสนา

ผมว่าคนที่บอกตัวเองว่าไม่มีศาสนา  บุคคลคนนั้นต้องคิดว่าตัวเองเลิศเลอในความคิดตัวเอง  อยู่เหนือกฎเกณฑ์ของสังคม สามารถควบคุมตัวเองให้อยู่เหนือกว่ากฎเกณฑ์ของศาสนาต่างๆได้  โดยไม่พึงพาหลักคำสอนของศาสนา ก็สามารถดำรงอยู่ในสังคมได้ เขาเรียกบุคคลคนนั้นว่า หลงตัวเอง สำคัญผิดตัวเอง  ว่าตัวเองมีความคิดเหนือกว่าคนอื่นๆจึงไม่ต้องพึ่งพาหลักคำสอนของศาสนา  สักวันหนึ่งเมื่อถึงวันนั้น เขาจะรู้เองว่า หลักคำสอนของศาสนาต่างๆมีค่าและมีความสำคัญต่อการดำรงชีวิตอย่างไร ทั้งมีชีวิตอยู่และหลังความตาย

คนเรียนศาสนา

อ้างจาก: เรามีศาสนา เมื่อ 09:32 น.  04 ก.ค 55
ผมว่าคนที่บอกตัวเองว่าไม่มีศาสนา  บุคคลคนนั้นต้องคิดว่าตัวเองเลิศเลอในความคิดตัวเอง  อยู่เหนือกฎเกณฑ์ของสังคม สามารถควบคุมตัวเองให้อยู่เหนือกว่ากฎเกณฑ์ของศาสนาต่างๆได้  โดยไม่พึงพาหลักคำสอนของศาสนา ก็สามารถดำรงอยู่ในสังคมได้ เขาเรียกบุคคลคนนั้นว่า หลงตัวเอง สำคัญผิดตัวเอง  ว่าตัวเองมีความคิดเหนือกว่าคนอื่นๆจึงไม่ต้องพึ่งพาหลักคำสอนของศาสนา  สักวันหนึ่งเมื่อถึงวันนั้น เขาจะรู้เองว่า หลักคำสอนของศาสนาต่างๆมีค่าและมีความสำคัญต่อการดำรงชีวิตอย่างไร ทั้งมีชีวิตอยู่และหลังความตาย
ให้ความเห็นแบบนี้แสดงว่าไม่รู้คนเขียนจริงๆด้วย  "คนที่เขาบอกว่าเขาไม่มีศาสนา นั้นเขาก็เหมือนท่านนั้นแหละที่นับถือศาสนา"
ขอบอกท่านว่า ท่านไม่รู้จริงๆ คนที่เขารู้คืออะไร มีเยอะ.

คนมีศาสนา

ผมมีศาสนาและนับถือศาสนา  แต่ความรู้ไม่ถึงขั้นพระอรหันต์ จึงพูดได้แค่นี้