gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: ไม่มีศาสนา  (อ่าน 67751 ครั้ง)

ไม่มีศาสนา

ออฟไลน์ เณรเทือง

Re: ไม่มีศาสนา
« ตอบกลับ #30 เมื่อ: 23:53 น. วันที่ 01 เม.ย.55 »
เห็นพอตายไป  ญาติๆ เที่ยววิ่งตามหาสิ่งที่ตนเองยึดถือเป็นที่เคารพ  มาให้ทำพิธีกันจ้าละหวั่น  แล้วบอกไม่มีศาสนาได้อย่างไร  ใช่ไหมครับ
ผมชอบความเห็นนี้ครับ!!!!

ออฟไลน์ ธรรมในใจ

Re: ไม่มีศาสนา
« ตอบกลับ #31 เมื่อ: 09:38 น. วันที่ 02 เม.ย.55 »
เนื้อแท้ของงานศพ  คือ ตายแล้วเผา  นิ่งสงบเพื่ออุทิศให้กับดวงวิญญาณ  อ่นดูประวัติของหลวงปู่มั่น  ไม่มีการจัดงานที่ใหญ่โต  แต่ปัจจุบันคนที่ยังไม่ตายหรอกครับทำให้ผิดเพี้ยน  บ้านโน้นแกงวัว 1 ตัว  บ้านฉันต้อง 2 ตัว  บ้านโน้นจัดงาน 3 วัน  บ้านฉันต้อง 7 วัน  ดวงวิญญาณคนตายได้แต่เศร้าใจ  เพราะมัวแต่จัดงาน  ไม่มีใครอุทิศบุญให้

ออฟไลน์ sbobetbangkok

Re: ไม่มีศาสนา
« ตอบกลับ #32 เมื่อ: 00:56 น. วันที่ 10 มิ.ย.55 »
พุทธมีหลายแบบครับ พุทธเปลือก พุทธกระพี้ พุทธแก่น ท่านละพุทธแบบใหน แล้วแต่ใครจะชอบ หรือมองมุมใหน

อันนี้สุดยอดแห่งธรรมเลยครับ
ร่วมสนุกกับ sbo หรือ  sbobet หรือดู ผลบอลสด ได้ 24 ชั่วโมง กับ บาคาร่า ออนไลน์

เม็ดไน

 • บุคคลทั่วไป
Re: ไม่มีศาสนา
« ตอบกลับ #33 เมื่อ: 12:14 น. วันที่ 10 มิ.ย.55 »
สมมุติ ในโลกนี้ มีประชากรรวมกันแล้ว พันคน คนที่มีศาสนา รวมกันแล้วมีเพียง 40-50% ส่วนทีเหลือ คือไม่มีศาสนา  โดยเฉลี่ยแล้ว คนไม่มีศาสนา มากกว่า

ออฟไลน์ puiey

 • ทำดีแล้วโดนด่า ดีกว่าพวก "ไม่ทำห่า" แล้วด่าคนอื่น
 • ประวัติการขาย
 • สมาชิกกลุ่มดาว 7-2
 • *
 • ไม่ได้ "เจ้าชู้" จาก...สันดาน แต่.."ประสบการณ์"สอนให้เป็น
Re: ไม่มีศาสนา
« ตอบกลับ #34 เมื่อ: 19:40 น. วันที่ 10 มิ.ย.55 »
สมมุติ ในโลกนี้ มีประชากรรวมกันแล้ว พันคน คนที่มีศาสนา รวมกันแล้วมีเพียง 40-50% ส่วนทีเหลือ คือไม่มีศาสนา  โดยเฉลี่ยแล้ว คนไม่มีศาสนา มากกว่า

แต่ตอนเรียนหนังสือในโรงเรียน หรือตอนทำบัตรประชาชน เค้าก็จะระบุศาสนาของแต่ละคนเลยนะ ผมคิดว่าคนไร้ศาสนาคงมีน้อยมาก ในทางกฏหมาย หรือในทางสถิตินะ
โกธรกับแฟน ขึ้นสเตตัส "โสด" ถ้าวันนึง แม่มึงโกธร มึงไม่ขึ้นสเตตัส "กำพร้า" เลยเหรอ

ออฟไลน์ จุ้นจัง

Re: ไม่มีศาสนา
« ตอบกลับ #35 เมื่อ: 16:56 น. วันที่ 20 มิ.ย.55 »
ดูจากรูปท่านวารี น่าจะมาจากต่างดาวแน่ ประมาณ เอเลี่ยน อะไรทำนองนั้น กรุณารับผมไปด้วยครับ อ่านดูแล้วเหมือนเราจะเป็นพวกเดียวกัน ส.ก๊ากๆ

ออฟไลน์ wareerant

Re: ไม่มีศาสนา
« ตอบกลับ #36 เมื่อ: 19:47 น. วันที่ 20 มิ.ย.55 »
ผมยังไม่แน่ใจ เพราะยังไม่เห็นรูปท่าน

ยังไม่แก่กล้าพอมากกว่า

 • บุคคลทั่วไป
Re: ไม่มีศาสนา
« ตอบกลับ #37 เมื่อ: 09:43 น. วันที่ 30 มิ.ย.55 »
ถ้ายังไม่รู้ว่านับถือศาสนาใดดีที่สุด แสดงว่า จิตท่านยังไม่พีคเต็มที่ บารมีไม่ถึง สับสนเข้าใจผิดสติแตกพล่านอยู่ อวิชายังมากอยู่ติดทางโลกมาก ยังยึดติดอยู่กับ ตาเห็น จมูกได้กลิ่น หูฟัง ลิ้นลิ้มรส กายสัมผัส ใจลอยไปไหนถึงไหน จิตออกนอกตัว อยู่ที่ท่านตั้งความหวังชาตินี้ไว้แค่ไหน ถ้าหวังไม่มากก็ศาสนาอะไรก็ได้ที่สอนให้คนเป็นคนดี ก็จะทำให้ท่านไปได้ไม่เกินภพภูมิของพรหมก็นานน่าดูอยู่จนคิดว่าเป็นสุขอมตะหารู้ไม่ว่ายังมีความเสื่อมได้อยู่ยกเว้นพุทธเท่านั้นที่ทำให้หลุดพ้นจริงๆ หลายปีมาแล้วก็คิดแบบท่านๆทั้งหลายนั่นแหละ แอ๊ะนี่เราศาสนาไรหว่า พุทธเปรตไร ศีลหาไม่ได้ซักข้อ จนได้มาฟังพระเทศน์ทางสถานีเฉลี่ยวันละ8ชั่วโมงได้มั้ง ฟังซ้ำไปซ้ำมา หลักก็แรกๆ หลวงพ่อสนอง หลวงตามหาบัว ท่านพุทธทาส หลวงพ่อท่อน ฯลฯ เฮ้ยเราบ้าไปแล้วรึเปล่า ฟังไปทำไมไม่เบื่อวะ หลังจากนั้นหาหนังสือพระอริยะสงฆ์เมืองไทยมาอ่านศึกษาประวัติคำสอน เริ่มจะอิ่มๆตื้อๆหันมาสวดมนต์วันละสี่ห้าชั่วโมงสวดเวียนไปเวียนมา แผ่เมตตาไปเรื่อยๆเล่นๆทำแบบเล่นๆว่างั้นแต่ศรัทธาพอสมควรอยู่ หลังจากนั้นก็เกิดปาฏิหารนิดๆจับน้ำร้อนไม่ร้อนเว้ยหม้อต้มเสียรึเปล่าบ้าแล้วทำไมไม่ร้อนเห็นมีไอขึ้นอยู่พอคิดให้ร้อนมันก็ร้อนพอคิดว่าไม่ร้อนมันก็เย็นลง เพียงเหตุการณ์แค่นี้แหละ เริ่มสัมผัสศาสตร์เร้นลับทางจิต ลองคิดดับไฟที่เผาหญ้าในสวนกำลังลามไปที่คนอื่น ไม่มีอะไรเลย แค่นะโม3จบ และภาวนาอิติปิโสนับรอบไปเรื่อยๆธรรมดาประกอบกับจิตนาการภาพในสมองตอนที่พระพุทธองค์แสดงยมกปาฏิหาร พระโมคสู้กับนาค จินตนาการภาพในจิตหลวงปูทวดเหยียบน้ำทะเลจืด หลวงพ่อคูณ สกัดไม่ให้กระสุนปืนลั่น ฯลฯช่วงนั้นจิตเร็วมากตอนที่สวดมนต์ภาวนาทุกวันเพียงไม่กี่วินาทีเหมือนคิดเห็นภาพในสมองหลายเรื่องในเวลาเดียวกันออกมาเรื่องที่ไม่เคยจำได้มานานกลับมานึกได้หมด สัมผัสแปลกๆยังมีมากกว่านี้มากหลายเรื่องขี้เกียจเล่าแล้ว จุดเกิดแรกเริ่มมาจากทำเล่นๆไม่ยึดติดอะไรศาสนาอะไรก็ได้ ก็ได้อ่านหนังสือของศาสนาอื่นพอสมควร ด้วยปัตจัตตังมันรู้เฉพาะตนจึงมั่นใจได้เลยว่า ศาสนาพุทธนี่และ ที่แท้จริงไม่ต้องเสียเวลาฟังใครพระไหนเทศน์เลยฟังมากก็เป๋ไปทางโน่นทีนี่ที เอาที่ตรงที่สุดเลยนะ สำเร็จรูปแล้ว มันอยู่ในพระไตรปิฎกนั่นแหละทุกสิ่งทุกอย่างที่พระแต่ละองค์เทศน์เก่งกันจังความจำทั้งนั้น เราไปอ่านเองเลยดีกว่า อ้อไม่เห็นว่ามีอะไรเลยสุดท้ายก็เรื่องจิตล้วนๆศาสตร์ทางจิตนี่เอง วิทยาศาสตร์ทางจิตนี่หว่า พระพุทธองค์ก็คือนักวิทยาศาสตร์ที่ค้นพบศาสตร์ทางจิต มันเป็นไปตามธรรมชาติแค่นั้นเอง ไอ้ฤทธิ์แรกๆที่สัมผัสได้มันเกิดขึ้นจริงแต่มันบ้าเป็นอวิชชาติดมากก็ไปนรก สรุปแล้วความเข้าใจส่วนตัวชีวิตนี้ไม่มีอะไรเลย ทุกสรรพสิ่งสมติสรรค์สร้างมาจากจิตตัวเดียว ไอ้ภพภูมิต่างๆมัน มันคือเรือนจำขังจิตไม่ว่านรกสวรรค์ ความสุขก็คือกิเลศ แต่ทุกคนต้องการ แต่ถ้ารู้ให้จริงมากกว่านั้น ไปทางเดียวกันกับพระพุทธองค์พระอริยะเจ้า ก็คือ นิพพานนั่นแหละ

คนบ้าอยากบอก

 • บุคคลทั่วไป
Re: ไม่มีศาสนา
« ตอบกลับ #38 เมื่อ: 11:06 น. วันที่ 30 มิ.ย.55 »
จะแยกจิตออกมาให้ดูว่าวันนึงๆมันออกไปเที่ยวไหนบ้าง  เรื่องเงินเรื่องปากท้อง คนที่รักครอบครัวญาติพี่น้องลูกรัก เพื่อนฝูงศรวลเสรเฮฮา สุขภาพร่างกาย ชอบแบกทั้งโลกไว้บนหัวอยากให้คนอื่นทำได้อย่างใจเรา มีบ้านรถมากห่วงบ้านห่วงรถ ห่วงไปหมดห่วงไปทุกเรื่อง กิ๊ก การงาน เรื่องราวสังคม เรื่องตนเองไม่พอ เรื่องคนอื่นด้วย ที่จริงไม่ได้ฝึกจิตเลยเพียงแค่รู้ว่าอย่างนั้นแบบนั้นผั่นนั้น รู้ทั้งเพรู้หมดทุกเรื่อง รู้ไปหมด ไม่รู้อย่างเดียวจิตตัวเองปักอยู่ตรงไหน ตายกระทันหันไม่รู้ว่าจิตตกไปอยู่ภพภูมิใด ส่วนใหญ่เมื่อรู้ใกล้จะตายติดกับความกลัวไปนรกอย่างเดียวเลย ที่สำคัญที่สุดคือห้ามกลัวเป็นอันดับแรกจะตัดเส้นทางไปอบายภูมิไปได้เยอะ ถ้ากลัวก็พลิกจิตมาก่อนสิ้นลม ให้นึกว่าจิตกำลังจะเปลี่ยนร่างเปลี่ยนภพภูมิแค่นั้นไม่มีอะไรมากไม่ต้องห่วงสมบัติญาติพี่น้องสมมติอาศัยพึ่งมากันมาตามแรงกรรมก็เท่านั้น การอยู่ในชีวิตประจำวันที่ดีทีสุดของฆราวาสคนธรรมดาคือการควบคู่การภาวนาเอาอะไรก็ได้มาท่องในใจไว้ตลอด เพลงชาติ เนื้อเพลงอะไรก็ได้ที่จำได้แม่น ชื่อกิ๊กชื่อแฟนร้อยชื่อพันชื่อ ส่วนใหญ่เค้าจะเอาบทสวดมนต์ จำอะไรได้ก็ภาวนาหรือท่องเวียนไปเวียนมานับรอบไปเรื่อยเอาเท่าไหร่ก็ได้108 เที่ยวหรือคาบ นี่คือกุสดลบาย บังคับจิตขังจิตดัดนิสัยจิตให้มีสมาธิมีกำงลังมากขึ้น ไม่ฟุ้งซ่าน ต้องทำตลอดลืมเมื่อไหร่จำได้ต้องกลับมาภาวนาอย่างเดิมทันที เชื่อได้เลยว่าจะต้องเห็นความอัศจรรของจิตแน่นอน ที่สนุกมากกว่านั้นเหมือนเข้าสนามรบมารเทวดาภูตผีปิศาจจะมาทดสอบเราเอง หนุกแน่นอน ที่บอกว่าสนุกกว่าเล่นเกมส์ในคอมมาก มารจะมาทดสอบอย่างไรเหรอ มันกลัวเราบรรลุธรรมมีดวงตาเห็นธรรม มันจะมาทำทุกวิธีให้เราเกิดความกลัว ดลจิตให้เพื่อนโทรมาชวนในที่ที่เราอยากไปมาก ดลใจให้คนอื่นขับรถเหมือนไม่เห็นเราจะมาชนเราว่างั้นปาดหน้ากระทันหัน ทำให้ไปไหนก็เจอกับพวกหาเรื่อง จะมีเรื่องมีราวตลอด ให้งูให้ตะขาบสัตวืมีพิษมาปะพบเจอเรา เป็นไงสุดยอดมั๊ยสิ่งที่มารมันส่งมาทดสอบยังมีอีกเยอะ จนเราคิดว่ามาผิดทาง การเข้าหาธรรมจริงต้องพร้อมตายทุกวินาที หลายคนที่ทนไม่ไหวจิตทนไม่ไหวตกเป็นบ้าเพี้ยนไปเเลย ถ้าโดนเยอะขนาดนี้ต้อง ต้องแก้ควบคู่ไปด้วย การสวดมนต์แผ่เมตรตาให้เจ้ากรรมนายเวรเยอะๆ วันละ5ครั้งอนย่างน้อย เรื่องต่างจะทุเลาลง มารสกัดกั้นน้อยลง แต่ยังไงก็ยังมีอยู่ แรกๆเรากลัวมากจิตตกไปพักใหญ่ ท้อมาก พอมาตัดใจพร้อมตายตลอดเวลาก็เริ่มชินจนมารหายไปเยอะแล้ว หลังสนุกกับการตามฆ่ากิเลศโดยวันๆแทบไม่ต้องคิดอะไรนอกจากตามจิตว่ามันไปเกาะกิเลสประเภทไหน หนุกมากมาย ทำยังไงเรอะให้จิตเกาะกับธรรม เอาหูฟังเปิดธรรมมะฟังให้ตลอดไปเลย ใส่หูฟังตลอดเวลาว่าง ควบคู่ภาวนาไปด้วย แล้วอ่านพระไตรปิฎกไปด้วยทำหลายอย่างในเวลาเดียวกัน ก็อยู่ในเมืองนี่ต้องหาวิธีสกัดกิเลศแบบฉบับของตัวเอง ก็ได้ผลบ้างบอสมควร ความรู้ทางธรรมเพิ่มขึ้นแน่นอน เวลาเดินนับก้าวไปเลยให้ถึงหมื่นถึงพัน นอนก็นับลมหายใจเข้ากี่ครั้งออกกี่ครั้ง ขังมันขังจิต ทรมารจิตมันบ้าง ขังมันไว้ในร่างกาย ถ้าจะเอาจริงต้องไปที่สงบเข้าป่าไปเลย แรกๆพามุ้งพับ หลังๆก็บริจาคเลือดให้ยุงไปเลย พระพุทธองค์ไม่เห็นว่าใช้มุ้งใช้ กย 15 เลย ต้องดุดันพลีชีพให้ตายในการศึกษาธรรมไปเลยถ้าจะเอาจริง ก็พล่ามไปเรื่อยแหละนะ อะไรที่เป็นสาระก็เก็บไว้ที่ไม่เข้าเรื่องก็ทิ้งไปถือว่าคนบ้าพล่ามให้อ่านเล่นๆ

คนหลายศาสนา

 • บุคคลทั่วไป
Re: ไม่มีศาสนา
« ตอบกลับ #39 เมื่อ: 13:32 น. วันที่ 30 มิ.ย.55 »

ตนมองตน   รู้ตนเอง       ยังอยากนัก
ดันรู้จัก       นอกตนเอง    เก่งเหตุไฉน
ตนใช่รู้       ดูใช่เป็น       เจนเช่นไร
เหตุไฉน     ให้ตนเอง      เบ่งเต็มตน

อรหันต์ซ้ายหันขวา

 • บุคคลทั่วไป
Re: ไม่มีศาสนา
« ตอบกลับ #40 เมื่อ: 01:19 น. วันที่ 03 ก.ค.55 »
สุจิปุลิ ฟังคิดอ่านเขียน อ่านศึกษาให้ทุกๆศาสนาก่อนเลยอ่านศึกษาให้เยอะจะรู้ว่า ทุกศาสนาแตกมาจากรายละเอียดปลีกย่อยของ ศาสนาพุทธทั้งนั้น ทุกศาสนามีพื้นฐานหลักๆ มาจากพุทธ ย่อมาดัดแปลงเองตามสภาพการโลกที่เปลี่ยนแปลงไป ดูๆที่สังเกตุศาสนาอื่น เต็มที่ก็ ฤษีพราหมพรหม เป็นเทวดาที่จำแลงให้คนเห็น แสดงฤทธิ์รักษาคนป่วยให้หายได้เหาะเหินเดินอากาศ แสดงให้คนเห็น คนก็ยกให้เป็นศาสดาผู้ก่อตั้งศาสนา แต่พื้นฐานที่จะแสดงฤทธิ์ได้มันมาจากความมุ่งมั่นความดีศีลธรรมฝึกตบะฝึกจิตเหมือนกันทั้งนั้น จึงทำให้ศาสนาที่เกิดขึ้นหลังพุทธ จึงสอนให้ทุกศาสนาสอนให้เป็นคนดีเป็นหลักเพื่อไปภพภูมิที่ดี ถ้าจะให้ตรงเลยจริงต้องพุทธเท่านั้นต้นฉบับรายละเอียดครบถ้วน หลุดพ้นเหนือชั้นพรหม อรูปพรหม แต่ไม่ได้ปรามาสว่าศาสนาใดไม่ดี ทุกศาสนาดีหมดไปเส้นทางเดียวกัน จะบอกว่าพุทธนี่แหละคือฉบับเต็ม ไม่ผิดหรอกที่ชอบหลายศาสนา หรือไม่มีศาสนาใดเลย แต่ที่จริงมีอยู่แต่ท่านไม่รู้ตัวเท่านั้น ฉนั้นต้องขยัน สุจิปุลิเยอะๆให้มาก ฟังคิดอ่านเขียน เรามั่นใจเลยว่า สุดท้ายจบที่พุทธแน่นอน แต่พุทธในที่นี้ต้องเที่ยงตรงในธรรมวินัยและพระไตรปิฎกเป็นหลัก ไม่ใช่พุทธจำแลงดัดแปลงเศกเป่าลงยันปลุกเศกน้ำมนต์เสดาะเคราะห์ที่มีมากในปัจจุบัน สร้างแต่วัตถุที่ยึดเหนี่ยวจิตใจใหญ่โต ของแท้มันต้องปล่อยออกให้หมด สลัดออกไปให้เหลือน้อยที่สุด ปลีกวิเวกเข้าป่าเข้าเขา สันโดษเป็นหลัก ไม่ใช่จับกลุ่มวุ่นวายมากคนมากความ พิธีกรรมเยอะแยะหนวกหูเสียงดัง ฆ่าเพื่อเซ่นไหว้ มันบุญจอมปรอมทั้งนั้น ทำความเดือดร้อนให้สัตว์ร่วมโลก เป็นฆราวาสเลือกกินได้ต้องกินเพื่ออยู่ประทังชีวิตเท่านั้น ไม่ฆ่าสัตว์มาทำอหารโดยไม่จำเป็น แต่ถ้าเป็นพระเลือกกินไม่ได้เป็นผู้ขอ กินได้หมดแต่ต้องไม่ได้เห็นการฆ่า และการทานน้อยมื้อเดียวดีต่อการปฏิบัติธรรมชั้นสูง เที่ยวถือมือถือโน๊ตบุค เดินตามห้างวุ่นวายนั้น ให้รู้ว่าพุทธจำแลงแฝงมาร พระเทวทัตทั้งนั้น มันจับฉวยเอามายึดมาถือรกรุงรังเดินทางผิดแล้ว นอนแอร์ของปลอมทั้งนั้น อย่าเอาธรรมคำสอนมาหากิน ตีเป็นค่าเงิน เนื้อนาบุญไม่มีเลย ทำบุญกับพ่อแม่ กษัตย์ ได้บุญเยอะกว่าพระทุศีล เนื้อนาบุญดีจริงๆเข้าถึงยาก อยู่ป่าดงพงไพรที่ลำบาก นานๆออกมาโปรดสัตว์โลกซักที ที่เข้าถึงง่าย เป็นเพียงผู้จำคำสอนในพระไตรปิฎกมาบอกเล่าให้ฟัง อ้างกุสโลบายโน่นนี่รกรุงรังจับเอามายึดมาถือ ติดสบาย รู้ไว้ว่าผิดทางแล้ว เปลืองข้าวฆราวาสที่ถวายทานเพื่อส่งบุญปฏิบัติธรรม อ่านพระไตรปิฏกให้เยอะ จะเหนือชั้นกว่าผ้าเหลืองห่มตอที่มีเยอะมากในยุค กลียุคนี้คือยุคเสื่อมสุดของพุทธศาสนา รอพระยาธรรมมิกราชมาโปรดฟื้นฟูธรรมแท้จริงเท่านั้นเป็นไปตามพระสัพยุตญาณของพระพุทธองค์ไม่ผิดเพี้ยน อย่าเห็นกงจักรเป็นดอกบัว ของแท้อยู่ในธรรมวินัยและพระตรัยปิฎกเอาออกมาอ่านให้เยอะๆ ออกจากทางโลกมาอ่านพระไตรปิฎกตลอดชีวิต แล้วท่านจะไม่ผิดหวัง ท่านจะรู้ว่าของแท้เป็นยังไง อย่าเชื่อเพราะผู้บอกเป็นพระยศใหญ่ หรือ จบ ผศ ดร.10ใบทางด้านศาสนา ฮัลโหลๆๆๆเชื่ออาตมาเถอะ ของปลอมทั้งนั้น ยกเว้น อรหันต์เท่านั้นทำได้ ถ้าไม่ใช่อรหันต์ลูกศิษย์พระเทวทัตทั้งนั้น แม้กระทั่งพระไม่ฉันเนื้อให้รู้ว่าผู้ขอเลือกกินไม่ได้ ต้องอรหันต์เท่านั้นที่พิเรนได้ แต่ถ้าท่านทำกำลังนอกใจพระพุทธองค์ อย่าพิเรนตามอรหันต์ เพราะจะหันลงนรก อย่าคาดหวังในพฤติกรรมของพระอรหันต์มากเกินไป แต่ให้ดูในธรรมวินัยและพระตรัยปิฎก

เรามีศาสนา

 • บุคคลทั่วไป
Re: ไม่มีศาสนา
« ตอบกลับ #41 เมื่อ: 09:32 น. วันที่ 04 ก.ค.55 »
ผมว่าคนที่บอกตัวเองว่าไม่มีศาสนา  บุคคลคนนั้นต้องคิดว่าตัวเองเลิศเลอในความคิดตัวเอง  อยู่เหนือกฎเกณฑ์ของสังคม สามารถควบคุมตัวเองให้อยู่เหนือกว่ากฎเกณฑ์ของศาสนาต่างๆได้  โดยไม่พึงพาหลักคำสอนของศาสนา ก็สามารถดำรงอยู่ในสังคมได้ เขาเรียกบุคคลคนนั้นว่า หลงตัวเอง สำคัญผิดตัวเอง  ว่าตัวเองมีความคิดเหนือกว่าคนอื่นๆจึงไม่ต้องพึ่งพาหลักคำสอนของศาสนา  สักวันหนึ่งเมื่อถึงวันนั้น เขาจะรู้เองว่า หลักคำสอนของศาสนาต่างๆมีค่าและมีความสำคัญต่อการดำรงชีวิตอย่างไร ทั้งมีชีวิตอยู่และหลังความตาย

คนเรียนศาสนา

 • บุคคลทั่วไป
Re: ไม่มีศาสนา
« ตอบกลับ #42 เมื่อ: 10:26 น. วันที่ 05 ก.ค.55 »
ผมว่าคนที่บอกตัวเองว่าไม่มีศาสนา  บุคคลคนนั้นต้องคิดว่าตัวเองเลิศเลอในความคิดตัวเอง  อยู่เหนือกฎเกณฑ์ของสังคม สามารถควบคุมตัวเองให้อยู่เหนือกว่ากฎเกณฑ์ของศาสนาต่างๆได้  โดยไม่พึงพาหลักคำสอนของศาสนา ก็สามารถดำรงอยู่ในสังคมได้ เขาเรียกบุคคลคนนั้นว่า หลงตัวเอง สำคัญผิดตัวเอง  ว่าตัวเองมีความคิดเหนือกว่าคนอื่นๆจึงไม่ต้องพึ่งพาหลักคำสอนของศาสนา  สักวันหนึ่งเมื่อถึงวันนั้น เขาจะรู้เองว่า หลักคำสอนของศาสนาต่างๆมีค่าและมีความสำคัญต่อการดำรงชีวิตอย่างไร ทั้งมีชีวิตอยู่และหลังความตาย
ให้ความเห็นแบบนี้แสดงว่าไม่รู้คนเขียนจริงๆด้วย  "คนที่เขาบอกว่าเขาไม่มีศาสนา นั้นเขาก็เหมือนท่านนั้นแหละที่นับถือศาสนา"
ขอบอกท่านว่า ท่านไม่รู้จริงๆ คนที่เขารู้คืออะไร มีเยอะ.

คนมีศาสนา

 • บุคคลทั่วไป
Re: ไม่มีศาสนา
« ตอบกลับ #43 เมื่อ: 13:56 น. วันที่ 05 ก.ค.55 »
ผมมีศาสนาและนับถือศาสนา  แต่ความรู้ไม่ถึงขั้นพระอรหันต์ จึงพูดได้แค่นี้

ไม่นานมันก็ตายเอง

 • บุคคลทั่วไป
Re: ไม่มีศาสนา
« ตอบกลับ #44 เมื่อ: 08:28 น. วันที่ 07 ก.ค.55 »
จากที่อ่าน ๆมา ส่วนใหญ่ทุกสมาชิกนับถือ พุด แล้วมาเถียงกัน อยู่ให่บายดีหว่า คิดดี พูดดี ทำดี ทุกๆ อย่างจะดี

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]