gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: เสนอแนะการดูแลมือแห้งแตก – ทำยังไงให้มือกลับมาเนียนนุ่ม  (อ่าน 764 ครั้ง)

เสนอแนะการดูแลมือแห้งแตก – ทำยังไงให้มือกลับมาเนียนนุ่ม

ออฟไลน์ mooky555

ด้วยเหตุการณ์ในตอนนี้ส่งผลให้ผู้คนจะต้องรักษาความสะอาดมากมายเป็นพิเศษ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์รวมทั้งสบู่ทุกหนภายหลังจากสัมผัสกับข้าวของต่างๆเมื่อล้างมือบ่อยมากเข้า ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยก็ประสบพบเจอปัญหาตามมาเป็นมือแห้งแตก มือลอก แม้กระนั้นการที่มือแห้งแตก มือลอกนั้นมิได้มีเหตุที่เกิดจากการล้างมือเสมอๆสิ่งเดียวเพียงแค่นั้น แม้กระนั้นมีมูลเหตุอื่นด้วย ซึ่งจะมีเหตุผลใดบ้างและก็พวกเราจะสามารถรักษาอาการมือแห้งแตก ลอก ให้กลับมานุ่มเนียนได้เช่นไร มาติดตามได้จากเนื้อหานี้

มือแห้งแตก มือลอกเกิดจากอะไร
ปัญหาฝ่ามือแห้งแตก มือลอกเป็นเกล็ด อาจจะส่งผลให้รู้สึกป่วยไข้ที่ฝ่ามือเพราะเหตุว่าปัญหาผิวแห้งแตกที่ทำให้การขยับฝ่ามือนั้นไม่สบาย หรือผิวที่ลอกเป็นเกล็ดสร้างความไม่ค่อยสบายใจ ซึ่งปัจจัยที่ก่อกำเนิดฝ่ามือแห้งแตกได้บางทีอาจเกิดขึ้นได้จาก

1. กระบวนการทำความสะอาดมือหลายครั้งด้วยเจลล้างมือหรือสบู่ที่มีสารทำความสะอาด : การล้างมือเสมอๆแล้วก็การใช้เจลล้างมือสามารถลดการเสี่ยงต่อโรคติดต่อได้จริง แต่ว่าก็บางทีอาจก่อให้เกิดผลกระทบต่อผิวหนัง โดยยิ่งไปกว่านั้นผิวหนังชั้นนอกชั้นนอกสุด โดยธรรมดาแล้วผิวหนังจะมีองค์ประกอบของโปรตีนและก็ไขมันสำคัญในชั้นผิวหนังชั้นนอก แม้กระนั้นวิธีการทำความสะอาดด้วยเจลล้างมือเป็นประจำจะมีผลให้องค์ประกอบของโปรตีนแล้วก็ไขมันสำคัญในชั้นผิวหนังชั้นนอกเสียไป มีการสูญเสียน้ำผ่านทางผิวหนัง ส่งผลทำให้ผิวแห้ง ส่วนน้ำที่ใช้ล้างมือก็ส่งผลทำให้ผิวแห้งโดยการชะล้างน้ำมันธรรมชาติของผิวหนังออกไปด้วยเหมือนกัน การล้างมือเป็นประจำก็เลยได้โอกาสทำให้มือแห้งด้าน ผิวหนังอักเสบ แห้ง แดง คัน มีขุย ครั้งคราวบางทีอาจแตกเป็นแผล
2. พบเจอกับลักษณะอากาศปรวนแปร : สิ่งที่ทำให้เกิดมือแห้งกระด้างโดยมากมักเกิดขึ้นเมื่อลักษณะอากาศผันแปร อุที่ภูเขาไม่เปลี่ยนรวดเร็วทันใจ อาทิเช่น อากาศเย็นขึ้น ฯลฯ รวมทั้งอาจเป็นเพราะเนื่องจากการอยู่ด้านในห้องที่มีแอร์เป็นระยะเวลานานๆผิวหนังก็เลยขาดความชื้น ผิวก็เลยแห้งแตก
3. สัมผัสกับสารเคมี : ภาวการณ์มือแห้งแตก บางทีมีแผล มีสะเก็ด บางทีอาจเจอรอยแตก มีเลือดไหล ต้นเหตุมักมาจากการสัมผัสกับสารเคมีชนิดสารที่เกี่ยวกับแนวทางในการซักถูชำระล้าง ทำให้หนังกำพร้าแห้ง บางลง จนถึงคุ้มครองการระเหยของน้ำออกมาจากผิวหนังมิได้ ทำให้ผิวแห้ง
4. ไม่มีความสนใจการบำรุงผิวรอบๆฝ่ามือ : เว้นเสียแต่ต้นเหตุที่กล่าวมาแล้วแล้ว อีกปัจจัยหลักก็คือไม่ให้ความสนใจการบำรุงผิวรอบๆฝ่ามือ โดยอาจมองว่าไม่มีความสำคัญ ในขณะที่ที่จริงแล้วผิวหนังรอบๆฝ่ามือก็อยากการบำรุงด้วยสินค้าที่ให้ความชื้น เพื่อช่วยทุเลาอาการผิวแห้งแตกสิ่งเดียวกัน

วิธีในการดูแลมือแห้งแตกให้กลับมาเนียนนุ่ม
วิธีการทำความสะอาดฝ่ามือเป็นความประพฤติปฏิบัติที่ควรจะทำบ่อยเป็นประจำอยู่แล้วสำหรับเพื่อการรักษาสุขลักษณะ แม้กระนั้นเพราะเหตุว่าเหตุการณ์ในตอนนี้ที่จำเป็นต้องเพิ่มการดูแลรักษาความสะอาดให้มากขึ้น ด้วยเหตุผลดังกล่าวหลายๆคนต้องล้างมือด้วยสบู่ หรือชำระล้างมือด้วยเจลล้างมืออยู่หลายครั้งต่อวัน ซึ่งนำไปสู่ปัญหา ล้างมือจนถึงมือแห้งแตกหรือลอกเป็นสะเก็ด การดูแลฝ่ามือแห้งแตกให้กลับมาเนียนนุ่มสามารถทำเป็นกล้วยๆดังต่อไปนี้

1. ไม่สมควรล้างมือด้วยน้ำอุ่นจัด เพราะเหตุว่าอุณหภูมิที่สูงของน้ำจะชำระล้างทำให้น้ำมันบนผิวหนังหายไปอย่างเร็ว ส่งผลทำให้ผิวแห้ง ควรต้องล้างมือด้วยน้ำอุณหภูมิปกติ หรือน้ำเย็น
2. เลี่ยงการล้างมือด้วยสินค้าที่มีสารทำความสะอาดร้ายแรง ได้แก่ SLS ที่อาจทำให้กำเนิดอาการแพ้หรือระคายได้ เสนอแนะให้ใช้สินค้าสูตรที่ไม่มีสารที่ทำให้เกิดอาการแพ้แทน
3. เลือกสินค้าสำหรับการบำรุงรักษาผิวที่ช่วยรู้สึกตัวบำรุง หรือแฮนครีม ที่เน้นย้ำช่วยเพิ่มความชื้น เพราะว่าในสินค้าชำระล้างจำนวนมากมักมีสารทำความสะอาดที่แม้ว่าจะช่วยสำหรับในการชำระล้างสิ่งสกปรกเจริญ แต่ว่าก็ทำให้ฝ่ามือสูญเสียความชื้นด้วยเหมือนกัน

ฉะนั้นเมื่อจึงควรล้างมือเสมอๆทั้งวันอย่างงี้ ครีมบำรุงมือก็เลยเป็นตัวช่วยสำคัญที่ต้องมีให้ได้สำหรับเพื่อการช่วยเลี้ยงดูฝ่ามือ สินค้าแฮนครีม Eucerin pH5 Cream for Hand and Body เป็นผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่เข้มข้น แต่ว่าเนื้อสัมผัสซึมซาบเร็ว ไม่ทิ้งความมันหลงเหลือ ไม่เหนอะ ช่วยเพิ่มเติมความชื้นช้านาน อีกทั้งช่วยปรับให้สมดุลสิ่งแวดล้อมในเซลล์ผิวเพื่อเสริมให้การผลัดเซลล์ผิวเป็นไปอย่างสมบูรณ์พร้อมมีส่วนผสมของ Dexpanthenol หรือ โปรวิตามินบี5 ที่มีคุณภาพมากมายสำหรับเพื่อการปลอบผิวที่มีลักษณะแดง เพราะมีส่วนช่วยฟื้นฟูเกราะคุ้มครองป้องกันผิวตามธรรมชาติ รวมทั้งช่วยเหลือวิธีการรู้สึกตัวบำรุงผิวรวมทั้งล่อใจน้ำแล้วก็เก็บไว้ในผิว ก็เลยช่วยเสริมเกราะคุ้มครองป้องกันผิวไม่ให้ไวต่อสาเหตุกระตุ้น ผลทดลองจากการศึกษาทำการค้นคว้าและวิจัยทางสถานพยาบาลรวมทั้งการแพทย์พบว่า ให้ความสามารถดีสำหรับการให้ความชื้นแก่ผิวที่แห้งตึง สามารถใช้ได้ในผิวเปราะบาง แพ้ง่าย ที่สำเร็จจากการที่ผิวแห้งตึง แถมยังช่วยทำให้ผิวมือแล้วก็ผิวกายเรียบเนียนนุ่ม มองร่างกายแข็งแรงขึ้นได้อีกด้วย

นอกนั้นควรจะเลี่ยงการสัมผัสกับผงซักผ้า สบู่ หรือสารเคมีอื่นๆซึ่งมักมีส่วนประกอบของสารเคมีที่ทำให้ผิวเคือง รวมทั้งถ้าหากพบว่ามีลักษณะอาการที่ร้ายแรงเยอะขึ้นเรื่อยๆควรจะขอความเห็นหมอเพื่อได้รับข้อแนะนำแล้วก็การดูแลรักษาที่สมควร

ปัญหามือแห้งแตก มือลอก กำเนิดได้อีกทั้งจากลักษณะอากาศเย็นและก็แห้ง แล้วก็การล้างมือด้วยสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์จนถึงกำเนิดอาการแพ้ อักเสบรวมทั้งแห้งแตก แต่ว่ากระบวนการดูแลเพื่อรู้สึกตัวบำรุงให้ฝ่ามือแห้งแตกกลับมาเนียนนุ่มนั้นมิได้ยุ่งยากเหมือนอย่างที่คิด เพียงแต่ไม่ใช้น้ำอุ่นจัดล้างมือ เลือกใช้สบู่ที่สุภาพ รวมทั้งเลือกผลิตภัณฑ์เพื่อการดูแลรักษามือที่มีส่วนผสมที่มีความชื้นอย่างสม่ำเสมอ ปัญหามือแห้งแตก มือลอก ก็จะดีขึ้นจนกระทั่งคุณรู้สึกได้

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]