สังคมออนไลน์ > ห้องสนทนา

ผิวแห้งแตกลอกเป็นสะเก็ด – ดูแลเช่นไรดี?

(1/1)

mooky555:
‘ผิวแห้ง’ ปัญหาผิวที่อาจมีสาเหตุกระตุ้นการเกิดได้หลายกรณี ทั้งยังการสัมผัสสิ่งระคายเคือง สภาพภูมิอากาศที่เปลี่ยน การเช็ดกเสียดสีที่ผิวหนังจุดเดิมบ่อยๆหรือชั้นผิวที่อ่อนแอและไม่ได้รับการบำรุง ทำให้ผิวกายของพวกเราขาดความชื้นแล้วก็ไวต่อการระคายเคืองจากต้นสายปลายเหตุต่างๆที่เป็นตัวกระตุ้นให้ปัญหาผิวแห้งนั้นร้ายแรงเพิ่มมากขึ้น แล้วก็เป็นสาเหตุให้กำเนิดผิวแห้งแตก ผิวกระด้าง ลอกเป็นสะเก็ด แดง คัน แล้วก็โรคผิวหนังอื่นๆตามมา เพื่อช่วยเลี้ยงดูแล้วก็ลดระดับความร้ายแรงที่เกิดขึ้น พวกเรามีแนวทางการดูแลแล้วก็เลือกซื้อสินค้าบาล์มทาผิว ที่มีคุณภาพสำหรับในการดูแลปัญหาผิวแห้งทุกจุดหรือเฉพาะจุดตามร่างกาย เพื่อช่วยรู้สึกตัวบำรุงผิวแห้งให้กลับมาเปียกชื้นได้มาเสนอแนะกัน

ผิวแห้ง... ผิวลอกเป็นขุย
ผิวแห้ง (Dry skin) หรือ ภาวการณ์ผิวแห้งแตกมากมาย (Xerosis) เป็นคำศัพท์ทางด้านการแพทย์ที่ใช้ชี้แจงภาวะผิวที่มีปัญหาแห้ง รวมทั้งผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง (Atopic dermatitis) และก็สะเก็ดเงิน (Psoriasis) ซึ่งคือปัญหาผิวที่เกิดขึ้นจากกรรมพันธุ์ โดยผิวจะมีลักษณะระคายง่าย ผิวอักเสบ แดง คัน ชั้นป้องกันผิวอ่อนแอจนกระทั่งมีการอักเสบ รวมถึงผิวสูญเสียน้ำ แล้วก็ร้ายแรงเพิ่มมากขึ้นในผู้ที่เป็นโรคบางประเภท ตัวอย่างเช่น โรคเบาหวาน, โรคไต เพราะผิวสูญเสียน้ำได้ง่าย โดยสามารถแบ่งระดับปัญหาผิวแห้งออกได้ 3 ระดับ ตามความร้ายแรงเป็น

1. ผิวแห้งน้อย : ในตอนเริ่มจะมีความรู้สึกป่วยผิว แล้วก็ผิวไม่เรียบเนียน อาจมีอาการคันเล็กๆร่วมด้วย
2. ผิวแห้งปานกลาง : กำเนิดอาการคัน หรือเป็นเกล็ดเยอะขึ้นเรื่อยๆ ผิวแดง รวมทั้งมีผื่นขึ้นเป็นหย่อมๆเมื่อคลำไปตามผิวหนังบางทีอาจรู้สึกสากผิว
3. ผิวแห้งมากมาย : ผิวลอก เป็นสะเก็ด มีลักษณะตึงๆที่ผิวหนัง ผิวหนังแห้งแตกลายอย่างชัดเจน หรือขึ้นเป็นเกล็ดๆไวต่อการระคายเคือง มีลักษณะอาการคันอย่างสม่ำเสมอ อาจมีผื่นขึ้นเป็นรอบๆกว้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งตำแหน่งที่เกิดการเสียดสีมากมายๆ

ต้นสายปลายเหตุกระตุ้นจากผิวแห้ง สู่… ผิวแห้งแตก
จากปัญหาผิวแห้งทั่วๆไปที่มีเกราะปกป้องรักษาผิวที่อ่อนแอ สามารถชูกระดับความร้ายแรงขึ้นได้ด้วยการเช็ดกสาเหตุกระตุ้น รวมทั้งทำให้ผิวไวต่อการระคายเคืองได้ง่ายจนกระทั่งต่อยอดไปสู่ผิวแห้งแตกได้ท้ายที่สุด สำหรับคนที่มีปัญหาผิวแห้งแตกควรรอบคอบถึงมูลเหตุที่อาจจะทำให้กำเนิดปัญหาผิวแห้งแตก ที่สามารถแบ่งประเภทออกได้เป็น 2 ปัจจัยสำคัญเป็น

ปัจจัยภายในของการเกิดผิวแห้งแตก

กรรมพันธุ์ : โรคบางประเภทคือปัญหาผิวแห้งที่เกิดขึ้นมาจากกรรมพันธุ์ ดังเช่นว่า ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง (Atopic detmatitis) แล้วก็สะเก็ดเงิน (Psoriasis)
ฮอร์โมน : ความเคลื่อนไหวของจำนวนฮอร์โมน ดังเช่นว่า ระยะมีครรภ์, ภาวการณ์หมดระดู
อายุ : เมื่อแก่ขึ้นร่างกายจะผลิตไขมันในผิวน้อยลง ทำให้ชั้นปกป้องรักษาผิวอ่อนแอ สูญเสียน้ำออกมาจากผิวเยอะขึ้น
ของกิน : การกระทำการเลือกกิน ทำให้ร่างกายมิได้รับสารสำคัญสำหรับการช่วยบำรุงรักษาผิว การได้รับสารอาหารน้อยเกินไป ทำให้ผิวขาดวิตามินและก็ผิวแห้งเพิ่มขึ้นเรื่อยๆได้
ชั้นผิวอ่อนแอ : ในชั้นผิวที่ลึกลงไป ปริมาณประตูน้ำในผิวที่น้อยลง นำมาซึ่งการทำให้การส่งผ่านน้ำจากเซลล์สู่เซลล์ลดน้อยลง จนกระทั่งผิวขาดความชื้นแล้วก็บางทีอาจลอกเป็นสะเก็ดได้
ปัจจัยภายนอกของการเกิดผิวแห้งแตก

แนวทางการทำความสะอาดผิวเสมอๆ: ได้โอกาสชำระล้างไขมันที่ต้องในผิว ทำให้ผิวอ่อนแอ สูญเสียความชื้นได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้น
สภาพภูมิอากาศ : ความเคลื่อนไหวของอากาศ, ความเคลื่อนไหวของฤดู ผิวแห้งมักเกิดขึ้นมากในตอนหน้าหนาว หรือแสงตะวันในช่วงฤดูร้อน นอกเหนือจากที่จะเป็นตัวกระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดริ้วรอยก่อนวัยแล้ว ยังมีผลให้ผิวสูญเสียความชื้นได้ง่าย รวมทั้งทำให้ผิวแห้งมากเพิ่มขึ้นอีกด้วย
สินค้าสำหรับการดูแลผิว : สารสำคัญที่อยู่ในโลชั่นที่เอาไว้บำรุงผิวบางทีอาจไม่มีสมรรถนะมากพอ หรือเปล่าสามารถช่วยแก้ปัญหาผิวแห้งได้ครบทุกต้นสายปลายเหตุ ทำให้ผิวมิได้รับการปฏิสังขรณ์อย่างเต็มเปี่ยม
ยารักษา : การดูแลและรักษาโรคบางจำพวก ดังเช่นว่า การฉายรังสี การล้างไต ยาหรือสารเคมีที่ใช้สำหรับเพื่อการรักษา เป็นต้นเหตุหนึ่งที่ทำให้ผิวสูญเสียน้ำมากยิ่งกว่าธรรมดา

สินค้าสำหรับบำรุงรักษาผิวสำหรับผิวแห้งแตกในการใช้สินค้าสำหรับในการดูแล ควรจะมองระดับความร้ายแรงของปัญหาผิวแห้งที่พวกเราพบเจอก่อน บางทีอาจใช้เป็นโลชั่นที่มีไว้สำหรับบำรุงผิวที่ให้ความชื้นทั่วๆไป จนกระทั่งบาล์มทาผิวที่มีคุณภาพสูงสำหรับเพื่อการเก็บกักความชื้น รู้สึกตัวบำรุงผิวที่แห้งแตก สูญเสียน้ำ มีส่วนผสมของสารสำคัญสำหรับในการช่วยทำให้ผิวกลับมาแข็งแรงแล้วก็สุภาพต่อผิว ซึ่งยูเซอรินมีสินค้าซึ่งสามารถตอบปัญหาสำหรับเพื่อการช่วยรู้สึกตัวบำรุงผิวกายตั้งแต่ผิวธรรมดา - ผิวแห้งแตก

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

Go to full version