ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

3 ผลไม้ห้ามกินหลังคลอด !

เริ่มโดย Pangnap, 22:07 น. 20 ธ.ค 64

Pangnap

ผลไม้ เป็นหนึ่งในอาหารสำคัญ 5 หมู่ ที่เราท่องกันมาตั้งแต่เด็กๆ ผลไม้เป็นของหวานจากธรรมชาติที่มีผลกระทบน้อย
ถ้าเทียบกับของหวานแปรรูปมากมาย อย่าง เค้ก คุกกี้ ที่มีส่วนผสมของพวกไข่ เนย น้ำตาล ซึ่งมีคลอเรสเตอรอลสูง ผลไม้มีมากมายหลายชนิดและมีสรรพคุณที่แตกต่างกันไป สำหรับคุณแม่หลังคลอด ที่ร่างกายพึ่งเหนื่อยล้าจากการคลอดลูก และ เป็นช่วงที่ต้องให้นมลูกน้อย เพื่อสร้างภูมิคุ้มกัน จึงทำให้มีผลไม้หลายชนิด เป็นผลไม้ที่ไม่เหมาะให้กินหลังคลอด และบทความนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ 3 ผลไม้แม่หลังคลอดห้ามกิน

ผลไม้แม่หลังคลอดห้ามกิน

หลังคลอดห้ามกินผลไม้อะไรบ้าง

การเลือกกินผลไม้ เพื่อให้สารอาหารบำรุงร่างกาย นับว่าเป็นเรื่องที่มีความสำคัญ แต่คุณแม่ต้องคำนึงเสมอว่า สารอาหารบางอย่าง ถึงแม้จะมีประโยชน์ในยามปกติ แต่สำหรับลูกน้อยแรกเกิด สารอาหารบางอย่างอาจยังไม่มีความจำเป็นต่อการเจริญเติบโตของลูกน้อย หรือ หากกินเข้าไปอาจสร้างผลกระทบให้ลูกน้อยได้ เพราะทารกวัยแรกเกิดยังไม่มีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง การเลือกกินอาหารต่างๆ รวมถึงผลไม้ ในช่วงให้นมลูก จึงควรพิถีพิถันเป็นอย่างมาก โดย ผลไม้แม่หลังคลอดห้ามกิน แบ่งได้เป็น 3 อย่าง ดังนี้


ผลไม้ตระกูลส้ม

[attach=4]

ผลไม้ตระกูลส้ม รวมถึง มะนาว ที่มีรสชาติเปรี้ยว จะมีวิตามินซีสูง เป็นของโปรดของใครหลายๆคน แต่ในมุมมองของลูกน้อย มันเป็นผลไม้ที่มีกลิ่นค่อนข้างฉุน ซึ่งจะทำให้เด็กหงุดหงิดได้ และรสชาติ
เปรี้ยวอาจจะไม่ถูกปาก ทำให้มีปัญหาต่อการกินนมแม่ของลูกน้อยได้ หรือ เด็กบางคน อาจมีอการแพ้ มีผื่นคัน และผลไม้ตระกูลนี้มีกรดค่อนข้างมาก อาจทำให้ลูกน้อยมีอาการระคายเคือง ทางเดินอาหาร ท้องอืด หรือ อาจไปถึงขั้นอาเจียนได้

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

[attach=2]

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ เช่น เชอร์รี่ เบอร์รี่ ลูกพรุน มีสรรพคุณที่ดีมากมาย มีวิตามินซี บำรุงสายตา บำรุงสมอง แต่สำหรับลูกน้อย ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ เป็นผลไม้ที่สร้างแก๊สในกระเพาะอาหาร ทำให้ระบบย่อยอาหารของเด็กมีปัญหา และตามมาด้วยอาการท้องอืด แต่สำหรับเชอร์รี่ และ เบอร์รี่ จะมีข้อเสียอีกหนึ่งข้อ คือ ทำให้เด็กเสี่ยงต่ออาการแพ้ได้ จึงทำให้ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่เป็นผลไม้แม่หลังคลอดห้ามกิน ควรระวังมาก ถ้าคุณแม่อยากรับประทานจริงๆ ก็สามารถเลือกกินได้เพียง บลูเบอร์รี่ ได้อย่างเดียวเท่านั้น เพราะบลูเบอร์รี่ มีสารต้านอนุมูลอิสระ อุดมไปด้วยสารอาหารที่ให้พลังงาน จึงเหมาะมากที่จะใช้กินบำรุงร่างกายทั้งคุณแม่และลูก

ทุเรียน

[attach=1]

ราชาแห่งผลไม้ เป็นผลไม้ร้อน ที่มีเนื้อสีเหลืองทอง หุ้มด้วยเปลือกแข็งที่มีหนามแหลม มีกลิ่นเฉพาะตัวซึ่งถ้าคนไม่ชอบก็เกลียดไปเลย มีรสชาติหวาน ให้พลังงานมาก บำรุงกำลัง แต่การกินมากเกินไปก็อาจทำให้เป็นร้อนในได้ แต่ทุเรียนก็เป็นหนึ่งในผลไม้แม่ห้ามกินหลังคลอดเช่นกัน ด้วยเหตุผลว่า กลิ่นที่รุนแรงอาจส่งผลต่อการให้นมลูกได้ ทุเรียนอุดมไปด้วยน้ำตาลและไขมัน ส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูง ซึ่งจะมีผลกระทบกับนมที่ให้ลูกน้อยกินอีกด้วย และอาจทำให้เด็กเป็นแผลร้อนในในปากได้ นอกจากนี้การกินทุเรียนมากเกินไป ก็อาจทำให้คุณแม่เป็นโรคเบาหวาน และน้ำหนักก็อาจเพิ่มขึ้น

คำถามที่พบบ่อย

แม้ว่าคุณแม่หลายคนที่ได้รู้แล้วว่า หลังคลอดห้ามกินผลไม้อะไรบ้าง แต่คุณแม่หลายคนก็ยังมีความกังวลว่า มีผลไม้ชนิดอื่นอีกไหม ที่ห้ามกิน เราจึงรวบรวม ชื่อผลไม้ที่มักเป็นประเด็นว่า คุณแม่หลังคลอด จะกินได้หรือเปล่า มาไขข้อสงสัยกันได้เลย

หลังคลอดกินแก้วมังกรได้ไหม ?

[attach=3]

แก้วมังกร เป็นผลไม้ที่คุณแม่หลังคลอดสามารถกินได้ และควรกินเป็นอย่างยิ่ง เดิมทีแก้วมังกรก็เป็นผลไม้ยอดนิยมของคนสายรักสุขภาพอยู่แล้ว เพราะเปี่ยมด้วยสารอาหารทั้ง วิตามิน และ เกลือเเร่ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และแก้วมังกรยังมีสรรพคุณมากมายที่เป็นประโยชน์ต่อทั้งคุณแม่และลูกน้อย

1. เป็นผลไม้เย็นที่ช่วยดับร้อนได้เป็นอย่างดี

2. มีกากใยสูง ช่วยในเรื่องการขับถ่าย แก้อาการท้องผูกได้

3. มีวิตามินซี และสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน ให้กับทั้งแม่และลูกน้อยได้

4. ช่วยลดระดับคลอเรสเตอรอลในเลือด และเลือดพวกนี้เอง ที่นำไปสร้างเป็นนมแม่

5. ช่วยกระตุ้นการสร้างนมแม่ เพราะในแก้วมังกร มีทั้งธาตุเหล็ก และ สารอาหารอื่นๆ ที่ช่วยกระตุ้นให้คุณแม่สร้างน้ำนมให้ลูกได้

หลังคลอดกินแตงโมได้ไหม ?

[attach=6]

แตงโม เป็นผลไม้ที่คุณแม่หลังคลอดสามารถกินได้ แตงโมเป็นผลไม้เย็นที่มีปริมาณน้ำมากที่คนนิยมใช้กินเพื่อดับร้อย และแตงโมยังมีสารอาหาร และสรรพคุณมากมายที่ช่วยบำรุงคุณแม่และลูกน้อยเหมือนแก้วมังกร

1. เป็นผลไม้เย็นช่วยดับร้อนได้

2. มีวิตามินเอ ที่ช่วยในการผลิตนมแม่

3. มีปริมาณน้ำมากช่วยปรับสมดุลน้ำในร่างกาย

4. มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้กับเเม่และเด็ก

5. มีเเมกนีเซียม และ แคลเซียม ซึ่งช่วยฟื้นฟูร่างกายคุณแม่ที่พึ่งเหนื่อยล้าจากการคลอดลูก


หลังคลอดกินเงาะได้ไหม ?

[attach=5]

เงาะ เป็นผลไม้ที่คุณแม่หลังคลอดสามารถกินได้เช่นกัน เงาะเป็นผลไม้รสชาติหวาน ที่เป็นของโปรดของหลายๆคน เงาะเองก็มีสรรพคุณที่เหมาะกับคุณแม่หลังคลอดเช่นกัน

1. อุดมไปด้วยสารอาหาร ทั้งวิตามิน และ เเร่ธาตุ เเละยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน

2. เป็นผลไม้ที่มีเส้นใยมากช่วยแก้อาการท้องผูก

ถึงเเม้คุณแม่จะสามารถเลือกกินเงาะได้ แต่การกินต้องล้างให้สะอาดก่อน และ ไม่กินในปริมาณที่มากเกินไป เพราะเงาะมีสารเเทนนิน ซึ่งมีฤทธิ์ในการยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ในกระเพาะอาหาร ซึ่งอาจทำให้ท้องอืด ท้องเฟ้อได้

สรุป

ถึงแม้ผลไม้จะเป็นของหวานจากธรรมชาติที่ปลอดภัย แต่การศึกษาให้ดีเกี่ยวกับ สรรพคุณ และ ผลกระทบ ก็เป็นเรื่องสำคัญที่คุณแม่จะมองข้ามไม่ได้ อย่าง 3 ผลไม้แม่หลังคลอดห้ามกิน ที่เราพึ่งนำเสนอไป แม้ว่าผลไม้ของโปรดที่เราชอบอาจจะไม่ติดอยู่ในรายชื่อ แต่ก็อย่าชะล่าใจไป การกินอาหารบำรุงร่างกายเป็นเรื่องดี แต่การกินที่มากเกินไปก็อาจเป็นผลเสียได้เช่นกัน

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ให้คุณแม่ที่กำลังเลือกหาผลไม้กินบำรุงร่างกายให้ทั้งตัวเองและลูกน้อยนะครับ