ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

ทำความรู้จัก ปลูกผมลงในแผลเป็น ช่วยปิดรอยแผลเป็น เพิ่มความมั่นใจ !

เริ่มโดย daisydaily, 11:25 น. 04 ม.ค 65

daisydaily

[attach=1]

แผลเป็นบนหนังศีรษะ นอกจากจะไม่สวยงามแล้ว ยังทำให้บริเวณนั้นไม่มีเส้นผมขึ้น หากเป็นบริเวณกว้างก็ยิ่งทำให้หลายคนหมดความมั่นใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้ชายที่ส่วนใหญ่จะต้องตัดผมสั้นก็ยิ่งเห็นรอยแผลเป็นที่ไม่มีผมขึ้นได้ชัดเจน แต่ในปัจจุบันมีวิธีที่สามารถทำให้เส้นผมขึ้นมาใหม่ในบริเวณแผลเป็น นั่นก็คือ ปลูกผมลงในแผลเป็น

การปลูกผมปิดแผลเป็น เป็นวิวัฒนาการปลูกผมทับรอยแผลเป็นที่สามารถแก้ไขปัญหาแผลเป็นที่หัว ผมไม่ขึ้น หัวแตก แผลเป็น แผลเป็นที่หัวตั้งแต่เกิด รวมไปถึงแผลเป็นที่เกิดจากอุบัติเหตุและจากการผ่าตัดที่ศีรษะ วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับการปลูกผมลงในแผลเป็นกัน ว่าคืออะไร มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง


ปลูกผมลงในแผลเป็น คืออะไร

การปลูกผมลงในแผลเป็น คือ การปลูกผมลงบนแผลเป็นที่ศีรษะ เป็นการปลูกผมปิดแผลเป็นที่เกิดได้จากหลายสาเหตุ อาทิ หัวแตก แผลเป็น, แผลเป็นที่หัวตั้งแต่เกิด, แผลเป็นที่เกิดจากโรคผิวหนังอักเสบ ผมร่วงเป็นหย่อม เช่น Lichen Planus, แผลเป็นที่เกิดจากอุบัติเหตุ รวมไปถึงแผลเป็นที่เกิดจากการผ่าตัดเย็บแผลที่หนังศีรษะ โดยไม่ต้องกังวลว่าเย็บแผลที่หัว ผมจะขึ้นไหม

อย่างไรก็ตาม การปลูกผมลงในแผลเป็น อาจให้ผลลัพธ์ที่แตกต่างจากวิธีการปลูกผมบนผิวหนังปกติ เนื่องจากบริเวณแผลเป็นทำให้ผิวหนังถูกทำลาย และอาจมีเลือดไปเลี้ยงไม่เพียงพอ ทำให้การปลูกผมลงในแผลเป็นอาจมีเส้นผมที่ขึ้นได้น้อยกว่านั่นเอง รวมไปถึงแผลเป็นบางชนิด เช่น แผลที่ใหญ่เกินไป จำเป็นต้องมีการผ่าตัดลดขนาดแผลเป็นก่อนปลูกผม และแผลเป็นที่มีผิวหนังแข็ง และมีกระโหลกศีรษะเทียมอยู่ อาจไม่สามารถแก้ไขด้วยการการปลูกผมปิดแผลเป็นได้


เทคนิคการปลูกผมลงในแผลเป็น

การปลูกผมลงในแผลเป็น เป็นการปลูกผมปิดแผลเป็นที่นำเซลล์รากผมที่แข็งแรงบริเวณท้ายทอยมาปลูกยังบริเวณแผลเป็นที่หัว ผมไม่ขึ้น ปลูกผมทับรอยแผลเป็น หัวแตก แผลเป็น หรือแผลเป็นที่หัวตั้งแต่เกิด ซึ่งสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 เทคนิค โดยมีความแตกต่างในขั้นตอนการนำเซลล์รากผมออกมา แต่ในเรื่องของวิธีการนำเซลล์รากผมลงไปปลูกผมลงบนแผลเป็นที่ศีรษะจะเหมือนกันทั้ง 2 เทคนิค

ปลูกผมลงในแผลเป็น ด้วยเทคนิคปลูกผม FUE

การปลูกผมลงในแผลเป็นแบบ FUE เป็นการย้ายเซลล์รากผม โดยที่ Absolute Hair Clinic จะใช้เครื่องเจาะไฟฟ้าแบบพิเศษทำการเจาะนำกอผมหรือกราฟท์ผมบริเวณท้ายทอยออกมา ซึ่งเครื่องเจาะไฟฟ้าแบบพิเศษนี้จะไม่ทำให้เซลล์รากผมเกิดความเสียหาย บอบช้ำน้อยที่สุด หลังจากนั้นจึงนำมาปลูกผมลงบนแผลเป็นที่หนังศีรษะ

การปลูกผมลงในแผลเป็นด้วยวิธี FUE มีเพียงแผลเจาะขนาดเล็ก ๆ เท่านั้น ไม่ทำให้เกิดแผลเป็นขนาดใหญ่ และเมื่อแผลหายดีแล้วจะตกสะเก็ดจึงไม่ทำให้เห็นแผลเป็น รวมถึงยังเป็นวิธีปลูกผมปิดแผลเป็นที่พักฟื้นน้อยกว่าวิธีปลูกผมลงในแผลเป็นแบบ FUT แต่อาจมีข้อเสียคือ เส้นผมบริเวณท้ายทอยที่นำออกมาปลูกผมนั้นดูบางลงได้ เนื่องจากไม่มีเส้นผมใหม่งอกขึ้นมาแทนที่

ปลูกผมลงในแผลเป็น ด้วยเทคนิคปลูกผม FUT

เทคนิคปลูกผมลงในแผลเป็น FUT จะใช้การนำกอผมออกมาพร้อมกับหนังศีรษะบริเวณท้ายทอยบางส่วน จากนั้นแพทย์จะนำกอผมที่ได้มาคัดแยกกราฟท์ผมภายใต้กล้องจุลทรรศน์กำลังขยายสูง สำหรับวิธี FUT จะมีเนื้อเยื่อรอบ ๆ กราฟท์ผมออกมาด้วย ทำให้เป็นวิธีที่มีโอกาสที่เส้นผมจะปลูกติดสูงกว่าวิธี FUE

วิธีปลูกผมลงในแผลเป็น FUT จะไม่ทำให้เส้นผมบริเวณท้ายทอยบางลง เนื่องจากเป็นการนำหนังศีรษะบริเวณนั้นออกบางส่วน แล้วทำการเย็บปิดแผล จึงไม่เกิดเป็นพื้นที่ว่างที่ทำให้เห็นว่าเส้นผมบางลง แต่ทั้งนี้ก็มีข้อเสียคือ หลังผ่าตัดอาจทำให้เห็นแผลเป็นขนาดยาวได้ ดังนั้น จึงเหมาะกับคนไข้ที่ต้องการไว้ผมยาวระดับหนึ่งเพื่อปิดรอยแผลเป็นจากการปลูกผม และเหมาะกับผู้ที่มีปัญหาแผลเป็นที่หัว ผมไม่ขึ้นเป็นบริเวณกว้าง

การเลือกปลูกผมลงในแผลเป็นด้วยเทคนิคใดนั้น คนไข้จำเป็นต้องเข้ามาที่คลินิกเพื่อให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้วิเคราะห์ปัญหาแผลเป็น ลักษณะของเส้นผม จากนั้นจึงสามารถวินิจฉัยและหาแนวทางการรักษา รวมไปถึงแนะนำเทคนิคการปลูกผมปิดแผลเป็นที่เหมาะสมกับคนไข้ในแต่ละราย


ข้อดี - ข้อจำกัดของการปลูกผมลงในแผลเป็น

การปลูกผมลงในแผลเป็นมีทั้งข้อดีและข้อจำกัด ดังนั้น ก่อนตัดสินใจปลูกผมปิดแผลเป็นคนไข้จึงจำเป็นต้องศึกษารายละเอียดอย่างถี่ถ้วน ว่าตัวเองเหมาะกับการปลูกผมลงบนแผลเป็นที่หนังศีรษะหรือไม่ เพื่อผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจและตอบโจทย์กับปัญหาแผลเป็นที่หัว ผมไม่ขึ้นหรือไม่

ข้อดีของการปลูกผมลงในแผลเป็น


 • เป็นทางเลือกที่ให้เส้นผมขึ้นอย่างถาวร ซึ่งการทำ PRP ผม หรือการใช้ยาแก้ผมร่วง ไม่สามารถแก้ไขได้
 • ให้ผลลัพธ์อย่างถาวร โดยเส้นผมไม่ร่วง ไม่มีผลต่อฮอร์โมนที่ทำให้ผมร่วง
 • เส้นผมขึ้นบริเวณหัวแตก แผลเป็นหายไป เพิ่มความมั่นใจได้อีกครั้ง

ข้อจำกัดของการปลูกผมลงในแผลเป็น


 • ผู้ที่เป็นโรคผิวหนังอักเสบ LLP, FFA สามารถปลูกผมลงในแผลเป็นได้ แต่ทั้งนี้ต้องรักษาอาการให้หายดีเสียก่อน โดยให้สังเกตอาการประมาณ 2 ปี
 • สำหรับกรณีแผลเป็นจากการผ่าตัดและอุบัติเหตุ ให้รอแผลหายดีประมาณ 4-6 เดือน เนื่องจากแผลอาจมีการขยายตัว
 • แพทย์อาจจะไม่แนะนำให้ปลูกผมในรายที่มีแผลเป็นบางชนิดที่มีเลือดไปเลี้ยงได้น้อย เนื่องจากอาจพิจารณาแล้วปลูกผมลงในแผลเป็นก็จะทำให้เส้นขึ้นน้อยหรือไม่ขึ้นเลย
 • ในรายที่ต้องใส่กระโหลกเทียม แพทย์จะพิจารณาแต่ละรายไปว่าสามารถทำการปลูกผมลงในแผลเป็นได้หรือไม่


ใครที่ควรปลูกผมลงในแผลเป็น

[attach=2]


 • ผู้ที่มีแผลเป็นบนหนังศีรษะที่มีความกังวลใจ ทำให้เครียด ไม่มั่นใจ
 • ผู้ที่มีปัญหาแผลเป็นที่เกิดจากอุบัติเหตุ หัวแตก เป็นแผล, แผลเป็นที่หัวตั้งแต่เกิด, แผลเป็นที่เกิดจากโรคผิวหนังอักเสบ ผมร่วงเป็นหย่อม, แผลเป็นจากความร้อน กรด ฯลฯ
 • ผู้ที่มีปัญหาแผลเป็นที่หัว ผมไม่ขึ้นจากสาเหตุจากการผ่าตัดใหญ่ที่ศีรษะ

ทั้งนี้ ผมที่ปลูกลงในแผลเป็นนั้น จะติดมากน้อยแค่ไหนขึ้นอยู่กับลักษณะแผลเป็น รวมไปถึงระดับความรุนแรงว่าบริเวณนั้นมีเลือดมาหล่อเลี้ยงมากน้อยแค่ไหน และความแข็งแรงของเซลล์รากผมที่จะนำมาปลูกผมปิดแผลเป็น


ปลูกผมลงในแผลเป็น อันตรายไหม

การปลูกผมลงในแผลเป็นโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะไม่มีความเสี่ยงต่ออันตรายใด ๆ เนื่องจากทุกขั้นตอนของการปลูกผมปิดแผลเป็นที่ Absolute Hair Clinic ทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเส้นผมและหนังศีรษะโดยตรง ด้วยอุปกรณ์ที่สะอาดและได้มาตรฐาน โดยคำนึงถึงความปลอดภัยในทุกขั้นตอน

แต่ทั้งนี้ เนื่องการเป็นการผ่าตัดจึงอาจมีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อได้เช่นเดียวกัน ซึ่งจะขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น การดูแลตัวเองหรือปัจจัยอื่น ๆ หากมีความผิดปกติเกิดขึ้น แนะนำให้พบแพทย์เพื่อทำการรักษาได้ทันท่วงทีและไม่เกิดอันตรายร้ายแรงตามมา


การเตรียมตัวก่อนผ่าตัด

ก่อนการปลูกผมลงในแผลเป็น คนไข้จำเป็นต้องเข้ามาปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนว่าลักษณะของแผลเป็นนั้นเหมาะสมกับการปลูกผมปิดแผลเป็นหรือไม่ และรับทราบถึงผลลัพธ์การรักษาตามที่แพทย์ได้ประเมินไว้ เพื่อเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจเกี่ยวกับการปลูกผมลงบนแผลเป็นที่หนังศีรษะ


 • หากมีโรคประจำตัว กำลังรับประทานยาอยู่ หรือมีประวัติแพ้ยา ให้แจ้งแพทย์ให้ทราบก่อนการปลูกผมลงในแผลเป็น
 • งดใช้ยาปลูกผม Rogaine หรือ Minoxidil 1 สัปดาห์ก่อนการปลูกผมปิดแผลเป็น
 • งดรับประทานยา วิตามิน และสมุนไพรที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด เช่น พลาวิกซ์ (Plavix), แอสไพริน (Aspirin), วิตามินอี (Vitamin E), น้ำมันปลา (Fish oil), โสม เป็นเวลา 1 สัปดาห์ก่อนการปลูกผมลงในแผลเป็น
 • ในกรณีที่เป็นโรคความดันโลหิตและกำลังรับประทานยา Beta Blocker ให้แจ้งแพทย์ให้ทราบก่อนเพื่อปรับเปลี่ยนไปใช้ยาตัวอื่นก่อนการผ่าตัด 1 สัปดาห์
 • งดสูบบุหรี่และงดดื่มแอลกอฮอล์ 24 ชั่วโมง ทั้งก่อนและหลังผ่าตัดปลูกผมลงในแผลเป็น
 • หากมีอาการไม่สบายหรือเป็นไข้ ให้แจ้งแพทย์ให้ทราบก่อน
 • คืนก่อนปลูกผม และเช้าวันที่จะปลูกผม ให้สระผม 2 ครั้ง ด้วย Betadine scrub หรือ Hibitane scrub ที่แพทย์ให้
 • หากต้องการทำสีผม ให้ทำก่อนปลูกผม 1 – 2 วัน เพราะหลังปลูกผม ห้ามทำสีผม 1 เดือน
 • วันที่ปลูกผมควรสวมเสื้อเชิ้ตติดกระดุมด้านหน้า เพราะถ้าเป็นเสื้อแบบอื่น อาจกระทบแผลหลังการผ่าตัดเมื่อถอดออก
 • ควรเตรียมหมวกหลวมๆ หรือผ้าคลุมศีรษะมาด้วยเพื่อป้องกันแผลผ่าตัดจากแสงแดด
 • วันปลูกผม ทานอาหารเช้าได้ตามปกติ แต่ต้องงดชา กาแฟ และรับประทานยาฆ่าเชื้อ 2 เม็ดหลังอาหาร ก่อนเวลานัด 1 ชั่วโมง


ขั้นตอนการปลูกผมลงในรอยแผลเป็น


 • เตรียมผมให้พร้อมย้ายรากผม ด้วยการตัดผมบริเวณท้ายทอยที่เลือกไว้ให้สั้น เพื่อสะดวกต่อการย้ายรากผม
 • ฉีดยาชาและยานอนหลับเพื่อระงับความเจ็บปวดระหว่างการผ่าตัด
 • เมื่อยาชาและยานอนหลับออกฤทธิ์ แพทย์จะทำการย้ายรากผมด้วยวิธีการปลูกผมแบบ FUT หรือ FUE ตามที่แพทย์ได้แนะนำคนไข้ จากนั้นจึงนำกอผมที่ได้เตรียมปลูกผมลงในแผลเป็น
 • แพทย์ทำการฉีดยาชาในบริเวณแผลเป็นที่จะปลูกผม จากนั้นจึงทำการปลูกผมทีละเส้นอย่างพิถีพิถันตามตำแหน่งและทิศทางที่เหมาะสม เพื่อเส้นผมที่เรียงเส้นเป็นธรรมชาติ มีความกลมกลืนกับเส้นผมข้างเคียง


การปฎิบัติตัวหลังปลูกผมลงในรอยแผลเป็น


 • หลังปลูกผมทับรอยแผลเป็นครบ 24 ชั่วโมง จะมีเจ้าหน้าที่สระผมให้ในวันแรกๆ และจะสอนวิธีการสระผมอย่างละเอียด เพื่อให้กลับไปดูแลตัวเองที่บ้านได้
 • ในสัปดาห์แรกหลังการผ่าตัดควรสระผมอย่างน้อยวันละ 1ครั้ง โดยใช้แชมพูสูตรอ่อนโยน
 • งดการถู แกะ เกา บริเวณแผล เพราะจะทำให้แผลหายช้า และทำให้กอรากผมที่ปลูกไปหลุดออกได้
 • สามารถกลับมาสระผมได้ปกติหลังปลูกผม 1 เดือน
 • ระมัดระวังการกระทบกระเทือนที่แผล ไม่ควรก้มศีรษะเพื่อหยิบของ ให้เปลี่ยนเป็นการย่อตัวและใช้มือค่อย ๆ หยิบแทน เพราะอาจทำให้มีอาการบวมช้ำได้
 • งดอยู่ในที่ชุมชนแออัด หรือมีฝุ่นควันมาก
 • หลีกเลี่ยงแสงแดดในสัปดาห์แรกหลังปลูกผม หากจำเป็นต้องอยู่กลางแจ้งควรสวมหมวกเพื่อป้องกันแสงแดด
 • หลังปลูกผมควรนอนหงายหรือนอนตะแคง ควรใช้ที่คาดศีรษะหรือหมอนรองคอรูปตัวยู เพื่อประคองไม่ให้แผลที่ท้ายทอยถูกกดอยู่กับหมอน
 • ควรนอนหมอนสูง เพื่อลดอาการบวมและปวดแผล
 • งดออกกำลังกายอย่างน้อย 1 สัปดาห์หลังการปลูกผมลงในแผลเป็น
 • งดว่ายน้ำอย่างน้อยและงดการซาวน่า 1 เดือน เพื่อป้องกันการติดเชื้อ
 • หลังการปลูกผมลงในแผลเป็น หากมีอาการบวมสามารถใช้ Cold Pack ประคบ ระวังอย่าให้โดนบริเวณที่ปลูกผมไว้ โดยหากไม่ใช้การประคบเย็น อาการบวมจะหายได้เองใน 1 สัปดาห์
 • เมื่อแผลเริ่มสมานตัว อาจทำให้คันได้ ไม่ควรเกา ให้ลูบเบา ๆ เพื่อบรรเทาอาการคัน หรือสามารถประคบเย็น สระผม ทาอโรเวราเจล หรือทายาแก้คัน เพื่อบรรเทาอาการได้
 • หลังผ่าตัดปลูกผมปิดแผลเป็น อาจมีผมร่วงได้ในช่วง 3 สัปดาห์แรก ซึ่งเป็นอาการปกติ แต่หลังจากนั้นเส้นผมจะงอกขึ้นได้ใหม่ภายใน 3-4 เดือน


ผลลัพธ์ที่ได้ หลังปลูกผมปิดแผลเป็น

หลังปลูกผมลงในแผล คือ การปลูกผมลงบนแผลเป็นที่หนังศีรษะที่ให้ผลลัพธ์อย่างถาวร เส้นผมที่ปลูกสามารถขึ้นที่รอยแผลเป็นได้ สามารถแก้ไขแผลเป็นที่หัว ผมไม่ขึ้น หัวแตก รอยแผลเป็น และแผลเป็นที่หัวตั้งแต่เกิด ทั้งนี้ผลลัพธ์ที่ได้นั้นอาจแตกต่างกันไป เส้นผมจะขึ้นได้มากหรือน้อยนั้นขึ้นอยู่กับความแข็งแรงของเซลล์รากผม ปริมาณที่เพียงพอต่อการปลูกผมปิดแผลเป็น และลักษณะแผลเป็นของคนไข้แต่ละราย

โดยหลังจากการปลูกผมในช่วง 3 สัปดาห์อาจมีผมร่วงได้ ทั้งนี้เป็นอาการที่พบได้เป็นปกติ ซึ่งจะต้องรอให้เซลล์รากผมมีการปรับสภาพประมาณ 3-4 เดือน ซึ่งหลังจากนี้เส้นผมจะงอกใหม่และอยู่ไปได้อย่างถาวร ไม่ต้องกังวลว่าเส้นผมจะหลุดร่วงง่าย รวมไปถึงไม่มีผลต่อฮอร์โมนที่ทำให้ผมร่วง

[attach=3]
ขอขอบคุณรีวิวปลูกผมทับรอยแผลเป็น จาก Absolute Hair Clinic


ปลูกผมลงบนรอยแผลเป็น ที่ไหนดี

การปลูกผมลงบนแผลเป็น เป็นการปลูกผมทับรอยแผลเป็นที่ต้องอาศัยทักษะและประสบการณ์สูงจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเส้นผมและหนังศีรษะโดยเฉพาะ ต้องสามารถวิเคราะห์ปัญหาแผลเป็นที่เกิดขึ้นได้ว่าควรใช้การปลูกผมลงในแผลเป็นแบบใด รวมไปถึงยังต้องเลือกคลินิกปลูกผมปิดแผลเป็นที่มีความน่าเชื่อถือ ได้มาตรฐานถูกต้อง มีเครื่องไม้เครื่องมือที่ทันสมัย เพื่อผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจและมีความปลอดภัยมากที่สุด

ที่ Absolute Hair Clinic เรามีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเส้นผมและหนังศีรษะโดยเฉพาะ ทำการรักษาทุกขั้นตอนอย่างใส่ใจ ด้วยอุปกรณ์และเครื่องมือที่ทันสมัยและได้มาตรฐานระดับสากล เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการรรักษา โดยคำนึงถึงผลลัพธ์และความปลอดภัยเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด


ข้อสรุป 'การปลูกผมลงในแผลเป็น'

การปลูกผมลงในแผลเป็น นับว่าเป็นการปลูกผมทับรอยแผลเป็นที่หนังศีรษะที่สามารถสร้างความมั่นใจให้กลับมาได้อีกครั้ง โดยเป็นวิธีปลูกผมปิดแผลเป็นที่มาจากหลายสาเหตุ ทั้งหัวแตก แผลเป็น, แผลเป็นที่หัวตั้งแต่เกิด หรือจากอุบัติเหตุและร่องรอยจากการผ่าตัดใหญ่ที่ศีรษะ

แต่ทั้งนี้ ก่อนการตัดสินใจเลือกปลูกผมเพื่อปิดแผลเป็นที่หัว ผมไม่ขึ้น ควรศึกษารายละเอียดอย่างถี่ถ้วน และแนะนำให้เข้ามาปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเส้นผม ทั้งนี้ เพื่อที่แพทย์จะได้ทำการวิเคราะห์ปัญหาอย่างละเอียด รวมไปถึงพูดคุยถึงแนวทางการรักษาที่เหมาะสมต่อไป