ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

พุทธอุทยานเขาเล่ มนต์เสน่ห์ทะเลหมอกและป่าใกล้เมืองสะเดา

เริ่มโดย ฅนสองเล, 16:21 น. 06 ม.ค 65

ฅนสองเล

พุทธอุทยานเขาเล่ มนต์เสน่ห์ทะเลหมอกและป่าใกล้เมืองสะเดา

อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา เป็นอำเภอที่มีอาณาติดกับประเทศมาเลเซีย มีด่านศุลกากรในการเดินทางเข้าออก 2 ประเทศถึง 2 ด่าน คือ ด่านสะเดา และด่านปาดังเบซาร์ เทศบาลเมืองสะเดา เป็นพื้นที่ศูนย์ราชการและใจกลางเมืองที่ไว้คอยต้อนรับผู้มาเยือนถิ่นอำเภอสะเดา

พุทธอุทยานเขาเล่ หรือเขาหัวล้าน สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่อยู่ใกล้เมืองสะเดามากที่สุด เป็นจุดเช็คอินที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวจำนวนมาก โดยเทศบาลเมืองสะเดา ได้สร้างพื้นที่แห่งนี้ให้เป็นการท่องเที่ยวเชิงพุทธศาสตร์และเชิงอนุรักษ์จนก่อให้เกิดโครงการ "พุทธอุทยานเขาเล่สะเดา" โดยได้มีการก่อสร้างองค์พระพุทธนิมิต หน้าตักกว้าง 22 เมตร  โครงการก่อสร้างหลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืด  ขนาดหน้าตักกว้าง 15 เมตร  พร้อมอาคารศูนย์การเรียนรู้ตามรอยหลวงปู่ทวด ศาลเจ้าแม่กวนอิม สิ่งศักดิ์ทั้งหลายเพื่อเป็นที่เคารพสักการบูชาของพุทธศาสนิกชนทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ 

ด้วยความสูงของภูเขาที่ตั้งอยู่ไม่ไกลเมือง บนยอดเขาเล่หรือเขาหัวล้านเป็นเส้นทางที่นักท่องเที่ยวต้องเดินเท้าขึ้นไปเพื่อสัมผัสกับทะเลหมอก ชมวิวทิวทัศน์ที่เห็นไปไกลถึงฝั่งประเทศมาเลเซีย โดยนักท่องเที่ยวต้องเดินเท้าตามเส้นทางขึ้นเขาที่ลาดชันผ่านแมกไม้นานานพันธุ์ให้ได้ชมได้ศึกษาโดยต้องเดินไปตามเชือกที่ผู้เป็นเส้นทางไปจนถึงยอดเขา ระหว่างทางมีจุดพักสำหรับชมวิวและเซลฟี่เอาแรงกัน 2-3 จุดก่อนถึงยอดเขาหัวล้าน

เมื่อขึ้นถึงยอดเขาต้องบอกว่าคุ้มค่าเหนื่อยจริงๆ โดยเฉพาะท่านที่มายามเช้าในวันอากาศเป็นใจก็จะเห็นทะเลหมอกยามเช้า เห็นทิวทัศน์ของเมืองทั้งสะเดาและไกลไปถึงประเทศมาเลเซียเพื่่อนบ้านของเรากันเลยทีเดียว พักเหนื่อยนั่งดื่มน้ำดื่มกาแฟที่เตรียมกันมาแล้วเซลฟี่กันให้เต็มที่ สูดหายใจอากาศบริสุทธิ์กันให้เต็มปอดก่อนเดินทางกลับโดยจะใช้อีกเส้นทางที่ลาดชันกว่าแต่ระยะทางสั้นกว่า 

สำหรับนักเดินทางต้องการเดินทางขึ้นเขาเล่ สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ได้ที่ลานหน้าองค์พระพุทธนิมิต โดยต้องลงทะเบียนทั้งก่อนและหลังลงจากเขาทุกครั้ง สำหรับวันเสาร์-อาทิตย์ จะมีเหจ้าที่คอยอำนวยความสะดวกและช่วยนำทางในทุกเช้าตรู่ นักเดินทางมือใหม่หรือผู้ที้ต้องการเดินทางเป็นหมู่คณะ ควรติดต่อให้เจ้าหน้าที่นำทางเพื่อความปลอดภัย โดยจองคิวล่วงหน้าได้ที่สำนักงานเทศบาลเมืองสะเดา โทร 074-411400 ต่อ 113 หรือ 090-2200248 (จำกัดเที่ยวละไม่เกิน 40 คน)

ตอบกลับอย่างรวดเร็ว

ชื่อ:
การยืนยัน:
กรุณาเว้นช่องนี้ว่างไว้:
พยัญชนะไทยตัวสุดท้าย:
shortcuts: กด alt+s เพื่อตั้งกระทู้ หรือ alt+p แสดงตัวอย่าง