gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: พุทธอุทยานเขาเล่ มนต์เสน่ห์ทะเลหมอกและป่าใกล้เมืองสะเดา  (อ่าน 2865 ครั้ง)

พุทธอุทยานเขาเล่ มนต์เสน่ห์ทะเลหมอกและป่าใกล้เมืองสะเดา

ออฟไลน์ ต้อม_รัตภูมิ

พุทธอุทยานเขาเล่ มนต์เสน่ห์ทะเลหมอกและป่าใกล้เมืองสะเดา

อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา เป็นอำเภอที่มีอาณาติดกับประเทศมาเลเซีย มีด่านศุลกากรในการเดินทางเข้าออก 2 ประเทศถึง 2 ด่าน คือ ด่านสะเดา และด่านปาดังเบซาร์ เทศบาลเมืองสะเดา เป็นพื้นที่ศูนย์ราชการและใจกลางเมืองที่ไว้คอยต้อนรับผู้มาเยือนถิ่นอำเภอสะเดา

พุทธอุทยานเขาเล่ หรือเขาหัวล้าน สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่อยู่ใกล้เมืองสะเดามากที่สุด เป็นจุดเช็คอินที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวจำนวนมาก โดยเทศบาลเมืองสะเดา ได้สร้างพื้นที่แห่งนี้ให้เป็นการท่องเที่ยวเชิงพุทธศาสตร์และเชิงอนุรักษ์จนก่อให้เกิดโครงการ "พุทธอุทยานเขาเล่สะเดา” โดยได้มีการก่อสร้างองค์พระพุทธนิมิต หน้าตักกว้าง 22 เมตร  โครงการก่อสร้างหลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืด  ขนาดหน้าตักกว้าง 15 เมตร  พร้อมอาคารศูนย์การเรียนรู้ตามรอยหลวงปู่ทวด ศาลเจ้าแม่กวนอิม สิ่งศักดิ์ทั้งหลายเพื่อเป็นที่เคารพสักการบูชาของพุทธศาสนิกชนทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ 

ด้วยความสูงของภูเขาที่ตั้งอยู่ไม่ไกลเมือง บนยอดเขาเล่หรือเขาหัวล้านเป็นเส้นทางที่นักท่องเที่ยวต้องเดินเท้าขึ้นไปเพื่อสัมผัสกับทะเลหมอก ชมวิวทิวทัศน์ที่เห็นไปไกลถึงฝั่งประเทศมาเลเซีย โดยนักท่องเที่ยวต้องเดินเท้าตามเส้นทางขึ้นเขาที่ลาดชันผ่านแมกไม้นานานพันธุ์ให้ได้ชมได้ศึกษาโดยต้องเดินไปตามเชือกที่ผู้เป็นเส้นทางไปจนถึงยอดเขา ระหว่างทางมีจุดพักสำหรับชมวิวและเซลฟี่เอาแรงกัน 2-3 จุดก่อนถึงยอดเขาหัวล้าน

เมื่อขึ้นถึงยอดเขาต้องบอกว่าคุ้มค่าเหนื่อยจริงๆ โดยเฉพาะท่านที่มายามเช้าในวันอากาศเป็นใจก็จะเห็นทะเลหมอกยามเช้า เห็นทิวทัศน์ของเมืองทั้งสะเดาและไกลไปถึงประเทศมาเลเซียเพื่่อนบ้านของเรากันเลยทีเดียว พักเหนื่อยนั่งดื่มน้ำดื่มกาแฟที่เตรียมกันมาแล้วเซลฟี่กันให้เต็มที่ สูดหายใจอากาศบริสุทธิ์กันให้เต็มปอดก่อนเดินทางกลับโดยจะใช้อีกเส้นทางที่ลาดชันกว่าแต่ระยะทางสั้นกว่า 

สำหรับนักเดินทางต้องการเดินทางขึ้นเขาเล่ สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ได้ที่ลานหน้าองค์พระพุทธนิมิต โดยต้องลงทะเบียนทั้งก่อนและหลังลงจากเขาทุกครั้ง สำหรับวันเสาร์-อาทิตย์ จะมีเหจ้าที่คอยอำนวยความสะดวกและช่วยนำทางในทุกเช้าตรู่ นักเดินทางมือใหม่หรือผู้ที้ต้องการเดินทางเป็นหมู่คณะ ควรติดต่อให้เจ้าหน้าที่นำทางเพื่อความปลอดภัย โดยจองคิวล่วงหน้าได้ที่สำนักงานเทศบาลเมืองสะเดา โทร 074-411400 ต่อ 113 หรือ 090-2200248 (จำกัดเที่ยวละไม่เกิน 40 คน)
รีวิวธุรกิจ เกาะติดบ้านเมือง ร้อยเรื่องท้องถิ่น TLP : 0897384215

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]