ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

หลอดไฟ LED T8 กับ หลอด LED T5 ต่างกันอย่างไร

เริ่มโดย rayong, 11:32 น. 10 ม.ค 65

rayong

หลอดไฟ LED T8 กับ หลอด LED T5 ต่างกันอย่างไรถ้าเอ่ยถึง หลอด LED ในยุคนี้ก็มีหลากชนิดหลายขนาดให้เลือกใช้กันตามความเหมาะสมขึ้นอยู่กับว่าใช้ที่ไหนพื้นที่กว้างขนาดไหน ถ้าเป็นตามบ้านเรือนทั่วไปอาจจะยังใช้ฟลอดฟลูออเรสเซนต์กันอยู่มาก แต่ช่วงหลังๆมานี้หลายๆคนเริ่มเปลี่ยนมาใช้ หลอด LED กันมากขึ้นเพราะประหยัดไฟกว่า ซึ่งวันนี้เราจะพาไปรู้จักกับ หลอดLED t8 และ t5 น่าจะเคยได้ยินชื่อหลอดไฟ led t8 และ t5 กันมาบ้าง เพราะมันมีรณรงค์ให้นำมาใช้ทดแทนหลอดไฟฟลูออเรสเซนต์แบบเดิมนั่นเอง ว่าแต่หลอดไฟ 2 ชนิดนี้คือหลอดแบบไหน แตกต่างกันอย่างไร ถ้าจะซื้อมาใช้งานควรเลือกซื้อหลอดแบบไหนดี

หลอด led t8 คืออะไร
หลอด led t8 หรือ หลอดไฟ LED แบบยาว นั้นเป็นชื่อที่บ่งบอกถึงขนาดของ หลอดไฟ อันที่จริงแล้วมีทั้ง t5, t8 และ t12 โดยมันหมายความว่าหลอดไฟนั้นมีเส้นผ่านศูนย์กลางเท่าไรนั่นเอง สำหรับ t8 หมายถึง 1 หุนหรือ 1 นิ้ว ส่วน t5 หมายถึง 5/8 นิ้ว นั่นเอง

หลอดกลุ่มนี้มักเป็นหลอดทรงกระบอกผอมตรงเหมือนกับหลอดฟลูออเรสเซนต์ที่นิยมใช้กันมาก่อน แต่ด้วยความที่ หลอดไฟ led ประหยัดไฟมากกว่า ในช่วงหลังๆจึงเริ่มมีการเปลี่ยนมาใช้หลอด led t8 และ t5 กันมากขึ้น
เปลี่ยนมาใช้หลอด led t8 ดีไหม
หลายๆคนพอได้ยินข่าวคราวของ หลอด led t8 ก็เริ่มสงสัยว่าควรเปลี่ยนจากหลอดตะเกียบฟลูออเรสเซนต์แบบเก่ามาใช้ หลอดLED แบบนี้ดีไหม เพราะราคาก็แอบแพงกว่าประมาณหนึ่ง จะซื้อมาใช้ก็ต้องรู้ว่าคุ้มค่าคุ้มราคาหรือไม่นั่นเอง ใครที่กำลังสงสัยก็มาลองดูข้อดีของหลอด led t8 กันดีกว่า

ข้อดีของ หลอดไฟ led t8
หลอดไฟ led t8 นั้นมีกระบวนการให้กำเนิดแสงต่างจากหลอดธรรมดา ไม่ต้องเผาไหม้ ดังนั้นจึงก่อให้เกิดความร้อนน้อยมากในขณะใช้งาน และเมื่อร้อนน้อยอายุการใช้งานของหลอดจึงนานมากกว่าหลอดธรรมดาเป็นหมื่นชั่วโมง แถมไม่ต้องใช้โลหะหนักหรือสารเรืองแสงในกระบวนการผลิตและยังลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ลงได้มาก จึงปลอดภัยต่อสุขภาพและและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากกว่า ต่อมาเป็นคุณสมบัติที่โดดเด่นของหลอด led คือ ช่วยประหยัดพลังงานมากกว่า 50% ในระยะยาวจะช่วยประหยัดค่าไฟลงได้มากเลยทีเดียว

มาพูดในส่วนของความสะดวกกันบ้าง หลอดไฟประเภทนี้ไม่ต้องพึ่งพาอุปกรณ์เสริมอย่างบัลลาสต์และสตาร์ทเตอร์ แต่สามารถติดตั้งกับรางไฟอันเก่าได้ ดังนั้นจึงช่วยประหยัดต้นทุนในการติดตั้งลงไปอีก เรียกว่าประหยัดกัน 2 ต่อเลยทีเดียว

ใครที่อ่านมาจนถึงตอนนี้แล้วน่าจะพอได้คำตอบแล้วว่าควรเปลี่ยนมาใช้หลอด led t8 กันหรือไม่ เพราะจะเห็นได้ว่าหลอดไฟประเภทนี้ดีกว่าหลอดไฟธรรมดาแทบทุกปัจจัย ฉะนั้นถ้าใครที่กำลังคิดจะเปลี่ยนหลอดไฟ อยากให้ลองเปิดใจใช้หลอดไฟ led t8 กันดูค่ะ รับรองไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน รุ่นที่แนะนำ คือ หลอดไฟ LED T8 RICH EXTRA 24W การันตี แบรนด์ดี มีคุณภาพ แน่นอน