ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

โคมไฟโซล่าเซลล์ LED กับ โคมไฟ LED สว่างเท่ากันหรือไม่

เริ่มโดย rayong, 16:11 น. 14 ม.ค 65

rayong

โคมไฟโซล่าเซลล์ LED กับ โคมไฟ LED สว่างเท่ากันหรือไม่ในปัจจุบันนี้เทคโนโลยี โซล่าเซลล์ ได้มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ทำให้มี โคมไฟโซล่าเซลล์ ชนิดต่างๆ ออกมาเป็นตัวเลือกแทน โคมไฟ LED แบบปกติ เช่น โคมไฟถนนโซล่าเซลล์ สปอร์ตไลท์โซล่าเซลล์ ไฟสนามโซล่าเซลล์ เป็นต้น ซึ่งผู้คนในตอนนี้ก็สนใจสินค้าโซล่าเซลล์เป็นอย่างมาก เพราะไม่ต้องใช้ไฟบ้าน (ไฟฟ้ากระแสสลับ แรงดัน 220V) ยังช่วยประหยัดค่าไฟ รักษาสิ่งแวดล้อม อีกทั้งยังติดตั้งง่าย ไม่ต้องเดินสายไฟอีกด้วย แต่ถึงอย่างนี้โคมไฟโซล่าเซลล์เองก็มีข้อเสียอยู่บ้างเหมือนกัน เช่น ตำแหน่งการติดตั้งควรได้รับแสงอาทิตย์ตลอดทั้งวัน มิฉะนั้นโคมไฟโซล่าเซลล์อาจจะไม่สามารถส่องสว่างข้ามคืนได้ รวมไปถึงความสว่างเองก็เช่นกัน ซึ่งบทความนี้จะมาอธิบายความสว่างของ โคมไฟโซล่าเซลล์ กัน

หากเปรียบเทียบโคมไฟถนน LED 200W กับ โคมไฟถนนโซล่าเซลล์ 200W แล้วนั้น หลายๆ คนก็อาจจะคิดว่ามันมีอัตราการกินไฟและความสว่างเท่ากัน นั่นเป็นความคิดที่ผิด ความจริงแล้วโคมไฟถนนโซล่าเซลล์ 200W จะมีอัตราการกินไฟที่น้อยกว่า โคมไฟถนน LED 200W เนื่องด้วย โคมโซล่าเซลล์ ใช้พลังงานไฟฟ้าเป็นแบบไฟฟ้ากระแสตรง  (DC) แต่โคมไฟ LED 200W นั้นใช้ ไฟฟ้ากระแสสลับ (AC)  จริงๆแล้วไม่สามารถนำมาเปรียบเทียบกันได้เนื่องจาก หน่วยของไฟฟ้าต้นทางที่นำมาใช้นั้นมาจากคนละแหล่งที่มากัน  ส่วนเรื่องความสว่าง โคมโซล่าก็จะน้อยกว่า โคม LED 200W วัตต์    ตัวหนังสือที่เขียนมาอยู่หน้าโคมของโคมไฟโซล่า

โดยมีหลักกการของตัวหนังสือพวกนี้มาจาก แผงโซล่าที่มากับโคมไฟโซล่าร์นั้น มีกำลังผลิต มากสุดที่แผงโซล่าจะผลิตได้  แต่กำลังไฟฟ้าจริงที่โคมทำงานจะให้กำลังไฟอยู่ประมาณ 30W-50W หรือน้อยกว่า ขึ้นอยุ่ กับ แบตเตอรี่ภายในที่บรรจุอยุ่ภายในโคมไฟอีกด้วย  ซึ่งตรงนี้ผู้อ่านต้องเป็นคนตัดสินใจเองว่าจะเลือกใช้โคมไฟแบบไหน เพราะถึงแม้ว่าประสิทธิภาพการทำงานของโคมโซล่าเซลล์จะด้อยกว่า แต่ก็ได้ความประหยัดไฟฟ้าและการติดตั้งที่ง่ายมาทดแทน