ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

แก้จมูก กระดูกผิดรูป

เริ่มโดย ไอซ์ไอซ์, 00:53 น. 20 ม.ค 65

ไอซ์ไอซ์

แก้จมูก กระดูกผิดรูป
          จมูก สามารถเปลี่ยนใบหน้าจากสาวบ้านๆ หน้าตาธรรมดาๆ ให้ดูสวยขึ้นได้อย่างเหลือเชื่อ บางคนแค่ เสริมจมูก จุดเดียวเท่านั้น ก็สามารถทำให้ใบหน้าดูสมส่วนขึ้นมาในทันใด แต่บางคนเสริมจมูกมาก็ไม่ได้อย่างที่ตั้งใจไว้ เนื่องจากจมูกผิดรูปไม่ธรรมชาติ จมูกเบี้ยว ปลายเบี้ยว โคนเบี้ยว หรืออีกหลายๆเหตุผล ต่างๆนาๆ ที่ไม่เป็นที่พอใจจนรู้สึกไม่มั่นใจในตัวเอง ต้องมานั่งเครียดว่า จมูกเบี้ยว จมูกพัง ทำไงดี อยากแก้จมูกต้องที่ไหนดี ราคาแพงกว่าเดิมเยอะไหม แก้จมูก ที่ไหนสวย หรือ แก้มาแล้วหลายครั้งต้องทำยังไง
งานแก้จมูกออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆได้แก่
1.การแก้ไขภาวะปกติ
2.การแก้ไขที่มีภาวะแทรกซ้อน

1.การแก้ไขภาวะปกติ หมายถึง การแก้ไขโครงสร้างจมูกที่มีความผิดปกติตั้งแต่กำเนิด อย่างเช่นจมูกเอียงเล็กน้อย จมูกมีปุ่มกระดูกอยู่กลางจมูก (ฮัมป์) ซึ่งการเหลาจมูกโดยการตัดปุ่มนี้เราเรียกว่า correction rhinoplasty ต้องใช้ยาสลบในการผ่าตัด ส่วนมากคนไทยไม่ค่อยมีปัญหานี้ การถอดซิลิโคน ปัญหานี้ทำได้โดยการฉีดยาชา จากนั้นดึงซิลิโคนออกแล้วเย็บปิด และรับยาไปรับประทาน

2.การแก้ไขภาวะที่มีภาวะแทรกซ้อน หมายถึง การแก้ไขในผู้ที่เคยผ่านการเสริมจมูกมาแล้ว และเกิดการทะลุ หรืออักเสบแล้วแพทย์วินิจฉัยว่ามีความจำเป็นที่จะต้องถอดซิลิโคนออก การตัดปีกจมูก (Alarplasty) คือการตัดผิวหนังและกล้ามเนื้อบริเวณปีกจมูกทั้งสองข้าง ส่วนใหญ่มักจะทำร่วมกับการผ่าตัดเสริมจมูกเพื่อที่จะได้ใช้ยาชาในครั้งเดียว ส่วนสำหรับบางคนที่มีจมูกโด่งอยู่แล้ว แต่ปีกจมูกบาน สามารถตัดเฉพาะปีกจมูกได้ รอยผ่าตัดจะถูกเย็บซ่อนไว้ในร่องจมูก ซึ่งแพทย์ใช้ไหมขนาดเล็ก ทำให้สังเกตรอยแผลเป็นได้ยาก

การดูแลหลังผ่าตัดเสริมจมูก
1. นอนศีรษะสูงเพื่อให้เลือดไหลเวียนเข้าสู่หัวใจได้ง่าย ลดอาการบวม ใช้เวลาประมาณ 4 วัน
2. ใช้ถุงประคบเย็น (cold pack) ที่แช่เย็นแล้ววางบริเวณกึ่งกลางสันจมูก ประมาณ 15-20 นาที วันละ 5-6 ครั้ง
3. เลี่ยงอาหารรสจัด และอาหารที่มีกลิ่นฉุน เพราะจะทำให้ไอ จาม และงดดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด
4. หากมีเลือดไหล หรือน้ำมูกให้ใช้ไม้พันสำลีเช็ดทำความสะอาด กดบริเวณเลือดไหลไว้ เลือดจะหยุดเอง
5. รับประทานยาตามคำแนะนำของแพทย์ และมาตรวจตามนัด