ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

หัวล้านกรรมพันธุ์มีทางแก้! แนะนำทางออกของปัญหาผมบางจากพันธุกรรม

เริ่มโดย daisydaily, 12:12 น. 28 ม.ค 65

daisydaily

เชื่อว่าเพียงแค่เราออกไปเดินตามท้องถนน สถานที่ชุมชนเราก็อาจจะได้พบเจอกับใครต่อใครที่มีอาการผมบาง ผมร่วง หัวล้าน หนึ่งในสาเหตุส่วนใหญ่ของอาการนี้คือ หัวล้านกรรมพันธุ์ ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่หรือไร้ทางแก้

บทความนี้จะพาเราไปรู้จักกับอาการหัวล้านกรรมพันธุ์ที่อาจเกิดขึ้นได้ทั้งในผู้ชาย และผู้หญิง พร้อมวิธีการแก้ไขที่สามารถเริ่มได้จากตัวเราเอง

[attach=1]


ทำความรู้จัก 'หัวล้านกรรมพันธุ์'

หัวล้านกรรมพันธุ์ (Androgenetic Alopecia) คือ ภาวะของอาการผมร่วงจนผมบางจากสาเหตุทางพันธุกรรมที่สามารถถ่ายทอดได้จากรุ่นสู่รุ่น พบได้บ่อยให้เพศชาย หัวล้านกรรมพันธุ์เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ผู้ชายผมร่วง ผมบาง ทั้งนี้อาการหัวล้านกรรมพันธุ์ก็เกิดขึ้นในผู้หญิงไ้ด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะเมื่ออายุเริ่มเยอะขึ้น


สาเหตุของ 'หัวล้านกรรมพันธุ์'

หัวล้านกรรมพันธุ์เกิดขึ้นจากยีนตัวหนึ่งในโครโมโซมเอ็กซ์ (Chromosome X) ซึ่งได้รับมาจากทั้งฝั่งพ่อ และฝั่งแม่ ทำให้กระตุ้นการเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อบริเวณรากผมที่มีตัวรับแอนโดรเจน (androgen receptor) ส่งผลให้ผมบางและหลุดร่วง เป็นสาเหตุของอาการหัวล้านกรรมพันธุ์ในที่สุด


หัวล้านกรรมพันธุ์ในผู้หญิง

ยีนในโครโมโซมเอ็กซ์ที่ว่านี้พบได้ทั้งในทั้งผู้ชาย และผู้หญิง ดังนั้น 10% - 40% ของประชากรเพศหญิงจึงมีอาการหัวล้านกรรมพันธ์ด้วย หากฮอร์โมนเอสโตรเจนซึ่งทำหน้าที่เป็นฮอร์โมนเพศหญิงทำงานผิดปกติจากสาเหตุเช่น ภาวะหลังคลอดบุตร ความเครียด ทานยาที่ส่งผลต่อฮอร์โมน และปัจจัยอื่น ๆ ก็อาจเกิดอาการหัวล้านกรรมพันธุ์ในผู้หญิงตามมาได้


ลักษณะของหัวล้านกรรมพันธุ์

อาการผมร่วง ผมบางที่เกิดขึ้นจากหัวล้านกรรมพันธุ์จากแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล แต่ก็มีลักษณะคล้ายคลึงกันในแต่ละเพศสภาพ ในเพศชายเรียกว่า Male Pattern Baldness  และในเพศหญิงเรียกว่า Female Pattern Baldness

[attach=2]


หัวล้านกรรมพันธุ์เพศชาย (Male Pattern Baldness)


หัวล้านกรรมพันธุ์ในเพศชาย จะขึ้นอยูกับว่าหนังศีรษะบริเวณนั้นมีเนื้อเยื่อรากผมที่มีตัวรับแอนโดรเจนอยู่ส่วนไหนบ้าง โดยมากหากเกิดอาการหัวล้านกรรมพันธุ์ขึ้นในเพศชาย แนวผมด้านหน้าจะถอยร่นไปเป็นรูปตัว M จากนั้นจะเริ่มผมบางบริเวณกลางกระหม่อมต่อไป ในขณะที่ด้านข้างศีรษะและท้ายทอยยังคงมีเส้นผมขึ้นอย่างปกติ เพราะบริเวณนั้นไม่ค่อยมีเนื้อเยื่อที่มีตัวรับอินโดรเจนอยู่

หัวล้านกรรมพันธุ์เพศหญิง Female Pattern Baldness

หัวล้านกรรมพันธุ์ในเพศหญิง จะมีลักษณะออกไปจากเพศชาย จะไม่เกิดอาการถอยร่นของแนวผมบริเวณด้านหน้าศีรษะ  แต่จะไปเกิดอาการผมบางบริเวณด้านบนกลางศีรษะแทน โดยเฉพาะแนวแสกผมตรงกลาง จากนั้นอาการผมบาง ผมร่วงตรงแนวผมแสกกลางจะขยายบริเวณกว้างขึ้นเรื่อย ๆ ส่วนแนวผมด้านข้างศีรษะ และท้ายทอยยังคงขึ้นอย่างปกติ แต่อาจจะมีความหนาแน่นลดลง ประกอบกับเส้นผมที่บางลง


อาการสัญญาณเตือนหัวล้านกรรมพันธุ์

สิ่งแรกที่บ่งบอกว่าเราอาจมีอาการหัวล้านกรรมพันธุ์ คือ ผมร่วงมากผิดปกติ สังเกตได้จากเส้นผมที่หลุดร่วงติดหวีออกมาเวลาหวีผม หรือเส้นผมที่ร่วงบริเวณหมอนหนุนหัวของเรา

ถ้าหากยังปล่อยไว้เรื่อย ๆ เส้นผมของเราก็จะบางเล็กลง และเริ่มมีอาการแนวผมถอยร่นไปเป็นรูปตัว M ในเพศชาย และผมบางลงบริเวณรอยแสกกลางในเพศหญิง


หัวล้านกรรมพันธุ์ เริ่มตั้งแต่อายุเท่าไหร่

ในผู้ชายพบอาการผมบาง ผมร่วงมากถึง 38.5% ของประชากรอายุ 18 - 90 ปี และพบความถี่มากขึ้นเรื่อย ๆ เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะหลังอายุ 30 ปี ส่วนในผู้หญิงอาการมักจะเด่นชัดตั้งแต่ช่วงอายุ 35 ปีขึ้นไป และหากยิ่งมีอาการหัวล้านกรรมพันธุ์เข้ามาเสริมอาจเกิดอาการผมบาง ผมร่วงในอายุที่น้อยลงไปกว่านั้น


อาการหัวล้านกรรมพันธุ์ที่ควรพบแพทย์

เมื่อเราสังเกตุพบว่าตัวเองมีสัญญาณหัวล้านกรรมพันธุ์ดังกล่าวข้างต้น ก็ควรไปพบแพทย์แต่โดยเร็ว เพราะในระยะแรกนั้นรากผมของเรายังคงทำงานต่อไปได้ ทำให้การวินิจฉัย และการรักษาทางการแพทย์สามารถเข้าแก้ไขได้โดยเร็ว และง่ายกว่า หากทิ้งไว้นานอาจทำให้เซลล์รากผมฝ่อ จนไม่อาจกระตุ้นให้รากผมกลับมาสร้างเส้นผมได้อีก

[attach=3]

วิธีรักษาหัวล้านกรรมพันธุ์

ปัจจุบันมีวิธีการรักษาทางการแพทย์มากมายในการแก้ไข้อาการหัวล้านกรรมพันธุ์ นอกจากนี้เรายังสามารถช่วยเหลือตัวเองในเบื้องต้นได้จากการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม และการทานอาหาร


  • รักษาด้วยยาแก้ผมร่วง
ในปัจจุบันแบ่งยาแก้ผมร่วงหลัก ๆ ออกเป็น 2 ตัวยา คือ ยาไฟแนสเตอรายด์ (Finasteride)  และยาไมนอกซิดิวล์ (Minoxidil)

1. ยาไฟแนสเตอรายด์ (Finasteride) เป็นยาชนิดรับประทาน เพื่อปรับฮอร์โมน DHT ที่บริเวณหนังศีรษะให้ลดลง ส่งผลให้ร่างกายลดการหลุดร่วงของเส้นผม และกลับมาผลิตเส้นผมได้อีกครั้ง ต้องใช้ติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน และอาจมีผลข้างเคียงทำให้หย่อนสมรรถสภาพทางเพศได้

2. ยาไมนอกซิดิวล์ (Minoxidil) เป็นยาทาเฉพาะที่ กระตุ้นให้รูขุมขนกลับมาผลิตเส้นผมอีกครั้ง ควรทำความสะอาดหนังศีรษะ และทำให้หนังศีรษะแห้งก่อนทายา อาจเกิดผลข้างเคียง เช่น เป็นผื่น ระคายเคืองผิวหนังได้ เป็นต้น

ยาแก้ผมร่วงมีผลข้างเคียงทั้งหมด ควรปรึกษาแพทย์ก่อนการตัดสินใจใช้ยา


  • การปรับเปลี่ยนพฤติกรรม
ความเครียดเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เราเกิดอาการหัวล้านกรรมพันธุ์ได้รุนแรงมากยิ่งขึ้น เพราะความเครียดจะส่งผลให้ระดับฮอร์โมนของเราผิดปกติ ดังนั้นการหาเวลาพักผ่อนให้เพียง ผ่อนคลาย และออกกำลังกายจึงมีส่วนช่วยในการแก้ไขอาการหัวล้านกรรมพันธุ์ รวมไปถึงการทำร่างกายให้แข็งแรง ไม่เจ็บไข้ได้ป่วยก็มีส่วนเช่นกัน

การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเป็นสิ่งที่เราสามารถทำได้เอง ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในแก้ไขอาการหัวล้านกรรมพันธุ์ นอกจากนี้ยังจะทำให้เรามีร่างกายที่แข็งแรง สามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย


  • อาหารบำรุงผม
เส้นผมจำเป็นต้องสารอาหารที่มีประโยชน์เพื่อสุขภาพผมที่ดี อาหารการกินจึงเข้ามามีส่วนบรรเทาอาการหัวล้านกรรมพันธุ์ เราควรเลือกทานอาหารที่มีส่วนประกอบของวิตามิน เอ, วิตามินบีรวม, วิตามินซี, ธาตุเหล็ก, โปรตีน, และโอเมก้า-3 เป็นต้น เพื่อช่วยให้เลือดพาออกซิเจนพาสารอาหารไปบำรุงเส้นผม ให้เส้นผมแข็งแรง ดกดำ เงางาม ป้องกันอาการผมบาง ผมร่วง เราสามารถพบสารอาหารเหล่านี้ได้ในผักใบเขียว ผลไม้ตระกูลเบอรรี่ ถั่ว ปลาไขมันสูง และที่เรียบง่ายที่สุด คือ ไข่


  • การรักษาแบบทางเลือก
เช่น การทำทรีทเมนต์เลเซอร์ผม การผ่าตัดปลูกผม หรือการฉีด PRP ก็เป็นทางเลือกในการแก้ไขอาการหัวล้านกรรมพันธุ์ที่น่าสนใจ และได้รับความนิยมในปัจจุบัน แต่ละทางเลือกจะมีกลไกการรักษาหัวล้านกรรมพันธุ์ที่แตกต่างกันออกไป เช่น

1. การทำทรีทเมนต์เลเซอร์ผม เป็นการกระตุ้นรากผม และหนังศีรษะให้ทำงานผลิตเส้นผมได้ดียิ่งขึ้น โดยการยิงคลื่นพลังงานต่ำเข้าไปในบริเวณดังกล่าว

2. การฉีด PRP (Platelet Rich Plasma) หรือเกล็ดเลือดเข้มข้น ลงไปในบริเวณหนังศีรษะ เพื่อให้เซลล์รากผมได้รับสารอาหารที่มากขึ้นโดยตรง กระตุ้นให้เส้นผมของเรากลับมางอกงามได้ตามปกติ เหมือนเป็นการเสริมร่างกายให้ล้มล้างอาการติดลบที่เกิดขึ้นจากหัวล้านกรรมพันธุ์

3. การผ่าตัดปลูกผม เป็นการแก้ไขหัวล้านกรรมพันธุ์ในกรณีที่ไม่สามรถกระตุ้นให้รากผมผลิตเส้นผมได้อีกต่อไป

[attach=4]

รักษาหัวล้านกรรมพันธุ์ ที่ไหนดี

ควรเลือกคลินิครักษาผมร่วงที่มีความน่าเชื่อถือ มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ มีความหลากหลายในการรักษาอาการหัวล้านกรรมพันธุ์ เพราะอาการหัวล้านกรรมพันธุ์ในแต่ละคนก็จะไม่เหมือนกัน จึงมีวิธีการในการรักษาไม่เหมือนกัน ความหลากหลายในการรักษาจึงช่วยให้เรามีทางเลือกที่เหมาะสมกับตัวเรา

นอกจานี้คลินิคที่มีอุปกรณ์เครื่องมือครบครันและทันสมัย มีผลงานเป็นที่ประจักษ์ชัด มีบริการหลังการขายอำนวยความสะดวก สถานที่สะอาด ก็เป็นสิ่งที่เราควรพิจารณา ทางเราขอแนะนำ Absolute Hair Clinic ซึ่งมีคุณสมบัติครบถ้วนตามที่กล่าวมาข้างต้น ที่สำคัญคือ เราสามารถเข้าปรึกษาแพทย์ที่ Absolute Hair Clinic ได้ฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย


'หัวล้านกรรมพันธุ์' รู้เร็ว แก้เร็ว เริ่มต้นที่ตัวเองได้

เมื่อเรารู้ต้นสายปลายเหตุของอาการหัวล้านกรรมพันธุ์เรียบร้อยแล้ว จะเห็นได้ว่า หัวล้านกรรมพันธุ์ไม่ใช่เรื่องที่น่ากลัว และแก้ไขไม่ได้ อีกทั้งปัจจุบันก็มีทางเลือกมากมายให้เรารักษาได้ หรือแม้กระทั่งเริ่มต้นแก้ไข บรรเทาอาการหัวล้านกรรมพันธุ์จากตัวเราเอง

ลองสังเกตตัวเองก่อนได้ว่าเรามีสัญญาณเตือนบ่งบอกถึงอาการหัวล้านกรรมพันธุ์รึเปล่า เราจะได้เริ่มต้นแก้ไข บรรเทาก่อน ยิ่งรู้เร็ว ยังรักษาเยียวยาได้เร็ว