ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

เกาหลีใต้เผยส่งออกเดือนม.ค.พุ่ง 15.2% ขานรับยอดส่งออก

เริ่มโดย Jenny937, 17:55 น. 03 ก.พ 65

Jenny937

เกาหลีใต้เผยส่งออกเดือนม.ค.พุ่ง 15.2% ขานรับยอดส่งออกชิปแข็งแกร่ง

กระทรวงการค้า อุตสาหกรรม และพลังงานของเกาหลีใต้เปิดเผยว่า ยอดส่งออกของเกาหลีใต้ในเดือนม.ค. พุ่งขึ้น 15.2% เมื่อเทียบรายปี ขานรับอุปสงค์ชิปที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

รายงานระบุว่า ยอดส่งออกแตะ 5.532 หมื่นล้านดอลลาร์ในเดือนม.ค. เมื่อเทียบกับระดับของปีก่อนหน้าที่ 4.8 หมื่นล้านดอลลาร์ ซึ่งนับเป็นการเพิ่มขึ้นติดต่อกันเป็นเดือนที่ 15 และสูงสุดในเดือนม.ค. นับแต่เริ่มเก็บข้อมูลในปี 2499

แถลงการณ์ของกระทรวงฯ ระบุว่า ยอดส่งออกรายเดือนมีอัตราการเติบโตเป็นเลข 2 หลัก แม้ว่ามีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน, ราคาวัตถุดิบที่ระดับสูง และผลกระทบจากฐานที่สูงก็ตาม

ส่วนยอดนำเข้าเดือนม.ค. เพิ่มขึ้น 35.5% แตะ 6.021 หมื่นล้านดอลลาร์ เนื่องจากราคาน้ำมันที่สูง และอุปสงค์พลังงานที่เพิ่มขึ้นในช่วงฤดูหนาว ซึ่งส่งผลให้เกาหลีใต้มียอดขาดดุลการค้าอยู่ที่ 4.89 พันล้านดอลลาร์

เมื่อแบ่งตามประเภท ยอดส่งออกเซมิคอนดักเตอร์เพิ่มขึ้นมากกว่า 24.2% ในเดือนม.ค. เมื่อเทียบเป็นรายปี โดยการส่งออกเซมิคอนดักเตอร์คิดเป็นสัดส่วนประมาณ 20% ของยอดส่งออกของเกาหลีใต้ซึ่งมีบริษัทซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ และบริษัทเอสเค ไฮนิกซ์ เป็นบริษัทผลิตชิปหน่วยความจำรายใหญ่

เมื่อเทียบเป็นรายประเทศ ยอดส่งออกไปยังจีนและสหรัฐ ซึ่งเป็นคู่ค้ารายใหญ่ที่สุดของเกาหลีใต้ เพิ่มขึ้น 13.1% และ 1.6% ตามลำดับ