ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

สารสกัดจากกระชายขาว ช่วยเพิ่มภูมิต้านโควิด

เริ่มโดย ไอซ์ไอซ์, 22:58 น. 05 ก.พ 65

ไอซ์ไอซ์

สารสกัดจากกระชายขาว ช่วยเพิ่มภูมิต้านโควิด
   กระชายขาว หรือกระชาย เป็นพืชตระกูล ZINGIBERACEAE ซึ่งเป็นตระกูลเดียวกับขิง มีถิ่นกำเนิดอยู่ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และสมุนไพรที่มีสรรพคุณทางยา นิยมนำมารับประทานและประกอบอาหารได้ทั้ง ส่วนที่เป็นใบกระชาย รากกระชายและเหง้ากระชายใต้ดิน จัดได้ว่าเป็นพืชสมุนไพรที่มีประโยชน์ครบทั้งลำต้น จึงทำให้โรงงานผลิตอาหารเสริมต่างๆมักจะสกัดเพื่อนำมาผลิตเป็นอาหารเสริมให้เราได้ทานกัน
ประโยชน์ของกระชายขาวที่ดีต่อสุขภาพ
   กระชายขาวอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระอย่าง Flavonoids , Methoxyflavone ซึ่งช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด  ช่วยปรับสมดุลของความดันโลหิตในร่างกาย ช่วยลดความดันโลหิตเมื่อความดันโลหิตสูง แต่เมื่อความดันโลหิตต่ำก็จะช่วยทำให้ความดันเพิ่มขึ้นจนเป็นปกติ  นอกจากนี้ งานศึกษาในต่างประเทศยังพบว่า สารสกัดจากกระชาย ยังช่วยกระตุ้นการทำงานของหัวใจให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ในกลุ่มคนที่อายุ 60 ปีขึ้นไป
อีกทั้งการรับประทานสารสกัดจากกระชายเป็นประจำ ยังช่วยบำรุงสมองได้อีกด้วย โดยงานศึกษาของต่างประเทศพบว่า การรับประทานกระชายเป็นระยะเวลา 21 วันติดต่อกัน จะช่วยลดความเครียดได้ และเพิ่มประสิทธิความสามารถในการจดจำได้ดีขึ้น นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติเด่น ที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันและป้องกันโรคโควิด 19 ได้ โดยล่าสุดงานศึกษาของมหาวิทยาลัยมหิดล พบว่า ชายขาวมีสารออกฤทธิ์ที่ชื่อว่า แพนดูราทิน เอ (Panduratin A) และพินอสทรอบิน (Pinostrobin) ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของไวรัสโคโรนา 2019 ได้ โดยสารทั้ง 2 ชนิดนี้ จะไปลดจำนวนเซลล์ที่ติดเชื้อและยับยั้งให้เซลล์ผลิตเชื้อไวรัสได้น้อยลง อย่างไรก็ดี งานศึกษาชิ้นนี้ อยู่ในระหว่างการวิจัยเพิ่มเติมในคนอยู่ จึงทำให้ผลการศึกษายังไม่ออกมารับรองเป็นทางการ ว่ากระชายสามารถรักษาโควิดได้อย่างแท้จริง
อีกทั้งยังมีงานศึกษาพบว่า สารสกัดของกระชายสามารถแสดงฤทธิ์ในการต้านไวรัสซาร์สได้ ในระยะหลังการติดเชื้อ โดยสารแพนดูราทิน (pan-duratin) ของกระชายขาวมีฤทธิ์ในการต้านไวรัสทั้งในช่วงที่เสี่ยงติดเชื้อและช่วงที่ติดเชื้อแล้วได้ ซึ่งไวรัสซาร์ส เป็นไวรัสตระกูลเดียวกับไวรัสโคโรนา 2019 นั้นเอง
สำหรับคนที่สนใจรับประทานอาหารเสริมจากกระชายขาว ไม่ควรรับประทานต่อเนื่องกันเป็นเวลานาน เนื่องจากสมุนไพรประเภทนี้ มีฤทธิ์ร้อน จะทำให้เกิดอาการร้อนในและเป็นแผลในปากตามมาได้  และสำหรับคนที่ทานยาละลายลิ่มเลือดไม่ควรรับประทานอาหารเสริมที่มีส่วนผสมของกระชายขาว เนื่องจากจะไปทำให้เกิดการต้านการแข็งตัวของเลือดหรือเกล็ดเลือดได้