ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

3 วิธีลดไขมันในเลือด

เริ่มโดย ไอซ์ไอซ์, 22:41 น. 13 ก.พ 65

ไอซ์ไอซ์

3 วิธีลดไขมันในเลือด
  ควบคุมอาหาร

       ผู้ที่มีไขมันในเลือดสูง ต้องทราบก่อนว่าไขมันในเลือดที่สูงเกินค่ามาตรฐานนั้น พบมากในอาหารชนิดใด แล้วจึงเริ่มจากการดูแลการกินของตนเองเป็นอันดับแรก และต้องให้ความสำคัญมากเป็นพิเศษกับการเลือกทานอาหารประเภทไขมัน เช่น คอเลสเตอรอลสูง จะพบมากในอาหารประเภท เนื้อสัตว์ อาหารทะเล ของทอด ของมัน แต่ถ้าเป็นไขมันไตรกลีเซอร์ไรด์ จะพบมากในอาหารประเภท แป้ง น้ำตาล กะทิ และของหวานต่างๆ  และเราควรเลือกทานอาหารไขมันไม่อิ่มตัวแทนการทานไขมันอิ่มตัว จึงช่วยให้ระดับไขมันในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ปกติได้  ซึ่งสามารถหาอาหารที่เป็นไขมันไม่อิ่มตัวได้ทั่วไปเช่น ธัญพืชทุกชนิด อะโวคาโด เนื้อปลา และน้ำมันมะกอก
       นอกจากนี้การเน้นทานอาหารที่มีกากใยสูงและดื่มน้ำมากๆ จะช่วยลดการดูดซึมของไขมันที่จะเข้าสู่กระแสเลือดได้ เพราะจะช่วยให้การขับถ่ายคล่องขึ้นไม่มีอาหารค้างอยู่ที่ลำไส้
  ออกกำลังกายแบบแอโรบิก

       แพทย์ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า วิธีที่จะช่วยลดไขมันด้วยการออกกำลังกายที่ดีสำหรับคนที่มีปัญหาไขมันในเลือดสูงก็คือ การออกกำลังกายแบบแอโรบิก เพราะจะช่วยกระตุ้นการสร้างไขมันชนิดดี (HDL-Cholesterol) ให้มากขึ้นและช่วยดึงไขมันชนิดร้าย (LDL-Cholesterol) กลับไปทำลายที่ตับ จึงทำให้ระดับไขมันในเลือดกลับมาปกติได้ และด้วยการออกกำลังกายประเภทนี้เป็นการออกกำลังกายแบบเจาะจงให้หัวใจและหลอดเลือดแข็งแรงเป็นพิเศษ เพราะเป็นการใช้กล้ามเนื้อมัดใหญ่ในจังหวะซ้ำๆ กันแบบต่อเนื่องอย่างน้อย 15 นาที เป็นการเร่งการทำงานของหัวใจให้เต้นมากกว่า 100 ครั้ง/นาที จึงช่วยเร่งการเผาผลาญไขมันที่อยู่ในร่างกายและนำพลังงานได้มากขึ้นจึงยิ่งช่วยลดไขมันในเลือดได้ดียิ่งขึ้นนั่นเอง
  ลดความเครียด
       ความเครียด คือ สาเหตุหลักของโรคต่างๆ มากมาย รวมถึงเป็นสาเหตุหนึ่งของภาวะไขมันในเลือดสูงด้วย  ซึ่งพบว่าโรคที่มีสาเหตุจากไขมันในเลือดสูง มีอัตราการป่วยมาก โดยโรคหลอดเลือดหัวใจมีอัตราการป่วยถึงร้อยละ 25 และโรคหลอดเลือดสมอง ร้อยละ 20 ซึ่งสาเหตุที่ความเครียดก่อให้เกิดโรคต่างๆ ได้ เนื่องจากเมื่อเกิดความเครียด ร่างกายจะสร้างอนุมูลอิสระมากขึ้น ทำให้ตับที่มีหน้าที่ขับของเสียออกจากร่างกายทำงานผิดปกติ ส่งผลให้ระดับไขมันในเลือดสูงขึ้น การลดความเครียดจึงเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ควรปฏิบัติควบคู่ไปกับการควบคุมอาหารและออกกำลังกาย เพื่อผลลัพธ์ในการลดไขมันในเลือดให้อยู่ในระดับปกติ ซึ่งการลดความเครียดทำได้หลายวิธีทั้งการนั่งสมาธิ คิดบวกมากขึ้น ทำงานอดิเรกที่ชอบ หรือจะฟังเพลงเพลินๆ ก็ทำให้ลดความเครียดได้เช่นกัน