ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

จมูกพังหลังศัลยกรรมเพราะอายุมากต้องแก้จมูกบ่อย ?

เริ่มโดย ไอซ์ไอซ์, 02:32 น. 21 ก.พ 65

ไอซ์ไอซ์

จมูกพังหลังศัลยกรรมเพราะอายุมากต้องแก้จมูกบ่อย ?
จมูกพังเพราะอายุเพิ่มขึ้นจริงหรือ?

   หลายๆ คนที่เคยศัลยกรรมทำจมูกมาก่อนมักจะปรึกษาหมอที่คลินิกเนื่องจากจมูกที่ทำมาเริ่มมีปัญหา เช่น จมูกเริ่มเบี้ยว เอียง ปลายจมูกเจ็บแปร๊บๆ ซิลิโคนใกล้ทะลุ ทำให้คนไข้ส่วนใหญ่มักจะคิดว่าสาเหตุของการเปลี่ยนแปลงนี้มักจะเกิดจากอายุที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งความจริงแล้ว ความเชื่อนี้ไม่เป็นความจริงเลย เพราะการศัลยกรรมจมูกและซิลิโคนไม่มีวันหมดอายุ ไม่จำเป็นต้องแก้จมูกบ่อยๆ  แต่สาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาหลังศัลยกรรมเมื่อเวลาผ่านไปนั้นมักจะเกิดจากปัญหาดังนี้
1.การเลือกซิลิโคนที่ไม่เข้ากับโครงสร้างใบหน้า
ซิลิโคนเป็นวัสดุที่สำคัญมากในการทำศัลยกรรมจมูกที่คนไข้ต้องให้ความสำคัญในการเลือกวัสดุให้ดี เพราะนอกจากจะเป็นตัวกำหนดรูปทรงของจมูกแล้ว ยังเป็นสามารถส่งผลต่อรูปจมูกในอนาคตอีกด้วย เนื่องจากเมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น ชั้นผิวก็เริ่มบางลงโดยเฉพาะบริเวณเนื้อปลายจมูกที่อาจจะบางลงจนเสี่ยงเกิดการทะลุได้ ดังนั้นควรเลือกชนิดของซิลิโคนให้ดีมีคุณภาพและความปลอดภัย หากไม่มั่นใจสามารถปรึกษาแพทย์ได้
2.เนื้อบริเวณจมูกน้อย
ในบางเคสที่คนไข้ต้องการเสริมจมูกในปลายเชิดๆ รั้นๆ แต่ว่ามีเนื้อจมูกน้อยเกินไป เมื่อทำศัลยกรรมไปแล้วซิลิโคนภายในก็เกิดการดันตัวทะลุออกมาและเกิดการอักเสบขึ้น ดังนั้นก่อนการทำศัลยกรรมจมูกควรปรึกษาแพทย์เพื่อวางแผนการทำศัลยกรรมให้ดี และควรทำตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด
3.ปัญหาวางซิลิโคนผิดตำแหน่ง
การวางซิลิโคนหรือวัสดุสำหรับเสริมจมูกผิดตำแหน่ง ส่งผลให้เกิดปัญหาจมูกเบี้ยวเอียง หรือในบางรายอาจจะโชคร้ายเกิดอุบัติเหตุที่เกิดการกระแทกอย่างรุนแรงทำให้จมูกที่เสริมมาเกิดเอียง ปัญหาจำเป็นต้องรีบกลับมาแก้ไขโดยเร็ว
ไม่อยากจมูกพังหลังศัลยกรรมต้องทำอย่างไร?
   หากไม่อยากมีสารพัดปัญหาหลังศัลยกรรมจมูกที่จุกจิกกวนใจที่ทำให้ต้องกลับมาแก้จมูกซ้ำๆ ซากๆ เสียทั้งเงิน เสียเวลา และความรู้สึก หมอกันขอแนะนำว่าให้คนไข้เลือกคลินิกที่แพทย์มีความเชี่ยวชาญสูงทั้งด้านการทำศัลยกรรมจมูกและวิเคราะห์โครงสร้างใบหน้า เพราะหากแพทย์มีความเชี่ยวชาญไม่มากพอก็อาจจะทำให้เกิดปัญหาตามมาได้ นอกจากนี้ควรตรวจดูคลินิกที่มีมาตรฐาน มีหน้าร้านจริงๆ สามารถตรวจสอบได้เพื่อป้องกันคลินิกเถื่อน