ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

ฝาพลาสติกทำมาจากอะไร จำเป็นกับธุรกิจอย่างไรบ้าง?

เริ่มโดย watcharanon, 13:52 น. 22 ก.พ 65

watcharanon

บรรจุภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม ทั้งสองแบบจะปลอดภัยมากยิ่งขึ้นต่อเมื่อใช้ควบคู่กับฝาพลาสติกชนิดต่างๆ เหตุเพราะอาหาร หรือเครื่องดื่มที่อยู่ภายในบรรจุภัณฑ์บางชนิดเช่น แก้วน้ำกระดาษ ชามกระดาษ ถ้วยกระดาษ และจานกระดาษ สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นบรรจุภัณฑ์ที่ส่วนมากจะไม่มีส่วนปิดด้านบน ทำให้อาหารที่อยู่ภายในนั้นมีโอกาสสูงที่จะเกิดการหกเลอะเทอะได้

ฝาพลาสติกมีความสำคัญอย่างไร
ฝาพลาสติก จะนำมาใช้ปิดบรรจุภัณฑ์ชนิดต่างๆที่กล่าวไว้ข้างต้น เพื่อป้องกันไม่อาหาร หรือเครื่องดื่มที่อยู่ภายนั้นเกิดการหกเลอะเทอะ และยังช่วยรักษาอุณหภูมิของอาหาร และเครื่องดื่มเหล่านั้นได้อีกด้วย

นอกจากนี้ฝาพลาสติกจะเป็นส่วนช่วยป้องกันสิ่งเจือปน และอากาศจากภายนอกที่จะทำให้อาหารภายในเกิดการปนเปื้อน รวมไปถึงฝาพลาสติกยังจะช่วยรักษารสชาติของอาหารและเครื่องดื่มที่อยู่ถายในบรรจุภัณฑ์เอาไว้ให้มีรสชาติที่ต้องการ และยังสามารถเก็บรักษารสชาติของอาหาร หรือเครื่องดื่มด้านในได้เป็นอย่างดี รวมถึงยังสามารถยืดอายุอาหารที่อยู่ภายในได้อีกด้วย

ฝาพลาสติก ทำจากวัสดุอะไร
ฝาพลาสติก จะมีรูปแบบอยู๋ 2 แบบ เป็นแบบเรียบ และแบบฝาโดม ในแต่ละรูปแบบจะใช้กับบรรจุภัณฑ์ที่ต่างกันออกไป ซึ่งจะถูกผลิตขึ้นมาจากพลาสติก 3 ประเภทเช่นกัน ดังนี้

1.พลาสติก PP (PolyProlylene)
พลาสติก PP (PolyProlylene) มีชื่อเต็วว่า "โพลิโพรพิลีน" ซึ่งเป็นพลาสติกชนิดเทอร์โมพลาสติกที่สามารถขึ้นรูปได้จากความร้อน มีน้ำหนักเบามากที่สุด นิยมนำมาใช้เป็นบรรจุภัณฑ์อาหารชนิดต่างๆนั่นเอง

2.พลาสติก PET (Polyethylene Terephthalate)
ฝาพลาสติก ที่ได้มาจากพลาสติกชนิด PET (Polyethylene Terephthalate) เป็นพลาสติกคืนรูป (Thermoplastic) ที่แข็งแรงทนทาน ไม่แตกหักง่าย ทนต่อความเป็นกลด และยังสามารถป้องกันการซึมผ่านของก็าซได้ดี รวมไปถึงเป็นพลาสติกที่สามารถนำไปรีไซเคิลใหม่ได้ 100%

พลาสติกชนิดนี้ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้ทดแทนพลาสติกชนิดเก่าๆ เนื่องจากเป็นพลาสติกชนิดเดี่ยวที่สามารถนำไปรีไซเคิลได้ 100% ทำให้ถูกนำไปใช้กับงานด้านอุตสาหกรรม และที่นิยมคือด้านบรรจุภัณฑ์ชนิดต่างๆนั่นเอง

3.พลาสติก PS (Polystyrene)
พลาสติกชนิด PS (Polystyrene) เป็นพลาสติกชนิดที่เก่าแก่ถูกค้นพบตั้งแต่ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นพลาสติกชนิดเทอร์โมพลาสติกที่สามารถหลอมเหลวได้ดี ทำให้ขึ้นรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆได้ง่าย นี่จึงทำให้เป็นที่นิยมอย่างมากในการนำไปใช้สร้างเป็นบรรจุภัณฑ์อาหาร และผลิตภัณฑ์ชนิดอื่นๆ

ฝาพลาสติก เหมาะกับธุรกิจด้านไหนบ้าง
ฝาพลาสติก ถูกใช้ปิดบรรจุภัณฑ์อาหาร และเครื่องดื่มต่างๆ เพื่อป้องกันสิ่งเจือปน รวมไปถึงเก็บรักษาให้คุณภาพอาหาร เพราะฉะนั้นธุรกิจที่จำเป็นต้องมีจะเป็นร้านค้า ร้านอาหาร ร้านกาแฟ คาเฟ่ และร้านอื่นๆที่มีอาหาร กับเครื่องดื่มเป็นสินค้าเพื่อใช้จำหน่ายให้กับลูกค้า

https://thaifoodpackaging.com/blog/plastic-caps-made-of/