ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

รักษารากฟัน มีความสำคัญอย่างไร?!

เริ่มโดย ekkapong8, 09:17 น. 07 มี.ค 65

ekkapong8

รักษารากฟัน นั้นสำคัญอย่างไร?!


ทำไมต้อง รักษารากฟัน? เป็นคำถามที่หลายๆคนอาจจะกำลังสงสัยอยู่ การละเลยดูแลสุขภาพช่องปากและฟัน ทำให้มีฟันผุ และไม่ได้รักษา หากปล่อยทิ้งไว้จนรอยผุทะลุถึงโพรงประสาทฟัน เส้นประสาทฟันจะอักเสบและทำให้ปวดฟันอย่างรุนแรงได้ อาการเหล่าเหล่านี้สามารถรักษาได้ด้วยการรักษารากฟัน ซึ่งการรักษารากฟันนี้มีจุดประสงค์ที่สำคัญเพื่อช่วยเก็บฟันซี่ที่อาจจำเป็นต้องถอนออกกรณีที่มีการผุและมีการอักเสบถึงโพรงประสาทฟัน ให้ยังสามารถใช้งานต่อไปได้ สำหรับใครที่สงสัยว่าการรักษารากฟันคืออะไร สำคัญอย่างไร และดูแลอย่างไร ตามมาดูไปพร้อมๆกันได้เลยครับรักษารากฟัน คืออะไร?

การรักษารากฟัน คือกระบวนการกำจัดประสาทฟันที่อักเสบและเกิดการติดเชื้อในบริเวณโพรงประสาทฟันหรือคลองรากฟันซึ่งโดยปกติจะเป็นจุดที่สะอาดที่สุดของฟัน เนื่องจากมีเนื้อเยื่อฟันที่แข็งแรงล้อมรอบบริเวณรากฟันเอาไว้ โดยกระบวนการรักษารากฟันจะมีจุดมุ่งหมายเพื่อทำให้ บริเวณโพรงประสาทฟันกลับเข้าสู่สภาวะปลอดเชื้อเหมือนในฟันปกติ


ในการทำความสะอาดและกำจัดการติดเชื้อ ทันตแพทย์รักษารากฟันเฉพาะทางจะใช้วิธีหลายๆอย่างร่วมกัน ทั้งการใส่ยาที่มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อการทำความสะอาด โดยวิธีขูดเอาเนื้อเยื่อที่ติดเชื้อออกและการล้างโพรงประสาทฟันด้วยน้ำยาที่มีฤทธิ์ต้านเชื้อจุลชีพ ภายหลังกระบวนการรักษารากฟันเสร็จสมบูรณ์ ทันตแพทย์จะแนะนำให้ทำการบูรณะฟันซี่นั้นๆ ด้วยการปักเดือยฟัน และ ทำการครอบฟัน เพื่อป้องกันไม่ให้ฟันซี่นั้น แตกได้ในภายหลัง


ทำไมต้องรักษารากฟัน?

สำหรับคำถามว่า ทำไมต้องรักษารากฟัน นั้นมีสาเหตุมาจากปัญหาของฟันที่มีการผุจนทะลุถึงชั้นโพรงประสาทฟันและต้องจำต้องทำการรักษารากฟัน เมื่อยังไม่ได้รับการรักษา มักทำให้เกิดอาการปวดฟันอย่างรุนแรงได้ บางคนอาจพบอาการปวดซ้ำๆ หรือปวดรุนแรงจนส่งผลต่อปัญหาสุขภาพอื่นๆ ผู้ป่วยไม่สามารถดำเนินชีวิตประจำวันได้ตามปกติ มักมีอาการเสียวฟันเมื่อดื่มเครื่องดื่มร้อนหรือเย็น มีอาการปวดฟันเวลาเคี้ยว และทำให้รับประทานอาหารได้น้อยลง นอกจากนี้ในบางครั้งอาจมีอาการอักเสบ ตุ่มหนอง เหงือกบวม ฝีหรือถุงน้ำที่ปลายรากฟัน และยังเป็นแหล่งแพร่เชื้อโรคอีกด้วย เมื่อมีอาการเหล่านี้และไม่ได้รับการรักษารากฟันอย่างเหมาะสม อาจนำไปสู่การถอนฟันและสูญเสียฟันแท้ที่ไว้รับประทานอาหารได้

สำหรับกรณีที่ตัดสินใจรักษาด้วยกับพบกันทันตแพทย์รักษารากฟันเฉพาะทาง คุณหมอจะช่วยกำจัดเอาแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดการอักเสบออก ทำความสะอาดคลองรากฟัน ใส่ยาลดการอักเสบเป็นการป้องกันการแพร่กระจายติดเชื้อไปยังบริเวณใกล้เคียง และที่สำคัญคือ ช่วยลดโอกาสการถอนฟันแท้ออกไป ทำให้เรายังสามารถเก็บฟันแท้ซึ่นั้นๆเอาไว้ได้นั่นเอง


รักษารากฟันเจ็บไหม?

ในขั้นตอนของการรักษารากฟันจะมีการใช้ยาชาเฉพาะที่เพื่อช่วยควบคุมความเจ็บปวดที่เกิดขึ้น ในกรณีสำหรับฟันที่มีการอักเสบอยู่มากแล้ว ก่อนการรักษารากฟันอาจจะทำให้การออกฤทธิ์ของยาชาได้ไม่เต็มที่ 100% ดังนั้นจึงอาจมีอาการเจ็บระหว่างการรักษารากฟันได้ ทั้งนี้ทันตแพทย์จะคอยสอบถามเสมอว่ามีอาการเจ็บหรือไม่ หากยังมีอาการเจ็บแม้จะฉีดยาชาไปแล้ว ทันตแพทย์สามารถเติมยาชาเข้าไปช่วยระงับการเจ็บได้ โดยการฉีดยาโดยตรงเข้าไปในบริเวณโพรงประสาทฟัน ซึ่งจะช่วยหยุดการเจ็บปวดได้ทันที


สำหรับกรณีฟันที่มีการอักเสบถึงโพรงประสาทฟันแต่ยังมีการอักเสบไม่มากนั้น โดยส่วนใหญ่ยาชาเฉพาะที่จะสามารถออกฤทธิ์ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ทำให้คนไข้จะไม่รู้สึกเจ็บระหว่างการรักษารากฟัน แต่ระหว่างการรักษาอาจจะรู้สึกตึงๆบ้าง ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติในระหว่างการรักษารากฟัน

หลังการรักษาคลองรากฟันในแต่ละครั้ง โดยส่วนมากคนไข้จะรู้สึกดีขึ้นมากและมีอาการเจ็บปวดที่ฟันน้อยลงมากเมื่อเทียบกับอาการปวดทรมานเหมือนก่อนทำการรักษารากฟัน ทั้งนี้หากพบว่าหลังจากยาชาหมดฤทธิ์แล้วมีอาการปวด สามารถรับประทานยาแก้ปวดเพื่อช่วยบรรเทาและลดอาการปวดได้


ขั้นตอนการรักษารากฟัน

สำหรับวิธีการรักษารากฟันโดยทั่วไปประกอบด้วยขั้นตอนต่อไปนี้

อันดับแรก ทันตแพทย์รักษารากฟันเฉพาะทางจะทำการเอ็กซ์เรย์เพื่อตรวจดูและประเมินสภาพของฟันและวางแผนสำหรับการรักษารากฟันในขั้นตอนถัดไป

ทันตแพทย์จะใช้ยาชาเฉพาะที่เพื่อช่วยลดการเจ็บปวดในระหว่างการรักษา โดยจะต้องมีการทดสอบอาการชาก่อนเริ่มทำการรักษาทุกครั้ง

จากนั้นคุณหมอจะทำการกรอฟันเพื่อกำจัดเนื้อฟันที่ผุออก และทำการเปิดทางเข้าสู่โพรงประสาทฟัน

ในขั้นตอนนี้ทันตแพทย์รักษารากฟันเฉพาะทาง จะต้องใช้กล้องไมโครสโคปและทำการเอาประสาทฟันที่อักเสบและติดเชื้อออกด้วยเครื่องมือรักษารากฟันเฉพาะทางที่มีขนาดเล็กเพื่อทำความสะอาด ร่วมกับการใช้น้ำยาที่มีฤทธิ์กำจัดเชื้อเพื่อทำความสะอาดคลองรากฟัน หลังจากนั้นจึงทำการใส่ยาฆ่าเชื้อในคลองรากฟัน ซึ่งในขั้นตอนนี้อาจจะจำต้องทำมากกว่า 1 ครั้ง โดยทันตแพทย์จะนัดหมายห่างกันประมาณ 1-2 สัปดาห์

เมื่อทำการรักษารากฟันเสร็จ ทันตแพทย์จะสังเกตอาการว่าไม่มีการอักเสบแล้ว จึงจะทำการอุดคลองรากฟันด้วยวัสุดอุดฟันชั่วคราว เพื่อปิดช่องว่างให้โพรงประสาทฟันสะอาด ไม่ให้เกิดการติดเชื้อกลับเข้ามาได้อีก และอาจจะจำเป็นต้องมีการปักเดือยฟันร่วมด้วยในกรณีที่มีเนื้อฟันเหลือไม่เพียงพบสำหรับการทำครอบฟัน เนื่องจากลักษณะของฟันที่รักษารากฟันเสร็จแล้ว จะมีความแข็ง เปราะและแตกหักได้ง่าย ดังนั้น คุณหมอจะแนะนำให้พบกับคุณหมอครอบฟันเฉพาะทาง สำหรับทำการครอบฟันเพื่อป้องกันการแตกหักของตัวฟันต่อไป