ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

ครบ 1 ปีย้อนรอยผลเลือกตั้งนครสงขลา "นายกหมู" ชนะ 48 คะแนนก่อนเจอมรสุมใหญ่

เริ่มโดย ฅนสองเล, 08:46 น. 28 มี.ค 65

ฅนสองเล

ครบ 1 ปีย้อนรอยผลเลือกตั้งนครสงขลา "นายกหมู" ชนะ 48 คะแนนก่อนเจอมรสุมใหญ่

ตามที่มีเอกสารจากคณะกรรมการการเลือกตั้งจังหวัดสงขลา (กกต.สงขลา) ส่งถึงนายกเทศมนตรีนครสงขลา ลงวันที่ 24 มีนาคม 2565 โดยมีเนื้อสำคัญระบุว่า "ด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง ได้มีมติให้ยื่นคำร้องต่อศาลอุทธรณ์หรือศาลอุทธรณ์ภาค เพื่อสั่งเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้งหรือเพิกถอนสิทะิ์เลือกตั้งของนายศรัญ บิลพัฒน์ สั่งให้มีการเลือกตั้งนายกเทศมนตรีนครสงขลา ใหม่แทนนายศรัญ บิลพัฒน์ และให้นายศรัญ บิลพัฒน์ รับผิดชอบค่าใช้จ่ายสำหรับการเลือกตั้งครั้งที่เป็นเหตุให้ศาลมีคำสั่งดังกล่าว รวมทั้งดำเนินคดีอาญาต่อนายศรัญ บิลพัฒน์" โดยให้คัดส่งสำเนาเอกสารการเบิกจ่ายภายในวันที่ 4 เมษายน 2565 

แปลตามเอกสารเป็นภาษาชาวบ้านคือกกต.กลางแจกใบแดงนายกหมู นายศรัญ บิลพัฒน์ และรอการตัดสินในชั้นศาลว่าจะออกมาอย่างไร วันนี้ 28 มีนาคม 2565 หากย้อนกลับไปเมื่อปีที่แล้วคือวันเลือกตั้งเทศบาลทั่วประเทศ ที่เทศบาลนครสงขลา เป็นสนามที่หลายคนให้ความสนใจมากเพราะผลแพ้ชนะห่างกันแค่ 48 คะแนนเท่านั้น โดยนายกหมู ศรัญ บิลพัฒน์ ได้ 11,061 คะแนน ชนะอดีตนายกบ่าว สมศักดิ์ ตันติเศรณี ที่ได้ 11,013 คะแนน ห่างกันเพียง 48 คะแนนเท่านั้น โดยเขตเทศบาลนครสงขลา ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง 45,901 คน มาใช้สิทธิ์ 30,371 คน ซึ่งในครั้งนั้น กกต.ใช้เวลา 1 เดือนพอถึงจะประกาศรับรองผลเลือกตั้ง พร้อมมีข่าวว่าหลายเรื่องร้องเรียนที่ต้องตามเก็บข้อมูลเพิ่มเติม

สำหรับนายกหมู ศรัญ บิลพัฒน์ ปัจจุบันอายุ 56 ปี เคยเป็นนักการเมืองท้องถิ่นทั้งสท.นครสงขลา เลขานุการนายกอบจ.สงขลา รองนายกเทศมนตรีนครสงขลา ก่อนมาประสบความสำเร็จชนะการเลือกตั้งในเที่ยวล่าสุดภายใต้ชื่อทีมนครสงขลาก้าวหน้า โดยภายหลังการเลือกตั้งเขารายงานทรัพย์สินต่อปปชซ.ว่ามีทรัพย์สิน 4.4 ล้านบาท หนี้สิน 1.5 หมื่นบาท อย่างไรก็ตามในช่วงต้นปี 65 มีรายงานว่านายกหมู มีปัญหาด้านสุขภาพต้องพักรักษาตัวอยู่หลาย ทำให้ไม่สามารถปฏิบัติงานได้อย่างเต็มที่ก่อนจะมีข่าวการโดนใบแดงและรอการตัดสินของศาลว่าสุดท้ายแล้วเขาจะรอดหรือร่วงจากตำแหน่งนายกเทศมนตรีนครสงขลา อีกไม่นานคงได้รู้พร้อมกัน