ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

แนะนำ 10 กิมบอล ไม้กันสั่น ยี่ห้อไหนดี ปี 2022

เริ่มโดย Infiniteknow, 14:28 น. 31 มี.ค 65

Infiniteknow

แนะนำ 10 กิมบอล ไม้กันสั่น ยี่ห้อไหนดี ปี 2022

   เมื่อพูดถึงอุปกรณ์เสริมในการถ่ายรูปที่ช่วยให้การถ่ายรูปของคุณง่ายยิ่งขึ้น
หลายคนต้องไม่พลาดที่จะมีอุปกรณ์อย่าง กิมบอล ไม้กันสั่น เพราะเป็นตัวช่วยทำให้ตัวกล้องตั้งตรงมีความมั่นคงสามารถควบคุมกล้องไม่ให้สั่นไหวได้ เพื่อให้คุณเลือกซื้อได้ง่ายขึ้น เราชวนมาทำความรู้จักกับศิษย์ไม้กันสั่นกิมบอลยี่ห้อไหนดีมาดูกัน

มาทำความรู้จักไม้กันสั่น

   ก่อนจะไปดูว่า ไม้เซลฟี่กันสั่น มียี่ห้อไหนที่น่าสนใจ เรามาทำความรู้จักกับกิมบอลกันก่อน กิมบอลคืออุปกรณ์มอเตอร์ 3 แกนที่สามารถหมุนได้อย่างอิสระ ข้อดีคือช่วยให้ตัวกล้องตั้งตรงอยู่ในทิศทางเดียวกับแนวเส้นขอบฟ้า ทั้งยังสามารถปรับให้หมุนไปได้ในทิศทางที่ต้องการ ไม่เพียงเท่านั้นยังช่วยให้กล้องไม่สั่นไหวอีกด้วย ทำให้ภาพที่ถ่ายออกมานิ่ง แม้ว่าในขณะถ่ายรูปจะเดินหรือกำลังวิ่งอยู่ก็ทำให้การถ่ายภาพของคุณมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ไม้กันสั่นมีกี่ประเภท

กิมบอลมีให้คุณเลือกทั้งแบบ 2 แกนและ 3 แกนซึ่งความแตกต่างมีดังนี้
  • กิมบอล 2 แกนจะมีมอเตอร์เพียง 2 ตัวและสามารถเคลื่อนไหวได้เพียง 2 ทางเท่านั้น
  • กิมบอล 3 แกนจะมีมอเตอร์ 3 ตัวที่สามารถควบคุมทิศทางได้มากกว่า โดยจะเคลื่อนไหวได้ทั้งหมด 3 ทิศทางตามแกน x y z
ทั้งนี้แต่ละแกนก็จะควบคุมการเคลื่อนไหวแยกตามทิศทางของตำแหน่งกล้องด้วย อย่างเช่นแกน Pitch  แกนกล้องที่ควบคุมการเคลื่อนไหวไปในทิศทางขึ้นลงระหว่างท้องฟ้ากับพื้น แกน Yaw ควบคุมเมื่อกล้องมีการเคลื่อนไหวไปในทิศทางซ้ายขวา

จะเลือกไม้กันสั่นให้เหมาะกับเราอย่างไรดี

   สำหรับการเลือกใช้งานไม่เพียงคำนึงถึงดีไซน์ที่กะทัดรัดและสะดวกต่อการพกพา แนะนำให้เลือกตามการใช้งานไม่ว่าจะเป็นเรื่องประสิทธิภาพของมอเตอร์ การเลือกแกนหมุนที่สอดคล้องกับการใช้งาน และอย่าลืมเช็คทิศทางของแกนกล้องว่าควบคุมทิศทางใดบ้าง แน่นอนว่าหากสามารถเคลื่อนไหวได้ทั้งหมด 3 ทิศทางตามแกน XYZ ย่อมคุ้มค่าต่อการใช้งานอย่างแน่นอน

แนะนำ ไม้กันสั่น รุ่นยอดนิยม ปี 2022

1.Moza Air 2 3-Axis Handheld Gimbal Stabilizer (MCG01)

ไม้กันสั่นสำหรับกล้อง DSLR รุ่นนี้ มี 8 โหมดการติดตาม ทั้งยังรองรับ iFOCUS ระบบควบคุมเลนส์ พร้อมด้วยจอแสดงผล Feedback แบตเตอรี่ 16 ชั่วโมง ที่สำคัญสามารถต่อสายชาร์ตไฟจากไม้กันสั่นได้ด้วย
ราคา 19,900

2. Zhiyun Crane 3S

เป็นอีกรุ่นที่น่าสนใจ สำหรับไม้กันสั่นใช้กับกล้อง DSLR มาพร้อมกับล้อซูมและโฟกัสที่ช่วยให้งานถ่ายภาพของคุณมีประสิทธิภาพ ทันสมัยด้วยตัวจัดการ SmartSling ที่คุณสามารถถอดออกได้ จัดเต็มด้วยระบบล็อคแกน ViaTouch 2.0 ที่สามารถส่งสัญญาณภาพ HD ได้อย่างราบรื่น
ราคา 12,900

3.Zhiyun-Tech WEEBILL 2 Handheld Gimbal Stabilizer

ไม้กันสั่นรุ่นนี้มาพร้อมกับระบบ AI Video Transmission ที่สามารถติดตามวัตถุได้ ใช้งานง่ายเพราะคุณสามารถตั้งค่ากิมบอลและ Camera para setting โดยไม่ต้องผ่าน Application Portrait Mode แบตอึดใช้งานได้ยาวนาน 9 ชั่วโมง ที่สำคัญรองรับการชาร์จแบบ PowerBank สะดวกและทันสมัยขั้นสุด

4.ไม้กันสั่น DJI OM

ไม้กันสั่น DJI ยกให้เป็นไอเทมของคนชอบถ่ายรูป เพราะไม้กันสั่นรุ่นนี้มาพร้อมกับระบบป้องกันภาพสั่นไหวแบบ 3 แกน ทันสมัยด้วยด้ามจับยืดขยายได้ในตัว ShotGuides Active Track 4.0 และยังเหมาะกับช่างภาพสายท่องเที่ยวที่ต้องการไม้กันสั่นขนาดกะทัดรัดพกพาได้ เก็บง่ายด้วยการออกแบบแม่เหล็กถอดออกได้

5.ไม้กันสั่น Zhiyun Smooth 4

ต่อกันด้วย กิมบอลมือถือ แบรน์ระดับโลก ซึ่งกับจุดเด่นแบบครบเครื่องทั้งใช้งานง่ายเพราะปุ่มบนตัวไม้ควบคุมได้ครบ พร้อมด้วยวงล้อสำหรับโฟกัสและซูม ที่สำคัญช่วยสร้าง Footage หรือการสร้างวิดีโอที่เล่าเรื่องแบบยาวๆ ได้อย่างมือาชีพ ที่สำคัญรองรับระบบ IOS และ Android

6.ไม้กันสั่น DJI Osmo Mobile 4

สุดยอดเทคโนโลยีไม้กันสั่นที่มาพร้อมกับระบบแม่เหล็กที่ใช้ติดกับสมาร์ทโฟน ช่วยให้การเคลื่อนไหวสมูท แถมมาพร้อม Joy Stick ควบคุมการติดตามได้อย่างรวดเร็ว ที่สำคัญ กิมบอล dji รุ่นนี้มีโหมด Panorama ให้คุณได้ถ่ายภาพนิ่งและวิดีโอ สร้างสรรค์ภาพเคลื่อนไหวได้อย่างเต็มที่

7.Zhiyun Smooth Q3

คือ กิมบอลกล้อง ที่จัดเต็มฟีเจอร์ทันสมัย เช่น  Dolly Zoom  ,Gesture Control หรือการสั่งงานด้วยท่าทาง ทำให้การถ่ายภาพนิ่งและวิดีโอง่ายขึ้น

8. Zhiyun Z1-Evolution

นี่คือ ไม้กันสั่นกล้อง ตัวช่วยให้การบันทึกภาพVDO ด้วยกล้อง GoPro ของคุณมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น มาพร้อมกับการฟังก์ชั่นที่ใช้งานสะดวก เช่น สายชาร์จในตัว มี 4 โหมดการบันทึก Heading Follow Mode หลากหลายโหมดแบบจัดเต็ม  แม่นยำด้วยการควบคุม 3 แกน

9. Zhiyun Crane M2 3 Axis Handheld Gimbal Stabilizer

ไม้กันสั่น Zhiyun เป็นสุดยอดไม้กันสั่นที่จัดเต็มด้วยฟังก์ชั่นการถ่ายรูปที่จะทำให้คุณสร้างสรรค์ภาพถ่ายได้อย่างยอดเยี่ยมไม่ว่าจะเป็น panorama, slow motion, timelapse ทั้งยังมาพร้อมกับการทำงาน 6 โหมด CRANE-M2 ทั้งยังเข้ากันได้กับอุปกรณ์มากมายไม่ว่าจะเป็น  กล้องคอมแพค, กล้องมิเรอร์เลส

10. Zhiyun Smooth Q2 Smartphone Gimbal Stabilizer

สามารถจับภาพได้อย่างรวดเร็ว SMOOTH-Q2 ไม่เพียงเท่านั้นยังมาพร้อมกับแกนแพนหมุนได้ 360 องศา พร้อมโหมด POV เอียงกล้อง และยังทำ VORTEX ที่ช่วยสร้างภาพ 360 องศาได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งนี้ยังมีปุ่มถ่ายภาพ ที่คุณสามารถสั่งงานผ่านมือถือโดยใช้แอพฯได้ สะดวกสุด ๆ

สรุป

สำหรับใครที่กำลังอยากจะซื้อไม้กันสั่นเพื่อให้การถ่ายรูปของคุณมีความเป็นมืออาชีพ ลองเลือกจาก 10 รุ่นที่เรานำมาแนะนำ เชื่อว่าคุณจะได้รับประสบการณ์ในการถ่ายภาพที่ดีกว่าที่เคยอย่างแน่นอน