ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

ครม.เห็นชอบนำเข้าน้ำมันปาล์ม4หมื่นตัน

เริ่มโดย Probass, 15:22 น. 17 เม.ย 55

Probass

@กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ วันที่ 17 เมษายน 2555 14:55

นายชลิตรัตน์ จันทรุเบกษา รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ประจำวันที่ 17 เมษายน 2555 ว่า ที่ประชุม ครม. เห็นชอบ ตามที่กระทรวงพาณิชย์เสนอใหมีการนำเข้าน้ำมันปาล์ม 4 หมื่นตันตามที่คณะกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมันแห่งชาติเสนอ โดยจะให้แบ่งการนำเข้าครั้งละ 1 หมื่นตัน เพื่อตรวจสอบว่ามีผลกระทบกับราคาปาล์มดิบในประเทศและราคาน้ำมันปาล์มในประเทศที่ไม่เกิน 42 บาทต่อลิตร และแก้ไขปัญหาปริมาณผลผลิตปาล์มน้ำมันลดลง ระดับสต๊อคต่ำกว่าระดับปลอดภัย และราคาน้ำมันปาล์มดิบในประเทศสูงขึ้นมาก หลักจากนั้นให้ประเมินสถานการณ์เป็นระยะๆ หากมีความจำเป็นต้องนำเข้าเพิ่มเติม ก็ให้พิจารณาทยอยนำเข้าครั้งละไม่เกิน 1 หมื่นตัน จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย โดยเบื้องต้นกำหนดให้มีการนำเข้าไม่เกิน 4 หมื่นตัน

อย่างไรก็ตาม การนำเข้าน้ำมันปาล์มจากต่างประเทศครั้งนี้ เนื่องจากราคาน้ำมันดิบในประเทศสูงตามลำดับ ตั้งแต่เดือนมกราคม 2555 มาจากที่ ปริมาณผลปาล์ม ลดลงตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2554 อยู่ที่ 1,058,109 ตัน และลดลงต่อเนื่อง โดยเดือนเมษายน 2555 มีผลผลิตเพียง 876,100 ตัน สำหรับเดือนพฤษภาคม เป็นต้นไป หากภาวะปกติผลผลิตปาล์มจะออกสู่ตลาดมากขึ้นตามฤดูกาล แต่จากการติดตามผลผลิตในพื้นที่ ที่ปรากฏว่า บางจังหวัด เช่น จ.สุราษฎร์ธานี แจ้งว่า เดือนพฤษภาคม 2555 ผลผลิตปาล์มยังคงออกสู่ตลาดน้อยกว่าปกติ
TUF ลุ้น break new high   UVAN @80 บาท --> 106.50 บาท

puiey

ขอดูกึ๋นการแก้ปัญหานี้ของรัฐบาลยิ่งลักษณ์หน่อย อย่าให้เหมือนที่ไปว่าเค้าไว้หละ เอาใจช่วยนะ ไม่อยากใช้น้ำมันปาล์มแพงเกินไป
โกธรกับแฟน ขึ้นสเตตัส "โสด" ถ้าวันนึง แม่มึงโกธร มึงไม่ขึ้นสเตตัส "กำพร้า" เลยเหรอ

บีซัง


ผู้เฒ่าเต่า

ก็อย่าให้ขาดอีกจะเป็นการดี เพราะไม่อยากเห็นคนไปแย่งกันซื้อแบบไร้ระเบียบ
อย่าใช้ภาษาผิด ๆ สะกดผิด ๆ เดี๋ยวภาษาที่ ปู่ ย่า ตา ยาย ใช้กันมานมนานจะวิบัติไปกันหมด   
              พลังคลื่นเต่า..........ปู๊ด !!!!!!



ซุปเปอร์ฮีโร่


ชาวสวนปาล์ม

เกมส์การเมืองล้วนๆ คิดดูว่าจะซื้อมาจากไหนได้ก็ราคาที่มาเลย์มันแพงกว่าไทยบาทกว่าๆ (7บาทกว่า) แล้วจะซื้อเข้ามาทำไมใครจะรับซื้อต่อไปกลั่นเป็นน้ำมันขวดเมื่อในประเทศราคาถูกกว่าเยอะ โรงงานยังกดราคาตอนนี้เหลือ 5 บาทกว่าๆ โรงงานไหนจะซื้อของแพง แต่ทำไมถึง ครม.ผ่านเพราะ
1.ได้อนุมัติเงินออกมารับประทานกันอีก(ภาษีของเราทั้งนั้น)
2.ในช่วงที่ปาล์มราคาขึ้นโรงงานที่กลั่น(ก็เป็นของนักการเมืองอีกนั่นหล่ะ)ก็มีข้ออ้างในการกดราคาผลปาล์มเกษตรกรหล่ะที่ซวยตลอดโรงงานก็กำไรอื้อซ่าอีกครับท่าน
3.นักการเมืองฝั่งตรงข้ามปลูกปาล์มกันเป็นส่วนใหญ่(รวมถึง เทือก ด้วย)ก็ขาดรายได้ไปบ้างนิดหน่อยเพราะคราวที่แล้วตอนปั่นราคาปาล์มน้ำมันก็ฟันไป สามพันกว่าล้าน (แต่เกษตรกรรายย่อยไม่ได้อะไรเลยเพราะไม่มีแท้งค์เก็บน้ำมันดิบ)
อย่างนี้เรียกว่าใครมาประชาชนก็เดือดร้อนโกงกินกันหน้าด้านๆไม่มีความละอายคิดว่าประชาชนคิดไม่เป็นแต่อันที่จริงเราก็อดทนกัดฟันจนฟันสึกไปหลายซี่ให้พวกท่านเสวยสุขบนความเหนื่อยล้าของเรา..เราหวังว่า"สักวันต้องมีวันที่เราได้สะใจบ้างแต่คงนานสักหน่อย"เราเชื่อว่าฟ้ามีตาถึงแม้ว่าตาของฟ้าจะปิดมานานแสนนาน"ต้องมีสักวัน"
ส.สั่งสอน

เพื่อมวลมนุษยชาติ

ทำไมไปซื้อน้ำมันปาล์มจากต่างประเทศเข้ามาแต่ปาล์มน้ำมันบ้านเรายังราคาต่ำอยู่ละ งง ???