ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

เซลล์แสงอาทิตย์ที่ขับเคลื่อนด้วยแบคทีเรียผลิตพลังงานได้แม้ฟ้าครึ้ม

เริ่มโดย rayong, 11:43 น. 09 พ.ค 65

rayong

เซลล์แสงอาทิตย์ที่ขับเคลื่อนด้วยแบคทีเรียผลิตพลังงานได้แม้ฟ้าครึ้มวันนี้เราได้หยิบยก ความรู้ใหม่ๆในการผลิตไฟฟ้า ด้วย พลังงานโซล่าเซลล์ ในอีก 1 รูปแบบ ที่เป็นความรู้ใหม่จริงๆ ใครจะไปรู้ว่า แบคทีเรีย มันก็สามารถสร้างพลังงานได้ ผ่าน แผงโซล่าเซลล์ หรือที่เราเรียกกันเต็มระบบว่าระบบ โซล่ารูฟท็อป นั้นเอง นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยบริติชโคลัมเบีย ได้เปิดเผยรายละเอียดของ "เซลล์แสงอาทิตย์ที่ขับเคลื่อนด้วยแบคทีเรีย" ที่เพิ่งได้รับการออกแบบเมื่อเร็ว ๆ นี้ ซึ่งสามารถแปลงแสงเป็นพลังงานได้ แม้ในสภาพที่มืดครึ้ม

เซลล์นี้ได้รับการยกย่องว่าเป็นวิธีการสกัดพลังงานหมุนเวียนที่ "ถูกและยั่งยืน" สามารถสร้างกระแสไฟฟ้าที่แรงกว่าที่เคยบันทึกไว้ก่อนหน้านี้จากอุปกรณ์ที่คล้ายคลึงกัน การพัฒนาเซลล์เปิดโอกาสใหม่ๆ สำหรับภูมิภาคที่มืดครึ้ม เช่น บริติชโคลัมเบียและยุโรปเหนือ ซึ่งเปิดตัวถนน แผงโซล่าเซลล์ แห่งแรกของโลกในฝรั่งเศส

เซลล์แสงอาทิตย์ "biogenic" ของ UBC ประกอบด้วยสิ่งมีชีวิต โดยอาศัยความพยายามก่อนหน้านี้ซึ่งมุ่งเน้นไปที่การสกัดสีย้อมธรรมชาติที่แบคทีเรียใช้สำหรับการสังเคราะห์ด้วยแสง นักวิจัยจาก UBC นำโดยศาสตราจารย์ Vikramaditya Yadav กล่าวถึงกระบวนการที่มีราคาแพงและซับซ้อนแบบดั้งเดิมซึ่งเกี่ยวข้องกับการสกัดสีย้อม ได้เปลี่ยนโฟกัสไปที่ E. coli ที่ดัดแปลงพันธุกรรมเพื่อผลิตไลโคปีนจำนวนมาก ซึ่งเป็นสีย้อมที่มีประสิทธิภาพในการเก็บเกี่ยวแสงเป็นพลังงานเพื่อใปใช้ผลิตไฟฟ้าในระบบ โซล่ารูฟท็อป.

แนวทางแก้ไขของเราสำหรับ B.C. ปัญหาเป็นขั้นตอนสำคัญในการทำให้พลังงานแสงอาทิตย์ประหยัดมากขึ้น เราบันทึกความหนาแน่นกระแสสูงสุดสำหรับเซลล์แสงอาทิตย์ชีวภาพ วัสดุไฮบริดที่เรากำลังพัฒนาเหล่านี้สามารถผลิตได้ในเชิงเศรษฐกิจและยั่งยืน และด้วยการเพิ่มประสิทธิภาพที่เพียงพอ ก็สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับเซลล์แสงอาทิตย์ หรือ โซล่าเซลล์ ทั่วไป

ทีมงานประเมินว่ากระบวนการนี้สามารถลดต้นทุนการผลิตสีย้อมได้ 90% ซึ่งถือเป็นการก้าวกระโดดที่สำคัญสำหรับความเป็นไปได้ของเทคโนโลยี ทีมงานปฏิเสธที่จะหยุดนิ่ง ทีมงานยังคงเดินหน้าต่อไป ค้นหากระบวนการที่ไม่ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย และด้วยเหตุนี้จึงผลิตสีย้อมได้อย่างมหาศาล หากพัฒนาได้สำเร็จ เทคโนโลยีนี้สามารถนำไปใช้กับการทำเหมือง การสำรวจใต้ท้องทะเลลึก และสภาพแวดล้อมที่มีแสงน้อยอื่นๆ ได้ต่อไปอีกมากมาย