ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

แชร์วิธีรับมือกับเด็กเจนอัลฟ่า ที่พ่อแม่ยุคใหม่ต้องรู้

เริ่มโดย asider8629, 22:22 น. 10 ต.ค 66

asider8629

การเลี้ยงลูกของพ่อแม่ในยุคนี้ไม่ง่ายแบบในยุคก่อน เพราะต้องปรับเปลี่ยนวิธีการเลี้ยงลูกให้สอดคล้องไปกับสภาพสังคมและเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นอย่างก้าวกระโดด ไม่เช่นนั้นแล้วอาจจะพบกับปัญหาความต่างระหว่างเจนเนอเรชั่นซึ่งสร้างปัญหาให้เกิดความไม่เข้าใจกันได้ในครอบครัว ยิ่งกับเด็กที่เกิดมาพร้อมกับเทคโนโลยีอย่างเด็ก เจนอัลฟ่า ด้วยแล้วยิ่งต้องมีวิธีรับมือที่เปลี่ยนไป เรามาดูกันดีกว่าว่าเด็กเจนนี้คุณพ่อคุณแม่ควรจะมีวิธีรับมืออย่างไรเพื่อให้เขาเติบโตไปอย่างมีคุณภาพ

เด็กเจนอัลฟ่า gen alpha คือเด็กที่เกิดตั้งแต่หลังปี พ.ศ. 2553 ซึ่ง ณ ปัจจุบันจะเป็นกลุ่มเด็กที่มีอายุ 13 ปีลงไปนั่นเอง เด็กวัยนี้กำลังจะเติบโตขึ้นมาเป็นวัยรุ่นและผู้ใหญ่ ซึ่งมีลักษณะเฉพาะที่แตกต่างจากเจนอื่น ๆ ก่อนหน้า ด้วยเพราะว่าเติบโตมาพร้อมกับเทคโนโลยี เรียกได้ว่าเทคโนโลยีแทบจะกลายมาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเลยก็ว่าได้

การที่เด็กเจนอัลฟ่า เกิดมาพร้อมกับเทคโนโลยีนี้มีทั้งข้อดีและข้อเสีย ข้อดีคือเด็กกลุ่มนี้จะมีทักษะทางเทคโนโลยีสูง เรียนรู้ได้หลากหลายรอบด้าน มีความสามารถในการปรับตัวพร้อมรับกับความเปลี่ยนแปลง มีความเป็นตัวของตัวเองสูง รักอิสระ พร้อมเปิดรับต่อสิ่งใหม่ ๆ ในชีวิต

ข้อเสีย คือ เป็นคนที่เบื่อง่าย ความอดทนต่ำ ขาดทักษะการเข้าสังคม เพราะการอยู่กับเทคโนโลยีที่มีสิ่งใหม่ ๆ และความน่าสนใจอยู่ตลอดเวลาทำให้การใช้ชีวิตง่าย ไม่ต้องรอคอยอะไรนาน ๆ เพียงแค่ปลายนิ้วสัมผัสก็ได้ในทุกสิ่งที่ต้องการ ส่งผลให้สามารถอยู่กับตัวเองได้ การมีปฏิสัมพันธ์กับคนอื่น ๆ ก็จะน้อยลงตามไปด้วย

วิธีการเลี้ยงลูกเจนอัลฟ่า จึงไม่ใช่การกีดกันเขาออกจากเทคโนโลยี แต่ควรสอนให้เขามีความรู้เท่าทันเทคโนโลยี เพื่อให้สามารถใช้เทคโนโลยีได้อย่างถูกทาง นอกจากนั้นควรชี้แนะให้เขามีวิจารณญาณและรู้เท่าทันสื่อในโลกดิจิทัล เพื่อให้เขาไม่ตกเป็นเหยื่อกับกลเกมของมิจฉาชีพและหลงใหลไปกับโลกออนไลน์ที่ไม่สามารถสืบทราบระบุอัตลักษณ์บุคคลได้ว่าใครเป็นใคร

นอกจากนั้นยังควรสอนให้ลูกแบ่งเวลาแยกให้ออกว่าอะไรคือโลกจริง อะไรคือโลกออนไลน์ หากิจกรรมให้ลูกได้ใช้ชีวิตในโลกแห่งความเป็นจริง เพื่อเรียนรู้ทักษะการเข้าสังคม สร้างมนุษยสัมพันธ์ที่ดีกับผู้คนรอบข้าง เพื่อให้เขาเติบโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ที่มีความฉลาดทางอารมณ์สมวัย