ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

ทำความเข้าใจ 5 แผนประกันรถก่อนเลือกทำ

เริ่มโดย nemophilanie, 01:27 น. 11 ต.ค 66

nemophilanie

ปัจจุบันประกันรถยนต์มีให้เลือกทำหลายแบบแล้วแต่ความต้องการและเงื่อนไขของเรา แต่ละชั้นก็จะมีความคุ้มครองและราคาที่แตกต่างกัน โดยในวันนี้จะพาไปดูความแตกต่างระหว่างแผน ประกันชั้น 1, ชั้น 2 พลัส, ชั้น 2, ชั้น 3 พลัส และชั้น 3 เพื่อช่วยให้คุณได้เลือกกรมธรรม์ที่เหมาะกับรถของคุณ โดยในแต่ละหัวข้อจะกล่าวถึงการคุ้มครอง ประเภทรถยนต์ที่เหมาะสมและข้อจำกัดของแต่ละแผนให้ศึกษาก่อนตัดสินใจซื้อประกันรถ
•   แผนประกันรถชั้น 1
ประกันรถยนต์ชั้น 1 เป็นประกันที่ให้ความคุ้มครองสูงสุด เพราะให้ความคุ้มครองความเสียหายจากอุบัติเหตุทั่วไป รวมถึงความเสียหายต่อรถคู่กรณี ทรัพย์สิน ความรับผิดชอบต่อบุคคลภายนอกและความเสียหายจากน้ำท่วม ไฟไหม้ โดนโจรกรรมและพิเศษสุดคือการให้ความคุ้มครองกรณีที่ไม่มีคู่กรณีด้วย จึงเหมาะสำหรับรถยนต์ใหม่หรือรถยนต์ที่มีมูลค่าสูง รวมถึงบรรดามือใหม่ขับรถป้ายแดง เพราะมีโอกาสที่จะผิดพลาดมากที่สุดนั่นเอง
ข้อจำกัดของประกันรถยนต์ชั้น 1 อาจให้ความคุ้มครองรถที่มีอายุไม่เกิน 7 ปี ทั้งนี้ขึ้นกับประวัติการเคลม, การต่อประกันจากบริษัทเดิมอย่างต่อเนื่อง เป็นต้น
•   แผน ประกันชั้น 2 พลัส
ประกันชั้น 2 พลัส ให้ความคุ้มครองที่ใกล้เคียงกับประกันรถชั้น 1 ไม่ว่าจะเป็น ไฟไหม้, รถหาย, คุ้มครองความเสียหายของตัวรถผู้เอาประกันและรถของคู่กรณี, การให้ความคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลผู้ขับขี่ ผู้โดยสารทั้งรถที่เอาประกันและรถคู่กรณี แต่จะไม่ให้ความคุ้มครองกรณีที่เกิดอุบัติเหตุแล้วไม่มีคู่กรณีเท่านั้น นั่นหมายความว่าหากโดนชนแล้วหนี ไม่สามารถตามคู่กรณีได้ ทางประกันก็จะไม่รับผิดชอบด้วยเช่นกัน รถยนต์ที่เหมาะสมได้แก่รถที่มีอายุมากกว่า 5 ปี ขึ้นไป หรือรถมือสองที่อายุการใช้งานไม่นาน
ข้อจำกัดของประกันรถยนต์ชั้น 2 พลัส  ในกรณีของภัยทางธรรมชาติ เช่น น้ำท่วม อาจไม่ได้รับความคุ้มครอง รวมถึงการที่รถเกิดอุบัติเหตุไม่มีคู่กรณีนั่นเอง

•   แผน ประกันชั้น 2
ประกันรถชั้น 2 ให้ความคุ้มครองครอบคลุมความเสียหายรถคู่กรณี ความรับผิดชอบต่อบุคคลภายนอกและผู้โดยสารรถที่เอาประกัน โจรกรรมและไฟไหม้ แผน ประกันชั้น 2 นี้เหมาะสำหรับรถยนต์เก่าที่มีตั้งแต่ 10 ปี ขึ้นไป หรือรถที่มีมูลค่าไม่สูงมากนัก
ข้อจำกัดของแผนประกันรถยนต์ชั้น 2 ไม่ให้ความคุ้มครองรถกรณีรถน้ำท่วมและไม่คุ้มครองรถที่ทำประกัน หากรถได้รับความเสียหาย เจ้าของรถต้องจ่ายเงินซ่อมเอง
•   แผนประกันรถชั้น 3 พลัส
แผนประกันรถชั้น 3 พลัส เป็นที่ให้ความคุ้มครองรถยนต์ของคู่กรณี, ค่ารักษาพยาบาลผู้โดยสารรถคู่กรณีและผู้โดยสารรถที่เอาประกัน โดยจะต้องเป็นการเกิดอุบัติเหตุกับยานพาหนะทางบกด้วยกันเท่านั้น หากไม่มีคู่กรณีหรือคู่กรณีหลบหนีจับกุมไม่ได้ จะไม่ให้ความคุ้มครอง ประกันชั้น 3 พลัส จึงเหมาะสำหรับรถยนต์เก่าอายุ 10 ปี ขึ้นไป รถที่ไม่ใช้ไม่บ่อยหรือนาน ๆ ใช้ที ผู้ขับขี่มีความชำนาญสูง รถยนต์มูลค่าไม่สูงมากนัก
ข้อจำกัดของประกันชั้น 3 พลัส จะให้ความคุ้มครองรถคู่กรณีเท่านั้น หากรถผู้เอาประกันได้รับความเสียหายจะต้องซ่อมเอง โดยต้องมีคู่กรณีเท่านั้น
•   แผนประกันชั้น 3
แผน ประกันรถยนต์ชั้น 3 เป็นประกันขั้นพื้นฐานที่ครอบคลุมความเสียหายจากอุบัติเหตุทั่วไปและความรับผิดชอบต่อผู้โดยสารรถคู่กรณีและผู้โดยสารรถที่เอาประกัน เท่านั้น ประกันรถยนต์ชั้น 3  จึงเหมาะกับรถเก่าอายุ 10 ปี ขึ้นไป รถใช้งานน้อย ไม่ค่อยได้ใช้งานในเส้นทางใหม่ ๆ เป็นต้น
ข้อจำกัดของประกันรถชั้น 3 การให้ความคุ้มครองเฉพาะรถคู่กรณีและต้องเป็นยานพาหนะทางบกเท่านั้น ไม่เหมาะกับรถที่ต้องใช้งานทุกวัน

การเลือกแผนประกันภัยรถที่เหมาะสมควรพิจารณาความคุ้มครองที่ต้องการและรถยนต์ที่คุณครอบครอง ว่ามีการใช้งานและสภาพรถเป็นอย่างไร เพื่อให้ได้ความคุ้มครองที่เหมาะสมและเหมาะกับงบประมาณของคุณ และก่อนซื้อประกันภัยรถยนต์ทุกครั้งอย่าลืมทำการเปรียบเทียบราคาและข้อกำหนดระหว่างแผนประกันรถต่าง ๆ เพื่อให้ได้แผนประกันที่เหมาะที่สุดสำหรับรถยนต์ของคุณ