ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

อยากรู้ต้องลอง ประโยชน์ของกาแฟดำ ที่ทุกคนไม่ควรพลาด

เริ่มโดย nemophilanie, 01:45 น. 12 ต.ค 66

nemophilanie

กาแฟเป็นหนึ่งในเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมจากคนทั่วโลก เพราะมีกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ โดยเฉพาะความหอมและรสชาติที่จะมีลักษณะพิเศษตามพื้นที่ในการปลูก ทำให้คนจำนวนมากหลงใหลในรสชาติของกาแฟและชอบการค้นหากาแฟรสชาติใหม่ ๆ มาลิ้มลองอยู่เสมอ นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยต่าง ๆ ออกมาจนเป็นที่ยอมรับทางการแพทย์ว่า การดื่มกาแฟนอกจากจะช่วยให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่าและมีความสดชื่นแล้ว ยังมีประโยชน์อื่น ๆ อีกมากที่หลายคนไม่เคยรู้ ยกตัวอย่างกากกาแฟ ที่ประโยชน์ของกากกาแฟสามารถทำไปดับกลิ่นไม่พึงประสงค์หรือนำไปใส่เป็นปุ๋ยได้ โดยเราไปดู ประโยชน์ของกาแฟดำ ที่ปราศจากสารปรุงแต่งกัน

ประโยชน์ของกาแฟดำ ด้านสุขภาพ
1.   กาแฟดำประโยชน์ ช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นมะเร็ง
เนื่องจากกาแฟมีสารต้านอะนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันการเกิดมะเร็ง แต่ต้องดื่มในปริมาณที่พอเหมาะ หรือไม่เกินวันละ 2 แก้วโดยประมาณ โดยจะต้องเป็นกาแฟดำเท่านั้น หากดื่มกาแฟที่ใส่น้ำตาลหรือครีมเทียมที่มากเกินไป ก็อาจทำให้เป็นผลเสียมากกว่าผลดี
2.   ช่วยกระตุ้นความทรงจำ
เคยสังเกตกันหรือไม่ว่าทำไม่ในช่วงเช้าหลายคนจึงเลือกที่จะดื่มกาแฟ เพราะสารคาเฟอีนในกาแฟจะส่งผลต่อการกระตุ้นสมองและความทรงจำยามเช้าได้อย่างดีเยี่ยม
3.   ช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นโรคเบาหวาน
กาแฟดำแบบที่ทั้งมีและไม่มีคาเฟอีน จะช่วยในเรื่องของการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ทำให้ปริมาณน้ำตาลในเลือดมีระดับที่เหมาะสม อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นการสร้างสารอินซูลินอีกด้วย
4.   กาแฟดำช่วยลดน้ำหนัก
ต้องบอกว่า กาแฟดำประโยชน์ ช่วยในเรื่องของการกระตุ้นให้เกิดการเผาผลาญในร่างกายเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะการดื่มกาแฟดำก่อนออกกำลังกาย 1- 2 ชั่วโมง หรือใช้ กาแฟแคปซูล ที่เป็นกาแฟดำ ยิ่งถ้าได้ออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องนาน 30 นาทีติดต่อกัน จะยิ่งช่วยให้เกิดการเผาผลาญพลังงานของร่างกายเพิ่มมากขึ้น
5.   กาแฟดำช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ
เนื่องจากกาแฟมีสารชนิดหนึ่งที่ชื่อว่า นิโคติน ซึ่งเป็นวิตามินบีรวมชนิดหนึ่ง ที่ช่วยในเรื่องของการลดคอเลสเตอรอลในเลือดได้ จึงทำให้คนป่วยหรือคนทั่วไปที่ดื่มกาแฟดำ มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคหลอดเลือดน้อยมาก แต่ทั้งนี้ในคนที่เป็นโรคหัวใจก็ควรหลีกเลี่ยงการดื่มกาแฟ
6.   กาแฟช่วยลดความเครียด
ใครจะไปคาดคิดว่าเพียงแค่การดื่มกาแฟระหว่างวันในช่วงเวลาทำงาน นอกจากจะช่วยกระตุ้นในเรื่องของสมองแล้ว ยังช่วยลดความเครียด ช่วยให้ผ่อนคลายลงได้ เพราะตัวกาแฟเองไปช่วยกระตุ้นสารแห่งความสุขให้หลั่งออกมา

แม้กาแฟจะมีหลาย ๆ เมนูให้เราเลือกตามรสชาติที่ชอบ แต่หากต้องการที่จะดื่มกาแฟเพื่อประโยชน์หลาย ๆ อย่าง ควรเลือกดื่มกาแฟดำ เพราะมีประโยชน์มากกว่า โดยเฉพาะกาแฟสดที่นอกจากจะหอมกรุ่นในขั้นตอนการชงแล้ว ยังได้สารอาหารที่มีประโยชน์ได้อย่างครบถ้วน แค่ถ้าช่วงเช้า ๆ ใครที่หากาแฟสดไม่ได้ ยังมีทางเลือกคือเครื่องชง กาแฟแคปซูล ที่มีแคปซูลกาแฟให้เลือกหลายรส จากหลายแหล่งปลูกชื่อดังจากทั่วโลก เพื่อคงความเป็นรสชาติกาแฟแท้ เพียงใช้เวลาไม่นานด้วยระบบชงอัตโนมัติที่ทั้งสะดวกและมีคุณภาพ ก็ทำให้ได้กาแฟสดที่หอมกรุ่นได้ในทุกเช้า