ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

ทำไมกาแฟคั่วเข้ม จึงเหมาะชงเครื่องดื่มแบบเย็น

เริ่มโดย nemophilanie, 02:12 น. 06 พ.ย 66

nemophilanie

ด้วยอากาศของประเทศไทยร้อนอบอ้าวตลอดปี เครื่องดื่มแบบเย็นจึงเป็นที่นิยมของคนไทย โดยเฉพาะในช่วงเที่ยง-บ่าย หลายคนเลือกที่จะดื่มกาแฟเย็น เพราะนอกจากจะช่วยดับกระหาย คลายร้อน ยังช่วยกระตุ้นความตื่นตัวยามบ่ายมาอีกด้วย โดยกาแฟที่นิยมนำมาชงในแบบเครื่องดื่มเย็นส่วนใหญ่จะเป็น กาแฟคั่วเข้ม มีความขม เข้มข้นมากกว่า
ความแตกต่างของกาแฟ ในระดับการคั่วที่ต่างกัน
หลายคนไม่รู้ว่ากาแฟที่ดื่มในร้านกาแฟจะมีระดับการคั่วกาแฟที่แตกต่างกัน สังเกตได้จากบางร้านจะมีเมนูเมล็ดกาแฟให้ลูกค้าได้เลือก เช่น
-   กาแฟคั่วอ่อน ที่เหมาะกับการชงดื่มในแบบร้อนด้วยวิธี Slow Bar หรือเน้นใช้แรงจากคนเป็นหลัก อาทิ การดริปกาแฟ, การชงกาแฟแบบมอคค่าพอต, ไซฟอนและเฟรนช์เพรส เป็นต้น ส่วนใหญ่จะเป็นร้านที่มีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง
-   กาแฟคั่วกลาง สามารถที่จะนำมาชงดื่มได้ทั้งแบบร้อนและเย็น โดยจะได้สัมผัสความเปรี้ยวน้อยลง ให้เนื้อสัมผัสของกาแฟมากขึ้น มีความขมเข้มกาแฟเพิ่มขึ้นอีกนิด ในการชงดื่มแบบร้อนอาจทำเป็นเมนู latte หรือ cappuccino ใส่นมหรืออเมริกาโน่ร้อน ที่เติมน้ำร้อนเพื่อลดความขมของ กาแฟคั่วกลาง ลงได้ ในส่วนของเมนูเย็นอาจจะต้องเพิ่มช็อตกาแฟเพื่อความเข้มข้นที่มีขึ้นนั่นเอง
-   กาแฟคั่วเข้ม เหมาะสำหรับการนำมาชงเป็นกาแฟเย็นมากที่สุด สังเกตได้จากร้านกาแฟในรูปแบบเฟรนไชน์ที่มักจะไม่ค่อยมีเมล็ดกาแฟให้ลูกค้าเลือก เพื่อลดต้นทุนและการจัดเก็บวัตถุดิบ ซึ่งหากขายไม่หมดก็มีสิทธิ์ทำให้เมล็ดกาแฟเสื่อมหรือหมดอายุได้ ดังนั้นสูตรในการชงกาแฟจะต้องได้รับการออกแบบมาเพื่อ กาแฟคั่วเข้ม โดยเฉพาะ เพื่อรสชาติที่ดีและไม่ผิดเพี้ยน
กาแฟคั่วเข้มคือ กาแฟที่มีการคั่วที่นานกว่าระดับอื่น ๆ เพื่อดึงกลิ่นและความหอมออกมาให้ชัดที่สุด ซึ่งระดับการคั่วนี้จะนิยมในแถบตะวันตกจนมีการตั้งชื่อระดับการคั่วเป็น French Roast และ Italian Roast ซึ่งส่วนใหญ่ในร้านกาแฟจะสั่งเมนูกาแฟเย็นไม่ว่าจะเป็น latte cappuccino mocca เป็นต้น นอกจากจะมีระดับความเข้มกาแฟที่เข้มข้นแล้วยังได้ความหอมหวานของนมและน้ำตาลอีกด้วย สำหรับใครที่ไม่ชอบกาแฟเย็นใส่นมรสหวาน ก็จะเลือกดื่มเป็นอเมริกาโนเย็น ไร้น้ำตาลที่ให้ความขมเข้ม เย็นชุ่มคอแทน 
สำหรับคอกาแฟที่ต้องการ ความแตกต่างของกาแฟ แต่ไม่สามารถหาร้านที่มีเมล็ดกาแฟให้เลือกหลากหลายสายพันธุ์ ทาง Nespresso มีกาแฟแคปซูลให้เลือกมากถึง 25 รส คัดเลือกมาจากสายพันธุ์กาแฟชั้นนำจากทั่วโลก รับรองได้เลยว่าหากได้ลองแล้วจะต้องติดใจอย่างแน่นอน

ชมรายละเอียดที่
https://www.nespresso.com/th/th/coffee-roast-levels