ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

เป้าหมายการออม ช่วยให้เราเก็บเงินสำเร็จ ต้องทำอย่างไร?

เริ่มโดย tothemoon, 18:32 น. 26 พ.ย 66

tothemoon


ทุกคนล้วนมีความต้องการที่แตกต่างกันออกไป บางคนชอบไปเที่ยว บางคนก็ช้อปปิ้ง ไปคอนเสิร์ต หรือชอบไปกินของอร่อย ๆ และทุก ๆ ความชอบล้วนต้องใช้เงินเพื่อให้ได้มาซึ่งสิ่งนั้น แน่นอนว่าเงินยังคงเป็นตัวแปรสำคัญในชีวิต เพราะฉะนั้นแล้วจึงกลายเป็นเป้าหมายการออมเงินของหลาย ๆ คนที่พยายามแบ่งเงินไว้เก็บออในทุก ๆ เดือนเพื่อเอาไปทำตามเป้าหมายความต้องการที่ตั้งไว้ในตอนแรกของการเก็บออม

มาทำความเข้าใจพร้อมแชร์มุมมองสาระดี ๆ ที่ทางเราได้เตรียมไว้ เผื่อใครหลายคนเริ่มที่จะสนใจการออม แต่ไม่รู้จะเริ่มอย่างไรกับเรื่องของเป้าหมายการออม วิธีการ และจำนวนเงินที่ต้องเก็บ

เป้าหมายการออม คืออะไร


ก่อนจะเริ่มทำอะไรสักอย่างหนึ่งสิ่งแรกที่คนเราต้องมีเลยคือ การตั้งเป้าหมาย เพื่อให้เรารู้ว่าสิ่งที่จะทำต่อไปในอนาคตคืออะไร เพื่ออะไร ก็เหมือนกับ เป้าหมายการออม คือ วัตถุประสงค์หรือจุดประสงค์ของการออมเงิน เสมือนเป็นการกำหนดทิศทางในการออมเงินของเรา และสร้างแรงจูงใจผลักดันตนเองให้รู้สึกอยากที่จะทำให้สำเร็จ โดยเป้าหมายในการออมที่ดีควรมีความชัดเจน มีระยะเวลาสั้นหรือยาว เพื่อให้เราสามารถติดตามความคืบหน้าของการออมของเราและปรับเปลี่ยนแนวทางการออมได้ตามต้องการ

สาเหตุที่การตั้งเป้าหมายการออมสำคัญ

เพราะการออมเงินเป็นสิ่งที่ทุกคนควรให้ความสำคัญ ไม่ว่าจะอยู่ในช่วงวัยใดหรือมีรายได้มากน้อยแค่ไหนก็ตาม สาเหตุที่คนเราทุกคนควรให้ความสำคัญกับเป้าหมายการออม เพื่อความมั่นคงทางการเงินจะช่วยสร้างความมั่นใจให้กับเราว่าเรามีความมั่นคงทางการเงิน มีเงินสำรองไว้ใช้ยามฉุกเฉิน ไม่ต้องไปกู้หนี้ยืมสินจากที่อื่น เป้าหมายการออมที่ดีจะช่วยให้เรามีอิสระทางการเงินมากขึ้น สามารถเลือกใช้ชีวิตได้ตามที่เราต้องการ เช่น ไปท่องเที่ยวต่างประเทศ ซื้อของที่ตนเองต้องการได้โดยไม่ห่วงเรื่องเงินในกระเป๋าจะหมดไป เห็นได้เลยว่าเป้าหมายการออมเงินมีความสำคัญต่อชีวิตของเราในทุก ๆ ด้าน

วิธีตั้งเป้าหมายการออมให้สำเร็จและทำได้จริง


1.ตั้งเป้าหมายที่ชัดเจน

การตั้งเป้าหมายที่ชัดเจน หมายถึง เป้าหมายที่เข้าเป็นรูปธรรม มีกรอบกำหนดของเวลา จำนวนที่ต้องเก็บในแต่ละเดือน รายจ่าย-รายรับที่ต้องใช้ ซึ่ง เป้าหมายการออมที่ชัดเจนจะช่วยให้เราบรรลุเป้าหมาย เห็นผลลัพธ์เป็นไปตามที่ตนเองตั้งไว้ได้ง่ายขึ้น รู้สึกมีกำลังใจและส่งแรงผลักดันให้เราถึงจุดเป้าหมายได้ไว เป้าหมายการออม ตัวอย่างเช่น ต้องการออมเงินไว้ซื้อรถ 1 ล้านบาทภายใน 5 ปี, ต้องการออมเงินไว้เป็นค่าใช้จ่ายยามฉุกเฉิน 100,000 บาทภายใน 1 ปี หรือต้องการออมเงินต้องการออมเงินไว้เกษียณ 10 ล้านบาทภายใน 30 ปี

2.เริ่มจากเป้าหมายระยะสั้น

นี่จะถือเป็นการตั้งเป้าหมายการออมที่ใช้สำหรับผู้ที่เริ่มต้นออมเงินที่อยากจะจริงจังมากขึ้น อย่างที่บอกไปว่าการมีเป้าหมายที่ชัดเจนควรกำหนดระยะเวลาออมด้วย อาจเริ่มจากเป้าหมายในระยะสั้น เช่น 6 เดือน หรือ 1 ปี ซึ่งระยะเวลาสั้นของแต่ละคนจะต่างกันไป โดยระยะสั้นจะทำให้คุณเห็นผลลัพธ์ของเป้าหมายที่ไว ไม่ต้องรอนาน และไม่ต้องผูกมัดตนเองในระยะยาว อีกทั้งเราจะรู้สึกถึงความสำเร็จในการออมเงิน จะส่งผลดีต่อความกระตือรือร้นที่อยากจะออมเงินระยะยาวต่อไป

ยิ่งเฉพาะเป้าหมายการออมเงินของนักเรียน ที่จะมีข้อจำกัดในเรื่องของเงินที่ยังต้องรับเงินค่าขนมจากครอบครัวอยู่ การตั้งเป้าหมายระยะสั้นถือเป็นเรื่องที่ดี ให้ได้ฝึกวินัยในตนเองตั้งแต่อายุน้อย ๆ

3.ตั้งเป้าหมายการออมเพื่อความสุขตนเอง

จากประโยคที่เป็นที่มาของหัวข้อนี้คือ เงินสามารถซื้อความสุขได้ เป็นเรื่องจริงที่ใคร ๆ ก็ไม่สามารถปฏิเสธได้เพราะความสุขในชีวิตขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายด้าน แต่ด้านใหญ่ ๆ ที่สำคัญก็คงหนีไม่พ้นเรื่องของเงิน ฉะนั้นแล้วงั้นเราลองหันมาตั้งเป้าหมายการออมเพื่อความสุขกันเถอะ ให้เราคิดถึงสิ่งที่เราอยากทำหรืออยากซื้อ เพื่อความสุขของเรา เช่น อยากไปเที่ยวต่างประเทศ อยากซื้อบ้าน อยากซื้อรถ หรือแค่อยากใช้เงินซื้อของทำในสิ่งที่ตนเองต้องการจะต่อยอดสร้างรายได้ในกัยตนเอง สิ่งนี้ที่เราเรียกว่าความสุขก็คือหนึ่งในเป้าหมายหลักของการออมเงินของเราได้เช่นกัน ออมเพื่อให้เกิดความสุขและระหว่างทางก็จะทำให้เรามีความสุขที่ได้ตั้งเป้าหมายในการออมไว้

4.ตั้งเป้าหมายการออมเงินเพื่อต้องการความมั่นคง

โดยส่วนใหญ่แล้วคนเราเมื่อเริ่มมีอายุย่างเข้าสู่วัยทำงาน คนที่เริ่มสร้างครอบครัว เป้าหมายการออมหลัก ๆ เลยคือต้องการสร้างความมั่นคงทางการเงินให้มากขึ้น เป้าหมายนี้อาจแตกต่างกันไปตามสถานการณ์ สถานะการเงินของแต่ละบุคคล บางคนต้องการที่จะเก็บเงินไว้ใช้งานฉุกเฉิน เพื่อส่งเสียเรื่องเรียนของลูก ค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ภายในบ้าน หรือเพื่อไว้ใช้ในยามเกษียณ ความมั่นคงก็เป็นการแสดงถึงเป้าหมายของการออมอย่างหนึ่งที่จะทำให้เกิดโอกาสสำเร็จมากยิ่งขึ้น

5. ตั้งเป้าหมายแล้วทำในทันที

ถ้ามัวแต่ผัดวันประกันพรุ่งอยู่เรื่อยจะยิ่งส่งผลเสียให้เราเป็นคนที่ไม่ลองลงมือทำอะไรให้จริงจังสักที มัวแต่บอกกับตนเองว่าไว้ค่อยทำพรุ่งนี้ละกัน พอวันรุ่งขึ้นก็ผัดไปเป็นวันอื่น ๆ ไปเรื่อย ๆ จนเวลาผ่านไปแล้วผ่านไปอีก เมื่อเป็นเช่นนี้ไม่มีทางที่เราจะเห็นผลความสำเร็จของตนเองแน่นอน สิ่งที่เราต้องเพื่อเข้าไปคือความมุ่งมั่นและแรงจูงใจ เมื่อเราตั้งเป้าหมายแล้วต้องตั้งใจทำในทันทีเพื่อที่จะบรรลุเป้าหมายนั้นมากขึ้น

วิธีตั้งเป้าหมายการออมที่จะสำเร็จและทำได้จริงคือ เริ่มทำตั้งแต่วันนี้อย่างมีวินัยไม่ย่อท้อ จะช่วยกระตุ้นให้เรามีพฤติกรรมการออมเงินที่บรรลุเป้าหมายได้ เช่น ถ้าใครมีเป้าหมายของการออมเงินเพื่อการลงทุน คงต้องใช้เวลาระยะเวลาออมนานขึ้นและต้องแบ่งเป็นหลายส่วน เพื่อทั้งให้ตนเองมีเงินสำรองไว้ใช้หลังจากที่นำเงินไปลงทุนแล้ว ดังนั้นเป้าหมายการออมแล้วทำในทันทีอย่ามัวรีรอไปนานกว่านี้

6.ตั้งเป้าหมายออมเงินที่เป็นไปได้

เป้าหมายการออมที่เราสามารถบรรลุได้จริง โดยคำนึงถึงปัจจัยต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง เช่น รายได้และรายจ่าย เป้าหมายทางการเงินอื่น ๆ ระยะเวลา ซึ่งขั้นตอนแรกเลยคือ เราต้องประเมินสถานะทางการเงินของเราก่อน เพื่อดูว่าเรามีรายได้และรายจ่ายเท่าไร มีหนี้ที่ต้องจ่ายแต่ละเดือนไหม ภาระของที่บ้าน หรืออื่น ๆ ทำให้เราได้สำรวจตัวเองว่าเราสามารถออมได้มากน้อยแค่ไหนในแต่ละเดือน

ควรตั้งเป้าหมายการออมเงินเท่าไหร่ดี


หลายคนคงเคยได้ยินกันว่าการออมเงินแนะนำว่าควรออมเงินอย่างน้อย 10% ของรายได้ แต่หากเรามีเป้าหมายทางการเงินที่มากกว่านี้ เช่น ต้องการเกษียณก่อนอายุ 60 ปี หรือต้องการมีเงินเก็บไว้ซื้อบ้านหลังใหญ่ อาจต้องออมเงินมากกว่า 10% ส่วนนี้เราสามารถจัดการบริหารเงินเพื่อให้เราออมเงินได้มากขึ้นตามความต้องการและจุดประสงค์ของเรา นอกจากนี้ ยังควรพิจารณาปัจจัยอื่น ๆ เพื่อช่วยกำหนดปริมาณเงินออมที่ควรตั้งเป้าหมาย

• ค่าใช้จ่ายที่จำเป็น เช่น ค่าที่พักอาศัย ค่าอาหาร ค่าเดินทาง ค่ารักษาพยาบาล เพื่อคำนวณว่าเหลือเงินแต่ละเดือนเท่าไหร่ที่สามารถนำไปออมได้
• ความคาดหวังในอนาคต ควรพิจารณาถึงในอนาคต เช่น ต้องการไปเที่ยวต่างประเทศ ต้องการเปลี่ยนงาน เพื่อคำนวณว่าต้องการเงินออมไว้เท่าไหร่

เป้าหมายการออมเงินเท่าไหร่ดีนั้นคงไม่สามารถตอบได้ตรง ๆ ว่าเท่าไหร่ แต่อย่างไรนั้นเราสามารถเริ่มจากออมเงิน 10% รายได้ของรายได้เราก่อนก็เป็นวิธีเริ่มต้นการตั้งเป้าหมายในการออมที่ถือว่าดีและได้ผลลัพธ์ที่ดีได้เช่นกัน

เป้าหมายการออม เริ่มเลย อย่ารอช้า!


อย่ารอช้าที่จะเริ่มออมเงิน เริ่มต้นด้วยจำนวนเงินที่ตนเองพอเก็บไหว เหลือใช้ในแต่ละเดือน และจากนั้นค่อย ๆ เพิ่มจำนวนเงินขึ้นตามความสามารถในการออม ตามสถานะการเงินของตนเอง

หากใครที่กำลังมีเป้าหมายการออมสามารถใช้ตัวช่วยจากแอปเก็บเงินโดยเฉพาะ "MAKE by KBank" ที่มีฟีเจอร์น่าสนใจหลายตัว แบ่งเงินเป็นสัดส่วนไม่จำกัดรูปแบบด้วย Cloud Pocket หรือจะเป็นฟีเจอร์อย่าง Expense Summary ที่จะสรุปยอดค่าใช้จ่ายทั้งหมดต่อเดือนของคุณว่าหมดไปและใช้ไปกับค่าอะไรบ้าง สามารถดาวน์โหลดได้ทั้งระบบปฏิบัติ IOS และ Android