ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

ตอบข้อสงสัย ประกันการเดินทางต่างประเทศ คุ้มครองอะไรบ้าง และใครที่ควรทำ ?

เริ่มโดย asider8629, 16:13 น. 07 พ.ค 67

asider8629

อุบัติเหตุและการเจ็บป่วยคือสิ่งที่เกิดขึ้นกับเราเมื่อไหร่ก็ได้ ซึ่งถ้าเกิดขึ้นระหว่างการเดินทางในประเทศ เพียงมี ประกันอุบัติเหตุ เอาไว้ก็จะได้รับความคุ้มครองการรักษาพยาบาลแบบไม่ต้องกังวล แต่หากเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นในต่างประเทศคุณจำเป็นต้องมีประกันการเดินทางต่างประเทศ และนี่คือสิ่งที่เราจะมาพูดถึงกันในวันนี้

สรุปชัดๆ ประกันการเดินทางในต่างประเทศ คุ้มครองอะไรบ้าง
สิ่งแรกที่ประกันการเดินทางต่างประเทศคุ้มครองคือค่ารักษาพยาบาลเมื่อเกิดการเจ็บป่วยในต่างประเทศ แต่ประกันส่วนใหญ่จะคุ้มครองตามระยะเวลาเดินทางที่เลือกไว้เท่านั้น โดยก่อนทำประกันคุณต้องเลือกว่าจะเดินทางไปที่ไหน และจะออกเดินทางไปกลับเมื่อไหร่ ซึ่งความคุ้มครองจะหมายถึงการเจ็บป่วยในหลายกรณี ไม่ว่าจะเป็นอาการเจ็บป่วยจากโรคทั่วไปหรือต้องเข้ารับการรักษาเนื่องจากเกิดอุบัติเหตุ
นอกจาก ประกันจากการเดินทาง จะคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลเช่นเดียวกับ ประกันอุบัติเหตุ แล้ว จุดเด่นของประกันการเดินทางต่างประเทศคือคุ้มครองกรณีทรัพย์สินได้รับความเสียหายด้วย เช่น เกิดเหตุกระเป๋าเดินทางล่าช้า หรือการขนส่งกระเป๋าเดินทางทำให้ทรัพย์สินในกระเป๋าเสียหาย นอกจากนี้ยังคุ้มครองเมื่อเที่ยวบินเกิดความล่าช้า โดย ประกันจากการเดินทาง ส่วนใหญ่จะจ่ายให้เมื่อเที่ยวบินล่าช้าเป็นเวลา 6 ชั่วโมงขึ้นไป

มีอะไรบ้างที่ประกันไม่คุ้มครอง
สิ่งที่ ประกันจากการเดินทาง ไม่คุ้มครอง โดยเฉพาะเมื่อเป็นประกันเดินทางต่างประเทศคือเมื่อไปในจุดที่เกิดการจลาจล สงคราม หรือมีปฏิบัติการทางทหาร รวมถึงเมื่อเกิดอุบัติเหตุกับเครื่องบินขณะผ่านน่านฟ้าของประเทศนั้นด้วย อย่างไรก็ตามประเทศที่ไม่คุ้มครองส่วนใหญ่จะเป็นประเทศที่เรารู้อยู่แล้วว่าไม่ปลอดภัย จึงไม่ค่อยมีใครได้รับผลกระทบจากมาตรการนี้
อีกอย่างที่ประกันจะไม่คุ้มครองคือกรณียกเลิกการเดินทางหรือเปลี่ยนวันเดินทางเองหลังจากซื้อประกันแล้ว รวมถึงกรณีที่อยู่เกินกำหนด ประกันจะคุ้มครองเฉพาะช่วงเวลาที่ซื้อไว้เท่านั้น นอกจากนี้บางแผนประกันยังมีเงื่อนไขว่าจะไม่คุ้มครองการเจ็บป่วยเนื่องจากโรคประจำตัวที่เป็นมาก่อนทำประกัน จึงควรต้องศึกษาเงื่อนไขต่าง ๆ ให้ดีก่อนตัดสินใจทำ

ใครบ้างที่ควรทำ ประกันการเดินทางในต่างประเทศ
หากตอบแบบง่ายที่สุดก็คงต้องบอกว่าทุกคนที่มีแผนจะเดินทางไปต่างประเทศควรทำประกันประเภทนี้ เพราะค่ารักษาพยาบาลในหลายประเทศสูงกว่าเมืองไทยมาก ซึ่งการทำประกันก็เหมือนเป็นการเตรียมความพร้อมรับเหตุไม่คาดฝันที่อาจเกิดขึ้น แม้ว่าประกันประเภทนี้จะไม่ใช่ ประกัน ลดหย่อนภาษี เนื่องจากเป็นประกันระยะสั้น แต่เมื่อมองค่ารักษาพยาบาลในต่างประเทศ รวมถึงความคุ้มครองอื่น ๆ ที่มีให้ ทำไว้ก็ถือว่าคุ้มค่ามาก ส่วนถ้าต้องการลดหย่อนภาษีก็ยังคงทำ ประกันอุบัติเหตุ เพิ่มได้ โดยเอาไว้ใช้กับการเดินทางในประเทศและอุบัติเหตุอื่นที่อาจเกิดขึ้น

เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้คุณคงเห็นแล้วว่า ประกันการเดินทางในต่างประเทศ เป็นสิ่งที่ควรทำก่อนเดินทาง เพราะช่วยคุ้มครองคุณให้เดินทางได้อย่างมั่นใจ ซึ่งหากยังไม่รู้ว่าจะทำประกันกับที่ไหนดี SCB มีผลิตภัณฑ์ประกันที่หลากหลายเอาไว้รอให้คุณเลือกใช้บริการ ไม่ว่าคุณจะมองหาประกันเพื่อเตรียมพร้อมก่อนเดินทางไปต่างประเทศหรือมองหา ประกัน ลดหย่อนภาษี เราก็มีแผนประกันที่ลงตัวกับทุกความต้องการของคุณ

ที่มาข้อมูล
https://online.scbprotect.co.th/content/10-benefits-of-travel-insurance
https://gettgo.com/blog/what-situation-that-travel-insurance-not-cover
https://www.scb.co.th/th/personal-banking/insurance/easy-app-insurance/travel-international.html