ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

โอมากาเสะ คืออะไร ทำไมคอร์สตามใจเชฟญี่ปุ่นกลายเป็นที่นิยม

เริ่มโดย radnana, 10:57 น. 24 พ.ค 67

radnana

เมนูอาหารญี่ปุ่นยอดนิยมที่คนไทยรู้จักกันดี ไม่ว่าจะเป็นซูชิ, ซาซิมิ, ยากิโทริ, เทมปุระ, สุกี้ยากิ, ราเมง, อุด้ง, เทมปุระ, ยากิโซบะ  บุฟเฟ่ต์อาหารญี่ปุ่น หรืออื่น ๆ มากมาย ล้วนเป็นเมนูง่าย ๆ ที่หากินได้ทั่วไปในร้านอาหารญี่ปุ่นทั่วไทย แต่ความแปลกใหม่ที่สร้างความตื่นตาตื่นใจสุด คงหนีไม่พ้น โอมากาเสะ มาดูกันว่าเมนูนี้มีดีอะไร ทำไมใคร ๆ ต่างก็พูดถึงกัน

หลายคนยอมรับว่าเคยได้ยินคำว่าโอมากาเสะบ่อยขึ้น แต่ไม่เคยได้สัมผัสสักที วันนี้เรามาแนะนำให้รู้จักเมนูอาหารและบรรยากาศของร้านโอมากาเสะที่แปลตรงตัวว่า "ตามใจเชฟ" ว่าเป็นอย่างไร ใครเคยดูหนังญี่ปุ่นบ่อย ๆ คงพอได้สัมผัสบรรยากาศร้านอาหารแบบนี้กันมาบ้าง เริ่มจากลักษณะของร้านหน้าตาเหมือนซูชิบาร์ที่ฉีกแนวจากร้านอาหารญี่ปุ่นทั่วไป เสน่ห์ของอาหารคือคาดเดาเมนูไม่ได้ ขึ้นอยู่กับเชฟเป็นผู้ตัดสินใจ เมนูเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละโอกาสขึ้นอยู่กับการออกแบบเมนูของเชฟ

ภายในร้านจัดเป็นเคาน์เตอร์ซูชิบาร์แบบดั้งเดิมของญี่ปุ่นที่ไม่มีเมนูให้บริการ แล้วแต่ว่าเชฟจะจัดเมนูอะไรมาให้ แรก ๆ นักท่องเที่ยวหน้าใหม่อาจกังวลไม่น้อยเนื่องจาก โอมากาเสะ ราคาแพงและไม่มีเมนู เรียกว่าต้องมอบความไว้วางใจในมือเชฟอย่างเต็มที่จริง ๆ จะได้ลิ้มลองอาหารแบบไหนขึ้นอยู่กับฝีมือเชฟแต่ละคน ซึ่งแต่ละคนมีรูปแบบการทำอาหารแตกต่างกัน และแน่นอนว่าการแพ้อาหารก็เป็นเรื่องสำคัญที่เชฟจะแจ้งก่อนว่าจะเสิร์ฟอะไรเป็นจานต่อไป เพื่อหลีกเลี่ยงอาการแพ้และเลี่ยงวัตถุดิบบางชนิดกินไม่ได้

โอมากาเสะจึงเป็นร้านอาหารที่ไม่มีเมนูแนะนำ ต้องไว้วางใจเชฟอย่างเดียว การเผชิญหน้าระหว่างลูกค้ากับเชฟแบบตรง ๆ นับเป็นเสน่ห์ของการรับประทานโอมากาเสะ เชฟเสิร์ฟอาหารตรงหน้า รังสรรค์อาหารเลิศรส พร้อมกับดูแลลูกค้าด้วยตัวเอง จึงรองรับแขกได้ไม่มากในแต่ละคืน

วัตถุดิบอย่างเดียวกันปรุงเป็นเมนูสร้างสรรค์ที่แตกต่างแทบไม่ซ้ำกันเลย อาหารแต่ละมื้อมีความแปลกใหม่เสมอขึ้นอยู่กับความคิดของเชฟ ไปแต่ละครั้งเจอเชฟคนเดิมแต่เมนูไม่ซ้ำกันในแต่ละรอบ น่าตื่นเต้นจริง ๆ เชฟจะอธิบายรายละเอียดก่อนเสิร์ฟอาหารว่านำวัตถุดิบอะไรมาปรุงแต่งรสชาติแบบไหน เสิร์ฟเรียงกันไปทีละจานตั้งแต่เมนูเรียกน้ำย่อยไปจนถึงขนมหวาน

ภายหลังร้านโอมากาเสะบางแห่งเสนอเมนูแบบเป็นเซ็ตและยังปรับแต่งเมนูให้ลูกค้าเลือกเพิ่มตามสั่งได้ด้วย ให้ประสบการณ์ที่น่าประทับใจกับลูกค้ามากขึ้น นับเป็นอีกช่องทางที่ช่วยดึงดูดใจให้ลูกค้าใหม่เข้ามาลิ้มลอง โอมากาเสะ กันมากขึ้น นับตั้งแต่บรรยากาศการกินและราคาค่อนข้างสูง จะเรียกว่าโอมากาเสะเป็นหมุดหมายสำหรับนักชิมยุคใหม่ก็ว่าได้

ทุกวันนี้มีร้านโอมากาเสะให้เลือกมากมาย เฉพาะในกรุงเทพฯ ก็นับหลายร้อยร้าน เสนอเมนูราคาย่อมเยากว่าร้านดั้งเดิม ตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงคอร์สหลักหมื่น สนุกกับการลิ้มรสอาหารแสนอร่อยและหลากหลาย เพิ่มโอกาสให้โอมากาเสะเป็นที่รู้จักมากขึ้นด้วย รวมไปถึงบุฟเฟต์โรงแรม