ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

ลาก่อนก้อนฟิลเลอร์! ฉีดสลายฟิลเลอร์ แก้ปัญหาฟิลเลอร์ไม่เรียบเนียน

เริ่มโดย beautypost, 15:48 น. 05 มิ.ย 67

beautypost


" การฉีดสลายฟิลเลอร์ " เป็นวิธีที่ช่วยแก้ไขปัญหาจากการฉีดฟิลเลอร์ที่ไม่เป็นไปตามที่คาดหวัง เมื่อบางครั้งหลังฉีดฟิลเลอร์แล้วอาจเกิดปัญหา 
ฟิลเลอร์เป็นก้อน ฉีดแล้วไม่สวย หรือไม่พึงพอใจ

บทความนี้ได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการฉีดสลายฟิลเลอร์มาแนะนำ ว่าฉีดสลายฟิลเลอร์ได้ในกรณีไหนบ้าง ? มีกระบวนการทำงานอย่างไร ? ฉีดสลายจุดไหนได้บ้าง ? กี่วันเห็นผล ? รวมถึงเรื่องต่าง ๆ ที่ควรรู้ก่อนฉีดสลายฟิลเลอร์


ฉีดสลายฟิลเลอร์ เพราะอะไร ?

การฉีดสลายฟิลเลอร์เป็นวิธีที่ใช้เฉพาะในกรณีเมื่อเกิดการฉีดฟิลเลอร์แล้วไม่เป็นไปตามคาดหวัง เช่น ฉีดผิดตำแหน่ง ฉีดฟิลเลอร์ในปริมาณมากเกินไป หรือฉีดฟิลเลอร์แล้วทำให้ผิวหน้าดูไม่ธรรมชาติ ได้ผลลัพธ์ที่ไม่พึงพอใจ เช่น ฟิลเลอร์จับตัวเป็นก้อน บวม มีอาการแพ้ฟิลเลอร์หรือเกิดผลข้างเคียง

การฉีดสลายฟิลเลอร์จะช่วยแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้ ช่วยคืนความสมดุลและความเป็นธรรมชาติให้กับใบหน้า พร้อมทั้งช่วยให้สามารถประเมินและปรับรูปหน้าใหม่ได้ตามต้องการ


ฉีดสลายฟิลเลอร์ ทำงานอย่างไร ?

กลไกการทำงานของตัวยาฉีดสลายฟิลเลอร์ จะใช้เอนไซม์ที่ชื่อ ไฮยาลูโรนิเดส (Hyaluronidase) ฉีดเข้าไปในบริเวณที่มีฟิลเลอร์ เอนไซม์นี้จะย่อยสลายกรดไฮยาลูโรนิค (Hyaluronic Acid) ซึ่งเป็นส่วนประกอบหลักของฟิลเลอร์ ลดการกักเก็บน้ำ ไขมัน และทำลายการยึดเกาะของฟิลเลอร์ ทำให้ฟิลเลอร์แตกตัวและถูกดูดซับเข้าสู่ร่างกายตามธรรมชาติ ผลลัพธ์คือฟิลเลอร์จะค่อย ๆ ลดลงหรือหายไป ทำให้ผิวบริเวณที่มีฟิลเลอร์ยุบกลับมาเหมือนเดิม หรือใกล้เคียงอย่างเดิมได้อย่างปลอดภัย


ฉีดสลายฟิลเลอร์ จุดไหนได้บ้าง ?


ปกติแล้วการฉีดสลายฟิลเลอร์สามารถทำได้ทุกจุดที่มีปัญหาหรือผลลัพธ์ไม่เป็นที่พอใจ ขึ้นอยู่กับความต้องการของคนไข้ที่เข้ารับบริการ ซึ่งบริเวณที่ได้รับความนิยมในการฉีดสลายฟิลเลอร์ส่วนใหญ่จะเป็นบริเวณใบหน้า เช่น

- ใต้ตา
- ริมฝีปาก
- คาง
- ร่องแก้ม
- จมูก
- หน้าผาก

เอนไซม์ไฮยาลูโรนิเดสจะช่วยย่อยสลายฟิลเลอร์ในจุดเหล่านี้ เพื่อแก้ไขปัญหาหรือปรับสภาพผิวให้กลับมาเหมือนเดิมให้ได้มากที่สุด


ฉีดสลายฟิลเลอร์ กี่วันเห็นผล ?

ตัวยาจะออกฤทธิ์ทันทีหลังฉีดไปจนถึง 48 ชั่วโมง ในการฉีด 15-20 นาทีแรก ฟิลเลอร์จะเริ่มยุบตัวสลายไปประมาณ 60-70% และจะเห็นผลลัพธ์เต็มที่ประมาณ 24-48 ชั่วโมงหลังฉีด ผิวจะยุบตัวเรียบเนียน ฟิลเลอร์ที่สลายไปจะกลายเป็นน้ำและซึมไปตามผิวหนังโดยไม่เป็นอันตราย


ผลข้างเคียงหลังฉีดสลายฟิลเลอร์


อาจมีผลข้างเคียงหลังฉีดสลายฟิลเลอร์ เกิดขึ้นในบางคน เช่น รอยช้ำ บวม คัน แดง อย่างไรก็ตาม ผลข้างเคียงเหล่านี้ไม่เป็นอันตราย และมักจะหายไปในไม่กี่วัน สามารถใช้ยาแก้แพ้หรือประคบเย็นได้ แต่ถ้ามีอาการแพ้หรืออาการข้างเคียงที่รุนแรง ควรปรึกษาแพทย์ทันทีเพื่อรับคำแนะนำและการดูแลเพิ่มเติม


หลังฉีดสลายฟิลเลอร์แล้ว ฉีดฟิลเลอร์ใหม่ได้เมื่อไร ?

โดยทั่วไปไม่แนะนำให้ฉีดฟิลเลอร์ใหม่ทันที ควรเว้นระยะเพื่อให้ตัวยาสลายฟิลเลอร์ออกฤทธิ์จนหมดและเนื้อเยื่อเริ่มเข้าที่เสียก่อน จึงจะสามารถฉีดฟิลเลอร์ใหม่ได้ภายในประมาณ 1-2 สัปดาห์ หรือเมื่อผิวหนังบริเวณที่ฉีดหายดีและไม่มีการอักเสบ ซึ่งควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับคำแนะนำก่อนฉีดฟิลเลอร์ใหม่ทุกครั้ง


สรุป
การฉีดสลายฟิลเลอร์เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการแก้ไขผลลัพธ์หลังฉีดฟิลเลอร์ที่ไม่พึงพอใจหรือมีปัญหา ด้วยการใช้ไฮยาลูโรนิเดสเพื่อสลายฟิลเลอร์อย่างรวดเร็วและปลอดภัย ซึ่งก่อนตัดสินใจควรศึกษาข้อมูลอย่างละเอียด และปรึกษาแพทย์ผู้มีประสบการณ์ก่อนทุกครั้ง จะช่วยให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีและกลับมามีความมั่นใจอีกครั้ง