ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

มีเรื่องด่วนต้องใช้เงิน ดูขั้นตอนการจำนองบ้านที่นี่

เริ่มโดย w.cassie, 14:20 น. 13 มิ.ย 67

w.cassie

   ยามที่เผชิญกับสถานการณ์ฉุกเฉิน ต้องการเงินก้อนใหญ่เพื่อใช้จ่าย หลายคนอาจนึกถึงการนำทรัพย์สินที่มีอยู่ไปจำนองหรือจำนำ ซึ่งบ้านก็เป็นหนึ่งในทรัพย์สินยอดนิยมที่ถูกนำไปจำนองเพื่อนำเงินก้อนมาใช้ในเรื่องจำเป็น เพราะการจำนองบ้านจะทำให้ได้เงินสดก้อนโตซึ่งเพียงพอสำหรับค่าใช้จ่ายหลาย ๆ อย่าง แต่รู้หรือไม่ว่า การนำบ้านไปจำนองนั้น มีขั้นตอนและรายละเอียดที่ต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ หากคุณกำลังคิดจะนำบ้านไปจำนองอยู่ บทความนี้จะพาคุณไปไขข้อสงสัยเกี่ยวกับการจำนองบ้าน เพื่อให้คุณสามารถตัดสินใจได้อย่างชาญฉลาดที่สุด


   เข้าใจความหมายของการจำนองบ้าน
ก่อนจะนำบ้านไปจำนองเพื่อนำเงินมาใช้จ่ายเรื่องจำเป็น สิ่งแรกคือคุณต้องเข้าใจความหมายของธุรกรรมประเภทนี้เสียก่อน ซึ่งการจำนองบ้าน หมายถึง การกู้เงินจากธนาคารหรือสถาบันการเงิน โดยใช้บ้านหรือที่ดินของคุณเป็นหลักประกัน โดยผู้กู้จะต้องผ่อนชำระเงินต้นและดอกเบี้ยคืนให้กับธนาคารเป็นงวด ๆ จนกว่าจะครบจำนวนเงินที่กู้ทั้งหมด จึงจะได้กรรมสิทธิ์การถือครองกลับไปอีกครั้ง

ขั้นตอนการจำนองบ้าน
   ในการนำบ้านไปจำนองนั้น มีขั้นตอนและรายละเอียดที่ต้องทำความเข้าใจเช่นเดียวกับการขอสินเชื่อประเภทอื่น ๆ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด หากคุณเข้าใจและเตรียมตัวให้พร้อมตามขั้นตอนเหล่านี้

1.เตรียมเอกสาร
เอกสารที่จำเป็นสำหรับการยื่นขอสินเชื่อประเภทนี้  โดยทั่วไปจะประกอบด้วย
บัตรประชาชน
ทะเบียนบ้าน
สลิปเงินเดือนย้อนหลัง 6 เดือน
หนังสือรับรองการจ่ายภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา (ภพ.ท.2) ย้อนหลัง 1 ปี
เอกสารเกี่ยวกับบ้านหรือที่ดินที่จะซื้อ เช่น โฉนดที่ดิน สัญญาซื้อขาย
เอกสารอื่น ๆ เพิ่มเติม ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของธนาคารแต่ละแห่ง

2.เปรียบเทียบข้อเสนอจากธนาคารต่างๆ
ธนาคารแต่ละแห่งมีข้อเสนอและเงื่อนไขของสินเชื่อจำนองบ้านที่แตกต่างกัน ผู้กู้ควรเปรียบเทียบอัตราดอกเบี้ย วงเงินกู้ ระยะเวลาผ่อนชำระ ค่าธรรมเนียมต่าง ๆ และบริการอื่น ๆ เพื่อให้เกิดความคุ้มค่าสูงสุด

3.ยื่นขอสินเชื่อ
เมื่อเปรียบเทียบข้อเสนอและเลือกธนาคารที่เหมาะสมแล้ว ผู้กู้สามารถยื่นขอสินเชื่อได้โดยติดต่อธนาคาร กรอกใบสมัคร และแนบเอกสารประกอบให้ครบถ้วน

4.รอรับผลการอนุมัติและทำสัญญา
   หลังจากยื่นเอกสารเรียบร้อย ธนาคารจะทำการพิจารณาอนุมัติสินเชื่อ ซึ่งโดยทั่วไปจะใช้เวลาประมาณ 1-2 สัปดาห์ เมื่อธนาคารอนุมัติสินเชื่อแล้ว ผู้กู้ต้องเซ็นสัญญาเงินกู้และสัญญาจดจำนองให้เรียบร้อย หลังจากนั้นธนาคารก็จะทำการโอนเงินสดเข้าบัญชีที่แจ้งไว้ ก็เป็นอันเสร็จสิ้นกระบวนการขอสินเชื่อ

    สิ่งที่ต้องพิจารณาก่อนเลือกขอสินเชื่อกับสถาบันการเงิน
เปรียบเทียบอัตราดอกเบี้ยจากธนาคารต่าง ๆ และเลือกรูปแบบอัตราดอกเบี้ยที่เหมาะสมกับความต้องการมากที่สุด
พิจารณาจากวงเงินกู้สูงสุดที่ธนาคารอนุมัติให้
ระยะเวลาการผ่อนชำระที่เหมาะสมกับความสามารถ
ค่าธรรมเนียมต่าง ๆ เช่น ค่าธรรมเนียมยื่นกู้   ค่าธรรมเนียมประเมินหลักประกัน   ค่าธรรมเนียมจดจำนอง

   การจำนองบ้านเป็นทางเลือกหนึ่งในการหาเงินก้อนใหญ่ แต่ผู้กู้ควรศึกษาข้อมูล เปรียบเทียบข้อเสนอ และเตรียมตัวให้พร้อม เพื่อให้ขั้นตอนเป็นไปอย่างราบรื่น และได้รับเงินก้อนในอัตราดอกเบี้ยที่คุ้มค่าที่สุด