ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

สุดเศร้า "หลวงตามหาบัว" ละสังขารแล้ว

เริ่มโดย หาดใหญ่ใหม่, 11:00 น. 30 ม.ค 54

หาดใหญ่ใหม่

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์    30 มกราคม 2554 10:22 น.

[attach=1]
      
อุดรธานี-ชาวพุทธสุดเศร้า หลวงตามหาบัวละสังขารแล้วเมื่อเวลา 03.53 น. รวมศิริอายุ 97 ปี 5 เดือน 18 วัน เจ้าฟ้าหญิงฯ ทรงเฝ้าดูใจจนละสังขาร ขณะที่ศิษยานุศิษย์แห่กราบไหว้สังขารล้นวัดป่านบ้านตาด พร้อมนำศพหลวงตาตั้งไว้ที่ศาลาใหญ่ภายในวัดป่าบ้านตาด
       
       ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.อุดรธานีว่า เช้าวันนี้ (30 ม.ค.54) ศ.ดร.สมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าจุฬาภรณ์วลัยลักษณ์ อัครราชกุมารีได้เสด็จออกที่ประทับในตัวเมืองอุดรธานีถึงวัดป่าบ้านตาด จ.อุดรธานี เพื่อทรงเยี่ยมอาการอาพาธของพระธรรมวิสุทธิมงคล หรือหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน เจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด และทรงเฝ้าดูแลหลวงตามหาบัวฯ อย่างใกล้ชิดตลอดเวลา
       
       จนถึงเวลา 03.53 น. คณะสงฆ์ ประชาชน ศิษยานุศิษย์ที่อยู่ในวัดที่มารอดูอาการอาพาธของหลวงตามหาบัวฯ ก็ต้องพากันเศร้าโศกเมื่อทราบแน่ชัดแล้วว่า หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน ได้ละสังขารแล้ว ท่ามกลางการดูแลอย่างใกล้ชิดของคณะแพทย์
       
       เมื่อเวลา 07.00 น.นายแพทย์พิชาติ ดลเฉลิมยุทธนา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลอุดรธานี ได้แถลงว่า เวลา 02 .49 น. หลวงตาบัวฯ อาการเข้าสู่วิกฤต เมื่อ 03.25 น. ม่านตาขยายไม่มีปฏิกิริยาตอบสนอง 03.40 น. ชีพจร 54 ครั้ง ความดันโลหิต 38 ส่วน 19 มิลลิปรอท ออกซิเจนในเลือดเท่ากับ 0
       
       เมื่อเวลา 03.50 น. ชีพจร 49 ความดันโลหิต 38 ส่วน 16 มิลลิเมตรปรอท ค่าออกซิเจนในเลือดมีค่าเท่ากับศูนย์ 0 เวลา 03.53 น. ความดันโลหิตเท่ากับ 0 หัวใจหยุดเต้น และหยุดหายใจ ศิริอายุรวม 97 ปี 5 เดือน 18 วัน
       
       คณะแพทย์ได้นำศพของหลวงตามหาบัวออกจากห้องปลอดเชื้อมาที่ห้องพัก ที่หลวงตาเคยพักอยู่เดิม ซึ่งอยู่ในกุฏิเดียวกันนี้ก่อนหน้าที่จะปรับปรุงเพิ่มห้องปลอดเชื้อ แล้วอนุญาตให้ญาติพี่น้องของหลวงตามหาบัวเท่านั้น เข้าไปกราบสักการะขอขมาศพ และหลังจากที่พระสงฆ์ฉันอาหารเช้าเสร็จ ก็จะให้เข้าสักการะศพ แล้วอัญเชิญศพของหลวงตาฯ มาไว้ที่ชั้นบนของศาลาหลังใหญ่ โดยจะไม่ฉีดน้ำยาฟอร์มาลีน นำศพบรรจุลงโลง แล้วนำออกมาตั้งศาลาหลังใหญ่หน้าวัดต่อไป
       
       ด้านพระครูอรรถกิจนันทคุณ นันทคุณ เจ้าอาวาสวัดป่าดอยลับงา จ.กำแพงเพชร แถลงว่า หลังจากนี้เวลา 09.00 น.ทางเจ้าหน้าที่จะเคลื่อนย้ายศพของหลวงตาบัวออกจากกุฏิที่พำนักไปยังศาลาการเปรียญ เพื่อให้ศิษยานุศิษย์ได้รดน้ำศพ และดำเนินตามประเพณีศพต่อไป
       
       สำหรับประวัติหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน กำเนิด ในครอบครัวชาวนาผู้มีอันจะกิน ณ บ้านตาด จ.อุดรธานี เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม พ.ศ.2456 นามเดิม บัว โลหิตดี มีพี่น้องทั้งหมด 16 คน สมัยเด็กหลวงตามีศรัทธาเคารพเลื่อมใสในพระพุทธศาสนา ได้ทำบุญตักบาตรกับผู้ใหญ่อยู่เสมอ ขณะที่ในวัยหนุ่ม เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงของครอบครัว ขยันขันแข็ง ทำงานอะไรทำจริงๆ จังๆ เป็นที่ไว้วางใจของพ่อแม่ในการงานทั้งปวง
       
       เมื่ออายุครบ 20 ปี พ่อแม่ขอร้องให้บวชตามประเพณีอยู่หลายครั้ง ท่านก็ทำเฉยๆ ตลอดมา ไม่ตอบรับหรือปฏิเสธแต่อย่างใด ในครั้งสุดท้ายนี้ ด้วยความปรารถนาอย่างแรงกล้า หวังพึ่งใบบุญจากการบวชของลูกให้ได้ ถึงกับทำให้พ่อแม่น้ำตาร่วง ครั้งนี้ท่านรู้สึกสะเทือนใจและเห็นใจพ่อแม่มาก จึงตัดสินใจยอมบวชตามประเพณี เพื่อตอบแทนพระคุณพ่อแม่ โดยตั้งใจไว้ในตอนต้นนี้ว่า จะบวชเพียงระยะสั้น ๆ เท่านั้น
       
       หลวงตาบัวบวชครั้งแรกเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2477 ณ วัดโยธานิมิตร อุดรธานี วัดป่าบ้านตาด เริ่มก่อตั้งเมื่อเดือนพฤศจิกายน พ.ศ.2498 ต่อมากระทรวงศึกษาธิการ ประกาศตั้งขึ้นเป็นวัดในพระพุทธศาสนา เมื่อวันที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2513 อยู่ ณ หมู่บ้านบ้านตาด ตำบลบ้านตาด อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี ห่างจากตัวเมืองอุดรธานีไปทางทิศใต้ ประมาณ 16 กิโลเมตรโดยมีศรัทธาญาติโยมชาวบ้านตาดถวาย พื้นที่ในกำแพงล้อมรอบประมาณ 163 ไร่
       
       และบริเวณรอบกำแพงที่มีผู้ซื้อที่ถวายอีกหลายแปลง ตลอดทั้งทางวัดซื้อที่เพิ่ม อีกประมาณ 140 ไร่ รวมประมาณ 300 ไร่ เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรม อันสงบเรียบง่าย ร่มครึ้มไปด้วยต้นไม้สูงใหญ่นานาพันธุ์ เป็นสถานที่พึ่งพิงของสัตว์น้อยใหญ่ ในเขตอภัยทานหลากชนิด อาทิ ไก่ป่า กระรอก กระแต กระต่าย เต่า แย้ นก ฯลฯ
       
       ปัจจุบันวัดป่าบ้านตาดเป็นวัดที่มีประชาชนจากทั่วประเทศเดินทางหลั่ง ไหลมาทำบุญจำนวนมาก และร่วมกราบไหว้หลวงตาบัวจนท่านละสังขาร
       
       รับชมการถ่ายทอดสดได้ทาง www.luangta.com (ชมสดทางระบบ Flash)
หาดใหญ่ใหม่ www.facebook.com/hatyaimai
เมืองหลวงภาคใต้ หลากหลายเรื่องราว บอกเล่าแบ่งปัน

2PM

ฐานะไม่นับถือพุทธ หลวงตามหาบัว ท่านทำดีต่อประเทศชาติแล้ว ขอแสดงความเสียใจด้วยครับ

ปล. หากใช้คำผิดศัพท์ขออภัย มา ณ. โอกาสนี้ด้วยครับ

กิมหยง

หากข้าพเจ้า ได้เคยประมาทพลาดพลั้งล่วงเกินต่อหลวงตามหาบัว
ด้วยกายกรรม 3 วจีกรรม 4 มโนกรรม 3
ตั้งแต่ชาติก่อนก็ดี ชาตินี้ก็ดี
ด้วยทางกายหรือวาจาก็ดี
ด้วยเจตนาหรือไม่มีเจตนาก็ดี
ขอน้อมกราบขอขมาองค์หลวงตามหาบัว
ขอหลวงตาได้โปรดอดโทษ อโหสิกรรมให้แก่ข้าพเจ้าด้วยเทอญ
สร้าง & ฟื้นฟู

กิมหยง

หลังจากได้เข้าสนทนาธรรมกับพระอาจารย์อนันต์ เจ้าอาวาสวัดป่าแสงธรรม
ท่านพระอาจารย์ได้แจ้ง เกี่ยวกับอาการของหลวงตามหาบัว
ท่านบอกว่า หลวงตาคงละสังขารเร็ว ๆ นี้ ราว ๆ 1 - 2 วัน
รู้สึกตกใจ เสียใจ เสียดาย ที่โลกในยุคนี้ ต้องสิ้นพระอรหันต์ไปอีกองค์
ซึ่งนับวันจะเกิดพระอรหันต์ยากเต็มที


[attach=1]

นอกจากนี้ พระอาจารย์ได้ปรารภ
เกี่ยวกับตู้บริจาคช่วยชาติ งวดสุดท้ายของหลวงตามหาบัว
ทางเว็บก็ได้รับอาสา มอบถวาย "ตู้บริจาค โครงการช่วยชาติ ของหลวงตามหาบัว"

[attach=2]

จึงขออนุโมทนาบุญ หากท่านสนใจร่วมทำบุญ
เพื่อร่วมสมทบโครงการช่วยชาติ ของหลวงตามหาบัว
สามารถเข้าไปบริจาคได้ที่วัดป่าแสงธรรมครับ
สร้าง & ฟื้นฟู

หลากำนัน

อ้างจาก: กิมหยง เมื่อ 14:56 น.  30 ม.ค 54
หากข้าพเจ้า ได้เคยประมาทพลาดพลั้งล่วงเกินต่อหลวงตามหาบัว
ด้วยกายกรรม 3 วจีกรรม 4 มโนกรรม 3
ตั้งแต่ชาติก่อนก็ดี ชาตินี้ก็ดี
ด้วยทางกายหรือวาจาก็ดี
ด้วยเจตนาหรือไม่มีเจตนาก็ดี
ขอน้อมกราบขอขมาองค์หลวงตามหาบัว
ขอหลวงตาได้โปรดอดโทษ อโหสิกรรมให้แก่ข้าพเจ้าด้วยเทอญ

เช่นกันครับ......สาธุ

ไม่ทราบว่าท่านกิมจะมาที่วัดผมอยู่แถวนี้จะได้ร่วมถวายตู้

แล้วตู้จะตั้งที่วัดถึงวันใหนครับ จะเข้าไปทำบุญด้วยครับ

กิมหยง

เดี๋ยวจะสอบถาม กับท่านพระอาจารย์อีกทีครับท่าน

คาดว่าคงมีแบนเนอร์แจ้งในเว็บกิมหยงด้วยครับท่าน
สร้าง & ฟื้นฟู