ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

ยะลา จัดโครงการสะพานสร้างสำนึกพลเมืองส่งเสริมประชาธิปไตย

เริ่มโดย ฅนสองเล, 10:17 น. 22 พ.ค 55

ฅนสองเล

จังหวัดยะลาจัดโครงการสะพาน สร้างสำนึกพลเมือง เพื่อส่งเสริมประชาธิปไตยและธรรมาภิบาลในท้องถิ่น โดยมีมหาวิทยาลัยราชภัฏเป็นแกนในการขับเคลื่อน

วันนี้(21 พ.ค.) ที่หอประชุมเล็ก มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา เขตเทศบาลนครยะลา อ.เมือง จ.ยะลา นายเดชรัฐ สิมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา เป็นประธานเปิดโครงการสะพาน สร้างสำนึกพลเมือง เพื่อส่งเสริมประชาธิปไตยและธรรมาภิบาลในท้องถิ่น โดยมี ผศ.ไกรสร ศรีไตรัตน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา ผศ.ดร.สมบัติ โยธาทิพย์ คณบดีคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ หัวหน้าส่วนราชการ นักเรียน นักศึกษา ผู้นำท้องถิ่น ผู้นำศาสนา ผู้นำสตรี ผู้นำองค์กรต่างๆ ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ให้การต้อนรับ และเข้าร่วมในการประชุมเสวนาเป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้โครงการดังกล่าวเป็นการนำเสนอผลการวิจัยการรับรู้ของพลเมืองกับการเสริมสร้างประชาธิปไตยของประชาชนในพื้นที่ จ.ยะลา และจังหวัดใกล้เคียง โดยมีการเสวนาในหัวข้อ "วิถีประชาธิปไตยในจังหวัดชายแดนใต้" โดย ผศ.เกสรี ลัดเลีย คณบดีคณะครุศาสตร์ อาจารย์กูมัจดี ยามิรูเด็ง ผู้จัดการศูนย์บ่มเพาะวิสาหกิจ มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา และ คุณพงษ์พันธ์ ชัยเศรษฐสัมพันธ์ กรรมการสถานศึกษา นอกจากนี้ยังมีการนำเสนอผลการวิจัยโดยนักศึกษาทุนวิจัยระดับปริญญาตรี และปริญญาโท ของมหาวิทยาลัยราชภัฏยะลาอีกด้วย

นายเดชรัฐ สิมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา กล่าวว่า ในปัจจุบันในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยเฉพาะ จ.ยะลา ภาคประชาสังคมมีความตื่นตัวในเรื่องประชาธิปไตยและธรรมาภิบาลในท้องถิ่นอย่างสูง มีอยู่หลายต่อหลายกลุ่มด้วยกัน ในแต่ละกลุ่มมีบทบาทหน้าที่ที่แตกต่างกันไป แต่สิ่งที่จำเป็นที่ต้องได้รับการพัฒนาก็คือ ในกลุ่มของภาคประชาสังคมเองก็ต้องพบปะกัน เพื่อกำหนดทิศทางในการแก้ไขปัญหา และอุปสรรค์ในการขับเคลื่อนต่อไป ในส่วนนี้ก็ยังขาดอยู่ ยังไม่สมบูรณ์เท่าที่ควร เพราะฉะนั้นในส่วนนี้ทางฝ่ายวิชาการ ของมหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา ได้มาเป็นแกนกลางในการขับเคลื่อน

ตนเองคิดว่าในจุดนี้มีประโยชน์เป็นอย่างยิ่ง เพื่อจะได้เป็นตัวประสานกับหน่วยงานราชการ โดยเฉพาะกับทางจังหวัด และราชการในส่วนกลาง ที่ปฏิบัติงานอยู่ในพื้นที่ ซึ่งจะเกิดประโยชน์กับประชาชนในพื้นที่ และประชาชนจะได้มีการกำหนดแนวทาง ทิศทาง และหนทางที่ปฏิบัติ เพื่อจะให้ภาคประชาสังคมเองได้ขับเคลื่อนสังคม ให้สังคมเป็นสังคมประชาธิปไตย และ ทำให้การปฏิบัติงานของทุกภาคส่วนในพื้นที่มีธรรมาภิบาล และมีการบริการสาธารณะให้ประชาชนในพื้นที่อย่างเต็มที่ต่อไป

puiey

โกธรกับแฟน ขึ้นสเตตัส "โสด" ถ้าวันนึง แม่มึงโกธร มึงไม่ขึ้นสเตตัส "กำพร้า" เลยเหรอ