ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

“โอลิมปิก” ส่อแวว “จอดำ”

เริ่มโดย ทีมงานบ้านเรา, 14:07 น. 07 ก.ค 55

ทีมงานบ้านเรา

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์   6 กรกฎาคม 2555 14:54 น.   

[attach=1]

ผู้บริหารฟรีทีวีชี้ "โอลิมปิก" ส่อจอดำอีกรอบ เหตุลิขสิทธิ์ไม่ครอบคลุม ด้าน กสทช. "สุภิญญา" เนื้อเต้นเตรียมเข้าพบรัฐบาลขอความช่วยเหลือ พร้อมนำเสนอบอร์ด กสท. 9 ก.ค.นี้ หวังหาแนวทางป้องกันก่อนจอดำ ในวงเสวนาโต๊ะกลมเรื่อง โอลิมปิกและบอลโลก : ทางออกเพื่อผู้บริโภคไม่ต้องชมจอดำ
       
       น.ส.สุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ด้านคุ้มครองผู้บริโภค เปิดเผยภายหลังงานเสวนาโต๊ะกลม เรื่องโอลิมปิกและบอลโลก : ทางออกเพื่อผู้บริโภคไม่ต้องชมจอดำ ที่ กสทช.จัดขึ้นเมื่อวันที่ 5 ก.ค. โดยยอมรับว่าผู้บริโภคกำลังลำบากหากสถานการณ์ของอุตสาหกรรมโทรทัศน์ยังเป็นเช่นนี้ เนื่องจากในงานเสวนาดังกล่าวผู้บริหารฟรีทีวีต่างยืนยันว่ามีแนวโน้มจะเกิดปัญหาจอดำอีกครั้งในช่องฟรีทีวีบนจานดาวเทียมในการถ่ายทอดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่จะมีขึ้นในปลายเดือนนี้ เนื่องจากลิขสิทธิ์ไม่ครอบคลุม ซึ่งมีสาเหตุเดียวกับที่เพิ่งเกิดขึ้นกับการถ่ายทอดรายการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2012
       
       ทั้งนี้ เบื้องต้น กสทช.ได้ขอให้ทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย หรือ ทรท. ผู้ประกอบการฟรีทีวี และผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องไปหารือแนวทางที่จะทำให้ผู้ชมได้ชมการแข่งขันโอลิมปิกในทุกช่องทาง โดยเฉพาะสถานีโทรทัศน์ฟรีทีวีให้ส่งผังรายการมาให้ กสทช.พิจารณาก่อนเปลี่ยนแปลงเป็นเวลา 15 วันในช่วงการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก และเป็นไปตาม พ.ร.บ.การประกอบกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ พ.ศ. 2551
       
       นอกจากนี้จะไปหารือกับนายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ที่กำกับดูแลสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ สคบ. รวมทั้งนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เพื่อหารือถึงการคุ้มครองผู้บริโภคและด้านทรัพย์สินทางปัญญาที่เกี่ยวข้อง ทั้งการออกอากาศการแข่งขันกีฬาและลิขสิทธิ์การออกอากาศรายการโทรทัศน์ เพราะแม้ว่าการแข่งขันกีฬาไม่ถือว่าเป็นลิขสิทธิ์ แต่เมื่อดำเนินการถ่ายทอดถือว่าเป็นงานด้านลิขสิทธิ์ จึงต้องสร้างความชัดเจน
       
       "เราต้องอาศัยการตัดสินใจอย่างเร่งด่วน ดังนั้นจึงอยากให้รัฐบาลเข้ามาช่วยด้วย เพราะกลัวว่าจะซ้ำรอยเดิมอย่างฟุตบอลยูโร 2012 ที่ผ่านมาอีก แต่ก็มั่นใจว่าเป็นคนละกรณีกันเนื่องจากครั้งนี้เป็นหน่วยงานรัฐที่ได้ลิขสิทธิ์ ต่างจากครั้งที่แล้วที่เป็นเอกชนจึงไม่สามารถทำอะไรได้มากเพราะยังไม่มีตัวบทกฎหมายเฉพาะออกมา"
       
       ดังนั้นหากผู้ประกอบการอุตสาหกรรมโทรทัศน์ยังคงใช้ช่องว่างของกฎหมาย และคำนึงถึงผลประโยชน์ทางธุรกิจเช่นนี้ กสทช.จำเป็นที่จะต้องออกกฎระเบียบที่มากขึ้นและรัดกุมมากกว่าเดิม
       
       อย่างไรก็ตาม ในวันจันทร์ที่ 9 ก.ค.นี้จะนำเอาประเด็นจอดำโอลิมปิกดังกล่าวเสนอเข้าที่ประชุมคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) ต่อไปเพื่อหาแนวทางป้องกัน รวมถึงการออกร่างประกาศกฎเกณฑ์ในการกำกับดูแลการขายกล่องรับสัญญาณดาวเทียม กิจการเคเบิลทีวี รวมทั้งการควบคุมการออกอากาศของช่องรายการต่างๆ รวมถึงการให้บริษัทอาร์เอส ที่ได้รับลิขสิทธิ์ฟุตบอลโลก ค.ศ. 2014 จะต้องทำความเข้าใจกับผู้ได้รับสิทธิ์ แต่ต้องนำประเด็นเกี่ยวกับยูฟ่าในการแข่งขันฟุตบอลยูโรมาเป็นพื้นฐานไม่ให้เกิดปัญหาจอดำขึ้นมาอีก
       
       ขณะเดียวกัน นายสุรินทร์ กฤตยาพงศ์พันธุ์ รองกรรมการผู้จัดการ สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 และตัวแทนสถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 (ททบ.5) กล่าวว่า การเจรจาการถ่ายทอดสดการแข่งขันโอลิมปิก ซึ่งดำเนินการโดย ทรท.และสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย ช่อง 11 ซึ่งได้ลิขสิทธิ์ถ่ายทอดกีฬาโอลิมปิกนั้นอาจเกิดปัญหาจอดำอีกครั้ง เพราะทรท.ได้ซื้อลิขสิทธิ์การถ่ายทอดมาแบบฟรีทีวีออนแอร์เท่านั้น ไม่ครอบคลุมถึงทีวีดาวเทียม โทรทัศน์ที่ดูผ่านระบบอินเทอร์เน็ตโดยบอกรับสมาชิก หรือไอพีทีวี และช่องทางแพลตฟอร์มอื่น ซึ่ง ทรท.จะเร่งเจรจากับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อให้ประชาชนได้รับชมการแข่งขันครั้งนี้
       
       ด้านตัวแทนไอพีทีวีกล่าวว่า ปัญหาดังกล่าวแก้ไขได้ หากสามารถเข้ารหัสกล่องรับสัญญาณได้ก็จะช่วยแก้ปัญหาได้ประมาณ 9 ล้านกล่อง จากจำนวนที่มีประมาณ 10.5 ล้านกล่อง แต่จะส่งผลกระทบโดยตรงในเรื่องการละเมิดกฎหมายลิขสิทธิ์แน่นอน จึงทำให้ผู้ประกอบการไม่กล้าเสี่ยงที่จะทำแบบนี้
       
       ส่วนนางนุสรา กาญจนกุล นักวิชาการพาณิชย์ชำนาญการพิเศษ กรมทรัพย์สินทางปัญญา กล่าวว่า ก่อนหน้านี้กรมทรัพย์สินทางปัญญาได้สั่งการให้ฝ่ายนิติกรที่ดูแลด้านกฎหมายลิขสิทธิ์ไปศึกษา หลังจากที่เกิดปัญหากรณีการถ่ายทอดสดฟุตบอลยูโร 2012 ที่ผ่านมา โดยปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์ที่เกิดขึ้นทำให้เป็นการละเมิดสิทธิ์ของผู้บริโภค และมีการร้องเรียนมายังกรมทรัพย์สินทางปัญญา และเกรงว่ากีฬาโอลิมปิก และฟุตบอลโลก ผู้บริโภคจะไม่สามารถรับชมการแข่งขันได้ ถึงแม้เงื่อนไขกฎหมายเปิดช่องให้กระทรวงพาณิชย์ทำได้ ในประเด็นที่เห็นว่าเป็นการจำกัดการแข่งขันโดยไม่เป็นธรรม แต่ต้องตระหนักว่าไทยไม่ได้อยู่ประเทศเดียวในโลก ซึ่งกฎหมายลิขสิทธิ์เป็นเรื่องที่ต้องพิจารณาให้รอบคอบในการออกประกาศฉบับใด ฉบับหนึ่งออกมา
       
       ขณะที่ นายไพบูลย์ อมรภิญโญเกียรติ ผู้เชี่ยวชาญด้านการเจรจาการค้า ลิขสิทธิ์รายการ กล่าวว่า สามารถแก้ไขปัญหาดังกล่าวที่อาจจะเกิดขึ้นได้ โดยให้ รมว.พาณิชย์ออกประกาศเพื่อให้เกิดการจำกัดการแข่งขัน และยังเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาการถ่ายทอดสดกีฬาโอลิมปิกจอดำอีก ซึ่งหากกรมทรัพย์สินทางปัญญาให้ความร่วมมือก็สามารถแก้ปัญหาได้ อย่างไรก็ตาม ปัญหาดังกล่าวมีต้นเหตุมาจากเรื่องการแข่งขันทางธุรกิจของเอกชนที่ได้ผลประโยชน์จากการเก็บค่ากล่องรับสัญญาณ
       
       "เรามองว่าปัญหาในครั้งนี้ฟรีทีวีไม่จำเป็นต้องขออนุญาตต่อยูฟ่าเพราะเป็นเรื่องที่เจ้าของลิขสิทธิ์ คือฟรีทีวี สามารถตกลงกันเองได้"
       
       นายนิมิตร เทียนอุดม ตัวแทนผู้บริโภค กล่าวว่า การประกอบการของเอกชนนั้นไม่ได้คำนึงถึงผลประโยชน์ของประชาชน เป็นการกระทำที่ไม่มีคุณธรรม โดยเน้นหวังผลประโยชน์แต่รายได้ของบริษัทตนเองทั้งๆ ที่ประกอบกิจการโดยการใช้คลื่นซึ่งเป็นสมบัติของชาติ ดังนั้นผู้บริโภคจึงต้องการเรียกร้องให้ผู้ประกอบการมีคุณธรรม และจริยธรรมในการทำธุรกิจบ้าง ไม่ใช่นึกถึงแต่ประโยชน์ของบริษัทเพียงอย่างเดียวเท่านั้น
       
       Company Relate Link :
       กสทช.
สนับสนุนการขับเคลื่อนโดย
- ฮอนด้าพิธานพาณิชย์-อริยะมอเตอร์ www.phithan.co.th/hondaphithan
- ปาล์มสปริงส์ & ซิตี้รีสอร์ท บ้านและคอนโดคุณภาพจากเครืองศุภาลัย www.hatyainakarin.com
- ธีระการช่าง หาดใหญ่ (เยื้องบิ๊กซีคลองแห) โทร 086-4910345 www.facebook.com/teerakarnchanghy
- เอนกการช่าง ผู้นำการพัฒนาเครื่องจักรกลเกษตร โทร 081-7382622 www.an-anek.com/contact.php
รีวิวธุรกิจ เกาะติดบ้านเมือง ร้อยเรื่องท้องถิ่น TLP 0897384215

นายไข่นุ้ย

เอ วันนั้นดูข่าว ได้ยินว่า  โอลิมปิก ทีวีพูล ได้สิทธิ์นี่นา ยังไงแน่ เวียนหัว    ส.อ่านหลังสือ ส.อืม ส.โขกกำแพง
DO YOU KNOW ME? I AM A CAT 28 YEARS. AND YOU?    แมวแท้สู (แมวยิ้ม)

น้องบ่าวหน้าค่าย

ทราบมาว่า Youtube จะมีโอลิมปิคแชลแนลมาให้ดู ระบบ HD ประมาณ 11ช่อง
ก็เป็นอีกหนึ่งช่องทาง สำหรับคนที่มีอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงครับ
ถ้าทำวันนี้ให้ดีที่สุด พรุ่งนี้ก็จะมีอดีตที่ดี

นายไข่นุ้ย

อ้างจาก: น้องบ่าวหน้าค่าย เมื่อ 14:38 น.  07 ก.ค 55
ทราบมาว่า Youtube จะมีโอลิมปิคแชลแนลมาให้ดู ระบบ HD ประมาณ 11ช่อง
ก็เป็นอีกหนึ่งช่องทาง สำหรับคนที่มีอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงครับ
อ้อ ครับ ดีมากเลย ส.โบยบิน ขอบคุณครับ
DO YOU KNOW ME? I AM A CAT 28 YEARS. AND YOU?    แมวแท้สู (แมวยิ้ม)

wareerant

จอดำ จำดอ จอดับ จับดอ

นายไข่นุ้ย

DO YOU KNOW ME? I AM A CAT 28 YEARS. AND YOU?    แมวแท้สู (แมวยิ้ม)

ซัมเบ้ Note 7 Jr.

อ้างจาก: wareerant เมื่อ 16:03 น.  07 ก.ค 55
จอดำ จำดอ จอดับ จับดอ

จะเอาฮาไปถึงไหนครับ 55555555555 ส.หัว ส.หัว

ถ้าโอลิมปิคยังจอดำ ผมก็ไม่ต้องอะไรละ เพราะ"เงิน" "ลิขสิทธิ์" กับ "ความเห็นแก่ตัว"
ปลงๆๆๆ ส.โขกกำแพง ส.โขกกำแพง
ขอเป็นข้ารองพระบาททุกชาติไป

wareerant

ผมว่า "จอดับ" ดีกว่า อย่างน้อยก็มีอะไรติดไม้ติดมือ

sam08

ที่บ้านผมติดทรูฯ และก็ยืนยันถ่ายทอดสดช่องอีเอสพีเอ็นในระบบเอชดีซะด้วย...ทรูจะเปิดช่องเอชดีเต็ม 17 ช่องในวันที่ 16 เดือนนี้เป็นต้นไป...ต้องยอมรับว่า ระบบเอชดีมันชัดแจ่มจริง ๆ สำหรับบอลโลก อาร์เอสก็ยืนยันว่าจะไม่จอดำ คิดว่าคงได้ดูครับ...ถ้าหากไม่ได้จริง ๆ ช่องดาวเทียมของมาเลย์..ก็ดูได้ครับท่าน

นายไข่นุ้ย

ล่าสุด  09/07/55 ได้รับข้อความมาว่า   กสทช.ได้รับคำยืนยันจากทีวีพูล ถ่ายทอดโอลิมปิก ได้ทุกช่องทาง หมดปัญหาจอดำ ส.กลิ้ง
DO YOU KNOW ME? I AM A CAT 28 YEARS. AND YOU?    แมวแท้สู (แมวยิ้ม)

neungclub


ก้อยกุ้ง

  เฮ้ย..โล่งอก นึกว่าจะต้องเอาหนวด(กุ้ง)มาทำเสาทีวีอีกแล้ว ส.ดุดุขำขำ ส.ดุดุขำขำ