gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: ในความคิดคนหาดใหญ่ โรงเรียนศรีนครเป็นอย่างไรบ้างค่ะ  (อ่าน 9000 ครั้ง)

ในความคิดคนหาดใหญ่ โรงเรียนศรีนครเป็นอย่างไรบ้างค่ะ

ออฟไลน์ Probass

ผมว่าคุณแม่ลองหาเวลา ไปที่โรงเรียน แล้วติดต่อบอกว่าจะย้ายลูกมาเรียนที่นี่ ขอเข้าไปดูในโรงเรียนเลยจะดีกว่า

ไปดูเวลาเด็กเรียน ห้องนึงกี่คน มีครูเท่าไหร่
ตอนเย็นๆ คุณแม่ไปนั่งร้านขายลุกชิ้นตรงริมรั้ว ถ้าเจอผู้ปกครองที่ดูเป็นมิตรแล้วดูเขาไม่รีบไปไหนก็ถามเลย ถ้าเขามีเวลา คุณจะได้ข้อมูลอีกเยอะ
หากเจอเด็กๆ ใน 7-11 ที่หน้าโรงเรียนก็ถามดูเลยว่าที่นี่เริ่มสอนภาษาจีนชั้นไหน สอนยังไง เรียนแล้วเป้นไงบ้าง แล้วถามเด็กที่คุยด้วยว่าที่นี่เรียนยากไหม รู้เรื่องหรือเปล่า การบ้านเยอะไหม เวลาทำโทษครูใช้วิธีอะไร ถามไปเถอะอะไรที่คุณอยากรู้ ยิ่งหลายๆคนหลายๆชั้นก็ได้สถิติมาพิจารณา

ปีที่แล้วผมใช้วิธีนี้สมัยหาโรงเรียนให้ลูก ไปดูทั้งโรงเรียน ส.ท.   ส.ว.  และ พ.ว.  จนทุกวันนี้เวลาไปรอรับลุกที่โรงเรียน ก็ยังเก็บข้อมูลไปเรื่อยๆ มีโอกาสก็คุยกับเด็กที่วางกระเป๋าไว้แล้วไปเล่น ถามไปเด็กเขาก็ให้ข้อมูลตรงๆดีกว่ามาถามในนี้ ที่ได้ความเห็นไปตรงตามต้องการ
TUF ลุ้น break new high   UVAN @80 บาท --> 106.50 บาท

ออฟไลน์ อ้น544

ลูกของอ้นเคยเรียนค่ะ เพิ่งออกปีนี้ค่ะ เรียนตั้งแต่ ป.1-ป.3ค่ะ
   

วิชาภาษาจีนเขาสอนตั้งแต่ อนุบาลค่ะจนถึง มัธยม ตอนนี้เปิดถึง ม.6แล้วค่ะ
คุณครูสอนดีค่ะ เอาใจใส่เด็กดี ลูกมีพฤติกรรมยังไง ครูจะโทรแจ้งและบอกเวลาประชุมผู้ปกครอง
วันก่อนลูกไม่สบาย ครูก็โทรมาให้ไปรับค่ะไปหาหมอ ทั้งๆที่โรงเรียนก็มีห้องพยาบาล
เด็กที่จะไปนอนห้องพยาบาลอาการจะเล็กน้อย แต่ถ้าอาการไข้ตัวร้อนจัดแบบของลูกไปหาหมอดีกว่าส่วนพฤติกรรมของเด็กที่นี้ จริงค่ะอย่างที่หลายๆคนวิจารณ์มา
มันเลยอยู่ที่ตัวของผู้ปกครองว่าจะรับได้ไหม หากว่าลูกของเราเห็นรุ่นพี่ทำให้ดู
เพราะส่วนมากแล้วเด็กจะเลียนแบบตามรุ่นพี่

คุณครูพอเด็กออกจากโรงเรียนไปแล้ว เขาก็ไม่สามารถรับรู้ได้ว่าเด็กไปทำอะไรที่ไหนบ้าง
                                               

 แต่เด็กที่เก่งก็มีน่ะค่ะ ยกตัวอย่างลูกของคนรู้จักเรียนที่นี้เหมือนกัน
  ตอนที่เรียน ม.3 สอบชิงทุนได้ไปเรียนที่ประเทศจีนค่ะ
   ตอนนี้ไปเรียน ม.4 ที่ประเทศจีนอยู่ค่ะ

ถึงคุณมีเงินหมื่นล้าน      คุณก็ซื้อเมื่อวานกลับมาไม่ได้
อย่าโอ้อวดว่าเก่งเกินใคร  เพราะตายไป "ศพ"ของคุณ
                ก็ไม่ได้ใหญ่ไปกว่าโลง

อยู่แถวบ้านนิ

 • บุคคลทั่วไป
                          เค้าดูกันตรงไหนครับ  สภาพสังคมแย่  นั่งกินกาแฟหน้าโรงเรียน เดินผ่านยังอิจฉา
สนามฟุตบอลที่เคยลอดรั้วลวดหนามเข้าไปเล่นสมัยหนุ่ม สวยงาม  สนามบาสเก็ตบอล ใหญ่ ย่อย 6-7 สนาม
หอประชุมยักษ์ โต๊ะปิงปองเป็นสิบ หอสมุดใหญ่โตสวยงาม   สังคมแย่ตรงไหน ถ้าไม่พูดถึงความประพฤติส่วนตัว
ของนักเรียนซึ่งมีเกือบทุกโรงเรียน  ตอบหน่อยก็ดีครับ  อย่างน้อยสิ่งแวดล้อมสร้างเสริม EQ ผมให้ที่นี่เต็ม 100
เมื่อเทียบกับ 10-20 ปีก่อน   ระบบหนีเรียนก็ใช้ระบบบาร์โค้ต ทุกคนแขวนป้ายคล้องคอ ต้องอ่านบาร์โค้ตเข้าออก
อธิบายหน่อยก็ดีครับ

สภาพสังคมแย่ตรงที่เด็กส่วนใหญ่ไม่ตั้งใจเรียนไงครับ
รายละเอียดขอไม่พูดถึงนะครับ เพราะไม่ใช่ผู้ปกครองของเด็กที่นี่
เป็นแค่คนหาดใหญ่คนหนึ่งที่รู้สึกต่อโรงเรียนนี้เท่านั้น

ผมคิดว่าความเจริญทางวัตถุไม่ได้เป็นตัวชี้วัดคุณภาพการศึกษา
สมมุติว่าถ้าโรงเรียนทุกแห่งมีตึกใหญ่โตและมีเทคโนโลยีเท่าเทียมกันหมดทุกที่
เป็นไปไม่ได้ว่าเด็กทุกโรงเรียนจะเก่งเหมือนกันหมด


จีนตัวดำ

 • บุคคลทั่วไป
เด็กที่เรียนจบม.6ไป ท่องได้แค่1-10  เรื่องพูดจาสื่อสารได้ไม่ต้องหวัง  ส-เหอเหอ

ให้ลูกไปเรียนในที่แวดล้อมดีๆสังคมดีๆ ที่ไม่ลำบากในการรับส่ง แล้วให้ไปเรียนภาษต่างหากดีกว่า

คุณแม่คนหนึ่ง

 • บุคคลทั่วไป
ขอบคุณ Probass และ อ้น544 ค่ะ  ส.ยกน้ิวให้
สงสัยคงต้องทำอย่างที่ท่านProbass แนะนำ


เด็กเมพ

 • บุคคลทั่วไป
แล้วคนที่ว่า เด็กจบ ม.6ไปพูดได้แค่1-10 คุนรู้ได้ไง ศรีนครเค้ามีถึง ม.4 เองนะคับ

คนๆหนึ่ง

 • บุคคลทั่วไป
ถ้าจะเรียนจีน เรียนที่ศรีนครเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดแล้วในภาคใต้ค่ะ
มีการสนับสนุนจากรัฐบาลจีน มีทุนไปเรียนต่อจีน ไปทัศนศึกษา มีครูจากประเทศจีนมาสอนภาษาจีนในรร.เป็นสิบๆคน
มีรุ่นพี่ไปแข่งขันระดับโลกมากมาย ถ้าแข่งจีนภายในประเทศละก็ไม่พ้นโรงเรียนศรีนครแห่งนี้ค่ะ

คุณครูก็เอาใจใส่เด็กดีมาก เรียกได้ว่ามีจิตวิญญาณความเป็นครูเลยล่ะ เด็กที่เรียนไม่เก่ง มีปัญหา ครูทุกคนพยายามดึงพวกเขาขึ้นมา เป็นห่วงนร.มากค่ะ แต่เห็นว่ามีนร.บางคนที่มีพฤติกรรมไม่ดี ก็เพราะนร.ไม่ยอมยื่นมือให้ครูดึงขึ้นมา ไม่ใช่ครูไม่ใส่ใจ  . อยากให้ทุกคนได้เข้าใจ ..  ครูศรีนครทุ่มเทให้กับนร.ยิ่งกว่าสิ่งใดแล้ว มีนร.หลายคนที่คุณครูช่วยดึงทำให้ออกสู่โลกสังคมได้ หลายคนก็ประสบความสำเร็จในชีวิตเพราะคณะครูรร.ศรีนครค่ะ

และ ขอบอกตรงๆเลยว่า ต้องเป็นคนที่มุ่งสู่ภาษาจีนอย่างเดียว เพราะวิชาอื่นๆก็ยอมรับว่าไม่แน่นเท่ารร.อื่นที่ดังๆ แต่ถ้าวัดด้วยภาษาจีน ศรีนครไม่แพ้รร.ใดในภาคใต้ค่ะ

ขออภัยที่ยาวไปนิดนึงค่ะ -..- สุดท้ายก่อนนอน "อยากเรียนจีน เรียนที่รร.ศรีนคร only"

เดินผ่านมา

 • บุคคลทั่วไป

คนเคยเรียนศรีนคร

 • บุคคลทั่วไป
คือว่าเคยเรียนศรีนครมาก่อนนะค่ะ จบมาก็หลายปีได้แล้ว ตอนนี้ก็มีลูกแล้ว แต่ไม่มีความคิดที่จะให้ลูกเรียนศรีนคร ตามที่ฉันเคยเรียนหรอกค่ะ ถึงแม้จะอยู่ใกล้บ้านก็ตาม ส่วนที่ดีก็มี ส่วนที่แย่ก็เยอะหน่อยค่ะ ขอพูดโดยรวมนะค่ะ ส่วนที่ดีคือ การศึกษาก้ดี บรรยากาศในโรงเรียนไม่แออัด แต่ข้อเสียคือ สภาพทางสังคมแย่หน่อยค่ะ เด็กพูดจาหยาบคาย คือมันไม่รู้จะพูดยังไงให้เข้าใจนะค่ะ อธิบายไม่ถูกจริงๆ เอาเป็นว่าไม่ค่อยอยากแนะนำให้เรียนเลยค่ะ ขนาดเพื่อนดิฉันมีลูกยังไม่ให้เรียนที่ศรีนครเลย
แนะนำลองไปที่โรงเรียนคุณธรรมดีกว่าไมค่ะ ภาษาจีนก็มีสอนค่ะ

พ่อปัจจุบัน

 • บุคคลทั่วไป

           สมัยโน้น สมัยนี้ไม่เหมือนกัน  โรงเรียนเขาพัฒนาไปถึงไหนแล้ว คุณนาย  ส.โขกกำแพง

พ่อปัจจุบัน

 • บุคคลทั่วไป
อีกนิด  เนื่องจากโรงเรียนเป็นลักษณะมูลนิธิ  ไม่มีนโยบายคุยโม้โอ้อวดสรรพคุณ
ล่าสุดก็เพิ่งได้รับเป็นโรงเรียนพระราชทาน และเขายังคัดเลือกให้เสนอเข้าเเข่งขันโรงเรียนพระราชทานขนาดใหญ่
ไม่ได้เป็นโรงเรียนดีเด่นอย่างไร แต่ดำเนินไปภายใต้ระบบการศึกษาที่ดีในสังคมไทย

ตึก อาคารก็ส่วนใหญ่ ศิษย์เก่าที่ไปได้ดีมีฐานะช่วยลงทุนลงแรงกันสร้าง
ใช้จิตวิญญาณ และวิจารณญานในการติดสินใจนะ  ศึกษาให้มากกว่านี้
ลูกเรียนก็มีความสุขดี สุขภาพจิตปกติ  เด็กดีก็มี เด็กไม่ดีก็น่าจะมี ไม่ว่ากัน

ช่วยแนะนำหน่อยครับโรงเรียนไหนมีเด็กดี ร้อยเปอร์เซ็นต์  จะเอาลูกไปเข้าปีหน้า 

ออฟไลน์ P.pumdoom

ขออนุญาติตอบในฐานะศิษย์เก่า โรงเรียนศรีนคร นะคะ ถ้าคุณแม่อยากให้ลูกเรียนภาษาจีนและครอบครัวของคุณเองก็พูดภาษาจีนหรือเป็นคนจีนอยู่แล้วเราว่าเหมาะนะคะกับการให้เรียนโรงเรียนนี้เพราะที่นี่มีการสอนภาษาจีนตั้งแต่ประถมจนถึงมัทธยม ซึ่งการสอนจะสอนโดยคุณครูชาวจีนนะคะ ส่วนภาษาอังกฤษก็จะมีครูไทยและครูฝรั่งสอนนะคะ ในด้านภาษาจีนถ้าลูกคุณแม่เองมีทักษะในการพูดเขียนหรืออ่านมากกว่าเด็กวัยเดียวกันก็เป็นการง่ายคะ เพราะสามารถที่จะเข้าร่วมการประกวดหรือกิจกรรมในการแข่งขันได้ง่าย และตอนนี้เราก็เห็นมีการสนับสนุนในการให้เด็กแข่งขันภาษาจีนมากขึ้นรวมถึงทุนการศึกษาแลกเปลี่ยน สภาพแวดล้อมของโรงเรียนพื้นที่กว้างขวางนะคะ คุณครูก็สอนดีเข้าใจเด็กคือท่านสอนมานานในหาดใหญ่จบจาก ร.ร.นี้ หลายๆๆคนนะคะ อีกอย่างเรื่องที่เด็กๆบางคนเกเกร แสดงพฤติกรรมไม่สมควร เราอยากให้ลองคิดดูนะคะ เกือบทุกโรงเรียนคะมีเหมือนกันหมดแหล๊ะคะ ต่อให้โรงเรียนดังแค่ไหนดีแค่ไหน เด็กมาจากร้อยพ่อพันแม่ ให้นิสัยเหมือนกันหมดคงไม่ไช่ ตัวเราเองก็ต้องเข้าใจนิสัยใจคอของลูกเราเองดีที่สุดถูกมั้ยคะ? แล้วยิ่งช่วง ม1-ม3 ช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อคะ พ่อแม่ก็ฉุดไม่อยู่ตามเพื่อนทั้งนั้นคะ  ที่เราพูดคือต้องการให้มองเห็นภาพโดยรวมของสภาพสังคมที่มันเป็นจริงนะคะ เด็กที่ดีๆก็มีเยอะไป ถ้ายังไงคุณแม่อยากให้ลูกเค้าไปเรียนโรงเรียนไหน ลองไปสอบถามหรือลองไปนั่งดูว่าสภาพการเรียนการสอนของโรงเรียนนั้นเป็นยังไง แล้วคุณแม่ลองมาตัดสินใจดูอีกทีก็ได้คะ เชื่อว่าคนเป็นแม่อยากให้สิ่งที่ดีที่สุดกับลูก เพราะอย่างน้อยการศึกษาการมีความรู้มันก็อยู่กับตัวเราตลอดไป ^^

ออฟไลน์ kung17

สวัสดีค่ะ  ต้องขอขอบคุณทุกความคิดเห็น ซึ่งมีความหลากหลาย แตกต่างทางความคิด ย่อมเป็นเรื่องปกติธรรมดา  ในฐานะที่เป็นคุณครูมาเกือบ 20 ปี เห็นถึงความเปลี่ยนแปลง ยอมรับค่ะในเรื่องของพฤติกรรมนักเรียนอาจเป็นที่ไม่พึงประสงค์ของหลายๆ ท่าน แต่เรามั่นใจว่าในเรื่องของการอบรมสั่งสอน โรงเรียนได้ให้การอบรมอย่างต่อเนื่อง โรงเรียนนี้อาจไม่เป็นที่ต้องการของผู้ปกครองในด้าน IQ ที่มุ่งหวังจะให้นักเรียนมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนสูงสุด แต่โรงเรียนนี้เป็นโรงเรียนที่ให้โอกาสสำหรับเด็กเรียนร่วมได้มีที่ได้เรียน และเด็กทุกๆ กลุ่มที่ต้องการเรียนให้ได้เรียนอย่างมีความสุข มีพื้นที่ให้บุตรหลานท่านได้วิ่งเล่น เปิดโอกาสได้แสดงออกทางกิจกรรมต่างๆ  เน้นการเรียนการสอนด้านภาษาจีนและไม่ละทิ้งวิชาหลัก 8 กลุ่มสาระ เปิดการเรียนการสอนตั้งแต่เตรียมอนุบาลถึงมัธยมศึกษาตอนปลาย  ชั้น ม.ปลาย ปีนี้ขึ้นชั้น ม.5 แล้วค่ะ ชั้น ม.ปลายเปิดเฉพาะศิลป์จีน  ปีการศึกษาหน้าจะเปิดห้องเรียนจีนเข้มข้ม (ห้องเรียนมังกร) ในชั้นอนุบาล 1 ถึง ป.3 จะออกแบบสอบถามสำหรับผู้ปกครองที่มีความประสงค์ให้เรียน ชั้น ป.4 ถึง ม.6 จะคัดนักเรียนที่มีการเรียนจีนยอดเยี่ยม  นักเรียนที่เรียนในห้องเรียนมังกร จะเรียนพื้นฐานเหมือนกับเด็กทั่วไป แต่จะเรียนด้านภาษาจีนเข้มข้นขึ้นโดยครูเจ้าของภาษา และเรียนเสริมด้านศิลปวัฒนธรรมจีน เช่น นาฏศิลป์จีน พู่กันจีน กลองจีน ฯลฯ นักเรียน ม.ปลาย จะได้ไปทัศนศึกษาประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน  มีทุนการศึกษาโครงการศรีนครพันธ์ุุแท้ สำหรับนักเรียนที่มีผลการเรียนดี สามารถขอทุนได้ เรียนฟรีจนจบการศึกษาตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด   การนำระบบบัตรสแกนมาใช้ลงเวลาเป็นการใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการติดตามนักเรียน  การที่ท่านจะให้ลูกเรียนที่ใด สิ่งที่สำคัญคือ ผู้ปกครองต้องช่วยโรงเรียนในการดูแลนักเรียนด้วย จะเรียนที่ใดก็ได้ค่ะ  เพราะไม่มีโรงเรียนใดจะทำร้ายเด็ก ทุกๆ ที่มุ่งหวังให้เด็กๆ ทั้งหลายได้รับการศึกษา แต่อาจมีความแตกต่างด้านบริบทของแต่ละโรงเรียน  ถึงแม้เราจะไม่ใช่รถเบนซ์ แต่เด็กที่เรียนจบออกไป ก็ทำให้คุณครูภาคภูมิใจและยิ้มได้  อีกนิดนะคะ  ในปีการศึกษานี้ โรงเรียนเป็นตัวแทนของจังหวัดสงขลา ในการขอรับการประเมินโรงเรียนพระราชทานระดับประถมศึกษาขนาดใหญ่  อาจมีหลายท่านเกิดข้อกังขา ถ้าท่านมองด้านผลสัมฤทธิ์เพียงด้านเดียว โรงเรียนจะติดลบในสายตาท่านค่ะ  แต่ถ้าท่านเิปิดใจให้กว้าง และมองหลายๆ ด้าน ท่านก็จะเห็น เช่น โรงเรียนมีห้องเรียนขงจื่อมาช่วยเต็มเต็ม การสอนติวเข็มนักเรียนในคาบ 0 ฟรี  มูลนิธิสนับสนุนทุนทรัพย์ทั้งด้านอาคารสถานที่ ทุนการศึกษา หรือแม้แต่ระบบบริหารโรงเรียน เปิดโอกาสให้ครูได้รับวิทยฐานะเทียบเท่าโรงเรียนรัฐบาล การใช้ระบบบัญชีเงินเดือนเหมือนกับโรงเีรียนรัฐบาล เป็นสถานที่ให้ชุมชนได้ใช้พื้นที่ในการออกกำลังกาย และอีกหลายๆ ด้าน ...ขอบคุณค่ะ  ส.สู้ๆ

ศิษย์เก่า

 • บุคคลทั่วไป
ในความคิดเห็นของหนูที่เป็นศิษย์เก่านะค่ะ
โรงเรียนสอนดี มีวินัย และเด็กส่วนใหญ่ปฏิบัติกันเป็นอย่างดี อย่าเอาเด็กบางส่วนมาทำให้เด็กทั้งโรง้เรียนดูแย่นะค่ะ เป็นผู้ใหญ่ ควรจะมีความคิดมากกว่าเด็ก ไม่ควรจะมาด่าเด็ก ด่าโรงเรียน แบบนี้มันไร้สาระไปหน่อยนะค่ะ เด็กดี เด็กเก่ง มีมาก ในปีที่หนูอยู่ เด้กเรียบร้อยจากเมื่อก่อนขึ้นเยอะ เพราะทุกคนตระหนักถึงโรงเรียน และชื่อเสียงของโรงเรียนเป็นอย่างมาก ไม่มีใครอยากให้โรงเรียนของตัวเองดูแย่หรอกค่ะ แต่เพราะมันเคยมีบางส่วนที่แย่ จึงมีผู้ปกครองบางประเภทคอยจับผิดเด็กอยู่เสมอ แค่เดินไปหลังเซ่เวน ก็ดูแย่แล้ว เพราะผู้ปกครองค่อยจับผิดอยู่ตลอด เพราะฉนั้น อย่าเหมารวมทั้งโรงเรียนนะค่ะ เพราะเด็กบางประเภท มันก็มาจากตัวผู้ปกครองเหมือนกัน ผู้ปกครองดี ก็ดีไป ผู้ปกครอง....ก็เป็นแบบผู้ปกครองนั้นแหละค่ะ :)

ศิษย์เก่า25

 • บุคคลทั่วไป
รับฟังในฐานะศิษย์เก่าแล้วรู้สึกไม่ดีสำหรับความรู้สึกที่ไม่ดีสำหรับโรงเรียนเรยสงสัยตัวเองว่าทุกวันนี้มีชีวิตอยู่ได้ไม่ได้ร่ำรวยแต่ไม่ได้เป็นภาระสังคม การเป็นศิษย์เก่าที่นี่เราแก้ไขอดีตได้ไหมครับ ที่นี่ไม่ได้ตัดสินว่าโตขึ้นคุณจะเป็นคนดีหรือไม่ เรียนดีเรียนเก่ง หรืออนาคตได้ดีหรือไม่ดีมันอยู่ที่ตัวคน คนที่ได้ดีเริ่มต้นจากที่นี่ก็มีแยอะแต่ไม่มีโอกาสมาบอกเล่าถึงความในใจ ส่วนผมบอกตรงๆเรียนที่นี่ตั้งใจให้ลูกเรียนที่นี่ไม่อายครับที่ใครจะว่าไม่มีเงินส่งลูกเรียนที่ดีๆแต่ภูมิใจและยอมรับว่าทุกวันนี้อยู่มาได้ด้วยตัวเองและเป็นศิษย์เก่าที่นี่

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]