ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

เคาะแล้ว ไทยลีก ด.1 เพิ่มเป็น 18 สงขลาได้ลุ้นขึ้นชั้น

เริ่มโดย ทีมงานบ้านเรา, 14:03 น. 10 พ.ย 53

ทีมงานบ้านเรา

ที่มา http://www.ballthailand.com/2010/11/18.html#more

บิ๊กเปี๊ยกยันไทยลีกเพิ่ม18ทีมเพลย์ออฟเสร็จธ.ค.
09:02 เขียนโดย rich_t

ชัวร์แล้ว ไทยลีก กับ ดิวิชั่น 1 ปีหน้า เพิ่ม 18 ทีม "บิ๊กเปี๊ยก" องอาจ ก่อสินค้า เลขาบอลไทย ยันเพลย์ออฟเสร็จสิ้นเดือน ธ.ค. นี้ โดยไทยลีก เพิ่มอีก 2 ทีม อันดับ 14-16 ของซีซั่นล่าสุด จะแบ่งสายดวลกับ อันดับ 4-6 จากดิวิชั่น 1 สายละ 3 ทีม แข่ง เหย้า-เยือน พบกันหมดในสาย จับติ้ว 17 พ.ย. นี้ ส่วนเพลย์ออฟ ด.1 อันดับ 13-16 ประกบคู่น็อคเอาต์ กับทีมอันดับ 3-4 ของแต่ละสาย จากรอบแชมเปี้ยนส์ ลีก ด.2 แข่งเหย้า-เยือน ทีมชนะได้สิทธิเล่นลีก ด.1 ปีหน้าทันที นัดแรก 8 ม.ค.

กระแสของการเพิ่มทีมในระดับไทยพรีเมียร์ลีก และดิวิชั่น 1 ที่แต่เดิมฟาดแข้งกัน 16 สโมสร มาเป็น 18 สโมสร มีการกล่าวถึงมาตลอดหลังจากจบฤดูกาล 2010 ที่ผ่านมา แต่ยังไม่ชัดเจนมากนัก ล่าสุดเมื่อวันที่ 9 พ.ย. ที่ผ่านมา ที่ห้องประชุมภายในสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย "บิ๊กเปี๊ยก" นายองอาจ ก่อสินค้า เลขาธิการสมาคมฟุตบอลแห่งประะเทศไทย, ดร.วิชิต แย้มบุญเรือง ประธาน บ.ไทยพรีเมียร์ลีก จำกัด และนายวิมล กาญจนะ ประธานการแข่งขันฟุตบอลลีกภูมิภาค ดิวิชั่น 2 ออกมาแถลง ถึงการเพิ่มจำนวนทีมอย่างเป็นทางการแล้ว

โดย "บิ๊กเปี๊ยก" กล่าวว่า จากที่มีข่าวว่า จะเพิ่มจำนวนทีมให้มากขึ้น เนื่องจากลีกของไทย ได้รับความนิยมมากขึ้นกว่าแต่ก่อน และเพื่อเป็นการพัฒนาลีกอาชีพของไทยให้ยั่งยืน อันจะเป็นผลดีต่อเศรษฐกิจ สังคมของประเทศโดยรวม อีกทั้งหลายๆ สโมสรเห็นดีด้วย ในการนี้สมาคมฟุตบอลฯ จึงประกาศให้มีการเพิ่มทีมเป็น 18 สโมสรในฤดูกาลการแข่งขัน 2011 อย่างเป็นทางการ

เพลย์ออฟไทยลีกจับสลากแบ่งสาย

ส่วนหลักเกณฑ์ในการเพิ่มจำนวนทีมอีก 2 ทีม ในการเล่นไทยพรีเมียร์ลีก 2011 นั้น ได้มีการวิพากษ์วิจารณ์ และมีการคิดสูตรออกมาหลายๆ สูตร จนท้ายที่สุดสมาคมฟุตบอลฯ ได้มีมติออกมา ดังนี้
ในส่วนของการเพลย์ออฟสำหรับเล่นไทยลีก ที่จะหาตัวแทนอีก 2 สโมสร ให้ทีมที่ตกชั้นจำนวน 3 ทีม ได้แก่ ทหารบก, แบงค็อก ยูไนเต็ด และ ศรีสะเกษ เมืองไทย เอฟซี อันดับ 16, 15, 14 ของไทยพรีเมียร์ลีก 2010 กับ ทีมอันดับ 4, 5, 6 ของดิวิชั่น 1 ปี ล่าสุด อย่าง สงขลา, นครปฐม และ แอร์ฟอร์ซ ยูไนเต็ด มาทำการเพลย์ออฟ

โดยให้ทำการแบ่งสายออกเป็น 2 สาย สายละ 3 ทีม ทั้งนี้ให้สิทธิ์ ทีมศรีสะเกษ เมืองไทย เอฟซี อันดับที่ 14 ของไทยลีก กับ แบงค็อก ยูไนเต็ด 15 ของไทยลีก ที่มีผลงานดีที่สุดเป็นทีมวาง และให้อีก 4 ทีมที่เหลือ ทำการจับสลากเข้ากลุ่มต่อไป

โดยการแข่งขัน ให้แข่งแบบพบกันหมด ภายในกลุ่มแบบเหย้า-เยือน เท่ากับทีมหนึ่ง จะแข่ง 4 นัด และให้แชมป์กลุ่มได้เป็นตัวแทนเล่นไทยลีกทันที ทั้งนี้ ถ้าหากมีคะแนนเท่ากัน ให้ใช้กฎของไทยพรีเมียร์ลีกมาคิดหาทีมชนะ คือดูที่ผลการแข่งขันหรือ เฮดทูเฮดเป็นอันดับแรก โดยการเพลย์ออฟให้เริ่มเดือน ธ.ค. นี้

เพลย์ออฟ ด.1 ประกบคู่น็อกเอาต์

ส่วนการหาทีมเพื่อขึ้นมาเล่นในดิวิชั่น 1 ให้ทีมที่ตกชั้น 4 ทีมได้แก่ อันดับที่ 13 ปราจีนบุรี อันดับที่ 14 อาร์แบค เอฟซี อันดับที่ 15 สุพรรณบุรี และ อันดับที่ 16 นราธิวาส ได้สิทธิ์เพลย์ออฟกับ 4 ทีมจากดิวิชั่น 2 ที่กำลังเล่นในรอบแชมเปี้ยนส์ ลีก เวลานี้

ได้แก่อันดับที่ 3 จากสาย เอ, อันดับที่ 3 จากสาย บี, อันดับที่ 4 จากสาย เอ และ อันดับที่ 4 จากสาย บี โดยกำหนดให้แข่งแบบน็อกเอาต์ ด้วยการให้ทีมดิวิชั่น 1 เป็นทีมวาง และให้ทีมจากดิวิชั่น 2 จับสลากเข้ามาประกบคู่ ว่าจะเจอกับทีมอะไร เมื่อได้ประกบคู่แล้วให้แข่งแบบ 2 นัด เหย้า-เยือนวัดผลแพ้ชนะทันที โดยใช้กฎอะเวย์โกล โดยทีมชนะจะขึ้นเล่นดิวิชั่น 1 ต่อไป ส่วนการแข่งขันกำหนดออกมาแล้ว นัดแรกให้แข่งวันที่ 8 ม.ค. และนัดที่สอง 15 ม.ค.

สรุปจำนวน ทีมในดิวิชั่น 1 ฤดูกาล 2011 ประกอบด้วยทีมอันดับ 7-12 ในดิวิชั่น 1 ปี 2010 รวม 6 ทีม,ทีมอันดับ 1 และ 2 ในดิวิชั่น 2 รอบแชมเปี้ยนส์ ลีก 2 กลุ่ม รวม 4 ทีม,ทีมที่พลาดจากการเพลย์ออฟขึ้นไทยลีกรวม 4 ทีม และ ทีมที่มาจากการเพลย์ออฟในส่วนดิวิชั่น 1 อีก 4 ทีม รวมทั้งหมดเป็น 18 ทีม

ตัวผู้เล่นชุดเดิม, ล้างเหลืองแดงทั้งหมด

จากหลักการเพลย์ออฟที่ออกมา ทำให้มีการสงสัยถึงตัวผู้เล่นที่อาจจะมีการย้ายเข้า ย้ายออก ในช่วงของการปิดเลก ทาง "บิ๊กเปี๊ยก" นายองอาจ ก่อสินค้า ชี้แจงว่า ให้ทุกสโมสรคงใช้ตัวผู้เล่นชุดเดิมที่เล่นในลีกทั้งหมด จะยืมตัวมาเล่น หรือซื้อเข้ามาเพิ่มในช่วงนี้ไม่ได้

ส่วนนักเตะในทีมถ้ามีการย้ายออก เราจะดูใบโอนย้ายเป็นสำคัญ ถ้ามีการโอนย้ายเรียบร้อย นักเตะคนนั้นก็ไม่มีสิทธิ์ได้เล่น แต่ถ้ามีข่าวว่าจะย้าย แต่ยังไม่ได้โอนอย่างเป็นทางการ ยังสามารถเล่นได้

สำหรับโควตานักเตะต่างชาติ กำหนดให้ส่งรายชื่อได้ 5 คน และลงสมนามได้ 3 คนเท่านั้น นอกจากนี้เพื่อให้ทุกคนเท่าเทียมกัน ใบเหลือง ใบแดง ที่ติดตัวนักเตะมา ให้ทำการล้างทั้งหมด ไม่ต้องมาคิดในการเล่นเพลย์ออฟนี้ ส่วนการจับสลากประกบคู่ จะมี วันที่ 29 ธ.ค. ซึ่งตรงกับวันปิดการแข่งขัน รอบแชมเปี้ยนส์ ลีก พอดี

คอบอลแดนสะตอได้เวลามาลุ้นทีมวัวชนสงขลากันต่อแล้วครับว่าจะได้สิทธิ์ขึ้นสู่ไทยลีกหรือไม่ ช่วยกันเชียร์ให้เต็มที่ทำให้ดีที่สุดแล้วกันครับ
สนับสนุนการขับเคลื่อนโดย
- ฮอนด้าพิธานพาณิชย์-อริยะมอเตอร์ www.phithan.co.th/hondaphithan
- ปาล์มสปริงส์ & ซิตี้รีสอร์ท บ้านและคอนโดคุณภาพจากเครืองศุภาลัย www.hatyainakarin.com
- ธีระการช่าง หาดใหญ่ (เยื้องบิ๊กซีคลองแห) โทร 086-4910345 www.facebook.com/teerakarnchanghy
- เอนกการช่าง ผู้นำการพัฒนาเครื่องจักรกลเกษตร โทร 081-7382622 www.an-anek.com/contact.php
รีวิวธุรกิจ เกาะติดบ้านเมือง ร้อยเรื่องท้องถิ่น TLP 0897384215