กิมหยง - ตะลุงเว็บบอร์ด

ข่าวสารและสาระ => ใต้ร่มพระบารมี => ข้อความที่เริ่มโดย: ทีมงานบ้านเรา ที่ 13:12 น. วันที่ 14 พ.ย.59

หัวข้อ: รัชกาลที่9 พระราชทานราชทรัพย์ส่วนพระองค์สร้างอาคารเย็นศิระ วัดโคกนาว
เริ่มหัวข้อโดย: ทีมงานบ้านเรา ที่ 13:12 น. วันที่ 14 พ.ย.59
โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ (ม.อ.) เป็นโรงพยาบาลขนาดใหญ่ที่ต้องดูแลผู้ป่วยจำนวนมากจากทั่วสารทิศ และบ่อยครั้งที่ประชาชนเดินทางมาโรงพยาบาลแล้วเดินทางกลับบ้านไม่ทันหรือต้องอยู่เพื่อรอพบหมอในวันถัดไป รวมถึงผู้ป่วยเรื้อรังจำนวนมากไม่มีที่อยู่อาศัยในยามที่ต้องมารอพบแพทย์

[attach=1]

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ได้พระราชทานราชทรัพย์ส่วนพระองค์ เป็นทุนเริ่มต้นในการก่อสร้างอาคารเย็นศิระ จำนวน 300,000 บาท เมื่อวันที่ 18 กันยายน 2529 เพื่อเป็นที่พักพิงและช่วยเหลือผู้ป่วยที่อยู่ห่างไกลจากโรงพยาบาล ที่ต้องเจอกับปัญหาไม่มีพี่พักอาศัย ในยามที่ต้องรอพบหมอหลายๆ วันติดต่อกัน รวมไปถึงผู้ที่เจ็บป่วยด้วยโรคมะเร็งและโรคเรื้อรังต่างๆ ซึ่งมารับการรักษาด้วยการฉายแสง และให้ยาเคมีบำบัด

พระองค์ทรงตระหนักถึงความเดือดร้อนของพสกนิกร นับตั้งแต่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์เปิดทำการ จากวันนั้นกระทั่งวันนี้ สิ่งที่พระองค์ทรงวางรากฐานไว้ ได้สร้างคุณประโยชน์แก่ผู้ป่วยและญาติอย่างหาที่สุดมิได้

ปัจจุบันอาคารเย็นศิระตั้งอยู่บริเวณวัดโคกนาว (อรรถกระวีสุนทร) ตรงข้ามโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ มีผู้ป่วยและญาติเข้ามาพึ่งพิง ณ อาคารเย็นศิระ ประมาณ 500 คน/วัน ค่าใช้จ่ายในการนำมาช่วยเหลือผู้เข้าพักอาศัย ได้รับการสนับสนุนจากมูลนิธิโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ เฉลี่ย 250,000 บาท/เดือน
หัวข้อ: Re: รัชกาลที่9 พระราชทานราชทรัพย์ส่วนพระองค์สร้างอาคารเย็นศิระ วัดโคกนาว
เริ่มหัวข้อโดย: jobyjob ที่ 14:35 น. วันที่ 30 พ.ย.59
ขอเป็นข้ารองพระบาททุกชาติไป