gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 
 

 


ตอบ

เงื่อนไขและข้อตกลงการโพสข้อมูลเว็บกิมหยง


1. โปรดงดเว้นคำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบัน
    อันเป็นที่เคารพ

2. ห้ามแนะนำ, ซื้อขาย, แลกเปลี่ยนสินค้าหรือบริการที่ผิดกฎหมาย ผิดศิลธรรมและหรือไม่เหมาะสม
    อาทิเช่น การพนัน,สารเสพติด,สัตว์ป่าคุ้มครอง,สิ่งลามกอนาจาร,การขายบริการเป็นต้น

3. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ หากมีการฟ้องร้องผู้ตั้งกระทู้ต้องรับผิดชอบ
    ด้วยตนเองทุกกรณี

4. ควรตั้งกระทู้ให้ตรงหมวดหมู่ หากซ้ำจะลบทันที

5. ทีมงานผู้ดูแล ขอสงวนสิทธิ์ในการลบ ย้าย แก้ไข กระทู้/ความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ
Warning: this topic has not been posted in for at least 30 days.
Unless you're sure you want to reply, please consider starting a new topic.
ชื่อ:
หัวข้อ:
ไอค่อนข้อความ:

แนบไฟล์:
ช่วยเหลือ (Clear Attachment)
(แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: doc, gif, jpg, mpg, pdf, png, txt, zip, JPG, JPEG, xls
Restrictions: 200 per post, maximum individual size 10000KB
การตรวจสอบว่าไม่ได้เป็นบอท หุ่นยนต์ หรือมูสัง:
เว็บนี้มีชื่อว่าอะไร (ภาษาไทย 2 พยางค์):

shortcuts: กด alt+s เพื่อตั้งกระทู้ หรือ alt+p แสดงตัวอย่าง


สรุปหัวข้อ

ข้อความโดย: ต้อม_รัตภูมิ
« เมื่อ: 06:49 น. วันที่ 07 พ.ค.64 »

กยท.ส่งเสริมการปลูกโกโก้ พืชทางเลือกสร้างรายได้เพิ่ม-เน้นรวมกลุ่มสร้างตลาดเข้มแข็ง

การยางแห่งประเทศไทย (กยท.) สาขาสะเดา จังหวัดสงขลา จัดโครงการส่งเสริมและพัฒนาอาชีพให้เกษตรกรชาวสวนยาง ปีงบประมาณ 2564 การปลูกโกโก้ร่วมในสวนยางพาราและพื้นที่ว่างเปล่า ผนึกความร่วมมือสมาคมโกโก้ไทยร่วมให้ความรู้ จัดหาต้นพันธุ์คุณภาพมาจำหน่ายในราคาพิเศษ ดึงสหกรณ์การเกษตรสะเดา เป็นแหล่งรวมผลผลิตเพิ่มความมั่นใจทางการตลาดแก่เกษตรกร

วันที่ 6 พฤษภาคม 2564 ณ สำนักงานสหกรณ์การเกษตรสะเดา จังหวัดสงขลา นายสุรชัย บุญวรรโณ ผู้อำนวยการการยางแห่งประเทศไทย (กยท.)เขตภาคใต้ตอนล่าง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ กยท.สะเดา ร่วมกับนายวีระยุทธ ชิตเดชะ นายกสมาคมโกโก้แห่งประเทศไทย และนายพะรัตน์ มุสิกะมาเส ผู้จัดการสหกรณ์การเกษตรสะเดา ร่วมส่งมอบต้นพันธุ์โก้โก้จำนวน 30,000 ต้น แก่เกษตรกรชาวสวนยางพาราที่มีความสนใจเข้าร่วมโครงการปลูกโกโก้ร่วมในสวนยางพาราและพื้นที่ว่างเปล่า โดยมีการนัดหมายการรับมอบเป็นช่วงเวลาเพื่อป้องกันการรวมกลุ่มตามมาตรการป้องกันโควิด-19

สำหรับโครงการส่งเสริมการปลูกโกโก้ กยท.ได้เล็งเห็นถึงความไม่แน่นอนของราคายางพาราที่ผันผวนตามความต้องการของตลาดแต่ละช่วง จึงมีโครงการส่งเสริมการปลูกพืชทดแทน ปลูกพืชร่วมยาง พืชเศรษฐกิจทางเลือก โดยยังได้รับการสงเคราะห์ทั้งด้านเงินสงเคราะห์ การให้ความรู้ความช่วยเหลือด้านต่างๆอย่างเต็มที่และยังเป็นสมาชิกของกยท.เหมือนเดิม พื้นที่อำเภอสะเดา เป็นพื้นที่ใหญ่และมีการปลูกยางพารามากที่สุดในจังหวัดสงขลา เกษตรกรหลายรายเริ่มให้ความสนใจการปลูกพืชเศรษฐกิจชนิดอื่นควบคู่กับการปลูกยางพารามากขึ้น

นายสุรชัย บุญวรรโณ ผู้อำนวยการการยางแห่งประเทศไทย (กยท.)เขตภาคใต้ตอนล่าง เปิดเผยว่า กยท.มีนโยบายชัดเจนในการส่งเสริมให้เกษตรกรชาวสวนยางพาราลดการปลูกพืชเชิงเดี่ยวเพื่อลดความเสี่ยงด้านราคาที่ไม่แน่นอน การเก็บเกี่ยวผลิตไม่ได้ในบางช่วงเวลา การส่งเสริมให้ปลูกโกโก้เพราะมองเห็นว่าเป็นพืชที่ปลูกง่าย เก็บเกี่ยวผลผลิตได้เร็ว มีตลาดรองรับที่ชัดเจนโดยเราได้ร่วมกับสมาคมโกโก้ไทย ในการให้ความรู้ จัดหาพันธุ์คุณภาพมาจำหน่ายให้เกษตรกรในราคาพิเศษ รวมทั้งยังมีสหกรณ์การเกษตรสะเดาเข้ามารับหน้าที่รวบรวมผลผลิตเพื่อการจัดจำหน่ายหรือแปรรูปเพิ่มมูลค่าตามความเหมาะสมต่อไป

นายวีระยุทธ ชิตเดชะ นายกสมาคมโกโก้แห่งประเทศไทย คนหนุ่มรุ่นใหม่ที่สนใจศึกษาการปลูกโกโก้มายาวนานบอกว่า ตนเองได้ไปส่งเสริมการปลูกโกโก้ในพื้นที่ภาคเหนือมาระยะหนึ่งแล้วแต่เมื่อมาดูผลผลิตกลับพบว่าสู้พื้นที่ภาคใต้ไม่ได้ทั้งปริมาณและคุณภาพ ภาคใต้เป็นพื้นที่เหมาะสมที่สุดในการปลูกโกโก้และเป็นพื้นที่ปลูกที่แรกๆในประเทศไทยด้วย ตลาดโกโก้ในประเทศไทยถือว่ายังมีอนาคตเพราะเราต้องนำเข้ากว่า 95% ของการใช้ในประเทศ โดยราคารับซื้อผลสดปัจจุบันอยู่ที่โลกรัมละ 10 บาท+ ส่วนในช่วงที่ผลผลิตเยอะขึ้นก็เชื่อว่าราคาไม่ต่ำกว่ากิโลกรัมละ 5 บาท ซึ่งยังคุ้มค่าการลงทุน

ด้านนายพะรัตน์ มุสิกะมาเส ผู้จัดการสหกรณ์การเกษตรสะเดา กล่าวเสริมว่าเกษตรกรในอำเภอสะเดาส่วนใหญ่เป็นสมาชิกสหรณ์อยู่แล้ว การร่วมกลุ่มกันเพื่อรวบรวมผลผลิตจะได้ง่ายต่อการจัดส่งสินค้าให้ผู้รับซื้อ รวมถึงเพิ่มอำนาจการต่อรองด้านราคา หากผลผลิตมีปริมาณมากอาจมองไปถึงมิติการแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่า แต่ในเบื้องต้นเราได้ร่วมกันแบ่งปันความรู้เพื่อร่วมกันดูแลต้นโกโก้ให้สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ก่อน

สำหรับโครงการส่งเสริมและพัฒนาอาชีพให้เกษตรกรชาวสวนยาง ปีงบประมาณ 2564 การปลูกโกโก้ร่วมในสวนยางพาราและพื้นที่ว่างเปล่า ของกยท.สะเดา มีเกษตรกรให้ความสนใจร่วมโครงการประมาณ 300 ราย โดยกยท.มีการจัดหาพันธุ์โกโก้คุณภาพดีจากชุมพร มาจำหน่ายในราคาพิเศษ โดยมีการจำกัดการปลูกรายละไม่เกิน 500 ต้น เน้นการปลูกเป็นพืชเสริมบางส่วนของพื้นที่หรือปลูกร่วมยาง ซึ่งโครงการในรูปแบบนี้มีประจำทุกปีเกษตรกรชาวสวนยางพาราที่มีความสนใจปลูกพืชเสริม พืชทดแทนยางพารา หรือไม้เศรษฐกิจอื่นๆ สามารถขอรับคำปรึกษาได้ที่สำนักงาน กยท.ใกล้บ้านทุกสาขา


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]