กิมหยง - ตะลุงเว็บบอร์ด

ข่าวสารและสาระ => ข่าวสารทั่วทิศ => ข้อความที่เริ่มโดย: ต้อม_รัตภูมิ ที่ 10:02 น. วันที่ 13 ก.ค.61

หัวข้อ: ยางก็ถูก ระเบิดก็บ่อย ชาวบ้านได้แค่คอย...เมื่อไหร่ใต้สงบ
เริ่มหัวข้อโดย: ต้อม_รัตภูมิ ที่ 10:02 น. วันที่ 13 ก.ค.61
ที่มา สำนักข่าวอิศรา https://www.isranews.org/south-news/documentary/67539-cheap.html

"ราคายางก็ถูก แต่ชาวบ้านก็กลัวที่จะไปกรีดยาง จริงอยู่เหตุเกิดกับคนไทยพุทธ แต่คนอิสลามก็กลัวเหมือนกัน ขอเป็นกำลังใจให้พี่น้องไทยพุทธทุกคนและครอบครัวของคนที่ถูกระเบิด"

[attach=1]

          เป็นเสียงจากหญิงมุสลิมชาวสวนยางพาราใน จ.ยะลา ที่ได้ทราบข่าวเหตุการณ์คนร้ายลอบวาง "กับระเบิดแบบเหยียบ" ในสวนยางจังหวัดบ้านเกิดของนาง มากถึง 6 ลูกใน 1 สัปดาห์ ทำให้เกิดระเบิด 5 ครั้ง ชาวบ้านได้รับบาดเจ็บ 5 ราย ในจำนวนนี้ 2 รายต้องขาขาด กลายเป็นคนพิการ แน่นอนว่าสถานการณ์หน้าสิ่วหน้าขวานแบบนี้ เป็นใครก็ต้องกลัว แม้จะเชื่อว่าตนเองไม่ใช่เป้าหมายก็ตาม เพราะระเบิดไม่มีตา ใครเหยียบก็ตูมตามทั้งนั้น

          "มันน่ากลัวมาก เขาวางในสวนยาง คนกรีดยางก็จะโดน วางแล้วต้องมีคนโดนแน่นอน ตอนนี้คนที่โดนเป็นคนพุทธหมดเลย เพราะเขาวางในสวนยางคนพุทธ เจ้าหน้าที่บอกว่าคนร้ายเป็นขบวนการ (กลุ่มก่อความไม่สงบ)แ เราก็ขอประณามคนที่ทำ และขอให้เขากลับตัวกลับใจ คิดได้ว่าสิ่งที่ทำมันผิดศาสนา เพราะศาสนาไม่เคยสอนให้ทำร้ายใคร"

          หญิงมุสลิมบอกต่อว่า รู้สึกเศร้าใจเป็นพิเศษที่เหยื่อระเบิดคนหนึ่งเป็นผู้หญิง จากเหตุการณ์ที่ ต.ตาชี อ.ยะหา จ.ยะลา ซึ่งก็คือ วิภาวรรณ ปลอดแก่นทอง หญิงวัย 33 ปีที่มีภาระต้องเลี้ยงดูลูกเล็กๆ 2 คน โดยหนึ่งในนั้นเป็นโรคหัวใจ และครอบครัวของเธอก็มีฐานะยากจน ความลำบากของวิภาวรรณ แถมยังโชคร้ายโดนระเบิดจนขาขาด และตาบอด ทำให้หญิงมุสลิมตัดสินใจเป็นคนกลางในการระดมเงินบริจาคเพื่อช่วยเหลือเหยื่อผู้เคราะห์ร้าย

          "กรณีของบ้านตาชี (ต.ตาชี อ.ยะหา จ.ยะลา จุดที่เกิดระเบิดในสวนยาง) มีผู้หญิงได้รับบาดเจ็บ เป็นผู้หญิงคนเดียวที่โดน แถมยังเป็นคนที่ต้องดูแลลูกซึ่งป่วยเป็นโรคหัวใจอีก ครอบครัวนี้น่าสงสารมาก อยากให้รัฐช่วยเหลือเขา พวกเขาจะได้ไม่รู้สึกแย่ สำหรับชาวบ้านอย่างเราสามารถบริจาคช่วยเขาได้นะ ที่บัญชีธนาคาร กรุงไทย สาขาสิโรรส เลขที่บัญชี 932-3-13968-8 ชื่อบัญชี นายปรีชา วงค์สมุทร และ นางสาวจิราภรณ์ สุวรรณมณี ซึ่งเป็นบัญชีของสามีและญาติของวิภาวรรณ และช่วยดูแลลูกทั้งสองคนของวิภาวรรณอยู่ในตอนนี้ เขายากจน อาศัยอยู่บ้านเช่า มีอาชีพรับจ้างกรีดยาง ลูกคนโตก็เป็นโรคหัวใจ น่าสงสารมาก" หญิงมุสลิมกล่าว

          กับสถานการณ์ในภาพรวม หญิงมุสลิมคนนี้บอกว่า เหตุระเบิดในสวนยางเกิดเยอะเกินไป รัฐควรหาวิธีป้องกัน แม้จะรู้ว่าป้องกันยาก แต่คิดว่าน่าจะมีวิธี ถ้าทุกคนช่วยกัน

          "ราคายางก็ถูก ชาวบ้านกลัวที่จะไปกรีดยาง จริงอยู่เหตุเกิดกับคนไทยพุทธ แต่คนอิสลามก็กลัวเหมือนกัน เวลาจะไปกรีดยางก็เสียวๆ บางคนพอมีเหตุการณ์ ก็หยุดกรีดยางไปหลายวัน ก็เสียรายได้ หวังว่าเหตุการณ์ร้ายๆ จะหยุดแค่วันนี้ จะไม่มีเกิดขึ้นแล้วในวันพรุ่งนี้"

          "เรารอว่าจะมีวันพรุ่งนี้ที่บ้านเราไม่มีระเบิด ไม่มีเหตุการณ์รุนแรง ชาวบ้านทุกคนมีความปลอดภัย ทุกพื้นที่ปลอดภัย"

          เป็นความหวังเต็มเปี่ยมของหญิงมุสลิมใจอารีย์ แต่อาจเป็นเพียงแสงสว่างเพียงริบหรี่ในหัวใจใครหลายๆ คน