กิมหยง - ตะลุงเว็บบอร์ด

ข่าวสารและสาระ => ทันข่าวท้องถิ่น => ข้อความที่เริ่มโดย: ทีมงานบ้านเรา ที่ 15:43 น. วันที่ 17 ส.ค.62

หัวข้อ: เปิดโครงการแข่งขันเรือยอกองสืบสานประเพณี อำเภอสายบุรี ปัตตานี
เริ่มหัวข้อโดย: ทีมงานบ้านเรา ที่ 15:43 น. วันที่ 17 ส.ค.62
ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี ต้อนรับ พลเอก อกนิษฐ์ หมื่นสวัสดิ์ พร้อมคณะวุฒิสภา ประธานในพิธีเปิดโครงการแข่งขันเรือยอกองสืบสานประเพณี ต้านยาเสพติด และส่งเสริมการท่องเที่ยว ครั้งที่ 12 ประจำปีงบประมาณ 2562

วันที่ 17 สิงหาคม 2562 นายไกรศร วิศิษฏ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานกล่าวต้อนรับ พลเอก อกนิษฐ์ หมื่นสวัสดิ์ พร้อมคณะวุฒิสภา ประธานในพิธีเปิดโครงการแข่งขันเรือยอกองสืบสานประเพณี ต้านยาเสพติด และส่งเสริมการท่องเที่ยว ครั้งที่ 12 ประจำปีงบประมาณ 2562 โดยมีนายนายสุเทพ แก้วประดิษฐ์ นายอำเภอสายบุรี กล่าวรายงานการแข่งขัน มีหัวหน้าส่วนราชการ และประชาชน ร่วมพิธี ณ คลองบ้านบน หมู่ที่ 2 ตำบลปะสยะวอ อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี

การแข่งขันเรือยอกอง ถือป็นการอนุรักษ์วิถีการดำเนินชีวิต ขนบธรรมเนียมประเพณีและวิถีชีวิตดั้งเดิมของชาวบ้านริมทะเลที่มีต่อเรือยอกอง เรือพายพื้นบ้านที่มีความสำคัญกับวิถีชีวิตของชาวบ้านที่ต้องอาศัยเรือชนิดนี้เป็นพาหนะในการทำการประมง แม้ว่าปัจจุบันเรือยอกองจะมีจำนวนลดลง เนื่องจากความเจริญทางด้านเทคโนโลยี ที่นำพาเรือที่ใช้เครื่องยนต์มาแทนที่เรือยอกอง

สำหรับเสน่ห์ของเรือยอกอง อยู่ที่รูปทรงที่ค่อยข้างกะทัดรัด มีขนาดเล็ก เป็นเรือพาย ที่ไม่ค่อยจะใช้ง่านกันมากนักในทุกวันนี้ ลวดลายบนตัวเรือก็มีหลายลวดลายที่สร้างความสวยงามให้กับตัวเรือ มีทั้งลวดลายทางประเทศอินโดนีเซีย ลวดลายเป็นรูปนก หรือรูปต่างๆ ที่มีความงดงามตามจินตนาการของช่าง โดยใช้สีชนิดเดียวกับสีรถยนต์” โดยปีนี้ มีเรือเข้าร่วมแข่งขันกว่า 20 ลำ ทำให้สร้างเสียงหัวเราะ และเสียงเชียร์การแข่งขันเรือยอกองดังไปทั่ว แสดงให้เห็นเห็นถึงความผูกพันธ์ระหว่างผู้คนและสายน้ำตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบันเป็นอย่างดี