กิมหยง - ตะลุงเว็บบอร์ด

ข่าวสารและสาระ => ทันข่าวท้องถิ่น => ข้อความที่เริ่มโดย: ต้อม_รัตภูมิ ที่ 22:47 น. วันที่ 20 ก.พ.54

หัวข้อ: ทหาร-ตร.ไทย-มาเลย์ร่วมหารือแก้ปัญหาตามแนวชายแดน
เริ่มหัวข้อโดย: ต้อม_รัตภูมิ ที่ 22:47 น. วันที่ 20 ก.พ.54
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์    20 กุมภาพันธ์ 2554 15:07 น.

ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - ทหาร ตำรวจในพื้นที่ 5 จังหวัดแดนภาคใต้ และหัวหน้าตำรวจ เจ้าหน้าที่สันนิบาลใน 4 รัฐทางตอนเหนือของประเทศมาเลเซีย ร่วมหารือแก้ปัญหาตามแนวชายแดนของทั้งสองประเทศ
       
       วันนี้ (20 ก.พ.) ที่โรงแรมโนโวเทล เซ็นทรัล สุคนธา หาดใหญ่ พล.ท.อุดมชัย ธรรมสาโรรัชต์ แม่ทัพภาค 4 และ ผอ.รมน.ภาค 4 พร้อมด้วย พล.ต.ท.ไพฑูรย์ ชูชัยยะ ผบ.ศปก.ตร.สน./ศชต. ผู้บังคับการตำรวจในพื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ สงขลา สตูล ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ร่วมหารือ และกระชับความสัมพันธ์กับหัวหน้าตำรวจประจำรัฐและเจ้าหน้าที่สันติบาลใน 4 รัฐตอนเหนือของประเทศมาเลเซีย คือ รัฐเประ รัฐเคดาห์ รัฐกลันตัน และรัฐเปอร์ลิส ซึ่งมีแนวพรมแดนติดกับพื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้
       
       พล.ท.อุดมชัย ธรรมสาโรรัชต์ แม่ทัพภาค 4 เปิดเผยภายหลังการหารือของทั้งสองฝ่าย โดยระบุว่า กรอบการหารือของทั้งสองฝ่ายเน้นความร่วมมือของการแก้ปัญหาตามแนวชายแดนของ ทั้งสองประเทศ และมีการเปิดความสัมพันธ์กันอย่างไม่เป็นทางการ พร้อมกันนี้ได้มีการชี้แจงทำความเข้าใจเกี่ยวกับปัญหาความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้รับราบข้อเท็จจริงและแนวทางการแก้ปัญหาซึ่งไทยยังคงยึดแนวทางการใช้ กฎหมายและหลักสิทธิมนุษยชน
       
       ซึ่งทางฝ่ายมาเลเซียเข้าใจและพร้อมที่จะให้ความร่วมมือโดยเฉพาะ เรื่องของคนไทยบางกลุ่มที่หนีเข้าไปอาศัยอยู่ในประเทศมาเลเซีย ซึ่งไทยพร้อมที่จะอำนวยความสะดวกในการรับกลับมาอยู่ในประเทศไทย ขณะที่หัวหน้าตำรวจทั้ง 4 รัฐของมาเลเซียก็พร้อมที่จะประสานงานให้
       
       แม่ทัพภาค4 กล่าวว่า ทางฝ่ายมาเลเซียเชื่อมั่นในแนวทางการ แก้ปัญหา 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ของทางการไทยว่า จะสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ และพร้อมที่จะให้ความร่วมมือเหมือนในอดีตที่เคยร่วมกันแก้ปัญหาโจร คอมมิวนิสต์มาลายา ซึ่งต่างฝ่ายต่างมีประสบการณ์ในการทำงานร่วมกัน ทั้งนี้ความร่วมมือในการแก้ปัญหาตามแนวชายแนวระหว่าง ทหาร ตำรวจของไทย และมาเลเซีย หลังจากนี้จะมีการพบปะพูดคุยกันขึ้นอย่างน้อยปีละ 1 ครั้งเพื่อให้เกิดความต่อเนื่องและสร้างความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน