gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 
 

 


ตอบ

เงื่อนไขและข้อตกลงการโพสข้อมูลเว็บกิมหยง


1. โปรดงดเว้นคำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบัน
    อันเป็นที่เคารพ

2. ห้ามแนะนำ, ซื้อขาย, แลกเปลี่ยนสินค้าหรือบริการที่ผิดกฎหมาย ผิดศิลธรรมและหรือไม่เหมาะสม
    อาทิเช่น การพนัน,สารเสพติด,สัตว์ป่าคุ้มครอง,สิ่งลามกอนาจาร,การขายบริการเป็นต้น

3. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ หากมีการฟ้องร้องผู้ตั้งกระทู้ต้องรับผิดชอบ
    ด้วยตนเองทุกกรณี

4. ควรตั้งกระทู้ให้ตรงหมวดหมู่ หากซ้ำจะลบทันที

5. ทีมงานผู้ดูแล ขอสงวนสิทธิ์ในการลบ ย้าย แก้ไข กระทู้/ความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ
Warning: this topic has not been posted in for at least 30 days.
Unless you're sure you want to reply, please consider starting a new topic.
ชื่อ:
หัวข้อ:
ไอค่อนข้อความ:

แนบไฟล์:
ช่วยเหลือ (Clear Attachment)
(แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: doc, gif, jpg, mpg, pdf, png, txt, zip, JPG, JPEG, xls
Restrictions: 200 per post, maximum individual size 10000KB
การตรวจสอบว่าไม่ได้เป็นบอท หุ่นยนต์ หรือมูสัง:
เว็บนี้มีชื่อว่าอะไร (ภาษาไทย 2 พยางค์):

shortcuts: กด alt+s เพื่อตั้งกระทู้ หรือ alt+p แสดงตัวอย่าง


สรุปหัวข้อ

ข้อความโดย: Jana Ronnie
« เมื่อ: 10:19 น. วันที่ 18 มิ.ย.61 »

แนวการเกษตรนี้ไม่ค่อยมีสอนเท่าไหร่ เปิดมาถือว่าดีมากครับ
ข้อความโดย: ต้อม_รัตภูมิ
« เมื่อ: 13:24 น. วันที่ 12 มิ.ย.61 »

กว่าจะมาเป็น"เกษตรรัตภูมิ" วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีสงขลา สถาบันอาชีวศึกษาด้านเกษตรที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทยเกษตรรัตภูมิ หรือชื่ออย่างเป็นทางการในปัจจุบันคือวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีสงขลา ชาวสงขลาและภาคใต้สมัยก่อนรู้จักสถาบันแห่งนี้เป็นอย่างดี ในอดีตถ้าอยากเรียนเกษตรต้องมาที่นี่เท่านั้นในวันนี้จึงยังมีลูกดงตะเคียนตำนวนมากกระจายอยู่ทั่วสารทิศ เกษตรรัตภูมิ เกิดขึ้นมาตั้งแต่ปี 2468 "พระเจ้าน้องยาเธอเจ้าฟ้ากรมหลวงลพบุรีราเมศวร์" อุปราชมณฑลปักษ์ใต้ ทรงเป็นองค์ประสานการจัดตั้งจากป่ารกร้างสู่ศูนย์กลางการศึกษา ข้อมูลของเกษตรรัตภูมิจึงน่าสนใจอย่างยิ่ง     

จุดเริ่มต้น
วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีสงขลา  เริ่มจัดตั้งเมื่อปี พุทธศักราช 2468  เพื่อผลิตครูทางการเกษตรและเพื่อเป็นสถานีทดลองทางกสิกรรมโดยผู้ประสานงานการจัดตั้งคือ  "พระเจ้าน้องยาเธอเจ้าฟ้ากรมหลวงลพบุรีราเมศวร์" ซึ่งตำแหน่งขณะนั้น เป็น"อุปราชมณฑลปักษ์ใต้"   

ที่ดินอันเป็นที่ตั้งของวิทยาลัยในปัจจุบันนี้  แต่ก่อนเป็นบริเวณป่าหนาทึบเต็มไปด้วยไม้สูงใหญ่ มีเนื้อที่ประมาณ 238 ไร่เศษ  เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่านานาชนิด ชาวบ้านละแวกนี้ไม่กล้าเข้าจับจองโค่นถาง เพราะเชื่อว่าเป็นสิ่งสถิตของสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ในพุทธศักราช 2466  เจ้าฟ้ากรมขุนลพบุรีราเมศวร์  อุปราชมณฑลปักษ์ใต้ เสด็จผ่านมาเห็นที่ดินแปลงนี้ร้างอยู่ จึงทรงสอบถามขุนท่าชะมวงมานิต กำนันตำบลท่าชะมวง

เมื่อทรงทราบว่าเป็นป่าศักดิ์สิทธิ์จึงขอสิทธิปกครอง แล้วนำกองเสือป่ามณฑลนครศรีธรรมราชมาพักแรม ถากถางสร้างค่ายพักและพลับพลาขึ้น กอปรกับพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 ทรงประกาศใช้พระราชบัญญัติประถมศึกษาทั่วราชอาณาจักร สมเด็จพระอุปราช เลยพระราชทานที่ดินแปลงดังกล่าวแก่กระทรวงศึกษาธิการ และจัดตั้งโรงเรียนฝึกหัดครูมณฑลนครศรีธรรมราชในปีพุทธศักราช 2467  โดยมีขุนวิจารย์จรรยา เป็นครูใหญ่คนแรก

พุทธศักราช 2468 ว่าที่รองอำมาตย์ตรีขุนชนะณรงค์ศึกษากร (ช่วง ชนะณรงค์) มาเป็นครูใหญ่คนต่อมา การศึกษาขณะนั้น เรียกว่าครูมูล สอนหนักไปทางเกษตรกรรม

พุทธศักราช 2473  กระทรวงศึกษาธิการร่วมกับกระทรวงเกษตร เปิดสถานีทดลองกสิกรรมภาคใต้ขึ้นเป็นแห่งแรกในบริเวณที่ดินของโรงเรียน  มีรองอำมาตย์เอกหลวงสุวรรณวาจกกสิกิจ (ทองดี  เรศานนท์) เป็นหัวหน้าสถานี จนถึงพุทธศักราช 2475 หลวงสุวรรณวาจกกสิกิจได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งอาจารย์ใหญ่อีกตำแหน่งหนึ่ง  และขุนณรงค์ชนะศึกษากรณ์ ป็นผู้ช่วยโรงเรียนฝึกหัดครูมูล  มีลักษณะเป็นโรงเรียนเกษตรกรรม

วันที่ 15 พฤษภาคม  พุทธศักราช 2476  รองอำมาตย์เอกหลวงสุวรรณวาจกกสิกิจ ได้เปิดโรงเรียนครูประถมกสิกรรม(ป.ป.ม.)ขึ้นเป็นแห่งแรกในภาคใต้ในสถานศึกษาที่เดียวกัน โดยมีีรองอำมาตย์เอกหลวงสุวรรณวาจกกสิกิจเป็นอาจารย์ใหญ่  ส่วนโรงเรียนฝึกหัดครูมูล เดิมมอบให้รองอำมาตย์ตรีขุนชนะณรงค์ศึกษากร เป็นครูใหญ่โดยเอกเทศ  ปลายพุทธศักราช 2476  ทางราชการได้ย้ายโรงเรียนฝึกหัดครูประถมกสิกรรม ไปไว้ที่ ตำบลคอหงส์ (ศูนย์วิจัยการยางสงขลาในปัจจุบัน) จึงเหลือโรงเรียนฝึกหัดครูมูลเพียงอย่างเดียว 

พุทธศักราช 2478 ได้เปิดแผนกฝึกหัดครูประกาศนียบัตร หลักสูตร 2 ปี ขึ้นอีกแผนกหนึ่ง  ต่อมาวันที่ 1 มิถุนายน พุทธศักราช 2479 ได้ย้ายโรงเรียนฝึกหัดครูมูลไปไว้ที่ ตำบลคอหงส์ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา  ดังนั้น จึงเหลือฝึกหัดครูประกาศนียบัตรแผนกเดียว มีนายเฉลิม สุขเวช เป็นครูใหญ่

พุทธศักราช 2482 กระทรวงศึกษาธิการปรับปรุงการศึกษาใหม่ ได้สั่งย้ายโรงเรียนฝึกหัดครูประกาศนียบัตร ไปอยู่ที่ตำบลคอหงส์  อำเภอหาดใหญ่  จังหวัดสงขลา แทนโรงเรียนฝึกหัดครูมูลซึ่งถูกยุบเลิกและให้รับนักศึกษาที่จบม.6 เข้าเรียน แต่ปรากฏว่าไม่มีผู้สมัครเลย  ในที่สุดกระทรวงศึกษาธิการต้องสั่งปิด  จนกระทั่งนายประภัทร์  หาสิตะพันธ์ มารักษาการตำแหน่งครูใหญ่ จึงรับนักศึกษาประกาศนียบัตรได้อีก  จนถึงวันที่ 5 กันยายน  พุทธศักราช 2482 นายเขษม  พุ่มพวง มารับตำแหน่งครูใหญ่

พุทธศักราช 2485 โรงเรียนต้องปิดไปเพราะสงครามมหาเอเชียบูรพา นายเขษม  พุ่มพวง  ย้ายไปประจำกรมอาชีวศึกษา

พุทธศักราช 2490 นายแอบ แก้วคล้าย ได้รับคำสั่งให้ย้ายมาจากโรงเรียนเกษตรกรรมนครศรีธรรมราช  มาดำรงตำแหน่งครูใหญ่ในการเปิดโรงเรียนเกษตรกรรม โดยใช้หลักสูตร  2 ปี รับนักเรียนที่จบ ป.4 เรียกว่า นักเรียนระดับชั้นต้นแผนกเกษตรกรรม 

พุทธศักราช 2498 ก็งดรับระดับนี้ ขยายมารับนักเรียนที่จบ ม.3  เรียกว่า อาชีวศึกษาตอนปลายแผนกเกษตรกรรม

พุทธศักราช 2507 งดรับอาชีวศึกษาตอนปลายแผนกเกษตรกรรม  แต่ขยายมาเปิดระดับประโยคมัธยมศึกษาตอนปลายสายอาชีพ แผนกเกษตรกรรม หลักสูตร 3 ปี

พุทธศักราช 2520 กรมอาชีวศึกษา ได้ยกฐานะจากโรงเรียนเกษตรกรรม ขึ้นเป็นวิทยาลัยเกษตรกรรมสงขลา เปิดสอนถึงระดับประะกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง พุทธศักราช 2539  เปลี่ยนชื่อจากวิทยาลัยเกษตรกรรมสงขลา เป็น "วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีสงขลา" มาจนถึงปัจจุบัน

นับจากจัดตั้งปีพุทธศักราช 2468 จนถึงปัจจุบันปี 2561 วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีสงขลา มีอายุถึง 93 ปี  นับว่าเป็นวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดของกองวิทยาลัยเกษตรกรรม กรมอาชีวศึกษา
ที่มา ดงตะเคียน19 http://oknation.nationtv.tv/blog/dongtakien19/2009/03/15/entry-1

ประวัติวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีสงขลา จากเว็บไซต์สถาบัน http://www.scat.ac.th

 วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีสงขลา ก่อตั้งเมื่อ พ.ศ.2468 โดยเปิดสอนครั้งแรกระดับครูมูล ต่อมา 2490 ได้เปลี่ยนมารับนักเรียนที่จบ ป.4 เรียกว่านักเรียนชั้นต้นแผนกเกษตร จนถึง พ.ศ.2498 งดรับนักเรียนที่จบ ป.4 และขยายมารับนักเรียนที่จบ ม.3 (ป.7 หรือ ป.6 ในปัจจุบัน) เรียกว่อาชีวตอนปลายแผนกเกษตรกรรม

          พ.ศ.2507 งดรับอาชีวศึกษาตอนปลายแผนกเกษตรกรรม แต่ขยายมาเปิดระดับประโยคมัธยมศึกษาได้ยกฐานะโรงเรียนเกษตรกรรมขึ้นเป็น "วิทยาลัยเกษตรกรรมสงขลา" เปิดสอนถึงระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.)

          พ.ศ.2537 กรมอาชีวศึกษามีนโยบายให้เปิดสอนในลักษณะของวิทยาลัยชุมชนและวิทยาลัยฯ ได้รับอนุมัติให้เปิดการสอนในลักษณะวิทยาลัยชุมชนในชื่อ "วิทยาลัยชุมชนลพบุรีราเมศว์" ซึ่งเป็นการจัดการศึกษาหลากหลายสาขาวิชาและหลายรูปแบบทั้งหลักสูตรปกติและหลักสูตรระยะสั้น โดยหลักสูตรมีความยืดหยุ่นตามความต้องการของชุมชน

          พ.ศ.2539 กรมอาชีวศึกษาให้เปลี่ยนชื่อจากวิทยาลัยเกษตรกรรมสงขลา และวิทยาลัยชุมชนลพบุรีราเมศว์เป็น "วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีสงขลา" เปิดสอนในระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพและประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง ในสาขาต่าง ๆ ทั้งภาคเกษตรและภาคนอกเกษตร

วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีสงขลา ธงสีประจำสถาบัน สีเขียว ขาว เหลือง ต้นไม้ประจำสถาบัน ตะเคียนทอง ปรัชญาวิทยาลัย "สร้างคนเก่ง ผลิตคนดี มีมาตรฐาน สนองความต้องการสู่ชุมชน" จวบจนถึงปัจจุบันวิทยาลัยแห่งนี้ยังเป็นแหล่งสร้างคนคุณภาพที่ไม่ใช่แค่การเกษตรแต่ยังมีด้านเทคโนโลยีและบริการท้องถิ่นอย่างต่อเนื่องอีกด้วย เกษตรรัตภูมิ จึงเป็นอีกหนึ่งสถาบันแห่งความภาคภูมิใจของชาวรัตภูมิ ชาวสงขลา ในฐานะสถาบันอาชีวศึกษาด้านการเกษตรที่มีคุณภาพในระดับประเทศ ที่นี่คือ ดงตะเคียน

ที่ตั้ง วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีสงขลา
เลขที่ 142 ถนนยนตรการกำธร หมู่ที่ 3 ตำบลท่าชะมวง อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา 90180
โทร. 0-7438-9118  โทรสาร. 0-7438-9118 E-mail address : kaset_sk@hotmail.com Website : http://www.scat.ac.th

ข้อมูล/ภาพ วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีสงขลา ,บล๊อกโอเคเนชั่น ดงตะเคียน19
ต้อม รัตภูมิ รวบรวม/รายงาน

ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]