gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
   หัวข้อ / เริ่มโดย ตอบ / อ่าน กระทู้ล่าสุด
ศูนย์บริการรถยนต์ครบวงจร เวอร์ซุส คาร์เซอร์วิส 086 490 9334

ศูนย์บริการรถยนต์ครบวงจร เวอร์ซุส คาร์เซอร์วิส 086 490 9334

เริ่มโดย เวอร์ซุส คาร์เซอร์วิส

35473
อ่าน
151
ตอบ
11:54 น. วันที่ 21 เม.ย.61
โดย เวอร์ซุส คาร์เซอร์วิส
PBS TECHNIC ศูนย์รวมเครื่องเสียงรถยนต์ กล้องติดรถยนต์ ราคาส่งในหาดใหญ่

PBS TECHNIC ศูนย์รวมเครื่องเสียงรถยนต์ กล้องติดรถยนต์ ราคาส่งในหาดใหญ่

เริ่มโดย P.B.S TECHNIC HATYAI

210046
อ่าน
475
ตอบ
15:26 น. วันที่ 11 เม.ย.61
โดย P.B.S TECHNIC HATYAI
โมเดิร์น ซีท ดีไซน์ ร้านเบาะรถยนต์หาดใหญ่ รับหุ้มเบาะหนังพรีเมี่ยม, หนังแท้,pvc

โมเดิร์น ซีท ดีไซน์ ร้านเบาะรถยนต์หาดใหญ่ รับหุ้มเบาะหนังพรีเมี่ยม, หนังแท้,pvc

เริ่มโดย ร้านเบาะรถยนต์หาดใหญ่

100174
อ่าน
189
ตอบ
15:07 น. วันที่ 30 มี.ค.61
โดย ร้านเบาะรถยนต์หาดใหญ่
หจก.บ้านรถยนต์ หาดใหญ่ ซื้อ ขาย รถยนต์,จัดไฟแนนซ์,จำนำรถยนต์,จำนำเล่มทะเบียนรถ 0...

หจก.บ้านรถยนต์ หาดใหญ่ ซื้อ ขาย รถยนต์,จัดไฟแนนซ์,จำนำรถยนต์,จำนำเล่มทะเบียนรถ 081-9593838

เริ่มโดย banrodyon

37375
อ่าน
18
ตอบ
12:17 น. วันที่ 09 มิ.ย.60
โดย banrodyon

ผู้เขียน หัวข้อ: มาทำความรู้จักไฟ ซีนอน กัน  (อ่าน 3545 ครั้ง)

มาทำความรู้จักไฟ ซีนอน กัน

ออฟไลน์ The_TaKo_Shop

มาทำความรู้จักไฟ ซีนอน กัน
« เมื่อ: 21:42 น. วันที่ 08 ก.ย.55 »
วันนี้ทางร้าน ทาโก๊ะ ช้อป ขออนุญาตนำบทความดีๆๆ เกี่ยวกับไฟซีนอนมาให้เพื่อนๆ สมาชิก กิมหยง.คอม ได้รู้ถึงความเป็นมาของเจ้าไฟซีนอนกันครับ ...
HID XENON เป็นระบบไฟที่สามารถให้ความสว่างได้มากถึง 3 เท่า
เมื่อเปรียบเทียบกับหลอด Halogen ที่ใช้ในรถยนต์ปัจจุบันทั่วไป
และการที่ระบบไฟ HID ให้แสงสว่างที่ดีกว่านั้น ทำให้ทัศนวิสัยในการขับขี่ดีขึ้น
และปลอดภัยขึ้นเช่นกัน ทั้งช่วยลดความเครียดในการขับขี่
แม้ในสภาวะอากาศที่ไม่ดีก็ตาม ชุดระบบไฟ HID ของ XENON
เป็นระบบไฟที่ประกอบไปด้วยอุปกรณ์ทันสมัย และใช้เทคโนโลยีที่ดีในการผลิต
หลอดไฟ HID นั้นทำจากหลอดแก้วคริสตัล ซึ่งสามารถตัดแสงอัลตราไวโอเลต
(UV) ซึ่งแสง UV นั้นสามารถทำให้อายุการใช้งานของอุปกรณ์
ต่าง ๆ นั้นสั้นลง หรือเสื่อมเร็วขึ้นกว่าที่ควรจะเป็น
อายุการใช้งานของหลอดไฟซีนอนในระบบ HID นั้น สามารถใช้งานได้ถึง 3,000 ชั่วโมง
 
 
ไฟ XENON ถูกนำมาใช้ในรถอย่างจริงจังเมื่อประมาณ 10 ปีที่แล้ว เริ่มต้นจากในรถรุ่นราคาแพงหลายล้านบาท ก็เริ่มขยับถูกนำมาในรถราคาถูกลง แม้กระทั้งรถปิกอัพบางยี่ห้อก็มีใช้ แต่ก็ยังไม่แพร่หลาย ถือว่ามีใช้ในรถบางรุ่นเท่านั้น ถ้าไม่นับรถปิกอัพก็จะมีแต่รถคันละล้านกว่าบาทขึ้นไปที่มีใช้ไฟ XENON จึงเหมือนเป็นระบบไฟพิเศษราคาแพง ยากที่จะได้ใช้ แต่ก่อนถ้าจะติดตั้งเพิ่มเติมก็ชุดละเป็นหมื่นบาท หลายคนจึงรู้จักไฟ XENON เพียงผิวเผิน รู้แต่ว่ามีใช้ในรถราคาแพงและสว่างดี ส่วนการทำงานจริงเป็นอย่างไร หรือติดตั้งเพิ่มได้ไหม จะรู้สึกว่าเป็นเรื่องไกลตัว

ความแตกต่างจากฮาโลเจน ... คนในยุคนี้ คุ้นเคยกับหลอดไฟแบบฮาโลเจน หลอดแบบมีไส้ภายในบรรจุก๊าซฮาโลเจน (ไม่ใช่เรียกเพี้ยนๆ แบบบางคนว่า หลอดไฮโดรเจน) ซึ่งแตกต่างแค่รายละเอียดด้านขนาด รูปทรงของฐาน ความสว่าง หรือจำนวนของไส้ โดยมีรหัสเรียก เช่น H1 H2 H3 H4 มีราคาตั้งแต่หลอดละ 50 บาท ไปจนถึงหลอดไฟของแต่ง ราคาหลอดละเป็นพันบาท

เปรียบเทียบการทำงานแบบง่ายๆ ของหลอดฮาโลเจน ก็คือ หลอดไฟแบบมีไส้ จ่ายกระแสไฟฟ้าเข้าไป ทำให้ไส้ร้อนเปล่งแสงผ่านก๊าซที่ชื่อ ฮาโลเจนที่บรรจอยู่ในหลอดรอบตัวไส้ ถ้าหลอดแตกจนก๊าซรั่วหรือไส้ขาดก็เสีย รับไฟ 12 โวลต์ตรงๆ จากระบบปกติของรถ การเปิดให้สว่างก็แค่จ่ายกระแสไฟเข้าไฟแสงจะสว่างขึ้นอย่างฉับไว แบบเดียวกับที่กะพริบไฟสูงหากยังงงให้นึกถึงหลอดไฟที่ใช้ในบ้าน เป็นหลอดกลมๆ ทรงคล้ายน้ำเต้า มีไส้ต่อไฟโดยตรงนั่นเอง แสงของไฟมักจะสว่างแบบอมเหลืองดูโปร่งๆ

ส่วนหลอดไฟ XENON ภายในบรรจุก๊าซชื่อ XENON ไม่มีไส้โดยตรงแบบฮาโลเจน ทำงานคล้ายกับหลอดไฟนีออนที่ใช้ในบ้าน ต้องมีตัวแปลงและควบคุมกระแสไฟ เรียกว่า บัลลาร์ด เป็นกล่องคั่นระหว่างสายไฟปกติ ก่อนต่อเข้าตัวหลอด แสงจะออกมานวลๆ

การเปิดให้หลอด XENON สว่าง ตัวบัลลาร์ดจะสร้างกระแสไฟฟ้าระดับ 20,000 กว่าโวลต์ ส่งเข้าไปยังตัวหลอดเพื่อจุดในครั้งแรก และในอีกประมาณ 1-2 วินาที ก็จะลดกระแสไฟฟ้าลงเหลือ 12 โวล์ต (หรือไม่กี่สิบโวลต์) ต่อเนื่องไป

สรุปง่ายๆ ว่า ระบบไฟ XENON  มีกระแสไฟเป็นหมื่นโวลต์ถูกสร้างขึ้นด้วยกล่องบัลลาร์ดในช่วงสั้นๆ เพื่อจุดหลอดให้สว่างเท่านั้น ต่อจากนั้นก็จะลดไฟลงมาเหลือไม่กี่สิบโวล์ตคงความสว่างไว้ตัวหลอด XENON จะต้องใช้เวลาประมาณ 1-2 วินาที กว่าจะสว่างเต็มที่หลังจากจุดครั้งแรก จึงทำให้ถูกใช้แต่หลอดไฟต่ำ แต่ไม่ใช้กับไฟสูง เพราะสว่างไม่ทัน ถ้ามีการกะพริบไฟหรือเปิดไฟสูงในทันที ไฟ XENON ที่มีทั้งไฟต่ำและสูง จึงไม่ใช่เป็นการแยก 2 หลอดจุดหลอดใหม่ แต่ใช้หลอดเดียวต่อข้าง สว่างตลอด และใช้การเลื่อนตัวหลอดหรือตัวบัง ให้เปลี่ยนเป็นไฟต่ำหรือสูงได้ในหลอดที่สว่างตลอดอยู่หลอดเดียว

สรุปง่ายๆ ก็คือ ฮาโลเจน คล้ายกับหลอดไฟกลมที่ใช้ในบ้าน ต่อไฟเข้าไปโดยตรงเลย ส่วน XENON คล้ายกับหลอดนีออนที่บ้าน ไม่มีไส้ และต้องมีตัวแปลงไฟหรือบัลลาร์ด

ด้วยความโดดเด่นของไฟ XENON ว่า สว่างมีแสงขาวดีและมีราคาแพง จึงเป็นเหตุให้มีการใช้ชื่อ XENON ไปเรียกหลอดฮาโลเจนแบบพิเศษหรือหลอดของแต่ง ที่มีความสว่างสูงกว่าปกติ หรือย้อมสีตัวเปลือกหลอดให้มีแสงไม่อมเหลือง เป็นแสงเกือบขาวหรืออมฟ้า แต่ยังไงก็ไม่เหมือน XENON แท้ๆ โดยเป็นหลอดฮาโลเจน แต่พยามเรียกว่าเป็น XENON นับว่าเมื่อไรเป็นหลอดฮาโลเจนของแต่งที่มีแสงสีขาว หรืออมฟ้าอมม่วง บางทีก็ถูกโมเมเรียกว่า XENON เลย ทั้งที่คนที่เรียกยังไม่เข้าใจระบบ XENON จริงๆ ก็เป็นได้ ถ้าเป็นของราคาถูกยี่ห้อทั่วไปหรือของไต้หวันก็อาจจะมั่วเรียกว่า XENON เลย แต่ถ้าเป็นยี่ห้อดัง อาจจะอายหน่อย เรียกเลี่ยงๆ ว่า XENON LOOKS หรือสารพัดประโยคที่จะหลอกให้เข้าใจผิดว่าเป็น XENON หลายคนจึงเข้าใจผิดว่า หลอดฮาโลเจนของแต่งที่สีขาวหรืออมฟ้า หรือสีแปลกๆ ราคาคู่ละหลายร้อยบาทหรือเป็นพันบาท คือ หลอด XENON ทั้งที่ไม่ใช่เลย

จับผิดอย่างไรว่า เป็น XENON แท้หรือไม่ ... เมื่อไรที่เห็นหลอดไฟหรือชุดไฟที่อ้างว่าเป็น XENON หรือเปล่า ดูโดยใช้หลักการง่ายๆ คือ

1. ตัวหลอดเป็นทรงที่คุ้นเคยหรือเปล่า มีไส้ให้เห็นชัดเจนหรือเปล่า ถ้าใช่ก็เป็นหลอดฮาโลเจน ถ้าเป็น XENON จะซับซ้อนกว่าและมีช่วงหนึ่งเป็นตัวหลอดบรรจุก๊าซโล่งๆ

2.  XENON ต้องมีกล่องบัลลาร์ดแปลงไฟ ขนาดประมาณเท่าฝ่ามือหนาครึ่ง ถึง 1 นิ้ว ถ้าต่อหลอดเข้ากับไฟ 12 โวลต์โดยตรง แสดงว่าเป็นฮาโลเจนโดยรวมแล้วสังเกตุที่ระบบได้ว่ามีกล่องบัลลาร์ดหรือเปล่า ถ้าเป็นหลอดต่อไฟตรงล่ะก็ไม่ใช่ XENON แน่ๆ

XENON สังคมพิพากษาว่าแยงตา ตัวร้ายบนถนน ... หลายคนเชื่อว่า เมื่อไรเป็น XENON แท้ แสงต้องแรงสว่างจ้า และแยงตา รบกวนผู้อื่นอาจเป็นเพราะมีรถบางรุ่นที่ผลิตออกมาจากสายการผลิตแต่ผู้ขับขาดการปรับตั้งที่ดี หรือตัวโคมสะท้อนมีการควบคุมการฉายที่ไม่ดีบางรุ่นเป็นปิกอัพ พอบรรทุกหนักแล้วหน้าเชิด ไฟยิ่งสูงขึ้นไปอีกผู้ขับยิ่งชอบเพราะมองได้ไกล โดยมองข้ามไปว่าจะไปแยงตาคนอื่นไหมรวมถึงรถที่เปลี่ยนไฟฮาโลเจนที่มีความสว่างสูงๆ สีขาว อมฟ้า อมม่วง ใส่ในจานฉายเดิม โดยอ้างว่าเป็นหลอด XENON อีกทั้งยังไม่ปรับตั้งมุมฉายให้กดลง ก็เลยแยงตาคนอื่น

คนทั่วไปเมื่อได้ยินคำว่า XENON ก็คิดไปก่อนเลยว่า ในเมื่อไฟ XENON มีราคาแพง และมีความพิเศษในตัวเอง ไม่งั้นจะใส่ในรถราคาแพง หรือรถรุ่นใหม่ๆ ให้เสียเวลาพัฒนาไปทำไม หลายคนคิดว่า XENON จะต้องแยงสายตาคนเสมอ พิพากษากันเสร็จสรรพ ทั้งที่คนส่วนใหญ่ยังไม่รู้จักระบบไฟ XENON คิดแต่ว่าเมื่อไรเป็น XENON แล้วแสงต้องแรงแยงสายตาแน่ๆ เพราะเคยเจอมากับตัวเองบนถนน กับรถรุ่นที่มีปัญหา ซึ่งบังเอิญว่าเป็นรถราคาไม่แพง จึงมีขายออกมาใช้กันเยอะ

ส่วนรถที่ไฟ XENON ไม่แยงตา ก็มักจะเป็นรถคันละหลายล้านบาท XENON เป็นอีกระบบไฟส่องสว่างที่ต่างจากฮาโลเจน ในกลุ่มของ XENON เองก็แยกย่อยเป็นหลายระดับความสว่าง และออกหลายโทนสี มีไม่ต่ำกว่า 5-10 รุ่นของประสิทธิภาพหลอด มีตั้งแต่สีอมเหลืองๆ ส้มๆ คล้ายฮาโลเจนไปจนถึงอมฟ้าอมม่วงเลย ส่วนการแยงสายตา ส่วนใหญ่ไม่ได้อยู่ที่ตัวหลอด เพราะตัวหลอดก็มีใช้มีขายหลายค่าความสว่าง ไม่ใช่หลอดติดตั้งอยู่ลอยๆ แสงจะพุ่งออกมาได้ ต้องอาศัยจานสะท้อน ถ้าออกแบบจานสะท้อนมาดี มีการควบคุมการกระจายของแสงได้ดี ตัดขอบแสงไม่ให้กระจาย การการรวมแสง (เช่น มีเลนส์โปรเจคเตอร์) และมีการปรับตั้งมุมกดดี ถึงตัวหลอดจะมีแสงแรง แต่ก็อาจจะไม่แยงสายตาก็เป็นได้

 XENON เป็นระบบไฟหน้าซึ่งไม่ถือว่าใหม่ในยุคนี้แล้ว เพราะมีการใช้แพร่หลายมากขึ้นเรื่อยๆ อีกไม่เกิน 5 ปี เกินครึ่งของรถใหม่น่าจะเป็นไฟ XENON
แต่งรถ VIP Racing Standard นึกถึง TaKo Shop
http://www.facebook.com/TheTaKoshop

ออฟไลน์ The_TaKo_Shop

Re: มาทำความรู้จักไฟ ซีนอน กัน
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 22:22 น. วันที่ 08 ก.ย.55 »
ร้านเราก็มีบริการติดตั้งชุด Xenon ครับ
เรามีทั้งชุด Quality และแบบเทพๆ High Quality
สินค้าที่ร้านเรา มีประกันทุกชิ้นครับ กรณีเสีย เปลี่ยนได้ เคลมได้ ไม่ต้องรอครับ อุ่นใจได้เรย


ชุดนี้เป็นชุดเทพของทางร้านครับ High Quality ครับ หน้าตากล่องอาจจะไม่เคยเห็นที่ไหนนัก เพราะเรามันพิเศษจริงๆครับ
ภาพนี้เน้นๆๆ ชัดๆๆ เปรียบเทียบระหว่างซ้าย Quality Ballast VS ขวา High Quality Ballastต่อกันที่คุณภาพหลอดครับ ของดีต้องยี่ห้อ TC ที่ได้รับคุณภาพมาตรฐานการผลิดโดย Phillips ครับ
เรื่องคุณภาพไม่ต้องเอ่ยกันเรยครับ แล้วท่านหละ รู้หรือไม่ว่าหลอดที่ใช้ เป็นของยี่ห้ออะไร


แผนภาพแสดงสีของไฟซีนอนครับ แต่ละสีจะมีค่าของตัวเอง (K)


ภาพวงจรภายในบาลาสครับ หาดูยากแต่เราก็เอามาให้ดูกันจะๆ ของที่ร้านผมเป็นระบบไฟ ​AC ครับไม่ใช่ระบบ DC ที่ว่างเกลื่อนตามท้องตลาดบ้านเรา ถามว่า???? ต่างกันตรงไหนหลวง ตอบไปครับ AC เป็นกระแสร์ไฟสลับครับ ทำให้ไฟนิ่ง และราคาขายแพงกว่า DC อยู่พอตัว แล้วจะเชื่อได้ยังงัยว่าร้านไหนใช้บาลาส AC ง่ายมากครับ ไม่ต้องคิดมากเรยคับ แวะมาหาเรา เราจัดให้ครับ


ภาพชุดหลอด แต่ละแบบแยกตามยี่ห้อ และรุ่นของรถครับ บ้านเราเด่นๆ ก็ H4-3 ,H4-3 (หลอดสไลด์) ก็ Toyota ,Nissan ,mitsubishi ส่วน Honda เน้นไปที่ HB4 (9006) ครับสนใจติดต่อดูสินค้าได้ที่ร้านเรา หรือแวะเยี่ยมชมทาง เฟสบุ๊คครับ

ขอบคุณคับที่ติดตาม

เบิร์ด 0894653099
แต่งรถ VIP Racing Standard นึกถึง TaKo Shop
http://www.facebook.com/TheTaKoshop

ออฟไลน์ นายพง

Re: มาทำความรู้จักไฟ ซีนอน กัน
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: 19:01 น. วันที่ 09 ก.ย.55 »
 ดีแมค 03 ค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ครับ เอาแบบคร่าวๆก็ได้

ออฟไลน์ The_TaKo_Shop

Re: มาทำความรู้จักไฟ ซีนอน กัน
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: 12:24 น. วันที่ 07 ต.ค.55 »
ติดต่อ คุณเบิร์ดได้เรยครับ
โทรถาม ได้ข้อมูลละเอียดกันไปเรย 0894653099 ครับ
แต่งรถ VIP Racing Standard นึกถึง TaKo Shop
http://www.facebook.com/TheTaKoshop

กระทู้เตือนภัย
ระวังโจรสองผัวเมีย แฝงตัวอยู่ในเว็บตลาดรถ ธีรวัฒน์ สุวรรณกี้  กมลชนก ประสานนามระวังโจรสองผัวเมีย แฝงตัวอยู่ในเว็บตลาดรถ ธีรวัฒน์ สุวรรณกี้  กมลชนก ประสานนาม

ระวังโจรสองผัวเมีย แฝงตัวอยู่ในเว็บตลาดรถ ธีรวัฒน์ สุวรรณกี้ กมลชนก ประสานนาม

เริ่มโดย JUPJANG

เตือนระวังภัยนะครับ รถยนต์หมายเลขทะเบียน บต 5949 พัทลุงเตือนระวังภัยนะครับ รถยนต์หมายเลขทะเบียน บต 5949 พัทลุง

เตือนระวังภัยนะครับ รถยนต์หมายเลขทะเบียน บต 5949 พัทลุง

เริ่มโดย บอยจะนะ


 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]