ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

5 เคล็ดลับกับการจัดการห้องครัว

เริ่มโดย ทีมงานบ้านเรา, 13:54 น. 11 ก.พ 57

ทีมงานบ้านเรา

ห้องครัวเป็นห้องหนึ่งในบ้านที่อาจเต็มไปด้วยผู้คนได้ เพราะหากบ้านเรามีแขกมาเยี่ยม พวกเขาเหล่านั้นมักจะมาสถานที่นี้ เวียนกันเข้ามาหาและไถ่ถามถึงอาหารที่กำลังจะตั้งโต๊ะ ซึ่งนั้นทำให้คุณควรจะจัดการกับห้องครัวของคุณให้เป็นระเบียบ อย่าให้เจ้าบ้านอย่างเราต้องอายแขกเหรื่อที่แวะมาหาเลย อีกทั้งสิ่งที่สำคัญที่สุดคือห้องครัวนั้นไม่ต่างอะไรจากห้องเตรียมอาหาร การเตรียมอาหารให้สะอาด อย่างหนึ่งต้องอยู่ที่บริเวณห้องครัวของเรานั้นสะอาดหรือเปล่า หากห้องครัวเราสกปรก ใครจะรับรองได้ว่าอาหารที่เราทำออกไปเสิรฟ์ทุกคนนั้นจะสะอาดได้จริงแท้ร้อยเปอร์เซ็นต์หรือไม่ หรือหากห้องครัวรก คุณจะสามารถทำอาหารให้เสร็จทันเวลาได้อย่างไร ในเมื่อคุณยังหาโน่นนี่ ในห้องครัวของคุณเองไม่เจอ คำตอบของทุกปัญหามีอยู่ที่นี่ แค่เพียงคุณจัดการกับห้องครัวของคุณด้วยเคล็ดลับ 5 ข้อนี้ รับรองว่าทุกอย่างจะง่ายขึ้นอย่างกับปลอกกล้วยเข้าปากเลยล่ะค่ะ

เคล็ดลับดีๆ 5 ข้อ กับการจัดการห้องครัวของคุณมีดังนี้

1. คุณต้องทำคือจัดการกับสิ่งของที่รกรุงรังและไม่จำเป็นออกจากห้องครัวให้หมด ใช้ตัวช่วยอย่างตู้ที่มีฝาปิด ชั้นวางของต่างๆ ในการจัดระเบียบและเก็บสิ่งของให้เรียบร้อย ก่อนเริ่มทำครัว เมื่อเห็นสิ่งสกปรกหรือไม่เป็นระเบียบ อย่าลืมจัดการให้เรียบร้อยซะ และเมื่อทำครัวเสร็จแล้ว สิ่งที่คุณห้ามลืมเด็ดขาดคือต้องทำความสะอาด เศษขยะจากการทำครัวทั้งหลาย หากทิ้งเอาไว้นานๆ อาจจะส่งกลิ่น และทำให้ห้องครัวของคุณไม่น่าพิศมัยได้ คุณควรจะจัดการและทิ้งขยะ ล้างจาน ชาม อุปกรณ์ต่างๆ ให้เรียบร้อย

2. อย่าตั้งผ้าเอาไว้บนเคาน์เตอร์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าหากว่าบริเวณนั้นอาจทำให้ผ้าเหล่านั้นเปียกน้ำได้ หาตะขอมาแขวนผ้าเอาไว้เหนือซิงค์ หรือ ภายในด้านล่างของซิงค์แทน หรืออาจจะพับเก็บให้เรียบร้อย หากว่าผ้านั้นแห้งสนิทแล้ว แต่หากว่าผ้านั้นเปียก คุณควรจะเอาไปซักให้สะอาดและตากให้แห้งต่อไป

3. จัดระเบียบตู้เก็บของ เก็บแก้วน้ำอยู่ตู้หนึ่ง เก็บจาน ชาม ถ้วย ช้อน ส้อม ให้เป็นระเบียบเรียบร้อยเป็นประเภทๆ ไป อีกทั้งเก็บพวกเครื่องปรุงต่างๆ อุปกรณ์ทำครัวทั้งหลายให้เป็นระเบียบเรียบร้อยด้วยเช่นกัน เพื่อให้เวลาคุณค้นหาข้าวของเหล่านั้นจะได้ค้นหาเจอได้ง่ายๆ

4. เวลาซื้อสินค้า ข้าวของ อาหารสด อุปกรณ์ต่างๆ ในการทำครัวนั้น เราไม่ควรซื้อในปริมาณที่มากจนเกินไป ควรซื้อไม่น้อยและไม่มากไป เอาแต่พอดี สำหรับเครื่องครัวนั้น ให้ซื้อให้ในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่ใหญ่เกินไป หรือเล็กเกินไป น้อยเกินไป มากเกินไป ก็ไม่ควร ควรดูว่าปริมาณการใช้งานของเราเป็นเช่นไร พื้นที่ของเรามีพอหรือไม่กับการจัดวางอุปกรณ์ต่างๆ ส่วนเรื่องอาหาร ควรกะระยะเวลาสำหรับเวลาที่จะใช้ให้พอเหมาะ ไม่ใช่ซื้อเก็บไว้เป็นลังๆ จำนวนมาก เพราะบางทีคุณอาจจะใช้ไม่หมด จนในที่สุดมันก็หมดอายุและน่าเสียดายไปฟรีๆ การทำเช่นนั้นก็เพื่อให้คุณมีพื้นที่เก็บสิ่งของเหล่านั้นได้อย่างพอเหมาะ เป็นการประหยัดพื้นที่ในครัวของคุณไม่ให้ดูรก เลอะเทอะอีกด้วย

5. คุณควรจะเก็บเครื่องใช้ต่างๆ แม้ว่าคุณจะใช้มันทุกๆ วัน แต่คุณควรจะเก็บทุกสิ่งทุกอย่างลงในตู้ให้เรียบร้อย ไม่ทิ้งไว้ด้านนอก เพราะอาจจะเจอฝุ่น หรือ เจอความสกปรกต่างๆ ได้ เมื่อคุณล้างจานหรืออุปกรณ์ต่างเรียบร้อยแล้ว รอให้มันแห้งสนิท ก็จัดการเก็บใส่ตู้ที่แยกเก็บประเภทต่างๆ ให้เรียบร้อย

ที่มาข้อมูล : Living Oops!
สนับสนุนการขับเคลื่อนโดย
- ฮอนด้าพิธานพาณิชย์-อริยะมอเตอร์ www.phithan.co.th/hondaphithan
- ปาล์มสปริงส์ & ซิตี้รีสอร์ท บ้านและคอนโดคุณภาพจากเครืองศุภาลัย www.hatyainakarin.com
- ธีระการช่าง หาดใหญ่ (เยื้องบิ๊กซีคลองแห) โทร 086-4910345 www.facebook.com/teerakarnchanghy
- เอนกการช่าง ผู้นำการพัฒนาเครื่องจักรกลเกษตร โทร 081-7382622 www.an-anek.com/contact.php
รีวิวธุรกิจ เกาะติดบ้านเมือง ร้อยเรื่องท้องถิ่น TLP 0897384215