ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

“พนมเทียน” ประพันธ์ “เพชรพระอุมา”ตอนสุดท้าย

เริ่มโดย ทีมงานบ้านเรา, 10:22 น. 21 มิ.ย 57

ทีมงานบ้านเรา

วันนี้ในอดีตเมื่อ 24 ปีที่แล้ว ตรงกับวันที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2533 ฉัตรชัย วิเศษสุวรรณภูมิ นักเขียนนวนิยายระดับประเทศ ศิลปินแห่งชาติ ปี 2540 นามปากกา "พนมเทียน" สิ้นสุดการประพันธ์นิยายเรื่อง เพชรพระอุมา

เกิดเวันที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2474 ที่บ้านตระกูลวิเศษสุวรรณภูมิ ถนนปากน้ำ ต.ตะลุบัน อ.สายบุรี จ.ปัตตานี บิดาขุนวิเศษสุวรรณภูมิ ซึ่งเป็นข้าราชการฝ่ายศุลกากร และมารดาสะอาด รัตนกุล (บิดามารดาแยกทางกัน) เป็นบุตรคนสุดท้องในจำนวนพี่น้อง 4 คน ชีวิตวัยเด็กได้รับการเลี้ยงดูจากตายายและพี่เลี้ยง

เรียนหนังสือเมื่ออายุได้เพียง 5 ขวบ ที่โรงเรียนเขมะสิริอนุสสรณ์ กรุงเทพฯ ย้ายไปเรียนต่อที่โรงเรียนประสานอักษร และโรงเรียนวันรับสิน จบชั้นประถมศึกษาเมื่อพ.ศ. 2484 ไปเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นที่โรงเรียนวัดสุทธิวราราม จบมัธยมปีที่ 6 เข้าเรียนต่อในชั้นเตรียมอักษรศาสตร์ที่โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัยจนจบมัธยมปีที่ 8 เมื่อพ.ศ. 2492 จากนั้นไปเข้าโรงเรียนนายร้อยตำรวจประมาณ 1 ปี แต่เลิกเรียนกลางคันจน พ.ศ.2494 เดินทางไปเรียนในคณะอักษรศาสตร์ มหาวิทยาลัยบอมเบย์ ประเทศอินเดีย จบการศึกษาเมื่อพ.ศ. 2498 แตกฉานทางภาษาสันสกฤตและประวัติศาสตร์อินเดียโบราณ

เริ่มเขียนนวนิยายตั้งแต่เรียนอยู่ชั้นมัธยมปีที่ 5 โรงเรียนวัดสุทธิวราราม โดยเขียนลงในสมุดอ่านกันเล่นระหว่างเพื่อนฝูง เรื่องแรกคือ "เห่าคง" เมื่อไปเรียนเตรียมอักษรศาสตร์ที่โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัยได้เขียนเรื่อง "จุฬาตรีคูณ" เพราะได้เรียนของชอบประวัติศาสตร์อินเดียอย่างลึกซึ้ง รวมทั้งได้รับแรกบันดานใจมาจากเรื่องกามนิต – วาสิฏฐี แต่ไม่มีสำนักพิมพ์ใดสนใจพิมพ์ให้

จนได้มีโอกาสพบ แก้ว อิจฉริยะกุล ชักนำให้ไปช่วยทำละครวิทยุและเห็นเรื่อง "จุฬาตรีคูณ" จึงนำไปดัดแปลงเป็นละครวิทยุและได้นำไปแสดงละครเวทีขึ้นป้ายโฆษณาว่า แก้วฟ้า – พนมเทียน เป็นผู้ประพันธ์ ครูเอื้อ สุนทรสนาน แต่งเพลงประกอบละครไว้ 5 เพลงคือ จุฬาตรีคูณ ใต้ร่มมะลุลี เจ้าไม่มีศาล ปองใจรัก และอ้อมกอดพี่ ปรากฏว่าได้รับความสนใจอย่างกว้างขวางทั้งละครและเพลง

ตอนไปอินเดียได้เริ่มเขียนนวนิยายรักเรื่อง"มัสยา" และได้ไปทำงานเป็นเลขานุการที่บริษัทอเมริกันอินเตอร์เนชันแนลแอสชัวรันซ์ ในขณะที่ทำงานได้ถูกส่งตัวไปตามจังหวัดต่างเพื่อสืบการมรณกรรมของผู้ประกัน เมื่อกลับมาจากอินเดียก็เริ่มต้นการเป็นนักประพันธ์อาชีพ นวนิยายเรื่องแรกที่ได้พิมพ์ในหนังสือเพลินจิตต์รายวันคือ "เห่าดง" ใช้นามปากกา "พนมเทียน" มีผลงานเผยแพร่ในหนังสือและวารสารมากมาย และได้ประสบผลสำเร็จจากการเขียนนวนิยายหลายแนว โดยเฉพาะเรื่อง "เพชรพระอุมา" ใช้เวลาแต่งตั้งแต่ พ.ศ. 2507 – 2533

เพชรพระอุมา เป็นนวนิยายแนวผจญภัยที่มีขนาดความยาวมากที่สุดในประเทศไทย และนับว่าเป็นนวนิยายที่มีความยาวมากที่สุดในโลก ตีพิมพ์เป็นตอน ๆ ในหนังสือพิมพ์รายสัปดาห์ และตีพิมพ์ต่อเนื่องในหนังสือพิมพ์รายวัน ใช้ระยะเวลาในการประพันธ์ยาวนานกว่า 25 ปี โดยพนมเทียนเริ่มต้นการประพันธ์เพชรพระอุมาในวันที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2507 และสิ้นสุดเนื้อเรื่องทั้งหมดในวันที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2533 รวมระยะเวลาในการประพันธ์ทั้งสิ้น 25 ปี 7 เดือน กับ 2 วัน

โดยเนื้อเรื่องต่าง ๆ ของเพชรพระอุมานั้น พนมเทียนได้นำเค้าโครงเรื่องมาจาก King Solomon's Mines หรือ สมบัติพระศุลี นวนิยายของ H. Rider Haggard ที่ผจญภัยในความลี้ลับของป่าดงดิบภายในทวีปแอฟริกา

สำหรับที่มาของนามปากกา"พนมเทียน"นั้น เป็นชื่อที่มีความหมายถึงเปลวเทียนยามแสงโชนสว่างได้ที่ จะเห็นเปลวเทียนเรียวขึ้นจากปลายแท่งแล้วค่อยแผ่กว้างออกก่อนจะสอบปลายแหลมให้เรียวสะบัดความสว่างขึ้นอีกครั้ง นำมาใช้ครั้งแรกในการเขียนเรื่องจุฬาตรีคูณ

[attach=1]

เกษม ลิมะพันธุ์ : บันทึก
https://www.facebook.com/kasemnews
สนับสนุนการขับเคลื่อนโดย
- ฮอนด้าพิธานพาณิชย์-อริยะมอเตอร์ www.phithan.co.th/hondaphithan
- ปาล์มสปริงส์ & ซิตี้รีสอร์ท บ้านและคอนโดคุณภาพจากเครืองศุภาลัย www.hatyainakarin.com
- ธีระการช่าง หาดใหญ่ (เยื้องบิ๊กซีคลองแห) โทร 086-4910345 www.facebook.com/teerakarnchanghy
- เอนกการช่าง ผู้นำการพัฒนาเครื่องจักรกลเกษตร โทร 081-7382622 www.an-anek.com/contact.php
รีวิวธุรกิจ เกาะติดบ้านเมือง ร้อยเรื่องท้องถิ่น TLP 0897384215