ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

“บ้านไม่มีคุณภาพ” ปัญหายอดฮิตของอสังหาริมทรัพย์ไทย

เริ่มโดย TERRABKK, 10:11 น. 24 ก.ค 57

TERRABKK

[attach=3]
ผู้ซื้อบ้านมีความคาดหวังสูงมากที่จะได้รับบ้านที่ดี สังคมที่ดี เพราะบ้านเป็นทรัพย์ที่มีมูลค่าสูง ซึ่งสำหรับบางคนแล้ว การซื้อบ้านหลังนี้หวังว่าจะเป็นหลังสุดท้ายในชีวิต ไว้เป็นทรัพย์สินชิ้นสำคัญของตน แต่ในความเป็นจริงยังคงมีบ้านที่ไม่มีคุณภาพอีกมาก การร้องเรียนของผู้ซื้อบ้านยังคงมีให้เห็นอยู่เสมอๆ ทั้งปัญหาก่อนโอนและหลังโอน

ในอดีต การร้องเรียนมักจะเป็นในเรื่องการส่งมอบโครงการล่าช้า แต่ในปัจจุบันพฤติกรรมการร้องเรียนเริ่มเปลี่ยนไป กลายเป็นมาตรฐานของบ้านแทน

ในช่วงครึ่งปี 2557 ที่ผ่านมา สำนักงานคุ้มครองผู้บริโภคได้รับเรื่องร้องเรียนจากผู้บริโภคทั้งสิ้น  2,843 ราย   ซึ่งเรื่องที่ถูกร้องเรียนมากที่สุดคือ "อสังหาริมทรัพย์และที่อยู่อาศัย" ที่มีคนร้องเรียนเข้ามามากถึง 697 ราย (24.5%) ยังคงครองแชมป์ประเภทที่ถูกร้องเรียนอันดับ 1 ต่อเนื่องมาจากปีที่แล้ว สิ่งนี้ยังแสดงให้เห็นว่าผู้ประกอบการไม่ได้ใส่ใจในการแก้ปัญหาอย่างจริงจังมากนัก ซึ่งเมื่อลงไปดูในรายละเอียดแล้ว จะพบว่าประเภทอสังหาริมทรัพย์ที่ถูกร้องเรียนมากที่สุดนั้นคือ "อาคารชุด" ซึ่งมีคนร้องเรียนเข้ามามากถึง 42%

(กระทู้ที่ (1),(2)) สำหรับปัญหายอดฮิตที่ผู้บริโภคร้องเรียนนั้น  หนีไม่พ้นเรื่องมาตรฐานการก่อสร้าง เช่น ก่อสร้างไม่เสร็จตามกำหนด, ก่อสร้างเสร็จแต่เก็บงานไม่เรียบร้อย และ การชำรุดหลังก่อสร้าง

(กระทู้ที่ (3)) ปัญหารองลงมาคือ เงื่อนไขไม่เป็นไปตามสัญญา และต้องการขอเงินจองคืน สำหรับปัญหาอื่นๆที่มีการร้องเรียนคือ ปัญหาสาธารณูปโภค, การบริหารของนิติบุคคลไม่โปร่งใส, ไม่ดำเนินการตามที่โฆษณาไว้,  กู้ได้ไม่เต็มจำนวนที่ขอกู้

(กระทู้ที่ (4)) ซึ่งปัญหาเหล่านี้คงต้องรอให้ผู้ประกอบการและผู้ที่เกี่ยวข้อง หันมาให้ความสนใจและหยิบยกเอาประเด็นเหล่านี้มาเป็นเรื่องสำคัญในการผลิตครั้งต่อๆไป อย่าเพียงมุ่งแต่แสวงหากำไรเพียงอย่างเดียว หรือการทำโปรโมชันที่น่ายั่วยวนใจให้ผู้ซื้อแห่มาจอง แต่กำลังการผลิตมีเท่าเดิม ทำให้เกิดการเร่งการก่อสร้างเพื่อให้เสร็จทันกำหนด คุณภาพการผลิตจึงลดลง ทางด้านผู้บริโภคคงได้แต่หวังว่าในช่วงปลายปีหรือปีต่อๆไป จะได้เห็นบ้านที่มีคุณภาพ ตรงตามมาตรฐาน ส่งมอบไปยังผู้บริโภค และหวังว่าเราคงจะได้เห็นกระทู้ร้องเรียนเช่นนี้น้อยลงเรื่อยๆในปีต่อๆไป
[attach=1]
[attach=2]
ที่มา : สำนักงานคุ้มครองผู้บริโภค ข้อมูล ณ วันที่ 30 มิถุนายน 2557

ขอบคุณภาพประกอบจาก  www.pantip.com
จาก TerraBKK.com